Phòng ngủ là một không gian quan trọng trong căn nhà. Bởi đó là nơi các thành viên nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi và giúp bạn nhanh chóng phục hồi năng lượng. Không chỉ thế, yếu tố phong thủy phòng ngủ còn được cho là có khả năng tác động đến thể chất lẫn tinh thần của con người. Vì thế từ xa xưa, khâu thiết kế và cách bố trí phòng ngủ theo phong thủy rất được quan tâm.

Bắt đầu với việc nâng cao giường ngủ để cho phép luồng năng lượng lưu thông. Đầu giường ngủ phải được đặt sát tường, tránh xa cửa sổ và cửa ra vào. Loại bỏ cây cảnh, đồ vật bừa bộn, và những yếu tố thuộc về nước khỏi căn phòng của bạn để duy trì sự cân bằng. Cuối cùng là phối hợp màu sắc hài hòa, ánh sáng nhẹ nhàng, và tranh ảnh gợi cảm hứng. Với những yếu tố này và một vài thay đổi khác, bạn có thể bố trí phòng ngủ của mình theo Phong Thủy.

1. Cách bố trí phong thủy cho phòng ngủ

1.1. Áp dụng phong thủy cho giường ngủ

1.1.1. Chọn đầu giường vững chắc

Đầu giường hợp Phong Thủy nhất sẽ là đầu giường cứng với chất liệu gỗ, hoặc được bọc nệm. Vì chúng là sự kết hợp tuyệt vời của nguồn năng lượng Phong Thủy rắn chắc nhưng đồng thời cũng nhẹ nhàng. Có khả năng chống đỡ cho bạn và phòng ngủ của bạn. Khi bạn đang dần chìm vào giấc ngủ, cơ thể bạn sẽ bước vào giai đoạn tái tạo năng lượng bận rộn theo nhiều cấp độ. Theo phản xạ, đầu của bạn cần sự hỗ trợ, bảo vệ, và nâng đỡ tốt. Tương tự như những gì lưng của bạn cần đến khi bạn phải ngồi trên ghế trong một khoảng thời gian dài.

1.1.2. Tìm mua đệm giường có khả năng nâng đỡ

Càng ngủ ngon bao nhiêu vào buổi tối, thì ban ngày bạn càng có sức khỏe tốt hơn. Bạn nên quan tâm đến yếu tố hợp Phong Thủy và đừng mua đệm đã qua sử dụng. Bạn sẽ không biết chúng tích lũy loại năng lượng nào từ người chủ trước đó.

1.1.3. Đảm bảo rằng giường ngủ có chiều cao phù hợp

Bạn nên phải đặt giường ngủ ở chiều cao hợp lý so với mặt đất. Nói chung, giường ngủ có kèm theo tủ bên dưới được xem là chiếc giường có Phong Thủy kém. Năng lượng cần được lưu thông quanh cơ thể khi bạn ngủ. Điều này sẽ không thể xảy ra nếu không gian bên dưới chiếc giường bị chặn.

1.1.4. Nhớ bố trí giường tại vị trí càng xa cửa ra vào càng tốt

Khi nằm trên giường bạn sẽ có thể trông thấy được cửa ra vào, nhưng không thẳng hàng với nó. Cho dù là cửa phòng ngủ, cửa ra ban công/hiên nhà, cửa phòng tắm hoặc cửa tủ quần áo. Chiếc giường của bạn không được thẳng hàng với bất kỳ một chiếc cửa nào trong phòng ngủ. Nếu không, quá nhiều khí sẽ chảy về phía giường ngủ. Lý tưởng nhất là giường ngủ nằm tại vị trí chéo với cửa, nhô ra từ góc đối diện.

1.1.5. Có bức tường đỡ sau giường

Khi bạn ngủ bên dưới cửa sổ, năng lượng cá nhân của bạn có xu hướng trở nên yếu hơn vào thời điểm đó, vì nó không có sự hỗ trợ, hoặc bảo vệ.

1.1.6. Bố trí nguồn năng lượng chắc chắn và cân xứng ở cả hai phía của chiếc giường

Sự cân xứng này rất quan trọng trong việc giúp bạn duy trì sự cân bằng. Đặc biệt là duy trì chất lượng của mối quan hệ tình cảm với bạn đời.

1.1.7. Không để Tivi hoặc bất kỳ yếu tố gây xao nhãng nào khác gần giường

Bạn nên di chuyển bàn làm việc và TiVi ra khỏi phòng ngủ. Để căn phòng thật sự trở thành nơi nghỉ ngơi và thư giãn. Tuy nhiên, phần đông chúng ta chỉ có không gian hạn chế. Vì vậy, nếu căn phòng của bạn có TV hoặc bàn làm việc, bạn nên bố trí chúng tại vị trí tránh xa chiếc giường ngủ càng nhiều càng tốt. Từ đó, không cản trở nguồn năng lượng tích cực của giường ngủ.

1.2. Tránh xa nguồn năng lượng tiêu cực

 • Tránh đặt chiếc gương đối diện với giường ngủ hoặc tủ quần áo có đính gương trên cửa tủ.
 • Không nên bố trí giường ngủ ngay bên dưới ánh sáng. Ánh sáng có thể tạo áp lực và phá hỏng giấc ngủ của bạn. Nếu không có sự lựa chọn nào khác thì nên che tấm vải lên nguồn phát ra ánh sáng.
 • Không đặt đài phun nước và yếu tố mang tính nước. Ngoài ra, bạn cũng không nên trưng bày tranh có hình nước hoặc bể cá trong phòng. Chúng có thể gây mất tiền bạc hoặc trộm cắp.
 • Không đặt cây cối trong phòng. Cây cảnh được xem là chứa nhiều dương khí. Nó mang nhiều năng lượng và hoạt động khiến bạn khó nghỉ ngơi.
 • Tránh chất chồng đồ đạc bừa bộn quanh giường ngủ hoặc bố trí một bên giường ngủ nằm sát tường. Nếu bạn đặt một bên giường ngủ ngay sát tường, một người sẽ phải nằm ngủ ở phía trong. Khi đó sẽ trở nên “kẹt” trong mối quan hệ tình cảm.
 • Loại bỏ Tivi. Tivi phát ra từ trường không lành mạnh, có thể cản trở giấc ngủ của bạn. Nó khiến mối quan hệ của bạn và người ấy trở nên căng thẳng. Nên phủ một lớp vải lên trên khi không sử dụng.

 • Cất sách ở nơi khác. Bạn có thể để một vài quyển sách trong phòng nếu thường đọc sách trước khi ngủ. Nhưng nếu có quá nhiều sẽ khiến bạn rối ren.
 • Tránh dùng loại giường có thể xếp vào tường, vì chúng sẽ không khiến bạn thoải mái và gây gián đoạn giấc ngủ.

1.3. Thiết lập sự cân bằng thông qua màu sắc

Phòng ngủ là không gian kín đáo, nhẹ nhàng, yên lặng. Tuy nhiên không vì thế mà bạn cho phòng ngủ quá đơn điệu và ít màu sắc. Nên thêm một vài màu sắc làm điểm nhấn giúp cho căn phòng sinh động hơn.

Phòng ngủ sơn màu gì là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc khi thiết kế phòng ngủ. Thông thường nên chọn màu dựa theo ngũ hành của gia chủ. Nên chọn các màu tương sinh và tương hợp. Ngoài ra, các bộ chăn ga gối cũng nên lựa chọn cho hợp với mệnh của gia chủ, đặt may tại xưởng ga gối những chiếc chăn ga theo yêu cầu là một lựa chọn..

Dưới đây là một vài nguyên tắc chọn màuphòng ngủ phong thủy bạn nên tham khảo:

 • Người mệnh Kim: nên chọn màu trắng, vàng. Vì Thổ sinh Kim nên bạn cũng có thể chọn các tông màu như cam, nâu…
 • Người mệnh Mộc: người thuộc mệnh Mộc luôn là người có năng lượng dồi dào và trí tưởng tượng rất phong phú. Màu sắc phong thủy phòng ngủmệnh Mộc là màu xanh lá. 
 • Người mệnh Thủy: Theo phong thủy phòng ngủ mệnh Thủy là màu xanh đen và màu xanh dương. Theo ngũ hành Kim sinh Thủy nên bạn cũng có thể sử dụng những màu của mệnh Kim.
 • Người mệnh Hỏa: Theo phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Hỏa ngũ hành màu sắc phù hợp mệnh Hỏa là màu đỏ, màu hồng và màu tím. Đồng thời bạn cũng có thể chọn tông màu xanh của cây vì theo ngũ hành, Mộc sinh Hỏa.
 • Người mệnh Thổ: Màu sắc hợp với người mệnh Thổ là nâu đất và vàng. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng màu thuộc hành Hỏa vì đây là màu tương sinh với mệnh Thổ.

2. Một vài lưu ý khi bố trí phòng ngủ để hợp phong thủy

+ Thiết kế cửa sổ phòng ngủ nên cân đối, không nên quá rộng hay quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

+ Phòng ngủ không nên để nhiều cây xanh vì vào ban đêm cây xanh tiến hành quá trình hô hấp thải ra khí cacbonic sẽ không tốt cho hệ hô hấp của gia chủ.

+ Phòng ngủ phong thủykhông nên treo một số bức tranh về hiện tượng lũ lụt, hỏa hoạn… sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ với nhiều giấc mơ xấu .

+ Không nên để đồ vật dưới gầm giường vì như vậy sẽ có nhiều bụi bám vào và làm không khí kém trong lành.

+ Không nên đặt đèn chùm lên trên đầu giường vì sẽ tạo căng thẳng, tinh thần không được thoải mái. Ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và sức khỏe của bạn.

+ Không nên để đầu giường sau phía sau bàn thờ sẽ gây tranh cãi mâu thuẫn trong gia đình.

+ Không nên đặt giường ngủ nơi có góc nhọn vì góc nhọn rất nguy hiểm dễ gây ra va chạm.

+ Không nên để bể cá trong phòng ngủ phong thủyvì sẽ gây tiếng động dễ tỉnh giấc sẽ mất đi chất lượng giấc ngủ.

+ Không nên chọn giường ngủ quá cao sẽ gây nguy hiểm nếu ngã. Giường ngủ quá thấp cũng cần tránh. Nên chọn kích thước giường phòng ngủ vừa phải để mang lại giấc ngủ chất lượng.

+ Phòng ngủ nên sơn màu gì có tông màu ấm áp sẽ tạo cho bầu không khí dịu cho các giác quan.

+ Chọn những chiếc khăn trải giường mềm mịn sẽ có cảm giác ngủ ngon hơn.

+ Nên sử dụng đèn có nhiều cấp độ ánh sáng trong phòng ngủ để có thể điều chỉnh độ sáng theo nhu cầu của bạn.

Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố cần thiết trong phong thủy phòng ngủ mà bạn nên chú ý. Trong bài viết này, Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu và tóm lược một số lưu ý cho quý vị. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể bố trí phòng ngủ một cách hợp lý. Cho sức khỏe dồi dào, phát tài lộc.