Phong thủy nhà ở theo tuổi là một phần không thể thiếu nếu bạn muốn xây nhà. Thăng Long Đạo Quán xin giải mã điều này qua bài viết dưới đây. 

1. Giải thích phong thủy nhà ở theo tuổi là gì? 

Phong thủy nhà ở theo tuổi luôn có vị trí quan trọng ngay thời điểm hình thành nền văn minh phương Đông. 

Ngôi nhà chính là nơi nghỉ chân sau những giờ làm việc căng thẳng. Đó còn là nơi nhiều thế hệ con cháu được lớn lên. Do đó, từ thời xưa con người ta đã chú trọng đến phong thủy nhà ở. Ngôi nhà có phong thủy tốt không chỉ ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ mà còn là yếu tố ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn. Phong thủy của ngôi nhà tốt, sẽ giúp xua đuổi tà ma, hậu vận xấu, tăng vượng khí với nhiều điều may mắn, tốt đẹp. Ngược lại phong thủy nhà xấu, sẽ khiến tài lộc tiêu tan, tiền tài thất thoát.

phong-thuy-nha-o-theo-tuoi
Gia chủ cần căn cứ năm sinh của bản thân để làm những điều cơ bản nhất của ngôi nhà

Phong thủy nhà ở có liên quan chặt chẽ đến tuổi, tức từ ngày tháng năm sinh của một con người. Các chuyên gia phong thủy từ thời xưa đã tổng hợp và phát triển để lại cho đời sau những kho tàng kiến thức đồ sộ thành các bộ môn rẽ nhánh: Bát Trạch, Mệnh Lý, Tử Vi… bắt nguồn từ mối quan hệ giữa phong thủy nhà ở và tuổi con người. 

2. Những điều cần biết về phong thủy nhà ở theo tuổi 

2.1. Hướng của một ngôi nhà

Phong thủy nhà ở theo tuổi liên hệ chặt chẽ cung mệnh của gia chủ. 

Theo đó, cung mệnh trong Bát Trạch được chia làm 2 nửa, tương ứng với hai hướng là: Đông tứ trạch (Đông tứ mệnh) và Tây tứ trạch (Tây tứ mệnh).

 • Đông tứ trạch (Đông  tứ mệnh) bao gồm: quẻ Chấn (thuộc hành Mộc), quẻ Tốn (hành Mộc), quẻ Li (hành Hỏa), quẻ Khảm (hành Thủy) và sẽ hợp với các hướng Đông, Nam, Đông Bắc, Bắc.
 • Tây tứ trạch (Tây tứ mệnh) bao gồm: quẻ Càn ( hành Kim), quẻ Khôn (hành Thổ), quẻ Cấn (hành Thổ), quẻ Đoài (hành Kim) và sẽ hợp với các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

* Để xác định được gia chủ thuộc cung mệnh nào cần tiến hành các bước dưới đây:

– Bước 1: Xác định năm sinh theo năm Âm lịch, ví dụ gia chủ sinh năm âm lịch là 1982

– Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh Âm lịch lại, tới khi nào còn 1 chữ số thì ra số cần tìm. Ví dụ sinh năm Âm lịch 1982 sẽ lấy 8+2=10 là số cần tìm, sau đó lấy 1+0=1 là số cần tìm.

– Bước 3: Nếu là nam thì lấy 10 trừ đi số vừa tìm được, nếu là nữ thì lấy 5 cộng số vừa tìm được và cộng cho tới khi nào còn 1 chữ số là số cần tìm. 

Ví dụ: Gia chủ nam năm sinh âm lịch 1982 đã tìm được ở trên, lấy 10-1=9

– Bước 4: Xác định cung mệnh phù hợp.

Nếu số vừa tìm được ở bước 3 rơi vào 1,3,4,9, thì gia chủ thuộc Đông Tứ Trạch.

Nếu số vừa tìm được ở bước 3 rơi vào 2,5,6,7,8 thì gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh.

Như vậy, gia chủ nam sinh năm âm lịch 1982 sẽ thuộc Đông tứ trạch  và sẽ thích hợp với hướng Đông, Nam, Đông Bắc, Bắc.

2.2. Bảng tra cứu xây nhà theo tuổi thuộc cung mệnh

Trường phái Bát trạch quy định rõ ràng về mối quan hệ giữa 8 quẻ (cung, quái) và 8 hướng Du Niên tương ứng dưới đây: 

 •       Sinh khí: Hưng vượng, phúc lộc song toàn
 •       Diên niên: Vui vẻ, hòa thuận, phát triển tài lộc
 •       Thiên y: Thuận lợi, hanh thông, phát tài
 •       Phục vị: Bình an, thông thuận
 •       Tuyệt mệnh: Nguy hại, ốm đau, thiệt mạng
 •       Ngũ quỷ: Tai ương, phiền toái, hao tài
 •       Họa hại: Thị phi, đau ốm, hao tài
 •       Lục sát: Khó khăn, cô độc, hao tổn

Bảng dưới đây sẽ giúp bạn có thể tra cứu sau khi đã biết mình thuộc một trong tám cung: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. 

phong-thuy-nha-o-theo-tuoi

3. Tìm hướng nhà và năm xây nhà theo Địa chi

Mỗi người sinh ra trên đời đều thuộc 1 trong 12 con giáp (Địa chi), từ đó có thể suy ra thời điểm thích hợp xây nhà và chọn hướng nhà: 

 • Tuổi Tý: Mua nhà vào các năm Sửu, Thân, Thìn; tránh các năm Ngọ, Mùi. Hướng nhà tốt nhất với người tuổi này là Đông Bắc (lệch về Bắc), Tây Nam (lệch về Tây), Đông Nam (lệch về Đông) và tránh các hướng chính Nam, hướng Tây Nam (lệch về Nam).
 • Tuổi Sửu: Mua nhà vào các năm Tý, Tỵ, Dậu; tránh các năm Mùi, Tuất. Hướng nhà tốt nhất với tuổi này là chính Bắc, Đông Nam (lệch về Nam), chính Tây và nên tránh các hướng Tây Nam (lệch về Nam), hướng Tây Bắc (lệch về Tây).
 • Tuổi Dần: Mua nhà vào các năm Hợi, Ngọ, Tuất; tránh các năm Thân, Tỵ. Hướng nhà tốt nhất nên chọn là Tây Bắc (lệch về Bắc), chính Nam, Tây Bắc (lệch về Tây) và tránh các hướng Tây Nam (lệch về Tây), hướng Đông Nam (lệch về Nam).
 • Tuổi Mão: Mua nhà vào các năm Tuất, Hợi, Mùi; tránh các năm Dậu, Thìn. Có thể xây nhà thuộc các hướng Tây Bắc (lệch về Tây), Tây Bắc (lệch về Bắc), hướng Tây Nam (lệch về Nam) và tránh các hướng chính Tây, hướng Đông Nam (lệch về Đông).
 • Tuổi Thìn: Mua nhà vào các năm Dậu, Thân, Tý; tránh các năm Tuất, Mão. Hướng nhà tốt nhất với tuổi Thìn là chính Tây, Tây Nam (lệch về Tây), chính Bắc và tránh các hướng Tây Bắc (lệch về Tây), chính Đông.
 • Tuổi Tỵ: Mua nhà vào các năm Thân, Dậu, Sửu; tránh các năm Hợi, Dần. Hướng nhà tốt nhất cho tuổi này là Tây Nam (lệch về Tây), chính Tây, Đông Bắc (lệch về Bắc), tránh các hướng Tây Bắc (lệch về Bắc), hướng Đông Bắc (lệch về Đông).
 • Tuổi Ngọ: Thời điểm mua nhà tốt nhất là vào các năm Mùi, Dần, Tuất; tránh các năm Tý, Sửu. Hướng nhà tốt nhất với tuổi Ngọ là Tây Nam (lệch về Nam), Đông Bắc (lệch về Đông), Tây Bắc (lệch về Tây) và tránh các hướng chính Bắc, hướng Đông Bắc (lệch về Bắc).
 • Tuổi Mùi: Mua nhà vào các năm Ngọ, Hợi, Mão; tránh các năm Sửu, Tý. Hướng nhà tốt nhất với người tuổi Mùi là chính Nam, Tây Bắc (lệch về Bắc), chính Đông; tránh các hướng Đông Bắc (lệch về Bắc) và chính Bắc.
 • Tuổi Thân: Các năm Tỵ, Tý, Thìn mua nhà; tránh các năm Dần, Hợi dựng nhà. Hướng nhà tốt nhất cho người tuổi này là Đông Nam (lệch về Nam), chính Bắc và hướng Đông Nam (lệch về Đông).
 • Tuổi Dậu: Lựa năm Thìn, Tỵ, Sửu; tránh các năm Mão, Tuất. Hướng nhà tốt nhất cho tuổi này là Đông Nam (lệch về Đông), Đông Nam (lệch về Nam), Đông Bắc (lệch về Bắc); tránh các hướng chính Đông, Tây Bắc (lệch về Tây).
 • Tuổi Tuất: Nên mua nhà vào năm Mão, Dần, Ngọ; tránh các năm Thìn, Sửu. Hướng nhà tốt nhất cho người tuổi Tuất là chính Đông, Đông Bắc (lệch về Đông), chính Nam; tránh các hướng Đông Nam (lệch về Đông), Đông Bắc (lệch về Bắc).
 • Tuổi Hợi: Các năm Dần, Mão, Mùi mua nhà; tránh các năm Tỵ, Thân. Hướng nhà tốt nhất cho tuổi Mùi là Đông Bắc (lệch về Đông), chính Đông, Tây Nam (lệch về Nam); tuổi Hợi nên tránh các Đông Nam (lệch về Nam), Tây Nam (lệch về Tây).

Xem thêm: Minh đường là gì

4. Phong thủy nhà không hợp tuổi và cách hóa giải 

Một số căn nhà sẽ rơi vào trường hợp tọa lạc ở một trong bốn hướng: Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại, Lục sát. Việc gia chủ cần làm là tích cực tìm phương án sửa chữa, tránh để hao hụt tài lộc. Dưới đây là một vài cách để khắc phục từ Thăng Long Đạo Quán. 

 • Thay đổi hướng cửa chính hoặc cửa phụ, hướng sang các hướng Sinh khí hoặc Thiên y. 
 • Dùng phương án trấn yểm: Ngũ Quỷ có tính Hỏa thì nên dùng những vật phẩm mệnh Thủy có tính tương khắc với mệnh Hỏa để trấn áp. Những vật phẩm này có thể được đặt ở khu vực cửa chính, giữa nhà, bàn làm việc,… Tuy nhiên cần sự nghiên cứu từ các chuyên gia phong thủy.
 • Áp dụng quy tắc “đa cát thắng tiểu hung”: Nghĩa là trong nhà cần tích tụ những phần cát khí nho để tạo nên một nguồn khí vượng, năng lượng tốt đủ để trấn áp “hung tà chi khí” đến từ phương vị Lục sát. 
 • Ngôi nhà thuộc hướng Họa hại có thể nghĩ ngay đến phương án dùng các vật phẩm phong thủy tương sinh từ ngũ hành bản mệnh của gia chủ để trấn áp.

Tham khảo công cụ Xem tuổi làm nhà chuẩn nhất của chúng tôi để biết những đại hạn và cách hóa giải trong việc xây nhà hợp tuổi

5. Cách xem phong thủy nhà từ Thăng Long Đạo Quán.

Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn công cụ xem phong thủy hướng nhà được xây dựng từ chuyên gia với các tác dụng chính: Xác định được địa thế khu đất làm nhà; Chọn được hướng gió mát chủ đạo; Hóa giải điềm xấu; Giúp thiết kế ngôi nhà tuân theo quy luật tự nhiên. Bởi các kiến thức nêu trên không dễ dàng tự học, chưa kể cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Cho nên, để tiết kiệm thời gian hãy làm theo các bước dưới đây: 

 • Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Chọn mục Phong thủy rồi nhấn tiếp vào “BÁT TRẠCH 24 SƠN HƯỚNG”
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu
 • Bước 4: Xem và đối chiếu kết quả trả về 

6. Lời kết 

Trên đây là bài tổng hợp về phong thủy nhà ở theo tuổi mà Thăng Long Đạo Quán xin gửi đến bạn. Mong các gia chủ cân nhắc để thiết kế ngôi nhà giúp mang lại nhiều điều tốt lành nhé. 

Các bài viết khác về tuổi làm nhà Can chi cụ thể: