Tình trạng bốc mộ còn nguyên không còn xa lạ với nhiều gia đình khi tiến hành “đổi nhà” cho người thân đã mất. Nhiều người lo lắng rằng việc này sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo. Đồng thời khi mở huyệt mộ ra thì không biết phải xử lý tình trạng này ra sao. Tham khảo cách xử lý bốc mộ không tiêu còn nguyên da thịt của Thăng Long Đạo Quán trong bài viết dưới đây.

1. Bốc mộ còn nguyên da thịt là gì

Bốc mộ còn nguyên hay còn được gọi là mộ kết. Những ngôi mộ trong đó thi thể sau nhiều năm vẫn không hề bị phân huỷ. Hoặc các xác chôn trong đó có phân huỷ nhưng rất ít, không giống với các xác chết bình thường khác.

Về mặt tâm linh thì đây là một hiện tượng hết sức huyền bí khiến nhiều người vẫn thường cảm thấy hoang mang lo sợ. Người ta thường chia mộ kết thành các loại như mộ kết mạng nhện, mộ kết tơ hồng, mộ kết băng, mộ kết chu sa, mộ kết mối, mộ kết thủy…

hiện tượng bốc mộ không tiêu là gì
Hiện tượng bốc mộ không tiêu là gì

Theo quan niệm dân gian thì những gia đình có mộ kết thường gặp những điều may mắn như gia đình làm ăn phát đạt, con cháu thông minh ngoan ngoãn, sự nghiệp thuận lợi thành công. Nếu gia đình bốc mộ sẽ khiến cho cả gia đình, dòng tộc gặp tai họa, tán gia bại sản, mất mát về người.

Theo quan điểm của các nhà phong thủy, ngoại cảm thìmỗi người âm chỉ có thể hỗ trợ con cháu trong vòng 7 đời tính từ đời của người chết trở đi. Thường những người âm có năng lượng cao mới có thể làm được điều đó.

Còn những người bình thường không có năng lượng tâm linh cao thì chỉ hỗ trợ được khoảng 4 đời sau. Trong khoảng thời gian này, dù là mộ kết hay mộ thường thì người âm vẫn có thể phù hộ cho con cháu trong nhà.

Người đã mất chỉ không giúp đỡ nếu con cháu vô ơn bội nghĩa, không biết nhớ đến ông bà, tổ tiên. Nếu là những người sống không có đức thì dù có bốc mộ khi thi thể còn nguyên hay không cũng đều không được hưởng phước đức của cha ông.

Tuy nhiên theo quan điểm khoa học thì mộ còn nguyên là ngôi mộ được đặt vào nơi có trường khí tốt của đất. Vì vậy mà thi thể ở dưới huyệt địa khó phân hủy hoặc không phân hủy được như bình thường. Vậy nên việc bốc mộ còn nguyên, xác chưa tiêu hết cùng không sao cả.

Bởi những xui xẻo, không may mắn gia đình gặp phải sau khi cải táng chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh. Vậy nên đừng quá lo lắng mà nên tìm cách giải quyết ổn thỏa để người thân được an nghỉ nơi chín suối mới là điều quan trọng nhất.

Bốc mộ còn nguyên có sao không?
Bốc mộ còn nguyên có sao không?

2. Cách xử lý tình trạng bốc mộ chưa tiêu hết

Không phải gia đình nào cũng xác định được có mộ kết, hay mộ thi thể còn nguyên vẹn trước khi sang cát. Với trường hợp khi mở nắp quan ra mới thấy chưa sạch thì cần nhanh chóng có biện pháp khắc phục để tránh ảnh hưởng đến sự hưng thịnh chung của cả dòng tộc. Một số cách giải quyết như sau:

Sử dụng thuốc hóa chất

Hiện nay để cho thi thể sạch sẽ trước khi bốc mộ thì người ta thường dùng “thuốc chưa tiêu” thành phần chủ yếu là hóa chất NaHCO3 (natri hidrocacbonat), Na2CO3 (natri bicacbonat). Ngoài ra chúng còn có nhiều tên gọi như Baking Soda hoặc thuốc muối.

Gia đình có thể mua các loại thuốc này đổ vào huyệt mộ và chờ trong khoảng vài giờ. Sau đó những phần còn chưa tiêu hết sẽ dần tan và mềm ra. Gia đình có thể tiến hành bốc mộ như bình thường.

Đây là cách giải quyết khi bốc mộ còn nguyên được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu khoa học thì không nên lạm dụng loại thuốc này. Bởi nếu sử dụng nhiều nó có thể làm ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước xung quanh khu vực nghĩa trang.

Đem đi hỏa thiêu

Cách giải quyết tốt nhất, được nhiều nhà khoa học khuyên các gia đình khi cải táng mà còn nguyên là đem đi hỏa thiêu. Việc làm này sẽ giúp cho gia đình không bị ám ảnh tâm lý khi thi thể của người thân vẫn còn nguyên vẹn.

Ngoài ra nó còn giúp cho môi trường không bị ảnh hưởng, sức khỏe con người cũng được đảm bảo. Nó còn giúp cho buổi lễ sang cát vẫn được tiến hành theo đúng tiến độ mà không cần phải rời thêm vài năm để chôn lại.

Tiến hành chôn cất lại

Trường hợp nên chôn cất lại khi thi thể còn nguyên vẹn, mộ kết gia đình không muốn mất lộc, không mang tới tai họa. Khi ấy gia đình bạn nên tiến hành đồ xôi trắng, đổ vào trong áo quan và lấp lại. Sau đó làm lễ cúng ngay để bảo đảm khí tốt trong mộ không bị thất thoát đi quá nhiều.

Với những người thi thể còn nguyên vẹn do lúc còn sống sử dụng hóa chất, truyền hoặc ăn các chất dinh dưỡng cao làm cơ thể khó tiêu hủy. Lúc này gia đình không muốn mang đi hỏa táng thì có thể lấp lại. Sau đó làm lễ xin lỗi và trấn yểm long mạch như cũ là được. Chờ thêm một vài năm sau có thể tiến hành bốc mộ như bình thường.

Cách xử lý khi bốc mộ không tiêu
Cách xử lý khi bốc mộ không tiêu

3. Chọn thời gian bao lâu để tránh bốc mộ còn không tiêu?

Để tránh việc bốc mộ còn nguyên thì thông thường với những người không sử dụng hóa chất hay thuốc thì thường sẽ tiến hành sang cát khi được 3 năm. Còn với những người trước khi mất ốm đau bệnh tật, sử dụng nhiều chất dinh dưỡng thì sẽ phải mất khoảng 5 – 8 năm. Lúc này thi thể mới có thể phân hủy hết.

Việc chọn thời gian bao lâu để bốc mộ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống của người mất. Vì vậy nên gia đình cần chú ý điều này để việc tiến hành cải táng được diễn ra suôn sẻ.

Ngoài ra để chắc chắn thì trước khi tắm rửa cho người mất gia đình nên tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy, ngoại cảm, thầy đồng. Như vậy sẽ giúp gia đình thêm an tâm hơn khi tiến hành. Tuy nhiên việc xem này chỉ mang tính chất tham khảo không nên đặt hoàn toàn niềm tin vào những người này. Bởi sẽ có người đạo hạnh chưa tới, không thể khai quang mở nhãn xem được mộ ra sao.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về việc bốc mộ còn nguyên da thịt. Từ đó biết được cách xử lý khi bốc mộ không tiêu, mộ còn nguyên tốt nhất. Hãy thường xuyên theo dõi website thanglongdaoquan.vn và chuyên mục phong tục Việt để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

Xem thêm: