Quý vị đã hiểu hết về cách treo gương bát quái theo phong thủy chưa? Cùng tìm hiểu ngay những thông tin mà Thăng Long Đạo Quán cung cấp dưới đây. 

1. Các loại gương bát quái phổ biến 

Gương bát quái là một loại pháp khí phong thủy có uy lực trừ tà ma. Đi trên các con đường chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp hình ảnh quen thuộc về vật phẩm phong thủy này được treo trước cửa nhiều nhà. Rất hiếm gia đình người Việt sử dụng để trấn trạch hóa sát, bảo vệ và xua đi những điềm xấu. 

cach-treo-guong-bat-quai
Hình ảnh một số loại gương bát quái

Dưới đây là một số loại gương bát quái được xuất hiện nhiều tại các ngôi nhà ở Việt Nam. 

Gương bát quái lồi: Hình dáng như mai rùa, là hình cầu lồi lên, thường được treo trước cửa nhà hay cửa sổ. Phần lồi có tác dụng khuếch tán những luồng sát khí xâm nhập vào nhà. 

Gương bát quái lõm: Mang công dụng chính là tích tụ những sinh khí tốt cho căn nhà. Năng lượng phong thủy của nó còn giúp giảm thiểu được sự tiêu cực giữa người sống trong đó. 

Gương bát quái phẳng: Loại phổ biến nhất tại các hộ gia đình. Công dụng phân tán năng lượng xấu, tích tụ phúc khí thông qua bề mặt gương chỉ được khắc các chi tiết, đường nét liên quan đến phong thủy. Hai loại gương bát quái được biết đến là Tiên Thiên và Hậu Thiên. Người thường chủ yếu sử dụng Tiên Thiên còn loại Hậu Thiên, chỉ trong các trường hợp đặc biệt cũng như thầy phong thủy mới sử dụng.

2. Hướng dẫn cách treo gương bát quái 

2.1. Vị trí treo gương phù hợp

Phong thủy học tin rằng vị trí thích hợp để treo gương bát quái chính là ở trên cửa chính hoặc là trên cổng nhà. 

Những khu nhà cao tầng hoặc khu chung cư thì vị trí treo có thể linh động, tùy biến theo địa thế, cấu tạo của vùng đất dựng lên ngôi nhà đó. Dù vậy các chuyên gia phong thủy hiện đại đều khuyên rằng nên hạn chế việc này ở các khu nhà dân có cửa đối nhau bởi dễ tạo ra xung đột, sát khí giữa các gia đình. 

Trở lại với vị trí treo gương, cần lưu ý là không nên treo gương bát quái trong phòng ngủ, phong thủy phòng làm việc, phía sau nhà bếp hoặc là đối diện với cửa chính của căn nhà. 

Hậu quả của chọn nhầm hướng treo gương bát quái là không thể phát huy tác dụng. Nghiêm trọng hơn là phản tác, khiến cho gia chủ gặp ảnh hưởng, vận khí trong nhà bị xáo trộn và có thể gặp xui rủi, mọi chuyện không như ý. 

2.2. Hướng treo gương bát quái 

Có hai cách treo cho các nhóm người thuộc Đông và Tây tứ mệnh. Cụ thể, Tây tứ mệnh thì khi treo gương bát quái nên hướng quẻ Càn lên phía trên. Ngược lại, nếu thuộc Đông tứ mệnh thì hãy treo gương bát quái sao cho quẻ Ly hướng lên trên.

Mục đích phong thủy nhằm để tạo ra các hướng lành: Thiên Y, Sinh Khí, Phục Vị và Diên Niên.

cach-treo-guong-bat-quai
Treo gương bát quái cần căn cứ vào các yếu tố và mệnh cục của chủ nhà

Nếu không có kiến thức về các quẻ trong kinh dịch, phối quẻ Càn với mệnh của gia chủ thuộc Đông tứ mệnh và quẻ Ly với gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì sẽ hình thành các hướng xấu với bản mệnh là: Lục Sát, Tuyệt Mệnh, Họa Hại và Ngũ Quỷ. 

Do vậy, các quý cần tra cứu thật kỹ về lá số để biết thêm thông tin về bản mệnh. Qua đó lựa chọn đúng các đồ vật phong thủy nói nói chung và gương bát quái nói riêng. 

2.3. Ngày giờ treo gương bát quái 

Ngoài ra, cũng cần chú ý xem ngày treo gương bát quái, thông thường thì ngày rằm hoặc ngày mùng một sẽ là ngày thích hợp để treo gương. 

Về giờ, treo gương bát quái trước cửa nhà trong khoảng 15 phút của giờ hoàng đạo hợp với mệnh của gia chủ. Đồng thời chọn khung giờ từ chợp tối đến trước 23 giờ đêm để tránh vấn đề mở cửa môn quan là hợp lý hơn cả.

2.4. Làm lễ xin phép Thổ Địa trước khi treo gương

Thần Thổ Địa là vị thần cai quản khu đất mà gia đình chúng ta đang ở, việc tự ý làm những công việc liên quan đến phong thuỷ mà không xin phép thổ địa thể hiện sự không tôn trọng thần linh.

Cách làm thông thường, trước khi khai quang treo gương bát quái gia chủ nên bọc gương cẩn thận vào trong một tấm vải màu đỏ. Sau đó đặt gương lên bàn thờ và làm lễ khai quang với thần thổ địa rồi mới được tiến hành treo gương.

3. Lưu ý gì khi treo gương bát quái? 

Dưới đây là một số chú ý cũng như kiêng kỵ mà các gia chủ cần biết khi treo gương bát quái. 

  • Không sử dụng các loại gương bát quái kèm các biểu tượng hóa sát mạnh như thần tướng nếu không phải trường hợp đặc biệt do thầy phong thủy chỉ định.
  • Treo sai gương tại các vị trí như đối diện cửa chính, tại các phòng ngủ hay bếp… sẽ đem lại những tác hại khôn lường. 
  • Có thể phối hợp ngũ hành tương hợp, tương sinh gia chủ để chọn màu gương bát quái hợp chủ nhà. 
  • Treo gương không đối diện với tượng thần thánh như vậy là bất kính, cần kiêng kỵ. Lúc này cần cân nhắc đến các phương án hóa giải phòng ngừa sát khí khác. 

4. Cách xem ngày nhập trạch chuẩn phong thủy

Thăng Long Đạo Quán xin chia sẻ rằng, việc treo gương bát quái chỉ là một phần rất nhỏ trong bố trí phong thủy nhà cửa. Bên cạnh đó, nếu có một ngôi nhà mới, việc bố trí gương cũng chỉ là thủ tục phía sau của bước quan trọng nhất đó là nhập trạch, là nghi thức bắt buộc ví như việc “đăng ký hộ khẩu’’ với Thần linh, Thổ địa đang cai quản ngôi nhà này Do đó, nếu quý vị có nhu cầu chọn ngày nhập trạch phù hợp bản thân hãy tìm đến ngay công cụ của chúng tôi. 

  • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
  • Bước 2: Chọn mục xem ngày, tiếp đó click vào XEM NGÀY NHẬP TRẠCH
  • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cần thiết
  • Bước 4: Đọc kết quả luận giải và đối chiếu với bản thân. 

5. Lời kết 

Thăng Long Đạo Quán hy vọng rằng quý vị có thể tuân theo những chỉ dẫn cũng như phong thủy trong cách treo gương bát quái để gia đình luôn tràn ngập vượng khí, gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.