Hiện nay, việc chọn các loại tranh phong thủy treo phòng khách không những giúp cho không gian sống sinh động hơn mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa phong thủy. Vậy làm thế nào để chọn tranh phong thủy treo phòng khách hợp phong thủy? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Thăng Long Đạo quán.

1. Vì sao nên treo tranh phong thủy trong phòng khách?

Treo tranh phong thủy trong phòng khách không những giúp ngôi nhà thêm ấm cúng, hài hòa hơn mà còn chứa nhiều ý nghĩa phong thủy như:

 • Giúp tăng thêm sinh khí, có ý nghĩa mang lại sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó còn gắn kết các thành viên để gia đạo bình an.
 • Thể hiện mong muốn công danh, sự nghiệp sẽ thuận lợi. Nếu kinh doanh thì giảm bớt rủi ro.
 • Đẩy lùi hung hại do môi trường bên ngoài hoặc chính ngôi nhà tác động vào. Nhiều người dùng tranh phong thủy để phòng khách với mong muốn nó sẽ bảo vệ gia chủ, từ đó gặp nhiều may mắn, tài lộc, hạnh phúc.

Vì sao nên treo tranh phong thủy phòng khách

2. Các loại tranh phong thủy treo phòng khách

Tranh phong thủy treo phòng khách được phân chia theo các loại như:

 • Theo kích thước: Tranh khổ nhỏ, khổ lớn, tranh kích thước trung bình.
 • Theo hình dáng: Tranh khổ vuông, khổ chữ nhật, khổ dọc.
 • Theo chủ đề: Tranh động vật, tranh nghệ thuật phương Tây, tranh phong cảnh (sơn thủy, làng quê, phong cảnh nước ngoài…).
 • Theo chất liệu: Tranh sơn dầu, tranh thêu, tranh in ép gỗ MDF hiện đại, tranh in vải canvas…
 • Ngoài ra còn có một số loại khác như tranh 3D phong thủy phòng khách, tranh 2D, tranh 4D (gồm tranh dán tường, tranh treo tường).

3. Cách chọn và bố trí các loại tranh phong thủy treo phòng khách

Hiện nay có 3 cách chọn tranh phong thủy theo phòng khách phổ biến là chọn theo tuổi, theo mệnh niên và theo Bát tự. Dưới đây là chi tiết các cách chọn trên.

3.1. Chọn tranh phong thủy treo phòng khách theo tuổi

 • Tuổi Tý: Nên chọn các loại tranh phong thủy treo phòng khách có chủ đề liên quan đến núi, sông, thác nước. Sử dụng những bức tranh này sẽ giúp gia chủ có cuộc sống viên mãn, được thần linh che chở. Gia chủ tuổi Tý nên đặt tranh ở bên trái theo hướng từ trong nhà ra ngoài cửa chính.
 • Tuổi Sửu: Gia chủ tuổi Sửu hợp với những bức tranh phong cảnh về thiên nhiên 4 mùa, đặc biệt là tranh đầu xuân, cuối thu. Sử dụng các bức tranh này thể hiện mong muốn nó sẽ giúp cuộc sống hưng thịnh. Gia chủ nên bố trí tranh ở trung tâm của phòng khách sao cho ngay khi khách bước vào cửa thì đã nhìn thấy ngay những tác phẩm này.
 • Tuổi Dần: Người tuổi Dần hợp với tranh sơn thủy như cao nguyên, dãy trường sơn… Vị trí tốt nhất để đặt tranh là trung tâm phòng khách.
 • Tuổi Mão: Những bức tranh về các loại cây như hoa đào, hoa lan, tùng, cúc, trúc, mai hoặc tranh liên quan đến non xanh, nước biếc phù hợp với người tuổi Mão. Một số hướng nên treo tranh ở phòng khách cho tuổi Mão là hướng Đông, Tây Nam.
 • Tuổi Thìn: Tuổi Thìn rất hợp với màu xanh của nước. Do đó, gia chủ nên chọn tranh liên quan đến nước. Bên cạnh đó, gia chủ nên treo tranh ở bên trái (tính từ trong nhà hướng ra cửa chính).
 • Tuổi Tỵ: Một số loại tranh phù hợp cho người tuổi Tỵ là tranh về cảnh sắc thiên nhiên như ao sen, hoa mẫu đơn, đại bàng tung cánh, phượng hoàng múa lửa… Những bức tranh này nên đặt ở vị trí trung tâm phòng khách sao cho khi vừa bước vào là thấy tác phẩm này.
 • Tuổi Ngọ: Tranh liên quan đến cây cối mang nhiều ý nghĩa như tùng, cúc, trúc, mai rất hợp với tuổi Ngọ. Hướng đặt tranh phong thủy để phòng khách cho gia chủ là Bắc, Tây Nam, Đông Nam.
 • Tuổi Mùi: Tranh non nước ngàn thu, phong thủy hữu tình là những loại tranh người tuổi Mùi nên chọn. Gia chủ nên ưu tiên những bức tranh có màu sắc tươi sáng, tranh 3d phong thủy phòng khách.
 • Tuổi Thân: Gia chủ tuổi Thân nên chọn tranh động vật (tranh đàn dơi, chim đại bàng…), tranh liên quan đến thiên nhiên. Treo tranh ở trung tâm phòng khách có ý nghĩa mang lại cuộc sống thịnh vượng cho gia đình.
 • Tuổi Dậu: Tranh hoa mẫu đơn, tam dương khởi thái, bách điều triều phụng, phượng hoàng có ý nghĩa đem đến cuộc sống tươi vui, viên mãn cho người tuổi Dậu.
 • Tuổi Tuất: Các tranh nghệ thuật phương Tây hoặc tranh hoa mẫu đơn phù hợp với tuổi Tuất. Gia chủ có thể treo tranh ở phía Đông, Đông Nam của phòng khách.
 • Tuổi Hợi: Nên chọn tranh hoa mẫu đơn, núi non hùng vĩ và treo tranh ở hướng Đông Bắc, Tây Bắc hoặc Tây Nam.

Xem thêm:Cách chọn tượng gỗ phong thủy để phòng khách chuẩn nhất.

Cách chọn tranh treo phong thủy phòng khách

3.2. Chọn tranh treo phong thủy phòng khách theo mệnh niên

Mỗi mệnh niên (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) sẽ có cách chọn tranh phong thủy khác nhau. Dưới đây là các cách chọn tranh phong thủy cho từng mệnh.

 • Mệnh Kim: Tranh có màu sắc chủ đạo là vàng, trắng, xám sẽ hợp với người mệnh Kim. Một số bức tranh treo phòng khách cho gia chủ mệnh Kim là tranh sơn thủy, tranh về mùa xuân. Gia chủ nên chọn tranh kim loại để treo phòng khách.
 • Mệnh Thủy: Người mệnh Thủy nên chọn tranh cá chép, sông suối, biển, thuyền buồm với màu chủ đạo là xanh dương, đen, vàng, trắng, xám. Ngoài ra nên chọn tranh đính đá thạch anh, pha lê. 
 • Mệnh Mộc: Nên chọn tranh 3d phong thủy phòng khách, tranh in ép gỗ MDF hiện đại, tranh in vải canvas có nhiều màu xanh lá cây, đen, xanh dương. Tranh cho người mệnh Mộc nên liên quan đến cây cối, thiên nhiên.
 • Mệnh Hỏa: Gia chủ nên chọn tranh có nhiều màu đỏ, cam, tím, hồng, xanh lá cây. Đồng thời, tranh nên được đính đá tự nhiên hoặc tranh in ép gỗ MDF hiện đại.
 • Mệnh Thổ: Tranh cá chép, các loài hoa, tranh mã đáo thành công, rồng phượng hợp với mệnh Thổ. Bên cạnh đó, nên chọn tranh có nhiều màu nâu, vàng nâu, đỏ, cam, tím, hồng với các chất liệu như đính đá, tranh thêu.

Xem thêm:Cách chọn vật phẩm phong thủy phòng khách.

3.3. Chọn tranh phong thủy phòng khách theo Bát tự

Hiện nay, chọn tranh phong thủy theo Bát tự được xem là cách phổ biến, chính xác nhất. Đây là phương pháp dựa vào giờ, ngày, tháng, năm sinh của gia chủ, từ đó luận ra cách chọn tranh phong thủy phù hợp. Để chọn các loại tranh phong thủy phòng khách theo Bát tự, gia chủ nên thực hiện qua 2 bước:

 • Bước 1: Xét mối quan hệ xung khắc, trợ sinh giữa giờ, ngày, tháng, năm sinh của gia chủ, từ đó suy ra thân nhược, thân vượng ngũ hành gì. Tuy nhiên, để thực hiện bước này thì cần có sự giúp đỡ của chuyên gia phong thủy, mệnh lý hoặc dùng công cụLập lá số Bát tự miễn phí. Với công cụ này, gia chủ sẽ biết chính xác mình vượng – nhược ngũ hành nào.
 • Bước 2: Dựa vào thân vượng, thân nhược để xác định Dụng Hỷ thần, từ đó suy ra cách chọn tranh phong thủy để phòng khách phù hợp.

Nếu gia chủ thuộc thân vượng thì nên chọn tranh phong thủy treo phòng khách dựa vào các yếu tố sau:

Thân vượngKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Hỏa

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Kim

Hỷ thần Hỏa

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Kim

Màu sắc chủ đạo của tranhĐỏ, hồng, tím, xanh dương, đenTrắng, bạc, vàng kim, đỏ, hồng, tímNâu, vàng đậm, cam đất, xanh lá câyXanh dương, đen, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, trắng, bạc, vàng kim
Họa tiết, chất liệu tranhHọa tiết mềm mại, uốn lượn, làm từ gỗ, kim loại, hoặc đính đáTranh hình chữ nhật, hình vuông, có chủ đề về núi non. Tranh được làm từ kim loại hoặc tranh in ép gỗ MDF hiện đạiTranh hình vuông, có họa tiết uốn lượn, làm từ kim loại hoặc in ép gỗ MDF hiện đạiTranh hình vuông, họa tiết mềm mại và được làm từ kim loại hoặc đính đáTranh hình chữ nhật, họa tiết mềm mại, làm từ gỗ, kim loại hoặc in vải canvas

Nếu gia chủ thuộc thân nhược thì nên chọn tranh phong thủy treo phòng khách dựa vào bảng dưới đây:

Thân nhượcKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Kim

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Kim

Dụng thần Hỏa

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Hỏa

Màu sắc chủ đạo của tranhTrắng, bạc, vàng kim, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, xanh dương, đenXanh dương, đen, trắng, bạc, vàng kimĐỏ, hồng, tím, xanh lá câyNâu, vàng đậm, cam đất, đỏ, hồng, tím
Họa tiết, chất liệu tranhTranh hình chữ nhật, hình vuông hoặc khổ dọc, làm từ kim loạiTranh có họa tiết mềm mại, có chủ đề về sông nước. Tranh nên làm từ gỗ, kim loại hoặc đính đá tự nhiênTranh hình chữ nhật, được làm từ kim loại hoặc đính đáTranh được làm từ gỗ, tranh in vải canvas với họa tiết mềm mạiTranh hình vuông, làm từ kim loại, gỗ hoặc tranh thêu

Chọn các loại tranh phong thủy treo phòng khách theo bát tự

4. Những lưu ý khi chọn các loại tranh phong thủy phòng khách

Khi chọn tranh phong thủy treo phòng khách, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Không nên chọn tranh có hình ảnh quá u buồn, trừu tượng, bởi dễ làm cho tinh thần của gia chủ không thoải mái. Ngoài ra cũng không nên chọn tranh có màu sắc quá chói, khiến người nhìn thấy khó chịu.
 • Không nên chọn tranh có hình ảnh binh khí. Theo phong thủy, tranh có binh khí thường chứa sát khí.
 • Nên chọn tranh có kích thước không quá ⅓ tường phòng khách để cân bằng không gian.
 • Nên treo tranh nằm ngang tầm mắt người xem, ví dụ với tường cao 3m thì khoảng cách từ sàn nhà đến tranh là khoảng 1,55m.

Trên đây là các loại tranh phong thủy treo phòng khách và cách chọn phổ biến. Để lựa chọn các vật phẩm phong thủy khác để cải vận bổ khuyết, gia chủ hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán về điện thoại. Ngoài ra, ứng dụng này còn cung cấp các công cụ miễn phí như xem lá số Bát tự/ Tử vi, xem tuổi, xem ngày, giờ tốt – xấu…

Tải ngayứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho dòng máy Android hoặc IOS tại đây: