Đạo Phật là một tôn giáo lâu đời và hòa nhập với tín ngưỡng dân gian của người Việt. Việc thờ cúng tượng Phật đã trở thành một truyền thống lâu đời của những ai theo Phật. Tuy nhiên, khi lập bàn thờ Phật tại gia như nào để không phạm húy và mang lại phúc lộc cho gia đình? Dưới đây là những chia sẻ về cách bố trí bàn thờ Phật của Thăng Long Đạo Quán

1. Ý nghĩa của bàn thờ phật tại nhà

Từ xưa đến nay, nét đẹp thờ cúng luôn là đặc trưng đáng quý của người Việt. Bên cạnh việc nhớ về tổ tiên thông qua các bàn thờ trong nhà thì nhiều người theo đạo Phật cũng lập các bàn thờ Phật trong nhà. 

Việc lập các bàn thờ vị Phật trong nhà mang những ý nghĩa tốt đẹp dưới đây.

  • Luôn nhớ lời Phật dạy để hướng đến sự giác ngộ và giải thoát khỏi nỗi khổ ải, bụi trần.
  • Bày tỏ lòng thành kính với công đức, hạnh nguyện của các vị Phật. 
  • Lập bàn thờ Phật đi đôi với việc tu tập, dễ dàng nghe pháp và tụng kinh trước mặt các Ngài hơn.
  • Lập bàn thờ cũng giúp không gian ngôi nhà trở nên thanh tịnh, ảnh hưởng tốt đến tinh thần của mọi người sống trong nhà. 

Như vậy, việc có một bàn thờ Phật tại gia mang nhiều ý nghĩa và lợi ích tốt đẹp. Vậy cách bố trí bàn thờ Phật như thế nào, chúng tôi xin tiếp tục làm rõ ở phần tiếp theo của bài viết. 

Xem thêm bài viết: Tên Phật ý nghĩa gì? 

2. Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ Phật

Lập bàn thờ Phật không chỉ đơn giản là mua một bộ bàn thờ và đặt tượng Phật vào đó. Gia chủ dù là phật tử hay không cũng cần phải chỉn chu trong việc sắm lễ để không đắc tội, bất kính khi thờ các Ngài. 

2.1. Chọn phương hướng bàn thờ Phật

Khác với bố trí bàn thờ ông Địa, xin lưu ý cần dựng bàn thờ Phật tại các căn phòng sang trọng rộng rãi nhất. Phòng khách thường là nơi thích hợp nhất. Cần tránh bàn thờ Phật tại những nơi bụi bẩn, hoặc bị coi là trần tục, ô uế theo đạo Phật như phòng ngủ hay phòng bếp. 

cach-bo-tri-ban-tho-phat
Không gian căn phòng trở nên thanh tịnh hơn khi bố trí bàn thờ Phật

Về hướng, bàn thờ Phật cần được sắp xếp hướng thẳng ra cửa chính giúp ngôi nhà trông thật sáng sủa, đón may mắn, tài lộc và bình an cho gia chủ. 

Không nên làm bàn thờ ở các hướng xấu như Đông Bắc trỏ về Tây Nam vì đây là hướng Ngũ Quỷ – rất xấu trong phong thủy.

2.2. Bố trí tượng Phật như nào?

Tất cả những ai yêu thích đạo Phật hoặc là phật tử thì luôn phải tìm hiểu kỹ vị thế của các Phật, Bồ Tát để xếp các bộ tượng cho phù hợp. Vừa thể hiện sự đúng địa vị và không phạm tội bất kính với các Ngài. Bài viết về Đại Thế Chí Bồ Tát của Thăng Long Đạo Quán cũng nhắc đến việc này. Thăng Long Đạo Quán xin đề cập lại.

cach-bo-tri-ban-tho-phat
Đặt tượng Phật cần theo địa vị cao thấp của các Ngài

Một số hướng chọn tượng Phật thờ như sau:

  • Thờ duy nhất một vị Phật hoặc Bồ Tát duy nhất
  • Chọn tượng theo bộ: Tam thế Phật, Tây Phương Tam Thánh hay Sa Bà Tam Thánh… Cần bố trí tượng vị Phật có vị thế và đức đạo cao nhất ở giữa
  • Thờ kết hợp theo vị thế: Tam thế Phật cao và ở trung tâm nhất sau đó đến Tam Thánh, Bồ Tát, la hán chọn các tượng nhỏ hơn cũng như đứng ở cạnh bên… Tuy nhiên cách bố trí tượng này chỉ áp dụng trong không gian rộng hoặc trong chùa chiền. 

Ngoài ra, trong Phật giáo có nhiều trường phái sẽ thờ các vị Phật riêng biệt, các phật tử và quý vị tu hành cần nghiên cứu để chọn tượng chuẩn Tông phái thích hợp. 

2.3. Bàn thờ gồm những vật phẩm gì?

Các món đồ cơ bản trên bàn thờ Phật nhất định phải có gồm: Bát hương, chuông để gõ sau khi niệm, bình hoa sen hoặc huệ, mâm bồng hoa quả, tượng Phật.

cach-bo-tri-ban-tho-phat 

Ngoài ra, các phật Tử có thể thay tượng bằng tranh Phật. Một bộ ấm trà để rót trà cúng, hoặc thêm lư hương để đốt trầm giúp không gian thờ trở nên vừa thanh tịnh, vừa bổ xung thêm tính thẩm mỹ cho tổng thể cả căn phòng. 

Các dịp như rằm tháng giêng, cúng giao thừa hay rằm tháng 7 đều phải chú ý lễ nghi với Phật đầy đủ.

3. Lưu ý trong cách trang trí bàn thờ Phật 

cach-bo-tri-ban-tho-phat

4. Lời kết 

Xin cảm ơn quý phật tử và bạn đọc đã bỏ thời gian theo dõi bài viết cách bố trí bàn thờ Phật của chúng tôi. Chúc quý vị luôn hướng Phật và luôn nhớ lời Ngài dạy: “Mọi đau khổ hay sung sướng của con người suy cho cùng đều tại tâm”. Do đó, hãy sống an nhiên, buông bỏ mọi sân si để thật bình yên và hạnh phúc. 

Xem thêm: