Sang cát, bốc mộ là việc làm mà gia đình nào cũng sẽ thường làm cho người thân đã mất. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng khi tiến hành sang cát kiêng gì. Những người nào không nên đi tham dự lễ bốc mộ. Bài viết này cả Thăng Long đạo quán sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác.

1. Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ, sang cát

Cải táng cho người đã mất là việc làm rất quan trọng đối với người đã mất. Việc này thể hiện tình yêu thương, mong muốn người mất có cuộc sống tốt hơn ở thế giới bên kia. Vậy khi tiến hành sang cát cần kiêng gì?

Người ta thường chia những điều kiêng kỵ thành hai trường hợp như sau:

Trước khi đi bốc mộ kiêng gì?

Một vài điều kiêng kỵ trước khi tiến hành bốc mộ cho người đã khuất cụ thể như sau:

 • Cần làm lễ tại gia tiên để thông báo cho người đã mất rằng gia đình sẽ thay đổi nhà. Đồng thời làm lễ trình lên thần linh cai quản khu vực nghĩa trang đó.
 • Cần phải chuẩn bị những đồ lễ, dụng cụ khi tiến hành đầy đủ. Việc làm này sẽ giúp thể hiện lòng thành tâm của gia đình. Ngoài ra sẽ tránh được tình trạng thiếu đồ, hấp tấp, không kỹ càng khi tắm rửa cho người mất.
 • Lựa chọn ngày giờ tốt để tiến hành sang cát. Không nên thực hiện vào các ngày thuộc trực Kiến, Phá nó có thể làm cho bạn ốm đau, bệnh tật. Ngày thuộc trực Trừ, Nguy có thể làm cho cha mẹ tử vong. Ngày trực Chấp, Bế thì dễ làm tổn hại đến dương khí của gia đình bạn. Còn ngày trực Thu và Khai thì dễ gây ra nhiều tai họa cho gia đình, dòng tộc. Bạn có thể xem ngày giờ tốt – xấu tại cung cụ của Thăng Long đạo quán.
 • Có nhiều quan niệm còn cho rằng không nên bốc mộ kết, không nên tiến hành cải táng ban ngày. Vậy nên bạn cần tham khảo ý kiến của người thân trong gia đình để có những quyết định chính xác nhất.
Bốc mộ, sang cát kiêng gì?
Bốc mộ, sang cát kiêng gì?

Trong quá trình bốc mộ, sang cát kiêng gì?

Nếu gia đình đã xác định được ngày tiến hành sang cát cho người mất thì khi thực hiện nên chú ý những vấn đề sau đây:

 • Khi tiến hành bốc mộ không nên nói tục chửi bậy, nói lớn. Điều này thể hiện sự không thành kính đến người đã mất.
 • Không nên mở nắp quan tài ngay sau khi đào lên khỏi mặt đất. Những khí độc, vi khuẩn sống lâu dưới lòng đất có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 • Nên bốc mộ đúng vào khoảng thời gian đã định. Việc bốc mộ đúng giờ đẹp sẽ giúp cho người mất “mát mày mát mặt”, gia đình yên ấm, khỏe mạnh và nhận được nhiều tài lộc.
 • Nếu mộ còn nguyên thì không nên dùng những vật nhọn để làm tách rời chúng ra với nhau. Điều này sẽ khiến cho người mất đau khổ, không được thoải mái. Đồng thời có thể gây ra ám ảnh tâm lý cho người tham gia buổi lễ.
 • Sau khi bốc mộ xong thì nên làm lễ tạ mộ, hàn long mạch tại khu mộ mới. Điều này được coi như là trình lên thần linh cai quản nơi đó. Ngoài ra còn mong muốn người mất có cuộc sống tốt đẹp hơn ở thế giới bên kia. 

Xem thêm: Bốc mộ còn nguyên thì phải làm sao?

Người già, sức khỏe kém kiêng không đi bốc mộ
Người già, sức khỏe kém kiêng không đi bốc mộ

Những ai kiêng không nên đi bốc mộ, sang cát

Ngoài câu hỏi sang cát kiêng gì thì những người nào không nên đi tham gia buổi lễ cải táng cũng được nhiều người thắc mắc. Theo các chuyên gia phong thủy của Thăng Long đạo quán thì những trường hợp sau không nên đi:

 • Người già: Bốc mộ các gia đình thường tiến hành vào ban đêm và đặc biệt là vào những đêm Đông chí. Thời tiết lúc này khá lạnh lẽo, ngoài ra quan tài ở lâu dưới lòng đất thì sẽ chứa nhiều khí và vi sinh vật độc hại. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người già bởi hệ miễn dịch của cơ thể lúc này khá kém.
 • Trẻ nhỏ: Thường được cho là những đối tượng mẫn cảm với thế giới tâm linh. Các bé có thể cảm nhận, nhìn thấy những người âm do vía nhẹ. Điều này có thể làm cho các bé hoảng sợ, ảnh hưởng đến sức khỏe, giấc ngủ sau này của bé. Ngoài ra nghĩa trang là nơi chứa nhiều âm khí, linh hồn nên bé sẽ rất dễ bị người khuất mặt trêu chọc.
 • Người ốm đau bệnh tật nhất là bệnh ung thư: Người ốm đau bệnh tật sẽ có sức đề kháng kém y như người già vậy. Nên khi tới những nơi lạnh lẽo, chứa nhiều khí âm có thể làm cho bệnh thêm nặng. Đặc biệt một số người mắc các bệnh mũi xoang, xương khớp mãn tính, ung thư.
 • Phụ nữ có thai: Thường sẽ có tình trạng hoocmon trong cơ thể không giống với người bình thường.  Vậy nên khi có những thay đổi sẽ khiến cho cơ thể tự sản sinh ra các enzym không có lợi cho mẹ và bé. Nó có thể làm cho cơ thể mỏi mệt, thay đổi cảm xúc thất thường, lạnh bàn chân…

Tuổi kiêng không bốc mộ sang cát

Tránh những năm xung sát không hợp tuổi với người mất để tiến hành bốc mộ. Năm xấu, không hợp với tuổi của vong linh người mất sẽ khiến cho gia đình xui xẻo, gặp nhiều bất lợi. Ngoài ra, tuổi của trưởng nam, người đứng ra làm nghi lễ cải táng cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Theo quan điểm dân gian thì mọi công việc lớn, may mắn hay xui xẻo của dòng họ người mất đều do trưởng nam gánh vác. Khi đó tuổi của người mất và trưởng nam nên là tương hợp với nhau. Cụ thể:

 • Xem tuổi theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp. Còn các tuổi khác nên kiêng khi bốc mộ.
 • Xét theo Ngũ hành nên chọn các ngày tương sinh hay tỷ hò. Tránh các ngày Lục xung, Lục Hình, Lục hại

Những thông tin bên trên hy vọng đã giúp bạn giải đáp câu hỏi sang cát kiêng gì? Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ. Hãy thường xuyên theo dõi website thanglongdaoquan.vn và chuyên mục Phong tục Việt để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

Bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình để cập nhật kiến thức dễ dàng hơn. Ngoài ra có thể sử dụng các công cụ được thuận tiện, nhanh chóng và miễn phí. Cài đặt ứng dụng phù hợp với điện thoại của mình tại đây: