Đối với những gia đình không có bàn thờ Táo Quân thì việc cúng ông Công ông Táo ở đâu vẫn khiến nhiều người băn khoăn. Thuê nhà có nên cúng ông Táo? Thăng Long đạo quán sẽ giúp bách gia giải đáp những thắc mắc đó trong bài viết sau.  

1. Cúng ông Công ông Táo ở đâu?

1.1. Vị trí cúng ông Táo là gì?

Cứ vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm, các gia đình lại dành thời gian dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa lễ cúng Táo Quân về chầu trời. Tuy nhiên, tập tục này dù đã diễn ra nhiều năm nhưng vẫn nhiều bách gia trăn trở việc cúng ông Công ông Táo ở đâu là đúng. Có ý kiến cho rằng nên thờ cúng ở bếp vì ông Táo là vị thần cai quản bếp núc. Nhưng cũng có quan niệm cần đặt ở bàn thờ trong nhà. 

Vậy nên cúng ông Táo dưới bếp hay trên nhà? 

cúng ông công ông táo ở đâu
Mỗi gia đình lại có quan niệm thờ cúng ông Táo khác nhau.

Theo tín ngưỡng dân gian và các nhà nghiên cứu phong thủy, bếp không nên là nơi thực hiện lễ cúng. Do khu vực đó không đủ trang trọng và việc nấu ăn hàng ngày cũng sinh ra uế tạp, khói bụi, lộn xộn,… Mà Táo Quân là 3 vị thần tiên gồm: Thổ Công (cai quản đất đai), Thổ Địa (cai quản nhà cửa) và Thổ Kỷ (trông coi bếp núc). Vì vậy, gia chủ cần thực hiện thờ phụng ông Táo ở nơi sạch sẽ, trang trọng nhất như khu vực nhà chính. 

Song việc cúng ông Công ông Táo ở đâu cũng phải phụ thuộc vào quan niệm văn hóa của từng vùng miền. Cho nên có nhà thực hiện trên bàn thờ chính trong nhà, cũng có gia đình bày lễ ngoài sân. Đối với gia đình cúng ngoài sân thì khi chuẩn bị thờ phụng ông Táo cần tìm một miếng vải đỏ dài trải dưới đất và một tấm khác phủ lên mặt bàn đặt mâm lễ để thể hiện lòng kính trọng của gia chủ với thần Táo Quân. 

>>> Tham khảo:Bàn thờ ông Công ông Táo đặt ở đâu là đúng?

1.2. Đặt lễ ông Táo ở hướng nào?

Ngoài việc xác định ông Công ông Táo nên cúng ở đâu thì hướng đặt mâm lễ cũng được phần lớn bách gia quan tâm. Theo truyền thống dân gian, mâm lễ cúng Táo Quân nên đặt ở hướng Nam. 

Lưu ý: 

1- Hướng Bắc là làm lễ thờ Thượng Đế, Ngũ Đế.

2- Hướng Nam là làm lễ thờ các vị Thần linh.

3- Hướng Tây là làm lễ thờ Phật.

4- Hướng Tây Bắc là làm lễ thờ các vị Đại Tiên

5- Hướng Tây Nam là hướng của Ma vong.

6- Hướng Đông là làm lễ cúng các vị Thiên tử là Vua hoặc các vị Thánh.

7- Hướng Đông Nam là hướng của Người.

8- Hướng Đông Bắc là hướng của Quỷ.

Những gia đình có nhà riêng thì làm được như trên. Vậy nếu là nhà thuê của ai đó hay thuê ở chung cư thì nên ông Táo cúng ở đâu? Hãy cùng Thăng Long đạo quán tìm hiểu ngay sau đây. 

2. Nếu nhà đang đi thuê có thì cúng ông Công ông Táo ở đâu?

2.1. Nhà thuê riêng

Nhiều người chưa có nhà riêng cho rằng để tốt cho chủ nhà họ thuê thì không nhất thiết phải tiến hành cúng ông Công ông Táo. Trước quan niệm này, các chuyên gia phong thủy khuyên rằng: 

Nếu hoàn cảnh không cho phép thì người thuê nhà đích thực không phải cúng ông Táo, nhất là khi chủ nhà đã làm lễ.

Nếu hộ gia đình thuê căn nhà riêng nhưng không chung với nhà chủ thì đến ngày 23 tháng Chạp vẫn nên làm lễ cúng ông Công ông Táo. Song bách gia cũng không cần quá cầu kỳ, chỉ cần mua 3 bộ đồ (2 ông 1 bà), hoa quả, hương nến, muối gạo, 3 con cá chép sống, vàng mã cùng một số món ăn truyền thống đơn giản. 

Còn đối với những gia đình thuê cửa hàng kinh doanh nhưng không liên quan nấu nướng thì cũng không cần thờ phụng Táo Quân. Bởi ông Táo là thần cai quản việc bếp núc nên không ngự ở đó. 

2.2. Chung cư

Đối với những hộ gia đình ở chung cư, khi cúng ông Công ông Táo có thể đặt mâm lễ ở giữa nhà hoặc trên bàn nhỏ dưới bàn thờ gia tiên. Đồng thời quay mặt về hướng Nam để hành lễ. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần lưu ý vấn đề phòng chống cháy nổi khi hóa vàng mã cúng Táo quân. 

  • Đốt vàng mã tại đúng nơi quy định của chung cư mình sinh sống. Không đốt trong nhà hay ngoài hành lang chung cư. 
  • Hóa vàng trong các dụng cụ làm bằng vật liệu không cháy như: thùng kim loại (sắt, inox), lư đồng, nhà xây bằng gạch,…. Khi đốt phải từ từ, tránh để tàn lửa bay ra xung quanh.
  • Sau khi đốt xong thì dùng nước vẩy lên tro. 
cúng ông công ông táo ở đâu là đúng
Nhà chung cư có thể cúng ông Công ông Táo bày ở giữa nhà

>>> Xem thêm:Hóa vàng mã ông Táo thế nào để đón lộc cả năm

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho những gia đình không có bàn thờ Táo Quân hiểu rõ cúng ông Công ông Táo ở đâu. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn những vấn đề khác về tập tục này thì quý vị có thể để lại bình luận bên dưới bài viết. Các chuyên gia phong thủy, mệnh lý của Thăng Long đạo quán sẽ hỗ trợ giải đáp.