Cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp hàng năm là phong tục truyền thống của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay đang có rất nhiều người thắc mắc nên cúng ông Công ông Táo trước hay sau 12h trưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên và lý giải lý do vì sao nên cúng ông Công ông Táo trước 12h trưa.

1. Tại sao nên cúng ông Công ông Táo trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp?

Cúng ông công ông táo trước hay sau 12h trưa

Người Việt quan niệm rằng, ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên trời để thưa với Ngọc Hoàng những sự kiện đã xảy ra trong năm vừa rồi ở trần gian của gia chủ. Do đó, khi làm lễ cúng ông Công ông Táo, chúng ta thường làm rất thịnh soạn với mong muốn Táo Quân sẽ thưa những điều tốt đẹp nhất với Ngọc Hoàng, còn những điều không tốt thì sẽ được báo cáo nhẹ đi.

Thông thường, lễ cúng Táo Quân được thực hiện vào chiều tối ngày 22/12 đến trước 12h trưa ngày 23/12 âm lịch. Do đó, bạn nên cúng Táo Quân vào khoảng thời gian này. Vậy vì sao nên cúng ông Công, ông Táo trước 23 tháng Chạp?

Theo tín ngưỡng người Việt, 12h trưa ngày 23 tháng Chạp là hạn chót các Táo Quân về trời nên bạn cần cúng ông Công ông Táo trước 12h trưa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên tiễn táo quá sớm (trước chiều ngày 22/12 âm lịch) vì làm vậy sẽ khiến táo phải chờ Thiên đình mở cửa để đón táo. 

Ngược lại, nếu cúng ông Táo sau 12h trưa 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ không nhận được lễ vật của gia chủ. Bên cạnh đó, ông Táo cũng không thể báo cáo kết quả cho Ngọc Hoàng vì lúc này cổng Thiên đình đã đóng.

2. Giờ đẹp cúng ông Táo trước 12h trưa 23 tháng Chạp năm 2022

Ngày 23 tháng Chạp năm nay là ngày 14/1/2022 dương lịch. Theo tục lệ người Việt, lễ cúng ông Công ông Táo được thực hiện từ chiều tối 22 đến trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Trong năm nay, đây đều là 2 ngày hoàng đạo. Do đó, bạn nên cúng ông Táo vào khoảng thời gian ngày.

  • Nếu cúng vào chiều tối 22 tháng Chạp, giờ hoàng đạo là giờ Thân (15-17h), giờ Dậu (17-19h).
  • Nếu cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, giờ hoàng đạo là giờ Dần (3-5h), giờ Mão, (5-7h).

Xem thêm ngày giờ tốt, xấu để chọn giờ đẹp và biết ý nghĩa của các khung giờ.

Giờ đẹp cúng ông công ông táo

3. Những lưu ý khi cúng ông Công ông Táo trước 12h trưa

Khi cúng ông Công, ông Táo trước 12h trưa, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Không nên cúng ông Táo quá sớm (trước chiều tối 22 tháng Chạp).
  • Không rút chân hương (nhang) trước khi cúng ông Công ông Táo. Việc rút chân hương chỉ nên thực hiện sau khi cúng xong.
  • Trước khi cúng ông Công ông Táo, bạn nên tắm rửa sạch sẽ.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc nên cúng ông Công ông Táo trước hay sau 12h trưa. Mong rằng với những kiến thức do Thăng long Đạo quán tổng hợp ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong thủy của quý vị. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề cúng Táo Quân, hãy theo dõi chuyên mục cúng ông ông, ông Táo và để lại bình luận bên dưới bài viết.

Để dễ dàng cập nhật thêm kiến thức về phong tục, tín ngưỡng, phong thủy Việt, bạn nên tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán trên điện thoại. Ứng dụng không những giúp bạn cập nhật nhanh chóng các kiến thức trên mà còn giúp quý vị tra cứu Tử vi, Bát tự, số điện thoại, số tài khoản, biển số xe hợp phong thủy, xem ngày tốt xấu miễn phí… Ngoài ra sẽ cập nhật bản tin phong thủy hàng ngày để quý vị biết được mình nên – không nên làm gì, tài lộc, công việc, tình duyên, gia đạo như thế nào.

Cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho máy Android và IOS tại đây: