Ngày giờ, mâm cỗ, lễ vật, văn khấn,…”tất tần tật” những điều cần biết về chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Giêng 2023 sẽ được Thăng Long đạo quán tổng hợp trong bài viết sau đây. 

1. Ý nghĩa lễ cúng Rằm tháng Giêng

Dân gian truyền rằng: “Cúng quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”. Quan niệm này cho biết đây là dịp lễ đóng vai trò quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng cổ truyền Việt Nam. Theo các chuyên gia, Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu hoặc Tết Thượng Nguyên) là dịp thích hợp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn, thành kính đến ông bà tổ tiên và hướng thần linh cầu mong một năm an lành, may mắn.

Ngoài ra, một ý kiến khác chỉ ra rằng lễ cúng Rằm tháng Giêng còn là ngày vía Phật. Bởi trong ngày trăng tròn đầu tiên của năm (ngày chính Rằm 15/1 âm lịch) đức Phật sẽ giáng thế. Nên đó là thời điểm đẹp nhất để con người ước nguyện điềm lành, cầu cho mưa thuận gió hòa, gia đình an vui và thịnh vượng.

Chính vì lẽ đó, cứ đến lễ cúng Rằm tháng Giêng, mỗi gia đình sẽ sửa soạn 2 mâm lễ cúng Phật và cúng gia tiên một cách chu đáo và tươm tất.

cúng rằm tháng giêng 2021 cần chuẩn bị những gì

2. Cúng Rằm tháng Giêng 2023 cần chuẩn bị những gì?

2.1. Chọn ngày, giờ tốt làm lễ cúng Rằm tháng Giêng 2023

Theo chuyên gia phong thủy, ngày tốt nhất để làm lễ cúng Rằm tháng Giêng 2023 chính là ngày 15/1 âm lịch (tức ngày 05/02/2023 dương) và nên cúng trước 19 giờ. Tuy nhiên, những gia đình bận rộn, không thể cúng trong ngày chính Rằm thì có thể cúng sớm vào ngày 14/1 âm lịch (tức ngày 04/2/2023 dương). Ngoài 2 ngày này ra, mọi người không nên tiến hành cúng Tết Nguyên Tiêu vì sẽ mất linh.

Dưới đây là những khung giờ đẹp mà bạn có thể chọn để làm lễ cúng Rằm tháng Giêng 2023:

Ngày 14/1 âm lịch (tức là thứ Năm ngày 04/02/2023 dương lịch) 
 • Giờ Thìn (7h-9h)
 • Giờ Tỵ (9h-11h
 • Giờ Thân (15h-17h)
 • Giờ Dậu (17h-19h)
Ngày 15/1 âm lịch (tức là thứ Sáu ngày 05/02/2023 dương lịch)
 • Giờ Thìn (7h-9h)
 • Giờ Ngọ (11h-13h)
 • Giờ Mùi (13h-15h)

2.2. Sắm sửa đồ cúng Rằm tháng Giêng 2023

Nếu muốn biết mua gì cúng Rằm tháng Giêng 2023 thì bạn cần xác định theo điều kiện kinh tế và phong tục nơi mình sinh sống. Dẫu biết điều quan trọng là sự thành tâm của gia chủ nhưng cũng không vì thế mà qua loa chuẩn bị mâm lễ.

Được biết, Rằm tháng Giêng vừa cúng Phật vừa cúng gia tiên nên khi sắm lễ cần đủ đồ chay và đồ mặn. Trong đó, bàn thờ Phật sẽ đặt mâm cỗ chay. Còn bàn thờ gia tiên có thể bày mâm cỗ chay hoặc mâm cỗ mặn.

Cúng PhậtCúng gia tiên
Lễ vật– Hương (nhang)

– Hoa và trái cây tươi

– Đèn nến

– Hương (nhang)

– Hoa và trái cây tươi

– Trầu cau

– Đèn nến

– Tiền vàng mã

– Trà, rượu, nước, bánh kẹo

– Muối gạo

Mâm cỗMâm cỗ chay gồm:

– Xôi chè hoặc các loại chè khác (chè bưởi, chè sen, chè trôi nước, chè kho, chè kê,….)

– Canh rau củ

– Canh nấm

– Các món đậu

– Rau xào chay không thêm nhiều hương liệu

– Rau củ luộc

Mâm cỗ chay (giống bên cúng Phật)

Mâm cỗ mặn gồm:

– Gà luộc (chặt hoặc để cả con) hoặc thịt lợn luộc

– Giò, chả

– Xôi

– Cơm trắng

– Nem

– Canh (măng, mọc, miến, bóng)

– Dưa muối

– Đĩa thịt xào rau củ

Lưu ý: Khi chuẩn bị đồ cúng Rằm tháng Giêng, bạn không cần bày biện quá đầy mà chỉ cần vừa đủ bát đĩa là được. Bên cạnh đó, số lượng món sẽ tùy vào loại mâm cúng rằm tháng Giêng. Cụ thể, mâm cỗ mặn có thể bày 6 bát 8 đĩa, 6 bát 6 đĩa, 8 bát 10 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa,…. Đối với mâm cỗ chay tùy loại mà dâng từ 3 – 12 món. Đồng thời phải đảm bảo mâm cỗ có đủ 5 màu sắc vàng – xanh – trắng – đỏ – đen tương ứng với ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

lễ cúng rằm tháng giêng 2021

2.3. Chuẩn bị văn khấn lễ cúng Rằm tháng Giêng 2023

Ngoài mâm cỗ, lễ cúng Tết Nguyên Tiêu 2023 cũng không thể thiếu văn khấn. Các gia đình có thể tham khảo mẫu văn khấn cúng Rằm tháng Giêng đơn giản theo cổ truyền Việt Nam như sau:

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ……

Ngụ tại: ……..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Canh Tý, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. 4 mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

3. Lưu ý khi chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Giêng 2023

Như đã nói ở trên, ngày Tết Nguyên Tiêu đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi người dân Việt Nam. Do đó, nếu bạn muốn biết cách sắm lễ cúng Rằm tháng Giêng 2023 chuẩn và đúng nhất thì không nên bỏ qua những điều sau:

 • Không cúng đồ chay giả mặn hay đồ chay giả mặn: Một số gia đình muốn tránh sát sinh nên thường dùng đổ giả chay để dâng lên cúng Phật và cúng gia tiên. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy cho biết điều này không đúng vì giống như lừa dối bề trên. Cho nên tốt nhất là dùng hoa quả tươi và đồ mặn thì đồ mặn thật.
 • Không cúng thủ lợn: Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng thường có thịt lợn nhưng không được cúng thủ lợn. Bởi vật lễ này biểu hiện cho sự sát sinh đầu năm và nếu đem cúng thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến vận phúc của gia đình.
 • Không dâng hoa quả và trái cây giả: Sợ hoa quả không để được lâu cũng như lo chúng hỏng hoặc héo nên một số gia đình thường dâng hoa quả giả. Tuy nhiên, cách làm này không đúng và gây bất lợi cho việc thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ.
 • Không cúng tiền giả hay tiền có nguồn gốc bất chính: Thông thường, các gia đình sẽ theo thói quen đặt tiền lên bàn thờ với hàm ý cầu xin tài lộc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không được đặt tiền giả hay tiền không phải do chính mình làm ra.

rằm tháng giêng thắp hương gì

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ trên sẽ giúp quý vị hoàn thành lễ cúng Rằm tháng Giêng 2023 một cách trọn vẹn và tốt đẹp. Nếu vẫn còn thắc mắc điều gì thì hãy nhắn tin trực tiếp hoặc gọi theo số Hotline của Thăng Long đạo quán. Các chuyên gia phong thủy của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp vấn đề cụ thể và chi tiết nhất.

Bài viết liên quan