Trong những ngày Tết Nguyên Đán 2021 đang cận kề, rượu đóng vai trò quan trọng trên các mâm cỗ cúng. Đặc biệt, cúng giao thừa mấy chén rượu đang là thắc mắc của không ít gia chủ. Hãy để Thăng Long đạo quán hỗ trợ quý vị giải mã vấn đề này ngay trong bài viết sau.

1. Ý nghĩa dâng rượu cúng giao thừa

Nếu như bánh chưng trong mâm cỗ cúng giao thừa là vật phẩm tượng trưng cho thành quả lao động của con người, tiêu biểu cho sự ấm no, đủ đầy thì rượu cũng là sản phẩm mang ý nghĩa tương tự. Không ai biết rượu ra đời từ lúc nào, chỉ biết đến tận bây giờ, người dân vẫn quan niệm rằng “vô tửu bất thành lễ”, tức là lễ cúng mà không có rượu thì như không có lễ. Bởi lẽ, các bậc tiền nhân hay ông bà tổ tiên hoặc thần linh trước đó đều có cuộc sống như người trần nên việc cúng kiếng phải cần có rượu.

cúng giao thừa mấy chén rượu

Ngoài ra, giao thừa hay còn là thời khắc chuyển giao mọi sự vật sự việc của đất trời. Trong thời điểm đó, các vị thần cũng bận rộn bàn giao công việc cho nhau nên không đủ thời gian “ghé thăm” nhà ai nên chỉ tiện đi ngang uống chén rượu nhạt rồi ban phước cho gia chủ. Bên cạnh đó, những ly rượu lễ còn “thay lời muốn nói” của con cháu tới ông bà, cha mẹ hay các bậc tiền nhân.

Mặt khác, không phải bất kỳ loại rượu nào cũng được dâng cúng giao thừa. Rượu lễ phải là rượu trắng hoặc đỏ hay thậm chí dùng rượu vang. Vậy cúng giao thừa mấy chén rượu là thích hợp nhất? Theo các chuyên gia phong thủy điều này phụ thuộc vào quan niệm tín ngưỡng thờ cúng của mỗi gia đình.

>>> Xem thêm:Cúng giao thừa bằng mấy chén chè? 

2. Cúng giao thừa mấy chén rượu

Nhìn chung, lễ cúng giao thừa chia làm hai là trong nhà và ngoài trời. Theo đúng truyền thống thì cúng giao thừa trong nhà sẽ dâng 9 chén rượu. Trong đó gồm:

  •  3 chén rượu trắng: tăng tài lộc
  •  3 chén rượu vàng: cầu sự an lành, may mắn, hanh thông trong năm mới
  •  3 chén rượu đỏ: tăng vận khí cho gia chủ

Song ngày nay, hầu hết các gia đình thường dâng 3 chén rượu cúng giao thừa trong nhà. Còn cúng giao thừa ngoài thì chỉ cần dâng lên 1 chén rượu trắng, làm từ gạo nếp lên men. Song nhiều ý kiến chuyên môn cho biết, mỗi gia đình có thể tự lý giải cúng giao thừa mấy chén rượu theo tập tục, nét văn hóa nơi mình sinh sống. Bởi lẽ sau tất cả, điều quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng vẫn là sự thành tâm.

cúng giao thừa mấy chén rượu

>>> Xem thêm:Cúng giao thừa bằng xôi gấc có ý nghĩa gì?

Hy vọng sau khi theo dõi bài viết này, bách gia sẽ có nhiều hiểu biết hơn về tập tục ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Nếu muốn tìm hiểu các phong tục tập quán khác một cách thuận lợi thì bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán. Người dùng sẽ được hỗ trợ miễn phí các công cụ tra cứu Bát tự, Tử vi, phong thủy số, phong thủy nhà cửa, xem ngày, xem tuổi,… và cập nhật các tin tức chia sẻ về phong tục tập quán, tín ngưỡng dân gian cổ truyền Việt.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho máy Android và IOS tại đây: