Cúng ông táo là tục lệ truyền thống của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ngày giờ tốt để thực hiện nghi lễ này. Vậy cúng ông táo mấy giờ là tốt nhất? Nên cúng ông công ông táo sáng hay chiều? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

1. Cúng ông công ông táo sáng hay chiều?

Cúng ông táo mấy giờ là đẹp

Người Việt quan niệm rằng, ngày 23 tháng chạp là ngày táo quân lên trời để thưa với Ngọc Hoàng những sự kiện đã xảy ra trong năm vừa rồi ở trần gian của gia chủ. Do đó, khi làm lễ cúng ông công ông táo, chúng ta thường làm rất thịnh soạn với mong muốn táo quân sẽ thưa những điều tốt đẹp nhất với Ngọc Hoàng, còn những điều không tốt thì sẽ được báo cáo nhẹ đi.

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng táo quân thường được thực hiện vào chiều tối ngày 22, sáng ngày 23 tháng 12 âm lịch. Tuy nhiên, ngày cúng ông táo đẹp nhất là sáng 23.

Người Việt Nam cho rằng, 12h trưa 23 tháng chạp là hạn chót táo quân lên trời để báo cáo các sự kiện diễn ra năm vừa rồi. Nếu cúng táo quân sau 12h trưa ngày 23 thì các táo sẽ không thể vào Thiên đình báo cáo được bởi lúc này, cổng thiên đình đã đóng. Do đó, tốt nhất là bạn nên cúng táo quân vào sáng ngày 23. Nếu hôm đó bận thì có thể cúng vào chiều tối 22/12 âm lịch, không được cúng sớm hơn ngày này vì táo sẽ phải chờ Thiên đình mở cổng.

2. Cúng ông táo mấy giờ là tốt nhất?

Bạn có thể cúng ông công ông táo vào chiều tối 22 (3/2/2021 dương lịch) và sáng 23 tháng chạp (4/2/2021 dương lịch). Tuy nhiên, thực hiện lễ cúng vào sáng 23 vẫn là tốt nhất.

Nếu bạn cúng ông táo vào ngày 23 thì giờ tốt nhất là:

  • Giờ Dần (3-5h): Cúng vào giờ này có thể giúp gia đình hóa giải mâu thuẫn, gia đạo hưng vượng. Bên cạnh đó còn mang tới sức khỏe và điều tốt lành cho gia chủ.
  • Giờ Mão (5-7h): Đây được xem là giờ đại an, giúp cho mọi việc của gia chủ đều tốt lành, gia đạo bình an.

Nếu không có điều kiện cúng vào sáng 23 thì bạn có thể thực hiện nghi lễ này vào chiều tối 22 tháng chạp. Giờ tốt nhất để cúng ông công ông táo là:

  • Giờ Thân (15-17h): Khung giờ này rất tốt., giúp đường lên Thiên đình của các táo thuận lợi, gặp may mắn. Ngoài ra còn giúp cho gia chủ làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào.
  • Giờ Dậu (17-19h): Cúng vào giờ này giúp gia chủ gặp nhiều may mắn.

Xem thêm văn khấn cúng ông Táo đẩy đủ nhất.

Cúng ông táo mấy giờ lá đẹp nhất

3. Những lưu ý khi chọn giờ cúng ông công ông táo

Khi cúng ông công ông táo, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Tuyệt đối không cúng vào giờ hắc đạo (giờ xấu)
  • Việc cúng ông công ông táo phải được thực hiện trong chiều tối ngày 22 và trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp.

Xem ngày giờ tốt xấu để chọn ngày, giờ hoàng đạo chuẩn xác.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc cúng ông táo mấy giờ là tốt nhất. Mong rằng với những kiến thức do Thăng long Đạo quán tổng hợp ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong thủy của quý vị. Để cập nhật thêm kiến thức về cúng ông Công, ông Táo, hãy theo dõi chuyên mục Phong tục Việt Nam.

Nếu muốn bổ sung thêm thông tin về phong thủy, phong tục Việt Nam nhanh chóng nhất, hãy tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán. Khi dùng ứng dụng này, gia chủ sẽ chọn được ngày giờ đẹp nhanh nhất, trải nghiệm các công cụ xem Tử vi, Bát tự, xem tuổi vợ chồng, các vật phẩm cải vận bổ khuyết. Đặc biệt, mỗi ngày gia chủ sẽ nhận được bản tin phong thủy về những việc nên – không nên làm, công việc, tài lộc, tình duyên, sức khỏe như thế nào.

Bạn hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán miễn phí tại đây: