Tượng gỗ là vật phẩm phong thủy để ở phòng khách phổ biến. Vậy tượng gỗ phong thủy để phòng khách có ý nghĩa gì, cách bố trí như thế nào? Hãy cùng theo dõi qua bài viết sau.

1. Đặc điểm, ý nghĩa tượng gỗ phong thủy để phòng khách

Do gỗ có độ bền cao, dễ tạo hình nên thường được các nghệ nhân điêu khắc thành những bức tượng tinh xảo, có hồn. Tượng gỗ phong thủy được làm từ gỗ, mang ngũ hành Mộc.

Một số loại tượng gỗ phong thủy để phòng khách phổ biến là: Tượng Phật A Di Đà, Đạt Ma Sư Tổ, Quan Âm Bồ Tát, Đức Thánh Trần, Bác Hồ, Bác Giáp, Quan Công, Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ, Phật Di Lặc, ông Quản Gia, ông Quản Tài…

Với một số người, tượng gỗ để ở phòng khách chỉ mang ý nghĩa trang trí, làm cho không gian phòng khách trang trọng hơn. Tuy nhiên, với những người khác, tượng gỗ không chỉ có ý nghĩa trưng bày mà còn ẩn chứa ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Theo đó, mỗi bức tượng gỗ phong thủy để ở phòng khách sẽ có ý nghĩa khác nhau:

 • Với những bức tượng về các vị Phật, Bồ tát, Đức Thánh… thì thể hiện sự mong cầu các vị này sẽ che chở, phù hộ cho gia chủ bình an, viên mãn, tâm an.
 • Bức tượng về các bậc vĩ nhân, danh nhân kiệt xuất của dân tộc, thế giới như Bác Hồ, Bác Giáp,… bày tỏ lòng biết ơn. Đồng thời là tấm gương sáng để noi theo, mong cầu bản thân sẽ kiên cường, quyết tâm đạt được những thành tựu to lớn như các vị này.
 • Với những gia chủ mong cầu bình an, gia đình thuận hòa, tài lộc, cuộc sống sung túc, viên mãn thì thường chọn tượng gỗ Phật Di Lặc, ông Quản Gia, ông Quản Tài, 3 ông Phúc – Lộc – Thọ để ở phòng khách.
 • Tượng gỗ liên quan đến linh vật phong thủy như rồng, phượng, đại bàng tỳ hưu, hổ, sư tử, kỳ lân… thể hiện sự mạnh mẽ, vững vàng, thành công, tài lộc.

Xem thêm:Cách chọn vật phẩm phong thủy để phòng khách cho từng mệnh.

tượng gỗ phong thủy để phòng khách
Đặc điểm, ý nghĩa tượng gỗ phong thủy để phòng khách

2. Cách bố trí tượng gỗ phong thủy để phòng khách

Hiện nay có 2 cách bố trí tượng gỗ để phòng khách là bố trí theo mệnh niên và theo Bát tự. Dưới đây là chi tiết các cách trên.

2.1. Bố trí tượng gỗ phong thủy để phòng khách theo mệnh niên

Việc bố trí tượng gỗ trong phòng khách theo mệnh niên cần đảm bảo các yếu tố về màu sắc, chất liệu, hình dáng tượng gỗ.

– Bố trí tượng gỗ trong phòng khách cho mệnh Kim

Người mệnh Kim là những người sinh năm: 1954, 1955, 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001…

 • Màu tượng gỗ: Người mệnh Kim hợp với tượng gỗ có màu xám. Ngoài ra, nếu tượng gỗ được sơn bên ngoài thì gia chủ mệnh Kim nên chọn tượng gỗ có lớp sơn màu vàng, trắng.
 • Loại gỗ: Gỗ ngọc am, bách xanh, hoàng đàn.
 • Kiểu dáng: Tượng gỗ phòng khách nên có hình trụ, tròn, bầu dục. Những hình dáng tượng gỗ này vừa mang ý nghĩa đem đến tài lộc cho gia chủ, vừa thể hiện sự sum vầy.

– Bố trí tượng gỗ trong phòng khách cho mệnh Thủy

Những người sinh năm sau đây thuộc mệnh Thủy: 1936, 1937, 1944,1945, 1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005, 2012, 2013…

 • Màu tượng gỗ: Gỗ có màu đen, xám rất phù hợp với mệnh Thủy. Nếu tượng gỗ được sơn màu thì có thể chọn tượng xanh dương cho người mệnh Thủy.
 • Kiểu dáng: Nên dùng loại tượng gỗ có hình uốn lượn, mềm mại.
 • Loại gỗ: Gỗ trầm hương là loại gỗ phù hợp với mệnh Thủy.

– Bố trí tượng gỗ trong phòng khách cho mệnh Mộc

Những người mệnh Mộc sinh năm: 1942, 1943, 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003, 2010, 2011…

 • Màu tượng gỗ: Người mệnh Mộc nên dùng loại gỗ có màu xanh lá cây (gỗ đổi màu) và màu đen. Khi chọn được loại gỗ có màu tương sinh, tương hợp, gia chủ mệnh Mộc sẽ gặp nhiều may mắn.
 • Kiểu dáng: Tượng gỗ phòng khách có kiểu dáng mô phỏng thiên nhiên hay các tượng linh vật rất phù hợp với mệnh Mộc, ví dụ như tượng gỗ tỳ hưu, thiềm thừ, đại bàng…
 • Loại gỗ: Gỗ mun, trầm, trắc là những loại gỗ thích hợp với người mệnh Mộc.

tượng gỗ phong thủy để phòng khách

– Bố trí tượng gỗ phòng khách cho mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa sinh năm: 1934, 1935, 1948, 1949, 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995…

 • Tượng gỗ màu xanh lá cây là loại tượng phù hợp vói người mệnh Hỏa. Bên cạnh đó, nếu gia chủ dùng tượng gỗ sơn màu thì có thể dùng tượng màu đỏ, tím, hồng, cam.
 • Người mệnh Hỏa nên dùng tượng gỗ được điêu khắc với những đường nét dứt khoát, góc cạnh.
 • Một số loại gỗ hợp với người mệnh Hỏa là gỗ huyết rồng, gỗ sưa đỏ.

– Bố trí tượng gỗ phòng khách cho mệnh Thổ

Người mệnh Thổ thuộc các năm sinh: 1934, 1935, 1948, 1949, 1956, 1957, 1964, 1965, 1978,1979, 1994, 1995, 2008, 2009…

 • Một số màu sắc tượng gỗ người mệnh Thổ nên dùng là màu nâu, vàng nâu.
 • Tượng gỗ có họa tiết góc cạnh, vuông vức hợp với mệnh Thổ.
 • Những loại gỗ phù hợp với người mệnh Thổ là gỗ hoàng đàn, huyết rồng, sưa đỏ, trầm hương.

2.2. Bố trí tượng gỗ phòng khách theo Bát tự

Việc bố trí tượng gỗ phòng khách theo Bát tự là cách phổ biến nhất hiện nay. Đây là phương pháp dựa vào giờ, ngày, tháng, năm sinh của gia chủ nên nó có độ chính xác cao. Dưới đây là các bước để luận ra cách bố trí tượng gỗ phòng khách theo Bát tự:

 • Bước 1: Xét mối quan hệ xung khắc, trợ sinh giữa giờ, ngày, tháng, năm sinh của gia chủ, thông qua công thức tính vượng – nhược của ngũ hành thì sẽ suy ra bạn thuộc thân vượng, thân nhược ngũ hành nào. Để thực hiện bước này thì gia chủ cần có sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy hoặc dùng công cụ Lập lá số Bát tự miễn phí.
 • Bước 2: Dựa vào thân vượng, thân nhược để xác định Dụng Hỷ thần, từ đó luận ra cách bố trí tượng gỗ phong thủy để phòng khách phù hợp.

Với người thân vượng thì cần bố trí tượng gỗ trong phòng khách dựa vào bảng dưới đây:

Thân vượngKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Hỏa

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Kim

Hỷ thần Hỏa

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Kim

Màu sắc tượng gỗĐỏ, Hồng, Tím

Xanh dương, Đen

Trắng, Bạc, Vàng kim

Đỏ, Hồng, Tím

Nâu, Vàng đậm, Cam đất

Xanh lá cây

Xanh dương, Đen

Nâu, Vàng đậm, Cam đất

Xanh lá cây

Trắng, Bạc, Vàng kim

Kiểu dáng tượng gỗHình trụ, các họa tiết lượn sóngCác họa tiết được điêu khắc dứt khoátHọa tiết trên tượng gỗ uốn lượn, hình trònHoạt tiết được điêu khắc dứt khoát. Tượng gỗ có thể là hình trụ, hình vuôngHình uốn lượn

Với những người thân nhược thì nên bố trí tượng gỗ phòng khách theo bảng sau:

Thân nhượcKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Kim

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Kim

Dụng thần Hỏa

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Hỏa

Màu tượng gỗTrắng, Bạc, Vàng kim

Nâu, Vàng đậm, Cam đất

Xanh lá cây

Xanh dương, Đen

Xanh dương, Đen

Trắng, Bạc, Vàng kim

Đỏ, Hồng, Tím

Xanh lá cây

Nâu, Vàng đậm, Cam đất

Đỏ, Hồng, Tím

Kiểu dáng tượng gỗHọa tiết trên tượng gỗ được điêu khắc dứt khoátHọa tiết hình uốn lượnHọa tiết hình trụ, hình lượn sóngHọa tiết hình uốn lượnHọa tiết được điêu khắc dứt khoát

tượng gỗ phong thủy để phòng khách

3. Những lưu ý khi sử dụng tượng gỗ phong thủy để phòng khách

Mặc dù tượng gỗ phong thủy để phòng khách chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp nhưng khí sử dụng, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Tượng gỗ phong thủy được làm từ gỗ, mang ngũ hành Mộc nên khi sử dụng, bạn cần cân nhắc xem nó có hợp với ngũ hành chân mệnh của mình không. Bởi theo thuyết ngũ hành, Mộc tương hợp với Mộc và tương sinh với Hỏa. Do vậy, tượng gỗ phong thủy để ở phòng khách sẽ rất hợp với người mệnh Mộc và Hỏa. Với những người thuộc mệnh khác, nếu muốn sử dụng tượng gỗ phong thủy thì nên tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy.
 • Nên chọn phương vị hợp với bản thân khi đặt tượng gỗ tại phòng khách. Bởi tượng gỗ phong thủy được xem là vật phẩm cải vận bổ khuyết, giúp gia chủ phát huy thế mạnh của bản thân, hạn chế những điều không may.
 • Trước khi đưa tượng gỗ đặt ở phòng khách, gia chủ nên trì chú, khai quang, an vị, chọn ngày, giờ đặt.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ những thông tin về tượng gỗ phong thủy để phòng khách. Nếu gia chủ muốn tìm hiểu thêm cách cải vận bổ khuyết, hãy cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo quán về điện thoại di động.

Ứng dụng không những cung cấp kiến thức về phong tục, phong thủy Việt mà còn chứa các công cụ tra cứu hoàn toàn miễn phí như xem bát trạch, xem tuổi, xem ngày tốt – xấu, xem lá số Bát tự/ Tử vi…

Tải ngayứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho dòng máy Android hoặc iOS tại đây: