Cúng giao thừa bao nhiêu ngọn nến là thắc mắc của rất nhiều người. Không biết số lượng nến phải thắp là bao nhiêu để đúng với phong tục truyền thống khi cúng giao thừa. Hãy cùng Thăng Long đạo quán tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa ngọn nến trong lễ cúng giao thừa

Nến là sản phẩm được phát minh ra từ rất lâu đời trước đây, nó là sản phẩm dùng để thắp sáng. Nhưng đến ngày nay thì công dụng của nến không chỉ là thắp sáng mà còn là vật kết nối tâm linh giữa âm và dương gian.

Theo quan niệm xưa thì ánh sáng của nến tượng trưng cho rất nhiều điều. Đầu tiên nó mang lại ánh sáng ấm áp cho bàn thờ ngày Tết. Là ngọn đèn dẫn lối cho các vị thần linh, tổ tiên quay trở về gia đình, sum họp với con cháu. Và qua ngọn nến mong muốn các vị tổ tiên chỉ đường dẫn lối cho con cháu vượt qua bóng tối, những điều không may để đến với tương lai tươi sáng hơn.

Đồng thời khi cúng giao thừa thắp nến còn biểu trưng cho tấm lòng thơm thảo của con cháu đến các vị tổ tiên. Và sự thành kính, cái tâm trong sáng, tốt đẹp của gia chủ đến các vị thần linh, bề trên trong gia đình. Thắp nến để biểu trưng cho việc tưởng nhớ đến các vị tổ tiên đã mất.

Vậy cúng giao thừa bao nhiêu ngọn nến mới đúng với phong tục truyền thống của người Việt Nam?

Xem thêm: Cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang?

Cúng giao thừa bao nhiêu ngọn nến

2. Cúng giao thừa bao nhiêu ngọn nến?

Khi thắp nến trong lễ cúng không cần phải thắp nhiều, thắp nến lớn thì mới là tốt. Bởi đối với thần linh, ông bà tổ tiên thì chỉ cần một ngọn nến thôi là đã có thể chiếu sáng được cái tâm của người làm lễ. Nhiều người suy nghĩ phải đốt thật nhiều nến khi làm lễ sẽ được phù hộ, ban phúc nhiều hơn. Suy nghĩ này hoàn toàn là sai lầm, cái quan trọng nhất khi làm lễ cúng đó chính là lòng thành tâm của gia chủ.

Vậy nên khi làm lễ cúng giao thừa bạn bạn chỉ nên thắp 1 – 2 ngọn nến 2 bên bàn thờ là được. Như vậy sẽ giúp cho bàn thờ ấm áp, không khí gia đình thêm ấm cúng và các vị thần linh có thể chứng giám cho lòng thành của gia đình.

Khi thắp nến trong lễ cúng thì bạn nên chú ý không để nến gần những vật dễ cháy, có thể gây ra hỏa hoạn. Quan niệm xưa rất kiêng kỵ việc đang làm lễ cúng mà nến tắt, nó biểu thị cho sự xui xẻo, thần linh không chứng giám. Vì vậy nên khi làm lễ bạn nên dùng nến cốc nhất là khi cúng giao thừa ngoài trời. Vì nó vừa đảm bảo an toàn vừa không bị tắt khi có gió thổi qua.

Xem thêm:Lễ cúng trong nhà và ngoài trời gồm những gì?

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn có được đáp án cho thắc mắc Cúng giao thừa bao nhiêu ngọn nến. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích hãy chia sẻ cho mọi người. Và thường xuyên truy cập website Thăng Long đạo quán để tìm hiểu các thông tin hữu ích khác nhé.

Hoặc bạn có thể tải ứng dụng trên điện thoại di động để nhận thông tin về phong thủy hàng ngày. Khi sử dụng app thì bạn sẽ có thể xem luận giải lá số chi tiết, ngày giờ tốt, cách cải vận bổ khuyết bằng số điện thoại, số tài khoản, vật phẩm phong thủy… Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp với điện thoại của mình tại đây: