Thắp nhang đã được bắt đầu từ 5700 năm vào thế kỷ thứ 7 và nó đã trở thành nét văn hóa của người dân Việt ta bao đời nay. Việc thắp nhang là cầu nối tâm linh, qua nén nhang thể hiện lòng hiếu thảo, nhớ ơn, cảm tạ của con cháu đến tổ tiên, thần linh. Vậy cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang? Lưu ý gì khi thắp nhang?

1. Cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang?

Trong quan niệm dân gian nhang thơm có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi muốn tổ chức một buổi lễ cúng. Vì nó được coi là cầu nối tâm linh giữa gia chủ với các vị thần linh, tổ tiên. Và khi thắp hương số lượng nhang khác nhau sẽ thể hiện những ý nghĩa khác nhau.

Vậy cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang?  Thông thường khi đốt nhang người ta thường thắp theo số lẻ 1, 3, 5 7, 9. Và khi cúng giao thừa người ta không có quy định rõ ràng cho việc thắp nhang phải bao nhiêu cây. Vì nó phụ thuộc vào lễ của bạn là lễ to hay nhỏ và ý nghĩa mà bạn muốn gửi gắm đến các vị thần linh, tổ tiên.

Thông thường khi thắp hương lễ cúng giao thừa người ta chỉ thắp 3 nén nhang, vì lễ cúng giao thừa thường không quá lớn, còn nếu muốn duy trì hương trong mấy ngày Tết thì bạn chỉ cần thắp 1 nén.

Ý nghĩa số lượng các nén hương trên bàn thờ khi cúng giao thừa như sau:

 • Một nén: Số 1 ở đây được gọi là bình an hương. Với mong muốn trong năm mới sẽ được thần linh, tổ tiên phù hộ cho gia đình bình an, may mắn, gặp được nhiều điều cát lành. Nếu làm ăn buôn bán thì buôn may bán đắt, nhận được nhiều tài lộc.
 • Ba nén: Con số 3 có rất nhiều ý nghĩa và quan niệm khác nhau. Có thể hiểu 3 nén nhang là tượng trưng cho bầu trời, mặt đất, con người. Chúng thể hiện lòng thành tâm của gia chủ, mong muốn năm mới sẽ thuận lợi, may mắn, hạnh phúc hơn.
 • Năm nén: Được gọi là Thiên địa ngũ hành hay Âm dương ngũ hành hương. Số 5 ở đây tượng trưng cho 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Lúc này người thắp 5 nén nhang không chỉ cầu mong riêng cho gia đình mình gặp nhiều may mắn, thuận lợi, cát lành mà còn là cầu xin cho cả họ hàng, gia tộc.

Xem thêm: Cúng giao thừa bao nhiêu ngọn nến?

Cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang

2. Lưu ý khi thắp hương giao thừa để không phạm

Những thông tin bên trên Thăng Long đạo quán đã giúp bạn giải đáp ý nghĩa của số lượng nén hương và câu hỏi cúng giao thừa đốt mấy cây nhang. Và để thần linh, tổ tiên chứng giám cho lòng thành của gia đình thì bạn cần chú ý những vấn đề sau để tránh các đại kỵ:

 • Chỉ thắp số lượng hương lẻ, không nên thắp hương với các số chẵn như 2, 4, 6, 8… Vì số chẵn được coi là số âm trong phong thủy sẽ không mang lại nhiều may mắn.
 • Khi thắp hương giao thừa thì phải ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, thành tâm cầu nguyện, tâm không có tạp niệm mới mang lại hiệu quả như mong muốn.
 • Số lượng hương nhiều hay ít không thể hiện lòng thành tâm của gia chủ. Vì vậy khi cúng chỉ nên đốt 3 nén. Và để duy trì hương hàng ngày chỉ nên thắp 1 nén Không nên đốt nhiều khiến không khí ngột ngạt.
 • Hiện nay có rất nhiều gia đình sử dụng nhang điện để thắp hương trên bàn thờ. Và chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng nhang này khi cúng giao thừa. Bởi theo quan niệm xưa thì mỗi một cây nhang khi hết thì những tâm nguyện, lòng thành của người sống gửi đến người đã mất. Và nhang điện nó không thể hiện đực lòng thành kính, tưởng nhớ đến các vị thần linh, tổ tiên.
 • Khi thắp hương thì nên cắm hương vào bát hương ở giữa trước, sau đó mới đến các bát hương khác. Vì bát hương ở giữa thường thờ Phật hoặc Thổ địa.
 • Khi đốt hương còn lửa thì nên vẩy hương nhẹ nhàng cho tắt, không được dùng miệng để thổi.
 • Sau khi hương đã cháy hết, các tàn hương rơi xung quanh bát hương thì nên lấy khăn sạch để lau, không nên dùng miệng để thổi các tàn hương đó. Vì làm vậy có nghĩa bạn đang thổi đi những tà lộc, vận may của gia đình
 • Khi thắp hương nên để hương gần tim, vì người xưa quan niệm rằng đây là “tâm hương”, thành tâm dâng hương cúng sẽ nhận được nhiều may mắn, an lành, thịnh vượng trong năm mới.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho bạn câu hỏi Cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang. Nếu thấy bài viết hay thì hãy đánh giá tốt cho bài viết và hãy thường xuyên theo dõi Thăng Long đạo quán để nhận được nhiều thông tin bổ ích khác nhé. 

Hiện nay để giúp cho bạn đọc có thể cập nhật các kiến thức về phong thủy nhanh chóng, Thăng Long đạo quán đã cho ra mắt ứng dụng trên điện thoại. Việc này không chỉ giúp bạn áp dụng phong thủy vào đời sống dễ dàng hơn mà còn giúp bạn biết được vận mệnh và cách cải vận bổ khuyết nhờ số điên thoại, số tài khoản… Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp với điện thoại cả mình tại đây: