Trong lễ bốc mộ, việc xuất hiện mộ kết là hiện tượng không quá xa lạ. Người dân thường truyền tai nhau nhiều quan điểm cũng như kiêng kỵ khi gặp mộ kết. Vậy Mộ Kết là gì? Bốc mộ kết có được hay không? Khi bốc mộ kết cần lưu ý những gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này của Thăng Long Đạo Quán.

1. Mộ kết là gì? Đặc điểm của mả kết

Mộ kết hay còn gọi là mả kết là những ngôi mộ sau thời gian chôn cất từ 3 đến 5 năm vẫn không hề phân hủy hoặc phân hủy một phần nhỏ, chưa phân hủy hết. Hiện tượng này theo tâm linh được xem là hiện tượng xấu mà các gia đình khi bốc mộ nên đề phòng.

Một kết có 4 loại chính:

  • Mộ kết dây tơ hồng là hiện tượng khi mở nắp quan tài ra sẽ có 1 lớp tơ hồng quấn quanh phần áo quan. Trường hợp hiếm hơn của mộ kết tơ hồng gọi là đại quan. Khi đó, phần quanh thân xác xuất hiện các giọt nước trắng đục như sữa và có thể xuất hiện tình trạng phũ hết quanh thân xác.
  • Mộ kết phát là trường hợp còn hiếm hơn nữa. Đó là trường hợp khi mở nắp quan tài ra có phần hơi ẩm bốc lên còn bên trong thi vẫn khô ráo, đôi khi ở thân mộ còn có sinh vật sinh sống.
  • Một trường hợp đặc biệt nữa của mộ kết được gọi là Long Xà Khí Vật. Đó là trong mộ kết có rắn vàng và thi thể người mất khô kết lại tạo thành một bức tượng. Trong trường hợp này, ngôi mộ đã nằm trên long mạch vượng khí, gia đình cần chôn lấp lại mộ ngay để tránh thất thoát. Trường hơp gặp mộ kết phát thì thường gia đình họ hàng dòng tộc người mất sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.
  • Mộ trùng: Là hiện tượng mộ trải qua chôn cất nhiều năm nhưng do khu vực chôn cất bị bế khí khiến cho khí thi không thoát ra ngoài được lại nhập ngược vào thân xác. Từ đó, khiến cho thi thể người khuất không phân hủy được.

Tuy nhiên, lý giải theo khoa học thì đây chỉ là hiện tượng tự nhiên. Đối với những môi trường đặc biệt thì mộ dù có được chôn bao lâu đi nữa thì cũng khó có thể phân hủy hết được. Theo quan điểm này, mộ kết không phải là vấn đề quá đáng lo ngại cho các gia đình khi bốc mộ gặp phải mộ kết.

Giới thiệu mộ kết là gì
Giới thiệu mộ kết là gì

2. Bốc mộ kết là điềm tốt hay xấu?

Nhiều gia đình khi bốc mộ gặp phải hiện tượng mộ kết và thắc mắc “Bốc mộ kết là tốt hay xấu?”. Dưới đây là một vài quan điểm giải thích về vấn đề này.

Bốc mộ kết được cho là điều không nên

2.1. Theo dân gian

Theo dân gian, việc xuất hiện mộ kết được coi là điềm may mắn, thịnh vượng cho con cháu. Nơi mộ kết xuất hiện được xem là nơi đất tốt cho người đã khuất, không nên chuyển hoặc bốc mộ. Việc bốc mộ kết được cho là kiêng kỵ, có thể gây ảnh hưởng đến gia đình. Khi đó, gia đinh người mất cần chú ý xử lý phần mộ, chăm sóc thật tốt theo đúng tư vấn của chuyên gia phong thủy để gặp may mắn.

2.2. Theo khoa học

Về mặt khoa học, mộ kết thường sẽ xuất hiện ở những nơi có trường khí tốt. Một kết có thể thu được năng lượng từ địa huyệt. Do đó, một số đặc điểm dễ nhận biết tại khu đất dễ có mộ kết như sau: đất ngày càng nở ra, cây cối xung quanh phát triển tươi tốt. Đặc biệt, khu đất này sẽ dễ cảm nhận được hơi ẩm bốc ra.

Khi bốc mộ, nếu muốn xem mộ có phải là mộ kết hay không thì có thể cắm cành cây vào mộ và để qua ngày. Nếu cành cây hôm sau vẫn tươi tắn thì có thể ngôi mộ tại đây là mộ kết, có luồng sinh khí tốt. Ngoài ra, cũng có nhiều người cho rằng có thể nhận biết được mộ kết hay không nhờ hơi ẩm mát bốc ra từ khu vực đất huyệt, hơi ẩm sẽ lớn hơn môi trường xung quanh.

Cũng theo khoa học, việc bốc mộ kết không hẳn là điều kiêng kỵ không nên bởi chưa có bằng chứng cụ thể nào khẳng định về việc này. Tuy nhiên trên thực tế, khi xác người chưa phân hủy hết sẽ dẫn đến nhiều luồng khí không tốt trong quá trình đào và bốc mộ. Hơn nữa, nếu bốc mộ trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như mưa gió bão sẽ không được sạch sẽ. Phần thịt chưa tiêu hết cũng cần xử lý cẩn thận và thường sẽ mất nhiều thời gian, công sức. Bởi nhiều lý do trên, việc bốc mộ kết được khuyên là nên hạn chế.

2.3. Theo Phật giáo

Đối với quan điểm của Phật giáo, những vong linh khi bỏ thân xác nếu còn chấp niệm với thân xác nhưng có phước thì sẽ trở thành ngạ quỷ có phước. Vì thế mà họ sẽ bảo vệ thân xác của mình và không để ai động tới.

Theo ý nghĩa này, các gia đình không nên bốc mộ kết để tránh phạm tới những người thân đã được hưởng phước nơi mộ phần này.

Bốc mộ kết có nhiều quan điểm khác nhau

3. Có nên cải táng mộ kết hay không?

Như đã nói trên, dù là ở khía cạnh nào, quan điểm nào thì việc bốc mộ kết cũng là điều không nên. Chính vì thế mà các gia chủ cần kiểm tra mộ phần thật kỹ để biết mộ của người thân có phải mộ kết hay không. Nếu đã xác định được mộ kết bằng các phương pháp nhận biết thì gia chủ không nên thực hiện bốc phần mộ này.

4. Mộ bốc rồi có kết không?

Bốc mộ, sang cát, cải táng là 3 tên gọi khác nhau nhưng cùng cách xưng hô về một nghi thức tang ma ở Việt Nam. Đó là nghi lễ “làm sạch”, chọn nơi an nghỉ tốt nhất cho người đã mất. Cụ thể, gia quyến sẽ đào áo quan đã chôn cất lên, rửa sạch xương cốt rồi cho vào một tiểu sành hoặc hộp sắt nhỏ khác và chôn khu đất khác.

Phong tục tập quán này không có nguồn gốc cụ thể, chính xác, chỉ biết nó xuất hiện chính thức từ thời Đông Sơn và kéo dài cho đến tận ngày nay. Tìm hiểu ý nghĩa của tập tục bốc mộ, các chuyên gia cho biết đây là cách thể hiện hiếu đạo của con cháu đối với thế hệ trước. Đồng thời, người Việt xưa tin rằng, ông bà tổ tiên được an nghỉ ở một nơi tốt đẹp thì cả dòng họ sẽ may mắn, bình an, phát đạt. Thậm chí, có quan niệm “đất kết phát của mộ tổ”, tức là chỉ mộ kết thì dòng họ sẽ nhiều con cháu đỗ đạt, con đường làm ăn “thuận buồn xuôi gió”, hưng thịnh kéo dài.

Do tín ngưỡng theo quan điểm này mà không ít gia đình dù đã lỡ cải táng rồi nhưng vẫn mong mộ phần của người thân đã mất của mình kết. Cũng chính vì vậy mà xuất hiện câu hỏi “mộ bốc rồi có kết không?”.

Mộ bốc rồi có kết không nhận được không ít lượt quan tâm

Lý giải vấn đề này, giới chuyên gia văn hóa tâm linh Việt, nhà khoa học cho biết mộ bốc rồi không thể kết được. Bởi lẽ mộ kết là chỉ mộ phần chưa cải táng lần nào, đồng thời thi thể người đã khuất còn nguyên vẹn hoặc phân hủy rất rất ít. Mặt khác, mộ kết là một hiện tượng tự nhiên, hiếm gặp và khó sắp đặt được. Bên cạnh đó, mộ kết còn có nhiều lý giải khác nhau cho nên mọi người không nên vì một quan điểm “đất kết phát của mộ tổ” mà muốn nơi an nghỉ của tổ tiên mình kết.

5. Cách nhận biết mộ kết?

Trong dân gian có nhiều cách phân biệt mộ kết như các phương pháp ngoại cảm, cảm xạ hoặc cảm nhận từ các trường khi xung quanh… Có một số phương pháp nhận biết bằng mắt thường ví dụ như: xem xét hiện tượng đất ngày càng nở ra làm phần mộ cao lên, có khi sẽ cao thành gò, xung quanh ngôi mộ có nhiều cây cối phát triển mạnh mẽ.

Đối với những ngôi mộ xây bằng gạch thì thường nhận biết bằng việc gạch, đá sáng bóng như được lau chùi thường xuyên.

Nhiều người còn chỉ ra rằng, khi đứng xung quanh ngôi mộ kết sẽ thấy được những luồng khí ấm lan tỏa, phả vào người. Luồng khí này đôi khi sẽ khiến con người thấy thoải mái, dễ chịu. Hay, một số ngôi mộ có tơ hồng quấn quýt quanh mộ dễ là mộ kết.

Ngoài ra, có nhiều gia đình xác định mộ kết bằng cách đào đất nhưng chưa mở quan tài. Dùng dao phạt một góc nhỏ ở quan tài để hở ra một lỗ nhỏ, thắp nến và xem đó có phải mộ kết hay không.

Nếu gia chủ đã bật nắp quan tài, cần để ý xương cốt kết thành tượng, mặt trong nắp có những giọt trắng sữa, tơ hồng giăng kín thì nên đổ xôi vào, lập mộ và làm lễ tạ.

6. Bốc mộ kết phải làm sao?

Trường hợp gia đình không kiểm tra, xem xét phần mộ có phải mộ kết hay không mà đã thực hiện lễ bốc mộ thì cần chú ý một số điều.

Khi phát hiện mộ kết khi bốc mộ, gia chủ tiến hành đổ xôi trắng vào trong và lấp phần mộ lại. Sau đó, thực hiện ngay lễ tạ mộ để đảm bảo mộ không bị thoát ra ngoài.

Khi bốc phải mộ kết cần lưu ý thực hiện một số điều để tránh tai ương

Ngoài ra, tùy từng trường hợp, như tuổi của người đã khuất mà có cách xử lý hiện tượng mộ kết khác nhau. Vì vậy gia đình có thể tìm đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này.

7. Cách hóa giải mộ kết xấu là gì

Tùy vào từng quan niệm mà mộ kết có thể mang ý nghĩa tốt xấu khác nhau. Do đó, nếu gia đình bạn đang gặp phải một ngôi mộ kết và muốn hóa giải mộ kết xấu thì cần hiểu được căn nguyên sâu xa của vấn đề.

Theo đó, mộ kết là do vong linh người đã mất chấp trước vào thân xác để giữ thân xác ở lại. Nếu thân xác bị phá hủy thì vong linh sẽ cảm thấy đau khổ và có thể trút giận lên con người. Vì vậy theo Phật giáo, cách hóa giải tốt nhất chính là giúp cho vong linh giác ngộ, không chấp trước và được siêu thoát.

Để thực hiện điều này, gia chủ nên lập một đàn lễ siêu độ và cúng bái trang nghiêm. Nên thỉnh những bậc chân tu, giới đức đến làm lễ để khai thị cho vong linh, giúp vong linh không còn chấp trước vào mồ mả, thân xác nữa. Sau đó, bạn có thể đào mộ và sang cát như bình thường.

cách hóa giải mộ kết
cách hóa giải mộ kết

8. Lưu ý khi lỡ bốc mộ kết

Rất nhiều người tìm hiểu mộ kết là gì sau khi lỡ bốc phải mộ kết mà không biết. Lúc này, họ khá lo lắng, hoảng sợ vì không biết có đụng đến nơi an nghỉ của người khác hoặc làm thất thoát khí tốt, dẫn đến nhiều xui rủi cho gia đình, dòng tộc hay không. Nếu lỡ bốc mộ kết rồi thì cần lưu ý những điều sau:

  • Nhanh chóng xác định mộ kết và thực hiện nghi lễ hóa giải như đã nêu ở trên, không nên để quá lâu vì sinh khí sẽ càng bị thất thoát ra ngoài.
  • Tốt nhất nên mời thầy phong thủy hoặc những bậc chân tu giỏi đến để tư vấn và giúp gia đình xử lý.
  • Không nên quá hoảng loạn dẫn đến những việc làm không đúng. Bạn nên bình tĩnh và thực hiện những việc làm theo đúng tâm mình mách bảo. Chắc chắn khi bạn làm những điều đúng đắn, hiếu lễ với người đã khuất thì sẽ gặp được may mắn và suôn sẻ.

Thực hiện bốc mộ là lễ quan trọng trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Để biết cách thực hiện nghi lễ đúng, tránh bốc phải mộ kết và để trả lời câu hỏi “Bốc mộ kết phải làm sao?” thì gia chủ nên tham khảo bài viết này. Đồng thời có thể nhờ cậy sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã tự lý giải được mộ kết là gì, có nên bốc mộ kết hay không cũng như những lưu ý quan trọng. Việc bốc mộ kết nói riêng và bốc mộ nói chung là việc làm quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến nơi an nghỉ của người đã khuất mà còn ảnh hưởng đến tài khí, sức khỏe của cả dòng tộc. Do đó, bạn nên thật sự cẩn trọng trước khi thực hiện bất cứ việc làm nào liên quan đến mộ kết để đảm bảo mọi việc luôn thuận lợi, gia đình và dòng tộc được bình an, hạnh phúc.

Tham khảo: