Cúng giao thừa bằng thịt lợn có sao không? Cần lưu ý gì khi cúng 30 Tết

Mâm cỗ cúng giao thừa của người Việt vào cuối năm chủ yếu được chế biến từ thịt lợn, gà. Nhưng nhiều người lại cho rằng khi cúng bằng thịt lợn sẽ không mang lại may mắn, điều tốt lành cho cả năm. Vậy cúng giao thừa bằng thịt lợn có sao không? Mâm cỗ cúng gồm những gì? Lưu ý gì khi làm cơm cúng giao thừa?

1. Có nên cúng giao thừa bằng thịt lợn?

Nhiều người cho rằng cúng giao thừa bằng thịt lợn sẽ không mang lại may mắn, tốt lành, nhất là với những năm Hợi. Nhưng theo các chuyên gia phong thủy thì việc kiêng thịt lợn này không có cơ sở khoa học, đây là mê tín dị đoan tiêu cực.

Mỗi một vùng miền người ta sẽ làm một mâm cỗ khác nhau với những nguyên liệu khác nhau để tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh, tổ tiên. Có nơi người dân chế biến các món ăn từ thịt gà, thịt lợn hay như những người miền Trung và miền Nam lại có những món ăn được làm từ cá.

Vì vậy nên hãy cứ chế biến những món ăn đã quen thuộc với phong tục địa phương. Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết có nên cúng hay không thì hãy cứ tránh để cho an tâm, vì đây là nguyện ý của từng người, từng gia đình. Mâm cỗ cúng muốn các vị thần linh chứng giám thì phải bắt nguồn từ sự thành tâm của gia chủ.

Xem thêm: Cúng giao thừa không có gà được không?

cúng thịt lợn giao thừa

2. Mâm cỗ cúng giao thừa gồm những gì?

Mỗi một vùng miền sẽ có mâm cúng giao thừa khác nhau vì vậy nên không có mâm cỗ nào là quy chuẩn để áp dụng cho tất cả các gia đình. Vì vậy nên việc cúng giao thừa bằng thịt lợn có nên hay không tùy thuộc vào từng gia đình. Có cúng được mà không có cũng không có vấn đề gì. Nhưng để đảm bảo đủ các lễ vật, đồ cúng dâng lên các vị thần linh và tổ tiên thì bạn cần có những món ăn cơ bản sau đây:

  • Mâm cỗ ngoài trời

Mâm lễ cúng cần phải có đầy đủ các lễ vật: Hương – Đèn – Trà – Tửu – Hoa – Quả – Cỗ chay hoặc cỗ mặn. Cỗ thì tùy vào từng phong tụ của gia đình mà chuẩn bị các món khác nhau. Có thể có các món cơ bản như gà hoặc thủ lợn, giò, bánh chưng hoặc bánh tét, xôi, một bát canh, một đĩa xào thập cẩm…

  • Mâm cúng trong nhà

Lễ vật cúng trong nhà thì tùy theo tính chất, tín ngưỡng vùng miền và điều kiện kinh tế khác nhau mà sẽ có những món ăn khác nhau. Mâm cỗ cúng sẽ gồm: gà, giò, xôi, bánh chưng hoặc bánh tét, canh măng, miến hoặc mọc và một vài món mặn khác. Ngoài ra mâm cỗ phải có trầu cau, hương, hoa, nến, đĩa hoa quả.

Tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình mà bạn có thể chuẩn bị các món ăn khác nhau. Nhưng không cần quá cầu kỳ, trang trọng nhưng cũng không được quá sơ sài. Nó sẽ không thể hiện được lòng thành tâm của gia chủ đến các vị thần linh, tổ tiên.

Xem thêm: Mâm lễ cúng giao thừa đầy đủ chi tiết ở cả 3 Miền

cúng giao thừa bằng thịt lợn

3. Những điều cần lưu ý trong mâm cúng giao thừa

Thông thường mâm cỗ cúng giao thừa sẽ gồm mâm cỗ cúng trong nhà và ngoài trời. Để không phạm vào những điều đại kỵ khi cúng giao thừa thì bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

  • Tránh cúng các món ăn nặng mùi như thịt bò, bê, dê, chó, mực, ngan, ngỗng, chó, mèo… Nó có thể đem lại điều xui xẻo cho gia đình trong năm tới.
  • Các món ăn có trên mâm sẽ tùy thuộc vào vùng miền và kinh tế gia đình. Nhưng phải được chế biến sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng trước khi dâng lên các vị thần linh.
  • Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời phải được để trên một chiếc bàn nhỏ đặt giữa sân hoặc để ngay trước cửa ra vào.
  • Không bày đồ ăn mặn lên bàn thờ mà nên đặt ở một chiếc bàn nhỏ bên dưới. Trên bàn thờ chỉ nên cúng lễ ngọt hoặc chay.
  • Phải thực hiện nghi thức cúng giao thừa ngoài trời trước sau đó mới cúng đến trong nhà. Bởi lễ ngoài trời là dâng lên các vị quan Hành Khiển, trong nhà là để tưởng nhớ đến các vị gia tiên.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn có đáp án cho việc Cúng giao thừa bằng thịt lợn hay không. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích hãy đánh giá tốt và thường xuyên theo dõi Thăng Long đạo quán để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác nữa.

Với mong muốn luôn cung cấp cho bạn đọc những kiến thức về phong thủy mọi lúc mọi nơi. Thăng Long đạo quán đã cho ra mắt ứng dụng giúp bạn có thể xem được thông tin về: bát trạch nhà ở, luận giải lá số tử vi, bát tự, ngày giờ tốt xấu, thuật cải vận bổ khuyết nhờ số điện thoại, số tài khoản, các vật phẩm phong thủy… Bạn có thể cài đặt ứng dụng Thăng Long đạo quán cho Android, iPhone phù hợp với điện thoại mà mình đang sử dụng tại đây:

Đánh giá post
Bài viết khác

Một địa điểm du lịch TÂM LINH tại Lâm Đồng cho lễ tết 2024 bạn nên đi

Làng chùa Đại Ninh ở thôn Phú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, đang thu hút nhiều du khách...

Năm 2024, 22 điều tuyệt đối không được làm ở nơi thờ cúng, nêu không sẽ gặp vận xui

Nhiều người có thói quen thờ cúng, nhưng ít ai biết về những điều cần tránh khi tạo không gian thờ cúng...

Mồng 1 đi CHÙA nào ở Hà Nội? Lộc đầy cả tháng, về có người yêu

Truyền thống đi chùa mồng 1 đã từ lâu trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Dù...

Ăn mực mùng 1 có đen không? Cách hóa giải khi lỡ ăn mực mùng 1?

Ăn mực mùng 1 có đen không? Làm sao để giải đen khi lỡ ăn mực ngày mùng 1 đầu tháng? Bài viết dưới...

Đầu tháng bị chó cắn, mùng 1 gặp chó, bị chó đuổi là điềm gì?

Chó vừa là con vật gần gũi với con người, vừa là con vật linh thiêng. Vì vậy, nhiều người cho rằng gặp...

Nóng tai trái nam nữ và những dự báo theo từng khung giờ

Nóng tai trái nam nữ là báo hiệu một điều gì đó sắp đến với bạn. Đó có thể là giữ hoặc lành,...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
0878.52.66.88