Cúng ông Công ông Táo bằng hoa quả có được không? Đang là thắc mắc của rất nhiều bạn khi ngày 23 tháng Chạp đang cận kề. Bởi lễ cúng ông Táo là một ngày lễ cổ truyền của người dân Việt. Việc này nhằm tỏ lòng thành kính, tạ ơn đến các vị thần linh đã vất vả trong một năm qua. Vì vậy nên lễ vật cúng rất được coi trọng.

1. Cúng ông Công ông Táo bằng hoa quả có được không?

Hàng năm cứ vào ngày 23 tháng Chạp người dân Việt Nam lại làm lễ tiễn ông Táo về trời. Bởi người dân tin rằng vào ngày này ông Công ông Táo sẽ về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong năm qua của gia đình. Với mong muốn các vị thần linh sẽ bẩm báo nhiều việc tốt và giảm đi những việc xấu. Cùng với đó là thể hiện lòng thành tâm, cảm tạ đến ông Táo. Vậy nên việc tổ chức lễ cúng được mọi người rất coi trọng.

Việc tổ chức lễ tiễn ông Táo không cần quá cầu kỳ và sang trọng, bạn chỉ cần làm một mâm cơm mặn nhỏ. Cùng những lễ vật cần thiết là có thể hoàn thành được nghi thức cúng ông Táo.

cúng ông công ông táo bằng hoa quả

Vậy cúng ông Công ông Táo bằng hoa quả có được không? Bạn có thể hoàn toàn cúng ông Táo bằng hoa quả, cùng với những lễ vật sau:

 • Một đĩa hoa quả các quả trên đĩa được bày theo số lẻ
 • Ba bộ quần áo, mũ, hia trong đó 2 bộ nam, 1 bộ nữ
 • Ba con cá chép sống hoặc bằng giấy. Người miền Trung lại dùng ngựa giấy có đầy đủ yên, cương.
 • Trầu, cau
 • Một tập giấy tiền, vàng mã
 • Một đĩa muối, một đĩa gạo
 • Một chén rượu và nước
 • Hương thơm, nến
 • Một lọ hoa tươi

Xem thêm: Mâm lễ cúng ông Táo gồm những gì

2. Hoa quả cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất

2.1 Gợi ý các loại trái cây dùng để cúng ông Táo

Có rất nhiều loại hoa quả nhưng không phải loại hoa quả nào bạn cũng có thể dùng để cúng ông Táo. Bạn có thể kết hợp nhiều loại quả với nhau để tạo thành một mâm ngũ quả hoặc có thể bày riêng lẻ các loại quả. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn về các loại hoa quả nên cúng để đón may mắn, tài lộc và bình an theo từng vùng miền khác nhau:

 • Miền Bắc

Người dân miền Bắc thường dùng các loại hoa quả sau để làm thành mâm ngũ quả như: chuối, bưởi, phật thủ, cam, quýt, táo, lê, xoài, nho, thanh long…

 • Miền Trung

Vì khí hậu miền Trung khắc nghiệt hơn miền Bắc và Nam nên hoa quả cũng có phần ít hơn. Và hoa quả họ dùng để cúng thường là những hoa quả có sẵn của vùng miền, vì vậy nên không có quy tắc nào cho mâm ngũ quả của miền Trung. Tuy nhiên bạn sẽ hay thấy những quả sau trong mâm ngũ quả cúng ông Táo: chuối, thanh long, mãng cầu, dứa, cam, quýt…

 • Miền Nam

Người miền Nam lại bày mâm ngũ quả gồm những quả như sau: Mãng cầu, đu đủ, xoài, dứa, nho… Khác với người miền Bắc và Trung, người trong Nam lại kiêng kỵ một số loại trái cây do tên gọi của nó không mang lại may mắn như chuối, táo, lê, quýt, cam.

2.2 Các loại quả không nên dùng để cúng

Ngoài những loại quả trên thì bạn không nên dùng những loại quả dưới đây để cúng ông Công ông Táo. Vì nó có thể mang lại điều xui xẻo, không tốt cho gia chủ:

 • Hoa quả giả: Không nên cúng hoa quả bằng nhựa, bởi nó không thể hiện lòng thành kính của gia chủ và còn là sự lừa dối với các vị thần linh. Và theo quan niệm dân gian khi thắp hương ta nên chọn những quả có màu sắc hài hòa, có mùi thơm nhẹ nhàng, mang ý nghĩa tốt lành. Nhưng hoa quả giả thì lại không đáp ứng được các yêu cầu đó.
 • Hoa quả mọc sát đất: Theo quan niệm dân gian thì quả mọc sát đất sẽ dễ bị nhiễm uế khí, nhiều khi có thể trong quá trình thu hoạch hoặc trồng cây bị động vật và con người dẫm đạp lên, tạo cảm giác không tốt.
 • Hoa quả có mùi nặng, nồng nặc: Vì những quả này có thể lấn át đi những mùi của quả khác, vì vậy nên nó làm mất đi sự hài hòa của không khí trong gia đình.
 • Hoa quả có gai nhọn như mít, sầu riêng… Vì nó không đem lại may mắn cho gia chủ, ảnh hưởng đến bình an, tài lộc và hạnh phúc của gia chủ. Ngoài ra những gai nhọn này có thể làm sứt, hỏng những quả khác trong mâm ngũ quả khiến cho mâm ngũ quả không còn đẹp nữa.

cúng ông công ông táo bằng hoa quả có được không

3. Lưu ý khi lựa chọn đồ cúng ông Táo bằng trái cây

Cúng ông Công ông Táo bằng trái cây sẽ phù hợp với những gia đình nào quá bận rộn, không có thời gian để chuẩn bị, nấu cơm cúng. Khi lựa chọn hoa quả để cúng thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Có thể cúng mâm ngũ quả hoặc một đĩa hoa quả với 1 loại quả riêng.
 • Số lượng của các quả trên đĩa phải là số lẻ. Bởi người xưa quan niệm rằng số lẻ tượng trưng cho cõi âm.
 • Hoa quả phải tươi, mọng nước, vẻ ngoài trơn bóng, màu sắc tươi tắn.
 • Nên chọn hoa quả trước khi cúng 1 – 2 ngày. Vì mua quá sớm sẽ khiến cho hoa quả bị héo, không còn đẹp mắt nữa.
 • Không nên cúng những hoa quả bị dập, nát ủng, thối. Nó sẽ không thể hiện được lòng thành kính, tôn trọng đến các vị thần linh.

Trên đây là những giải đáp của Thăng Long đạo quán về câu hỏi Cúng ông Công ông Táo bằng hoa quả có được không. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được hoa quả tốt nhất khi cúng ông Táo. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nhé.

Thăng Long đạo quán với mong muốn giúp bạn có thể cập nhật thông tin một cách nhanh chóng, dễ dàng chúng tôi đã cho ra mắt ứng dụng. Khi tải ứng dụng bạn sẽ có thể xem được lá số tử vi, bát tự và lời giải chi tiết, cùng với đó là tìm số tài khoản, điện thoại hợp mệnh, cách cải vận bổ khuyết giúp cho cuộc sống gặp nhiều thuận lợi, may mắn. Nhanh tay đăng ký ứng dụng phù hợp với điện thoại của mình tại:

Xem thêm: