Bê tráp là một nghi thức không thể thiếu trong các đám cưới hỏi truyền thống ở Việt Nam. Nghi thức này được thực hiện bởi các cặp nam thanh, nữ tú đại diện cho hai bên gia đình. Tuy nhiên lại có lời “sấm truyền” cho rằng bê tráp quá 3 lần là mất duyên. Vậy thực hư của việc này là như thế nào? Cùng Thăng Long Đạo Quán đi tìm lời giải cho câu hỏi “Bê tráp nhiều có mất duyên không?” thông qua bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Tục lệ bê tráp là gì

Bê tráp là một hoạt động trong lễ ăn hỏi – một nghi thức trong phong tục truyền thống cưới hỏi của người Việt.

Nghi lễ bê tráp (ở một số nơi còn gọi là bưng tráp, bưng quả) là nghi lễ đầu tiên được thực hiện trong lễ ăn hỏi. Trong nghi lễ này, dàn bê tráp của nhà trai sẽ bê các lễ vật đã được chuẩn bị từ trước và trao tay cho dàn bê tráp của nhà gái.

Đây là nghi thức đại diện cho việc đón cô dâu về nhà chồng, chính thức là con cái của cả hai gia đình. 

Số lượng tráp thường là số lẻ và tùy thuộc vào mỗi gia đình mà số lượng tráp lại khác nhau: 5,7,9 và 11. Trong đó số lượng tráp 5 và 7 là số lượng tráp phổ biến nhất trong các đám hỏi ở Việt Nam.

Bê tráp có bị mất duyên không?
Bê tráp có bị mất duyên không?

2. Đi bê tráp có bị mất duyên không?

Quan niệm bê tráp mất duyên bắt nguồn từ quan niệm khi nam thanh nữ tú trao tráp cho nhau chính là một cách gián tiếp “bán duyên” của mình cho cặp vợ chồng sắp cưới nhằm chúc họ hạnh phúc gia đình viên mãn, lâu dài trăm năm.

Việc “bán duyên” này cũng đồng nghĩa với việc người bê tráp sẽ mất đi sợi dây tơ hồng do ông tơ bà nguyệt se cho, nên chuyện tình cảm sẽ gặp nhiều khó khăn, phải mất nhiều thời gian mới tìm được người đồng hành cùng mình trong tương lai.

Đi bê tráp nhiều có bị mất duyên không
Đi bê tráp nhiều có bị mất duyên không

Quan điểm bê tráp quá 3 lần mất duyên được lưu truyền khiến nhiều người độc thân cảm thấy lo lắng và ngần ngại khi nhận được lời mời bê tráp cho đám cưới của bạn bè, người thân. Tuy nhiên, trên thực tế, không có căn cứ nào chứng minh được tính chính xác của quan niệm bê tráp mất duyên. Bê tráp nhiều không liên quan đến việc mất duyên và tuyệt đối càng không ảnh hưởng đến đường tình duyên của người bê tráp. Trên thực tế rất nhiều người tìm được “nửa kia” của mình trong các đám hỏi. Vì đội hình bê tráp thường là các bạn trẻ độc thân nên đây còn được coi là một dịp tốt để cho các thanh niên tìm hiểu lẫn nhau.

XEM THÊM: Nghi lễ rước dâu

3. Làm sao để bê tráp không mất duyên?

Ông cha ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, dưới đây là 2 điều các bạn cần lưu ý để tránh làm “mất duyên” khi đi bê tráp nhé!

3.1. Không làm rơi đồ khi bê tráp

Tráp là lễ vật mà nhà trai trao cho nhà gái với ngụ ý “xin dâu” nên đây là thứ vô cùng quan trọng gần như bậc nhất trong một đám hỏi. Vì vậy, người bê tráp cần hết sức cẩn trọng tránh làm rơi tráp vì theo quan niệm của ông cha ta, việc rơi tráp đồng nghĩa với việc rơi duyên, làm ảnh hưởng không nhỏ đến không khí của đám hỏi và tâm trạng của cô dâu, chú rể cũng như người bê tráp.

Để đảm bảo điều này, người bê tráp cần lưu ý chọn trang phục cũng như giày dép đi cho phù hợp. Bên cạnh đó, những mâm tráp to hãy nhường các bạn có thể lực khỏe và ngược lại.

3.2. Trao duyên, trao lì xì giữa đội bê tráp

Một cách nữa để tránh mất duyên trong quá trình bê tráp chính là đội bê tráp thực hiện nghi lễ trao lì xì. Khi trao lì xì, đội bê tráp cần lưu ý trao lì xì cho đúng người bê tráp với mình và nhận lại lì xì của đối phương để tránh mất duyên nhé. Tuy nhiên điều này là không bắt buộc, bạn cũng có thể giữ lại để sử dụng tùy theo nhu cầu của mình.

4. Các lưu ý khi bê tráp bưng quả

4.1. Em gái có được bê tráp cho chị không?

Việc em gái có bê được tráp cho chị không tùy thuộc vào phong tục của từng nơi. Có một số nơi cho rằng việc bê tráp này khiến em gái của cô dâu “kém duyên” hơn, dễ gặp trắc trở trong đường tình duyên sau này.

4.2. Chọn ngày bê tráp đẹp

Ngày ăn hỏi là ngày trọng đại trong cuộc đời mỗi người, vì vậy chọn ngày ăn hỏi, bê tráp đẹp là công việc vô cùng quan trọng.

Làm sao để chọn được ngày bê tráp đẹp?
Làm sao để chọn được ngày bê tráp đẹp?

4.2.1. Chọn ngày bê tráp tránh ngày sao Cô Thần, Quả Tú, Không Phòng

Theo quan niệm dân gian, ngày sao Cô Thần, Quả Tú, Không Phòng là ngày xấu, dễ mang lại những điều không may mắn đến cho cô dâu như sống cô quạnh, buồn tủi, dễ hiếm muộn.

4.2.2. Chọn ngày bê tráp tránh năm Kim lâu của cô dâu

Năm Kim Lâu là năm xấu, không thích hợp cho cô dâu làm nhiều việc, trong đó có việc cưới hỏi. Nếu vẫn cố tình làm đám cưới không chỉ có hại cho cô dâu mà còn có thể hại đến chú rể và con cái sau này.

Tuy nhiên việc tính tuổi Kim Lâu chỉ áp dụng cho nữ giới chưa quá 30 tuổi. Các tuổi phạm kim lâu tránh cưới hỏi cho nữ giới dưới 30 tuổi chính là 21, 23, 26, 28.

Chọn ngày đẹp bê tráp ăn hỏi
Chọn ngày đẹp bê tráp ăn hỏi

4.2.3. Chọn ngày bê tráp tránh tháng 7 Âm Lịch

Tháng 7 Âm Lịch vốn là tháng xấu theo quan niệm dân gian. Đây là tháng của sự chia ly, mất mát do vậy đây không phải là khoảng thời gian tốt cho việc cưới hỏi. 

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ khi bê tráp cần tránh

4.3. Trang phục khi bê tráp

Vì các tráp thường là các tráp nặng, nên trang phục khi bê tráp cần vừa phải phù hợp với nghi lễ truyền thống, vừa phải gọn gàng để thuận tiện khi bê tráp.

Với đội bê tráp cho nhà trai có thể chọn trang phục sơ mi và quần âu, phụ kiện đi kèm có thể là nơ cổ hoặc cà vạt. Giày tây là sự lựa chọn phù hợp cho bộ trang phục này. Đối với đám hỏi truyền thống, đội bê tráp cho nhà trai có thể mặc áo dài.

Đội bê tráp cho nhà gái có một loại trang phục duy nhất chính là áo dài (thường đi kèm với áo dài cô dâu để hài hòa về màu sắc). Các bạn nữ bê tráp nên chọn các đôi giày cao gót có chiều cao vừa phải từ 3-5cm để dễ di chuyển và đồng đều về chiều cao của cả đội.

4.4. Tiền bê tráp có được tiêu không?

Số tiền bạn nhận được khi bê tráp là tiền “may mắn”, tiền “cảm ơn” của cô dâu chú rể gửi đến bạn với ý nghĩa “giữ duyên”, mong người bê tráp sớm tìm được nửa kia phù hợp với mình. Tuy nhiên, đừng quá nặng nề bởi đến giờ vẫn không có gì kiểm chứng được các quan niệm dân gian này, các bạn có thể đơn thuần coi nó như là một “phần thưởng” cho công sức của mình bỏ ra trong ngày trọng đại của cô dâu chú rể nên bạn có toàn quyền để sử dụng nó! Hãy tiêu nếu muốn mà không cần nghĩ ngợi gì đâu nhé!

5. Cách xem ngày bê tráp hợp phong thủy

Kết hôn là chuyện trọng đại của mỗi đời người, xưa nay vấn đề xem ngày tốt, tránh ngày xấu rất được chú trọng. Làm sao để chọn được ngày lành tháng tốt, hợp với mệnh cục của cả vợ và chồng. Hiểu được điều này, Thăng Long Đạo Quán đưa tới bạn công cụ xem ngày cưới hỏi đẹp nhất, làm sao để ngày cưới hỏi sẽ được trọn vẹn và ý nghĩa với bạn và người thương. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
  • Bước 2: Vào mục Xem ngày và nhấn tiếp vào XEM NGÀY BÊ TRÁP CƯỚI HỎI
  • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
  • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về ngày cưới phù hợp cho bạn và người ấy.

6. Lời kết

Trên đây là bài viết lý giải cho câu hỏi đi Bê tráp nhiều có bị mất duyên không? Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn các thông tin hữu ích và cần thiết! Đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được giải đáp!

Ngoài ra bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Sử dụng các công cụ lập lá số, xem ngày giờ tốt xấu, cải vận bổ khuyết, bát trạch… miễn phí. Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình theo link dưới đây nhé!

Có thể bạn chưa biết: