Đối với người Việt, Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là ngày lễ cúng vô cùng quan trọng. Có nhiều ý kiến cho rằng cúng Rằm tháng Giêng phải cúng vào đúng ngày Rằm. Cũng có người nêu quan điểm: “Có thể cúng Rằm tháng Giêng sớm”. Vậy, có nên cúng Rằm tháng Giêng trước không? Nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày nào? Hãy đi tìm câu trả lời cùng Thăng Long Đạo Quán qua bài viết này nhé!

1. Cúng Rằm tháng Giêng trước có được không?

Ngày Rằm tháng Giêng theo quan niệm của ông bà ta là ngày Tết muộn. Mọi người thường nghỉ xuyên từ Tết Nguyên Đán đến hết ngày Rằm tháng Giêng để ăn Tết muộn, sau đó mới tiếp tục đi làm. Bởi thế, những người làm ăn xa thường hay nán lại qua hết Rằm rồi mới lên đường đi làm để có một cái Tết thật trọn vẹn.

Rằm tháng Giêng là vào ngày 15 tháng 1 Âm lịch. Hàng năm vào ngày này, mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên và các vị thần. Hiện nay, cũng có nhiều gia đình cúng Rằm sớm bởi cuộc sống hiện đại khiến mọi người bận rộn hơn. Vấn đề “có nên cúng Rằm tháng Giêng trước không?” sẽ không có câu trả lời cụ thể. Bởi, việc cúng bái là ở tâm nên không thể bắt ép. Mọi người có thể cúng sớm hơn và chỉ cần thành tâm là được.

2. Cúng Rằm tháng Giêng từ ngày nào?

Năm nay Giáp Thìn 2024, Rằm tháng Giêng rơi vào Chủ Nhật ngày 25/02/2021. Có lẽ thời điểm này, mọi người đều đã trở lại với công việc, vì thế cũng hạn hẹp thời gian hơn. Gia chủ có thể chuẩn bị trước đồ cúng cũng như lễ vật để cúng Rằm. Nếu không có thời gian cúng vào ngày 15, gia chủ có thể làm lễ cúng Rằm tháng Giêng sớm hơn 1 ngày.

rằm tháng giêng âm lịch năm 2024
Rằm tháng giêng âm lịch năm 2024

Ngày Rằm được người xưa cho rằng là ngày mà Đức Phật giáng lâm. Đây là ngày trăng sáng nhất đầu tiên của năm, Đức Phật xuống trần gia ân độ trì chúng sinh. Khi cầu nguyện vào ngày này thì sẽ được như ý, bình an và may mắn. Thường thấy, nhiều gia đình còn làm lễ cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 12, 13. Tuy nhiên, theo quan niệm xưa thì không nên cúng sớm hơn ngày 14 bởi quá xa với thời điểm Phật xuống trần.

Do đó, mọi người cần chú ý có thể cúng Rằm tháng Giêng từ ngày 14.

3. Nên cúng Rằm tháng Giêng khi nào?

3.1. Nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày nào?

Ngày đẹp nhất để cúng Rằm tháng Giêng là ngày 15 Âm lịch (tức Chủ nhật ngày 24 tháng 2 năm 2024 dương lịch). Nếu không có điều kiện, gia chủ có thể cúng vào ngày 14 Âm lịch (tức thứ Năm ngày 23 tháng 2 năm 2024 dương lịch). Chú ý không nên cúng sớm hơn.

Nói tóm lại, gia chủ có thể cúng Rằm tháng Giêng vào 2 ngày 14 hoặc 15 Âm lịch.

3.2. Giờ nào cúng Rằm tháng Giêng tốt?

Ông bà ta thường khuyên cúng Rằm tháng Giêng vào buổi sáng sớm hoặc giờ Ngọ (Tức từ 11h trưa đến 1h chiều) ngày 15 Âm lịch. Đây là khung giờ mà Đức Phật sẽ xuống và chứng nghiệm cho tấm lòng của gia chủ.

Nếu không, gia chủ có thể làm lễ cúng từ sáng ngày 14 Âm lịch đến trước 19h ngày 15 tháng Giêng Âm lịch.

Ngày cúng Rằm tháng GiêngGiờ tốt
14 Âm lịch
 • Giờ Thìn (7h-9h)
 • Giờ Tỵ (9h-11h
 • Giờ Thân (15h-17h)
 • Giờ Dậu (17h-19h)
15 Âm lịch
 • Giờ Thìn (7h-9h)
 • Giờ Ngọ (11h-13h)
 • Giờ Mùi (13h-15h)

>> Xem thêm:Rằm tháng Giêng cúng gì

4. Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng

Khi cúng Rằm tháng Giêng, gia chủ cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Không nên cúng Rằm tháng Giêng bằng hoa quả giả.
 • Khi thắp hương, cần lấy số que lẻ, không nên lấy số que chẵn và cần ăn mặc trang nghiêm khi thắp hương.
 • Cần khấn vái thành tâm khi thắp hương và tránh cãi cọ, mâu thuẫn khi đọc văn khấn.
 • Nên chọn giờ tốt để cúng Rằm tháng Giêng. 

>> Xem thêm:Những món ăn cúng Rằm tháng Giêng

Trên đây là một vài ý giải đáp câu hỏi “Có nên cúng Rằm tháng Giêng trước không?”. Hy vọng quý vị có một ngày Rằm tháng Giêng thuận lợi và một năm mới nhiều may mắn. Nếu còn thắc mắc gì, đừng ngại liên hệ tới Thăng Long Đạo Quán để được các chuyên gia phong thủy giải đáp trực tiếp nhé!