Bê tráp là một nghi thức không thể trong các đám hỏi truyền thống của người Việt. Tuy nhiên bê tráp cần bao nhiêu người? Đội hình bê tráp như thế nào mới là đẹp! Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết tổng hợp dưới đây của Thăng Long Đạo Quán nhé! Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Giới thiệu về tục lệ bê tráp trong ngày cưới

Bê tráp hay còn gọi là bưng quả là một hoạt động trong lễ ăn hỏi – một nghi thức trong phong tục truyền thống cưới hỏi của người Việt.

Nghi lễ bê tráp (ở một số nơi còn gọi là bưng tráp, bưng quả) là nghi lễ đầu tiên được thực hiện trong lễ ăn hỏi. Trong nghi lễ này, dàn bê tráp của nhà trai sẽ bê các lễ vật đã được chuẩn bị từ trước và trao tay cho dàn bê tráp của nhà gái.

Bê tráp cần bao nhiêu người?
Bê tráp cần bao nhiêu người?

Đây là nghi thức đại diện cho việc đón cô dâu về nhà chồng, chính thức là con cái của cả hai gia đình. 

2. Bê tráp cần bao nhiêu người?

Tùy thuộc vào tục lệ của từng vùng miền mà số lượng tráp cũng khác nhau, từ đó dẫn đến việc số lượng người bê tráp cũng khác nhau. Vậy chính xác bê tráp cần bao nhiêu người? Thông thường, trong ngày lễ dạm ngõ thì nhà 2 bên sẽ cùng ngồi bàn bạc và thống nhất với nhau về ngày ăn hỏi và ngày cưới. Đồng thời khi đó, nhà gái cũng sẽ yêu cầu số mâm tráp đối với nhà trai.

Ở các tỉnh miền Bắc và các tỉnh thành từ Huế trở ra, số lượng tráp thường là số lẻ, có thể là 5, 7, 9 hoặc 11 tráp. Với các gia đình bề thế hơn, số lượng tráp có thể lên đến 15 tráp.

Trái ngược lại các tỉnh miền Bắc thì ở miền Nam và các tỉnh thành từ Huế trở vào, số lượng tráp phải là số chẵn. Số lượng tráp phổ biến thường là 6 và 8 vì đại diện cho tài lộc.

đội bê tráp có mấy người
Đội bê tráp có mấy người

Mỗi người sẽ bê một tráp, từ đó, theo phong tục từng vùng sẽ có số lượng người bê tráp tương ứng với tổng số tráp của một đám hỏi.

Người bê tráp cho nhà chú rể thường là những chàng trai chưa vợ, ít tuổi hơn chú rể. Bên phía nhà gái cũng có số lượng tương ứng với số lượng bên nhà trai, các bạn nữ bê tráp cũng đều chưa chồng và ít tuổi hơn cô dâu.

Theo quan niệm dân gian, những người bê tráp phải là những người chưa lập gia đình để có thể mang lại nhiều may mắn cho cô dâu, chú rể.

3. Cách chuẩn bị tráp cho đám hỏi

Sau khi đã xác định được bê tráp cần bao nhiêu người thì công việc tiế theo là bạn cần xác định xem hôm ăn hỏi đó cần bao nhiêu mâm lễ bưng quả. Số lượng mâm lễ tráp sẽ phụ thuộc vào từng vùng cũng như yêu cầu bên nhà gái.

3.1. Tráp ăn hỏi miền Bắc

Tuy số lượng tráp là lẻ những đồ trong các tráp đều phải là các con số chẵn, đều phải đi với nhau có đôi có cặp. Theo quan niệm xưa, số lẻ là tượng trưng cho sự hưng thịnh, còn các lễ vật theo số chẵn biểu hiện cho sự gắn kết, luôn song hành cùng nhau. Việc kết hợp hai yếu tố này như một lời chúc phúc đến cặp đôi dâu rể mới, hy vọng họ sống thuận hòa, sinh con đàn cháu đống.

3.1.1. Lễ ăn hỏi 5 tráp

Lễ ăn hỏi 5 tráp bao gồm: tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp bánh cốm – bánh phu thê, tráp hoa quả và tráp chè – mứt hạt sen. Ngoài ra, lễ ăn hỏi 5 tráp sẽ có thêm lễ đen từ 1-10 triệu đồng – là khoản tiền để cảm ơn công sức sinh thành, nuôi dưỡng cô dâu. Lễ ăn hỏi 5 tráp phù hợp cho các gia đình có ngân sách tráp lễ dưới 15 triệu đồng.

3.1.2. Lễ ăn hỏi 7 tráp

Lễ ăn hỏi 7 tráp là 7 mâm quả truyền thống ở miền Bắc để hỏi cưới, bao gồm tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp hoa quả, tráp chè và tráp mứt hạt sen. Lễ ăn hỏi 7 tráp khác lễ ăn hỏi 5 tráp là hai tráp chè – mứt hạt sen và tráp bánh cốm – bánh phu thê sẽ tách thành các tráp riêng lẻ. Lễ ăn hỏi 7 tráp phù hợp cho gia đình có ngân sách tráp lễ từ 20 triệu đồng trở lên.

tráp ăn hỏi của miền bắc
Tráp ăn hỏi của miền bắc

3.1.3. Lễ ăn hỏi 9 tráp

Lễ ăn hỏi 9 tráp là 9 mâm quả truyền thống ở miền Bắc để hỏi cưới, bao gồm tráp trầu cau, tráp rượu thuốc lá, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp hoa quả, tráp chè, tráp mứt hạt sen, tráp lợn sữa và tráp gà – xôi gấc. Lễ ăn hỏi 9 tráp dành cho những gia đình khá giả, có ngân sách tráp lễ từ 30 triệu đồng.

3.2. Tráp ăn hỏi miền Nam

Tráp ăn hỏi 6 tráp ở miền Nam là tráp ăn hỏi khá phổ biến. Tráp ăn hỏi 6 tráp bao gồm: tráp trầu cau, tráp rượu – thuốc lá, tráp trái cây, trái xôi gấc, tráp bánh xu xuê (có thể thay thế bằng bánh pía, bánh cốm, bánh đậu xanh… tùy theo từng gia đình), tráp heo quay.

tráp ăn hỏi của miền nam
Tráp ăn hỏi của miền nam

4. Các lưu ý về trang phục khi bê tráp

Vì các tráp thường là các tráp nặng, nên trang phục khi bê tráp cần vừa phải phù hợp với nghi lễ truyền thống, vừa phải gọn gàng để thuận tiện khi bê tráp.

Với đội bê tráp cho nhà trai có thể chọn trang phục sơ mi và quần âu, phụ kiện đi kèm có thể là nơ cổ hoặc cà vạt. Giày tây là sự lựa chọn phù hợp cho bộ trang phục này. Đối với đám hỏi truyền thống, đội bê tráp cho nhà trai có thể mặc áo dài.

Các lưu ý khi đi bê tráp
Các lưu ý khi đi bê tráp

Đội bê tráp cho nhà gái có một loại trang phục duy nhất chính là áo dài (thường đi kèm với áo dài cô dâu để hài hòa về màu sắc). Các bạn nữ bê tráp nên chọn các đôi giày cao gót có chiều cao vừa phải từ 3-5cm để dễ di chuyển và đồng đều về chiều cao của cả đội.

5. Cách xem ngày cưới hỏi hợp phong thủy

Cưới hỏi là chuyện trọng đại của mỗi đời người, xưa nay vấn đề xem ngày tốt, tránh ngày xấu rất được chú trọng. Làm sao để chọn được ngày lành tháng tốt, hợp với mệnh cục của cả vợ và chồng. Hiểu được điều này, Thăng Long Đạo Quán đưa tới bạn công cụ xem ngày cưới hỏi đẹp nhất, làm sao để ngày cưới hỏi sẽ được trọn vẹn và ý nghĩa với bạn và người thương. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
  • Bước 2: Vào mục Xem ngày và nhấn tiếp vào XEM NGÀY TỐT KẾT HÔN
  • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
  • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về ngày cưới phù hợp cho bạn và người ấy.

6. Lời kết

Trên đây là bài viết lý giải cho câu hỏi Bê tráp cần bao nhiêu người? Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn các thông tin hữu ích và cần thiết! Đừng quên chia sẻ bài viết bưng quả mấy người này đến bạn bè, người thân nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được giải đáp! Ngoài ra bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Sử dụng các công cụ lập lá số, xem ngày giờ tốt xấu, cải vận bổ khuyết, bát trạch… miễn phí. Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình theo link dưới đây nhé!

Xem thêm các chủ đề liên quan khác như: