Bùa trấn trạch đang được nhiều người tìm hiểu và quan tâm? Liệu có nên dán chúng và những điểm phong thủy nơi nhiều luồng khí thông giao trong nhà? Thăng Long Đạo Quán xin giải thích qua bài viết dưới đây.  

1. Bùa trấn trạch là gì?

Bởi bùa trấn trạch là một cái tên khá lạ. Nên muốn hiểu rõ về loại bùa này cần giải nghĩa cụ thể về tên. 

Theo từ điển Hán Việt, “trấn trạch” cụm từ diễn đạt cho việc trấn giữa nhà cửa. 

bua-tran-trach
Đây là loại bùa để chấn hưng nhà cửa trong phong thủy

Loại bùa này có nguồn gốc từ làm từ một loại giấy có nguồn gốc từ thân và rễ cây trúc. Để được chọn làm nguyên liệu bùa, cây trúc phải đạt được độ mỏng và các tiêu chí khắt khe khác.

Quan niệm dân gian lẫn phong thủy xưa rằng loại bùa này có thể bảo vệ cho ngôi nhà và vùng đất khỏi những hiểm họa về phần âm như tà ma, quỷ quái… Giúp cho gia đình gia chủ sinh sống tại đó luôn có được nguồn dương khí tốt lành, gặp dữ hóa lành, vượng tài vượng lộc. 

2. Bùa trấn trạch có phải là mê tín dị đoan?

Rõ ràng như đã đề cập phần nào ở trên, bùa trấn trạch không hẳn là mê tín dị đoan. Nó gắn liền với phong thủy – một bộ môn khoa học có từ lâu đời bắt nguồn từ các nền văn hóa Á Đông của chúng tôi. 

Nói rộng hơn một chút về phong thủy, (chữ Hán: 風水, tiếng anh là: Feng Shui) là học thuyết nghiên cứu về hướng gió, hướng khí, mạch nước,.. những gì ảnh hưởng đến đời sống họa phúc và con người.

Bộ môn khoa học này nghiên cứu tổng thể các yếu tố như: hướng gió, hướng khí, mạch nước tác động đến họa phúc và đời sống con người. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi tách đôi hai chữ “Phong”, “Thủy”. “Phong” nghĩa là gió, không khí chuyển động. “Thủy” là nước, đại diện cho địa thế.

Như vậy, lật lại vấn đề chúng ta có thể thấy bùa trấn trạch có liên quan mật thiết đến phong thủy – đã được kiểm nghiệm trong đời sống. Giúp người sử dụng gặp nhiều may mắn, tốt lành hơn trong đời sống hàng ngày.  

3. Mục đích sử dụng bùa trấn trạch 

3.1. Khi mua nhà mới 

Khi chọn được căn nhà mới ưng ý để ở nhưng không biết lịch sử khu đất hoặc ngôi nhà đó ra sao. Nên rất cần thiết phải loại bỏ được những thứ tạp uế từ lâu. Do đó, gia chủ nên tiến hành nghi thức dán bùa trấn để đảm bảo mọi sự đều bình yên, may mắn.

Xem thêm: Cách treo gương bát quái tránh sát khí 

3.2. Phát hiện nhiều âm khí quanh nhà 

Con người có khả năng cảm nhận những trường năng lượng từ khi sinh ra. Nếu nhận thấy cuộc sống và công việc bỗng nhiên gặp những điều không may, gặp nhiều vận xui. Hoặc mỗi khi bước vào mỗi khi ớn lạnh thì đó chính là dấu hiệu của âm khí tồn tại rất nhiều trong nhà. Hậu quả lâu dài có thể khiến con người sống trong nhà suy sụp về sức khỏe, dễ cáu gắt… 

bua-tran-trach
Đất có nhiều âm khí cần can thiệp bằng nhiều phương án khác nhau, trong đó có dùng bùa trấn trạch

Do đó, việc cần làm ngay là dán bùa trấn trạch trong nhà nhằm giúp xua đi những điềm gở tránh gây nên sự đảo lộn, sa sút trong gia đình.

3.3. Khi long mạch khu đất có vấn đề 

Phong thủy học tin rằng mỗi khu đất sẽ đều có long mạch riêng dù lớn hay nhỏ. Nếu như long mạch vì một lý do nào đó mà bị tổn hại thì sẽ gây ảnh hướng đến công việc, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy cần thực hiện nghi lễ “hàn long trấn trạch” để hàn gắn long mạch bị tổn thương.

4. Cách sử dụng bùa trấn trạch 

4.1. Các vị trí dán bùa

Lá bùa trấn trạch dán ở đâu là hợp lý nhất. Hãy tiếp tục khám phá các cách dán bùa nhà mới cực hiệu quả dưới đây.

  • Dán bùa trước cửa nhà: Cửa chính khu vực tiếp nhận khí và dẫn khí đi thẳng vào trung cung (tức là trung tâm của ngôi nhà). Nếu gặp phải những luồng khí xấu sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia chủ. Cách làm được tin tưởng nhiều nhất chính là sử dụng bùa trấn trạch hóa giải điều này. 
  • Dán bùa lên cửa sổ: Ngoài cửa phụ, cửa sổ cũng là nơi giao nhau giữa các luồng khí. Theo quan niệm phong thủy, ngôi nhà là nơi tiếp nhận các luồng khí và vận hạn di chuyển tự do nên người thường không dễ để phân biệt chúng xấu hay tốt. Sử dụng bùa chú trấn trạch dán ngay cửa sổ nhằm hút về trường khí hữu ích cho gia chủ, vừa phòng ngừa khỏi tà khí. 
  • Dán ở đầu giường: Giường ngủ là nơi mọi người nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần sau những ngày làm việc cực nhọc. Dấu hiệu bị các yếu tố xấu tác động là giấc ngủ không yên, luôn cảm thấy bồn chồn, lo lắng khiến sức khỏe giảm sút, cơ thể suy nhược. Lúc này, chủ nhân có thể cân nhắc dán bùa trấn trạch nhằm hóa giải. 
  • Dán bùa trấn trạch ở góc tường: Cần tìm hiểu kỹ thông tin về bản mệnh của mọi người trong nhà mà chọn vị trí đặt bùa phù hợp. Góc tường vừa là nơi chứa phúc khí cho các thành viên trong gia đình mà cũng là nơi ẩn nấp, trú ngụ của các loại sát khí. Các nhà phong thủy bằng kinh nghiệm sẽ nhận thấy tường càng cao, gồ ghề có thể tàng ẩn nhiều sát khí. Do đó cần đặc biệt quan tâm, dán bùa vào các vị trí như vậy.

4.2. Văn khấn cúng trấn trạch khi vào ở nhà mới

Tất nhiên, cũng giống như bất kỳ các nghi thức liên quan đến tâm linh, thì dán bùa trấn trạch cũng yêu cầu gia chủ làm lễ và đọc văn tế một cách chỉn chu. 

Thăng Long Đạo Quán xin cung cấp văn tế trấn trạch mẫu cho những độc giả có nhu cầu. 

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

– Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị đại vương

– Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

– Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.

– Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thủy Bá, Thổ Hầu, Thổ Tú, Thổ Tôn, Thần Quan.

Con kính lạy gia Tiên tiền tổ nội ngoại họ ……..gia, cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Tên con là:…………………………………………………………..Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch) Tại địa chỉ:…………………………..

Nhân ngày lành tháng tốt chúng con nhất tâm xin phép lễ Trấn trạch trên đất này để xây vách dựng nhà. Kính cẩn sắm biện hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tấu lên các chư vị Tiên gia, Tôn Thần cùng Gia tiên họ…….

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp ở xứ này, hôm nay con xin phép các Ngài chứng giám lòng thành cho phép chúng con được phép trấn trạch linh vật để trạch đất được an định. Xin các Ngài che chở, hộ mệnh hộ trạch để thợ thuyền thi công thuận may an toàn, căn nhà xây xong thì sinh khí tràn đầy, người tươi cảnh ấm, cho gia đình chúng con sau này cư ngụ nơi đây phong thủy yên lành, sức khỏe dồi dào, tài lộc vượng tiến.

Chúng con kính mời các các cụ Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng tiếp dẫn lễ vật phù hộ cho con cháu công việc được thuận may mọi nhẽ.

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con nguyện năng tu phước thiện, tránh dữ làm lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con thành kính cảm tạ!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

5. Tìm vật phẩm phong thủy phù hợp bản thân 

Bên cạnh việc dán bùa trấn trạch để trấn yểm tà khí, quý vị hoàn toàn có thể phát huy những mặt tích cực của phong thủy căn nhà bằng cách bố trí những vật phẩm phong thủy thích hợp. Công cụ của Thăng Long Đạo Quán qua công sức nghiên cứu của các chuyên gia hoàn toàn có thể giúp bạn làm điều này. 

  • Bước 1: Truy cập vào website Thăng Long Đạo Quán
  • Bước 2: Vào mục Xem Bát Tự, chọn XEM VẬT PHẨM CẢI VẬN
  • Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin cần thiết
  • Bước 4: Xem, kiểm tra đối chiếu kết quả luận giải trả về 

6. Lời kết 

Những dòng trên đây là những thông tin liên quan đến loại bùa trấn trạch trong phong thủy. Chúc quý bạn đọc có một cuộc sống bình an, vạn sự như ý và tấn tài, tấn lộc.