Chùa Hà cầu duyên là một trong những ngôi chùa cầu may mắn trong tình yêu được biết đến rộng rãi ở Hà Nội. Dân gian thường truyền nhau rằng “chùa Hà khi đi lẻ bóng, khi về có đôi”. Điều này vẫn được tín trọng đến nay và trở thành điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ muốn cầu duyên.

Trong bài viết hôm nay, Thăng Long Đạo Quán sẽ bật mí cho các bạn kinh nghiệm khi tới chùa Hà cầu duyên đầu năm nhé! 

1. Lịch sử hình thành của chùa Hà cầu duyên

Chùa Hà, còn gọi là Thánh Đức Tự, kết hợp với Đình Bối Hà, lập nên di tích Đình – Chùa Hà trú ẩn trên mảnh đất ở phố Chùa Hà, thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 

Hình ảnh bên ngoài Chùa Hà
Hình ảnh bên ngoài Chùa Hà

Truyền thuyết để lại rằng, Chùa Hà được vua Lê Thánh Tông xây dựng để tưởng nhớ các quan đại thần có công giúp ông lên ngôi như Nguyễn Trãi, Đinh Liệt. Cùng với chùa Bối Hạ – nơi thờ Thành Hoàng của làng Triệu Chí Thành, chúng tạo thành một quần thể di tích lịch sử độc đáo và nổi tiếng mang tên Đình – Chùa Hạ.

Người ta nói, đến Chùa Hà cầu duyên một mình chưa chắc về đã một mình. Chính vì niềm tin này, nhiều bạn trẻ đã đến đây để thắp nhang và cầu may, khiến nơi đây trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Hà Nội. Và đặc biệt rất đông đúc trong các dịp lễ hội và vào mùng 1 tháng âm lịch.

Chính vì vậy, ngôi chùa này không chỉ là điểm tham quan du lịch nổi tiếng mà còn là nơi hành hương của nhiều bạn trẻ, nhất là vào những ngày giáp Tết.

2. Chùa Hà cầu duyên có thật sự linh thiêng như lời đồn?

Chùa Hà được xây dựng thành 2 khu riêng biệt, một khu dành để thờ Phật và một khu khác dành để thờ Thánh Mẫu. Đến đây, bạn có thể cầu nguyện cho sự bình an, may mắn và tình duyên trọn vẹn của Đức Ông, các vị Phật, Đức Thánh Hiền và tam tòa Thánh Mẫu.

Nơi đây được biết đến như một nơi cầu duyên linh thiêng tại Hà Nội và không còn xa lạ với người dân địa phương. Có câu tục ngữ nói rằng: “Muốn cầu công danh thì đi lễ phủ Tây Hồ, cầu bình an thì tới chùa Trấn Quốc còn cầu duyên thì nhất định phải tới chùa Hà”.

Mặc dù không thể chính xác khẳng định việc đi chùa Hà cầu duyên có thiêng hay không, nhưng đã có nhiều câu chuyện về những người đã cầu được ước thấy với sự giúp đỡ của các vị thần linh tại đây.

Chùa Hà có linh thiêng thật không
Chùa Hà có linh thiêng thật không

Ví dụ như một người mới chỉ đến thăm vài ngày thôi đã gặp được nửa cuộc đời của mình. Hoặc một người phải đi nửa năm mới tìm được người mình thương yêu. Đặc biệt, nhiều người đã từng đến chùa Hà cầu nguyện dù đã chia tay nhưng sau đó lại quay về bên nhau.

Vì vậy, nếu bạn tin vào sự thiêng liêng của chùa Hà và muốn cầu may mắn hay tìm kiếm tình duyên trọn vẹn, hãy thử đến đây và cầu nguyện. Ai biết, có thể cuộc sống của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn sau khi đến thăm chùa Hà.

Xem thêm về: Đi chùa Khai Nguyên Sơn Tây nhớ #8 lưu ý đặc biệt

3. Thời điểm thích hợp để đi lễ

Chùa Hà mở cửa từ sáng đến 6 giờ tối và đóng cửa sau tối 6 giờ. Thông thường, vào những ngày rằm hay mùng 1 hàng tháng, lượng người đến chùa rất đông đúc, gây khó khăn cho bạn nếu muốn quỳ lạy và vái dưới các bàn Tam bảo hay ban thờ Mẫu. 

Vì vậy, để có nhiều thời gian cầu khấn trong không gian thanh tịnh và tránh những giờ đông đúc, bạn nên chọn những ngày thường để đến chùa, khi không quá đông người và không gây cản trở cho bạn trong lễ cúng.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên chọn những ngày tốt và tránh các ngày xấu trong tháng. Xem ngay NGÀY TỐT XẤU miễn phí trên Thăng Long Đạo Quán để tìm được ngày đẹp đi cầu duyên nhé!

4. Cần chuẩn bị những gì khi đi chùa Hà cầu duyên?

Khi đến tham quan chùa Hà, ngoài thành tâm thì việc mang lễ cúng cũng rất quan trọng. Thường người ta sẽ chuẩn bị 3 phần lễ để đặt ở 3 bàn thờ quan trọng, bao gồm:

 • Lễ ban Tam Bảo: để lễ một cách trang trọng, nên không nên mang lễ mặn và tiền vàng. Thay vào đó, có thể chuẩn bị hoa quả, bánh kẹo chay, nến, nhang và sớ.
 • Lễ ban Đức Ông: Mâm lễ tại ban này thường đựng các món mặn, tiền vàng, rượu, trà, thuốc và sớ dâng lên Đức Ông.
 • Lễ ban thờ Mẫu: Ban này là mâm lễ quan trọng nhất, ngoài tiền vàng, bánh kẹo và sớ, còn phải có 5 bông hồng đỏ tươi, trầu cau và tiền công đức.

Bạn cần viết sớ khi vào chùa, đặc biệt là lần đầu tiên, cần 3 sớ để đặt ở 3 ban quan trọng: ban Tam Bảo, ban Đức Chúa Ông, ban Mẫu

Nếu không kịp chuẩn bị trước, bạn có thể mua tại cổng chùa hoặc các quán xung quanh. Giá lễ cho một người dâng 3 ban thường dao động từ 270.000 – 300.000đ. Viết sớ có giá 50.000đ/ 3 tờ và đặt vào lễ tại 3 ban.

Đi chùa Hà cầu duyên cần chuẩn bị những gì
Đi chùa Hà cầu duyên cần chuẩn bị những gì

5. Quy trình hành lễ và khấn vái

Để cúng dường cho các vị thần, đầu tiên cần dâng đồ lễ trên gian thờ chính và thắp 5 nén hương. Sau đó, cắm mỗi bát hương lớn trên đường vào gian thờ và vái 3 lần.

Tiếp theo, cầu nguyện đến Ban Đức Chúa Ông để xin công danh tài lộc, qua Ban Tam Bảo để cầu bình an và đến Ban Đức Thánh Hiền để xin khai tâm khai sáng và kết quả học tập tốt nếu đang đi học. Vái 3 lần mỗi Đức Hộ Pháp trái phải và Thập Nhị Diêm Vương ở 2 bên, tùy tâm để đóng góp cho công đức.

Sau khi hoàn thành ở gian thờ chính, xuống nhà Mẫu và quỳ tôn kính trước mẫu, sau đó cầu nguyện và vái 3 lần tại ban Ngũ Hổ các Quan Âm Dinh ở ngay dưới Ban Mẫu. Vái 3 lần tại ban thờ Sư Tổ bên phải và ban thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát ở bên trái sau đó.

Cuối cùng, đi vào Đình Bối Hà, nhà đầu tiên bên phải và rồi ra khỏi chùa và vái 3 lần để cảm tạ hai Ngài trông coi cửa chùa.

Xem thêm về: Rằm tháng 7 nên đi chùa nào?

Quy trình hành lễ và khấn vái
Quy trình hành lễ và khấn vái

 

6. Đi chùa Hà cầu duyên khấn thế nào?

Trong bài khấn cầu duyên ở chùa Hà, bạn nên khấn đầy đủ 5 phần để đạt được hiệu quả cao nhất. Các phần đó là: tạ, sám hối, hứa, xin và lễ. Dưới đây là bài văn khấn mẫu mà bạn có thể học thuộc hoặc ghi lại để nhẩm khi đi lễ:

“Nam mô A di đà Phật. (3 lần)

Kính lạy đức Ngọc Hoàng Thượng Đế

Kính lạy đức Cửu trùng Thanh Vân lục cung Công chúa

Kính lạy đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Mẫu Liễu Hạnh

Kính lạy đức Đệ Nhị Bà Chúa Sơn Lâm Mẫu Thượng Ngàn

Kính lạy đức Đệ Tam Mẫu Thoải

Con tên là:…

Sinh ngày:… (Âm lịch)

Ngụ tại:

Hôm nay ngày… (Âm lịch), con đến chùa (hay Thánh Đức Tự) thành kính dâng lễ đội ơn Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải đã phù hộ độ trì cho gia đạo con trong thời gian qua – phần tạ.

Chúng con người trần mắt thịt, nếu có điều gì lầm lỡ, kính mong các Mẫu đại xá tha thứ cho. Con xin hứa sẽ cố gắng sửa đổi bản thân tốt hơn, nguyện làm việc thiện, tránh xa những việc ác – phần sám hối và hứa.

Cúi xin các Mẫu xót thương cho con vì nay mối nhân duyên cho hôn nhân trăm năm chưa đến mà ban cho con duyên lành như ý nguyện. Xin cho con gặp được người… (đoạn này cầu xin bạn đời như thế nào tùy mỗi người ), tâm đầu ý hợp, chung thủy bao dung. Xin cho con sớm có người nên duyên đôi lứa cùng chia sẻ buồn vui trong cuộc sống hoặc cho con sớm nên duyên vợ chồng (nếu muốn tiến đến hôn nhân) – phần xin.

Con nay lễ bạc tâm thành trước các Mẫu, cúi xin được phù hộ độ trì để có nhân duyên như ý nguyện.

Nam mô A di đà Phật. (3 lần)

Cẩn cáo.”

(sau đó vái 3 vái) – kết thúc phần khấn lễ.

Bài khấn cầu duyên chùa Hà
Bài khấn cầu duyên chùa Hà

Xem thêm #6 Bài khấn đi chùa đầu năm đầy đủ, chính xác nhất

7. Lưu ý khi đi chùa Hà cầu duyên

Chùa Hà hay bất kì ngôi chùa nào khác đều là địa điểm linh thiêng, nên khi đến bạn cần lưu ý một số điều dưới đây: 

 • Ăn mặc lịch sự, kín đáo. Nên tắt tiếng điện thoại và không nói tục, chửi bậy hay nói lời không tốt khi vào chùa. 
 • Không chụp ảnh, đùa nghịch.
 • Đi làm lễ cầu duyên ở chùa Hà chỉ dành cho những người duyên chưa tới, còn ai có tình duyên rồi hoặc đi một cặp đôi đến sẽ trở thành tan vỡ sau khi về. 
 • Khấn nhỏ tiếng, tránh làm ồn đến mọi người xung quanh. Đặc biệt quan trọng là cầu duyên xin gặp được người định mệnh toàn tâm hợp với mình, chứ không phải là xin người yêu cho xong. 
 • Nên chọn ngày lành để đi cầu duyên, không nên chọn đi vào dịp lễ vì đông.
 • Khi đi lễ tại chùa Hà thì không đi các ngôi chùa khác. 
 • Có thể thuê người viết sẵn sớ ở bên ngoài.
 • Chuẩn bị mâm lễ từ nhà

Xem thêm về: Những lưu ý khi đi Chùa Ông Thất Phủ Cổ Miếu

Bài viết trên là thông tin về kinh nghiệm đi chùa Hà cầu duyên mà Thăng Long Đạo Quán muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn đã có thêm hành trang để đi lễ cầu tài, tình duyên.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán ở link bên dưới về điện thoại di động để cập nhật tin tức Phong thuỷ, Tử vi,… và nhiều thông tin khác mỗi ngày

Xem thêm về: Văn khấn đền Bà Chúa Kho và cách sắm lễ