Việc bố trí phòng ngủ hợp phong thủy là điều rất quan trọng, nhất là đối với các cặp vợ chồng, nó không chỉ giúp tạo ra giấc ngủ ngon, mang lại may mắn mà còn giữ gìn cuộc sống hôn nhân thuận hòa. Bài viết hôm nay Thăng Long Đạo Quán sẽ chia sẻ bí quyết phong thủy phòng ngủ vợ chồng để giữ lửa hạnh phúc. 

1. Tổng quan về phong thủy phòng ngủ vợ chồng

Phòng ngủ không chỉ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, lo âu suy nghĩ mà còn là nơi giữ gìn tình yêu. Bởi vì vậy, phong thủy phòng ngủ vợ chồng luôn được chú trọng bởi các cặp đôi, đặc biệt vợ chồng mới cưới.

Dựa theo bộ môn phong thủy, muốn tạo ra nhiều năng lượng tích cực hỗ trợ tình cảm phu thê luôn nồng nàn, thắm thiết thì cần chú ý những yếu tố chính sau đây:

1.1. Hướng phòng ngủ

Khi xem hướng phòng ngủ nên chọn theo tuổi chồng, người trụ cột của gia đình để xác định hướng phòng ngủ tốt, tránh các hướng xấu. Bạn nên căn cứ vào tuổi và mệnh của chủ phòng đối chiếu với Bát Trạch để xác định các hướng tốt xấu và chọn hướng phòng sao cho phù hợp. Các hướng tốt – xấu trong Bát trạch bao gồm:

 • 4 hướng tốt đại cát (khí tốt): Sinh Khí – Thiên Y – Diên Niên (Phúc Đức) – Phục Vị
 • 4 hướng hung (khí xấu): Tuyệt Mệnh – Ngũ Quỷ – Lục Sát – Họa Hại
phong thủy phòng ngủ
Một trường hợp phòng ngủ đặt tại hướng Thiên Y (xét theo sơ đồ Bát trạch)

1.2. Màu sắc phòng ngủ theo mệnh niên 

Màu sắc phòng ngủ không chỉ là yếu tố mang tính thẩm mỹ về không gian sống mà còn là yếu tố phong thủy tác động đến tình cảm vợ chồng. Theo quan niệm phong thủy, màu sắc phòng ngủ nên chọn là những tông màu tương hợp hoặc tương sinh với mệnh của cặp đôi. Cụ thể:

 • Mệnh Kim: màu tương hợp là trắng, bạc, vàng kim; màu tương sinh (tức là thuộc hành Thổ vì Thổ sinh Kim) gồm nâu, vàng đất, cam đất.
 • Mệnh Mộc: tương hợp là màu xanh lá cây; tương sinh là màu xanh dương, đen (thuộc hành Thủy, mà Thủy sinh Mộc).
 • Mệnh Thủy: tương hợp là màu xanh dương, đen; tương sinh là màu trắng, bạc, vàng kim (vì Kim sinh Thủy).
 • Mệnh Hỏa: tương hợp là màu đỏ, tím, hồng, cam đậm; tương sinh là màu xanh lá cây (do Mộc sinh Hỏa).
 • Mệnh Thổ: tương hợp là màu nâu, vàng đất, cam đất; tương sinh là màu đỏ, tím, hồng, cam đậm (do Hỏa sinh Thổ).

1.3. Bố cục nội thất phòng ngủ

 • Cửa phòng ngủ: nên tránh đối diện cửa chính, phòng bếp, phòng vệ sinh, phòng tắm, hay phòng thờ và giường ngủ.
 • Giường ngủ: nên tránh đặt giữa phòng và sát phòng vệ sinh, tốt nhất là đặt tại vị trí dựa tường nhằm tạo cảm giác an tâm cho vợ chồng khi đi ngủ.
 • Vật phẩm trang trí: không đặt gương đối diện cửa phòng hay giường ngủ; tránh những vật sắc nhọn hay mang âm khí nặng nề. Nếu treo tranh phòng ngủ hợp phong thủy vừa tăng tính mỹ quan vừa giúp tăng năng lượng tích cực, thúc đẩy tình cảm vợ chồng trở nên tốt hơn.

>>> Tham khảo thêm: Xem hướng giường ngủ theo tuổi vợ hay chồng?

phong thủy phòng ngủ vợ chồng trẻ

2. Cách kích hoạt phong thủy phòng ngủ vợ chồng tốt hơn

Trong phong thủy, việc tìm ra những phương vị tốt để bày trí hay sắp đặt giường ngủ, phòng ngủ sẽ kê kích, phát huy tối đa những năng lượng, trường khí tốt cho các cặp vợ chồng. Sau đây là 2 cách kích hoạt cho phong thủy phòng ngủ vợ chồng tốt hơn mà quý vị có thể tham khảo.

2.1. Kích hoạt cung Đào hoa và cung Gia đạo

 • Kích hoạt Cung gia đạo:

Cung Gia đạo nằm tại phương vị chính Đông, thuộc cung Chấn, hành Mộc. Cung Gia đạo chủ vượng về việc củng cố các mối quan hệ gia đình, tình yêu, hôn nhân cũng như các mối quan hệ xã hội tốt đẹp, đồng thời mang lại sự ổn định, sự thịnh vượng về tài chính và tăng tuổi thọ cho các thành viên trong gia đình. Như vậy, kích hoạt năng lượng thuộc cung này sẽ giúp ích rất lớn cho phong thủy phòng ngủ vợ chồng.

Mà để kích hoạt cung Gia đạo, tại phương vị chính Đông, quý vị nên bố trí hợp lý trên ban công, cửa sổ hay khu vực bên ngoài căn phòng những cây xanh phong thủy thuộc mệnh Mộc như: Sen đá Bông Hồng Đen, Nhung Viền Đen, cỏ Đồng Tiền, Đế Vương, Trầu Bà, Thạch Bích Cánh Bướm, Cau Tiểu Trâm,…. Mặt khác, theo quy luật ngũ hành, Thủy sinh Mộc nên quý vị có thể bày bể cá, hòn non bộ cũng có thể kích hoạt cung Gia đạo.

Ngoài ra, trong phòng ngủ có thể bày trí các vật dụng làm bằng gỗ hoặc treo tranh ảnh sơn thủy hữu tình hay có hình hoa lá, cây cối. Đồng thời tránh các vật phẩm phong thủy mang hành Kim vì Kim khắc Mộc sẽ làm giảm vượng khí cung Gia đạo.

 • Kích hoạt cung Đào hoa:

Cung Đào hoa thuộc hướng Tây Nam, tại cung Khôn, thuộc hành Thổ. Cung Đào hoa biểu thị cho việc tạo ra tình cảm gắn bó, mặn nồng của các cặp vợ chồng, đồng thời giúp cho vấn đề quan hệ vợ chồng hay mong muốn con cái trở nên hanh thông hơn.

Để kích hoạt cung Đào hoa, phòng ngủ, giường ngủ tốt nhất nên quay về hướng Tây Nam. Đồng thời để tăng ngũ hành cho cung này, quý vị nên bày trí những vật phẩm phong thủy mang hành Thổ hoặc Hỏa vì Hỏa sinh Thổ. Chẳng hạn như bày ở ban công một trong số các loại cây sau: cây Hoàng Liên gai, cây Bách Nhật Bản, Hoa Mai vàng, cây Đỗ Quyên hoa vàng, cây Tre thân vàng, hoa Ngâu, hoa Lan quân tử,… Hoặc bày trí các đồ vật làm từ đá (mắt hổ vàng nâu, thạch anh tóc vàng, thạch anh vàng, cẩm thạch huyết,…) hoặc gốm sứ có màu vàng đất hoặc nâu đất, đỏ, hồng, tím. Hay treo ảnh em bé, phượng hoàng, uyên ương,…

2.2. Vận dụng phương pháp Bát trạch cát vượng

Phong thủy Bát trạch cát vượng có 4 hướng rất tốt để kích hoạt sinh khí cho phong thủy phòng ngủ vợ chồng bao gồm:

 • Hướng Sinh Khí: chủ về sức khỏe dồi dào, đời sống quan hệ vợ chồng êm ấm. Rất có lợi cho người chồng và thuận lợi cho việc sinh đẻ người vợ.
 • Hướng Phúc Đức: chủ về phúc lộc được vẹn toàn, mọi sự cát lành, giúp củng cố các mối quan hệ gia đạo, sự gắn bó trong gia đình, các mối quan hệ xã hội tốt đẹp, tuổi thọ gia tăng , sự thịnh vượng về tài chính cho những thành viên trong gia đình.
 • Hướng Thiên Y: Lộc lá trời cho, phúc phần trời ban, tọa hương này các cặp vợ chồng sẽ ổn định về sức khỏe, có tài có lộc, gia tăng hạnh phúc và bệnh tật đẩy lùi.
 • Hướng Phục Vị: chủ về may mắn bất ngờ, những sự viên mãn trong hạnh phúc đến từ sự cố gắng vun đắp.

Các cặp vợ chồng nên dựa trên mệnh, tuổi của bản thân để tìm ra một trong 4 hướng này để kích hoạt phong thủy phòng ngủ trở nên tốt hơn, từ đó đảm bảo cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, yên ấm, thuận lợi sinh con đẻ cái. Ngoài hướng kê kích phòng ngủ, ta cũng phải xem xét kỹ lượng thời gian bố trí. Thông thường là những giờ hoàng đạo, cát lành hay đặc biệt là rơi vào các ngày có sao tốt như Lục Nguyên, Mã Nguyên, Thiên Ất, Quý Nhân.

Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng trẻ cũng cần tránh những hướng xấu sau:

 • Hướng Tuyệt Mệnh: đem lại tà khí, sát khí tác động không tốt tới sức khỏe vợ chồng, con cái cũng như hòa khí trong gia đình, tiềm ẩn những hung hại từ tật ách…
 • Hướng Ngũ Quỷ: hay mang đến những phiền toái, tai nạn, những chuyện không may xảy ra…
 • Hướng Lục Sát: mang đến thị phi, rắc rối, tranh cãi, tranh chấp, mất đi hòa khí,…
 • Hướng Họa Hại: mang đến hung khí, đen đủi, hao tài, tốn của, gây chia rẽ, bất đồng, mâu thuẫn,…

phong thủy phòng ngủ vợ chồng

Trên đây mới là những kiến thức cơ bản về phong thủy phòng ngủ vợ chồng do Thăng Long Đạo Quán tổng hợp. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về cách bố trí phòng ngủ vợ chồng sao cho hạnh phúc trăm năm, con đàn cháu đống, gia đạo hưng long thì các cặp đôi có thể sử dụng công cụ PHONG THỦY PHÒNG NGỦ miễn phí của chúng tôi.