Trong tín ngưỡng thờ phụng, ly nước là vật tế bắt buộc phải có trong các mâm lễ. Bởi lẽ, vật phẩm này không chỉ đơn giản mà còn mang ý nghĩa thể hiện cho sự bình đẳng, thuần khiết và trong sạch. Vậy cúng giao thừa mấy ly nước là hợp lý? Hãy tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời đúng nhất nhé.

1. Ý nghĩa của việc cúng nước vào giao thừa

Dân gian quan niệm rằng nước đại biểu cho tâm tính của gia chủ. Nhìn ly nước sẽ biết “tâm của ta có thanh tịnh như nước, một trần không nhiễm” hay không. Mặt khác, nước đại diện cho sự trong sạch, bình đẳng và thanh tịnh, lại gắn liền với cuộc sống con người. Vì lẽ đó, nước trở thành vật tế không thể thiếu trong các ngày giỗ, lễ Tết nói chung, cúng giao thừa nói riêng.

Ngoài ra, lễ cúng giao thừa thường sử dụng nước trong. Chính là nước lấy từ vòi rồi cúng luôn, chứ không dùng nước đun sôi. Bên cạnh đó, khi rót nước vào ly phải tập trung, không để nước tràn ra ngoài. Bởi nước tràn ly đại biểu điềm không tốt, tài lộc, may mắn có thể “cuốn theo dòng nước”.

>> Xem thêm:Cúng giao thừa mấy chén rượu

cúng giao thừa mấy ly nước

2. Cúng giao thừa mấy ly nước?

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tập lệ cúng giao thừa vừa để thể hiện tấm lòng của con cháu với người thân đã khuất vừa để tiễn các vị thần quan cũ, đón thần quan mới. Ngoài ra, lễ cúng giao thừa còn gửi gắm mong ước một năm bình an, may mắn, tài lộc.

Việc cúng giao thừa mấy ly nước phải phụ thuộc vào lễ cúng đó ở đâu và quan niệm tín ngưỡng thờ phụng vùng miền của gia đình đó. Cụ thể:

  • Cúng giao thừa ngoài trời: thường sẽ cúng 1 chén nước hoặc 3 chén
  • Cúng giao thừa trong nhà: sẽ cúng 1 chén nước hoặc 3 hay 5 chén.

3. Những lưu ý về nước cúng giao thừa

Khi dâng ly nước cúng giao thừa, gia chủ cần phải nắm rõ một số điếu sau:

  • Khi rót nước cúng cần chú ý không để chén không trên bàn thờ mới rót mà phải rót đầy trước mới để lên. Bởi theo quan niệm dân gian, ngạ quỷ có thể cư trú ở chén rỗng và việc để chén không thể hiện sự nghèo nàn, điềm không cát tường.
  • Đặt các chén thẳng hàng, không nghiêng ngả, phải cách đều nhau.
  • Nước cúng giao thừa phải lấy ở đầu vòi, không rót thừa ở bình hay múc ở bát hay chậu,…
  • Không dùng nước đun sôi để cúng mà phải nước lã tự nhiên.

cúng giao thừa mấy ly nước

>>> Xem thêm:Cúng giao thừa có gạo muối không?

Hy vọng sau khi theo dõi bài viết này, bách gia sẽ có nhiều hiểu biết hơn về tập tục ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Đồng thời, giải quyết được vấn đề cúng giao thừa mấy ly nước. Song còn băn khoăn hay thắc mắc vấn đề gì thì bạn hãy gửi đặt câu hỏi với các chuyên gia thông qua ứng dụng Thăng Long Đạo Quán. Với phiên bản trên điện thoại, bạn không chỉ được tư vấn trực tiếp mà còn được cung cấp bản tin phong thủy hàng ngày gợi ý những việc nên hoặc không nên làm, từ đó giúp cuộc sống, công việc, tình yêu, tài lộc thuận lợi.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho máy Android và IOS tại đây: