Tục thờ cúng ông Công, ông Táo không chỉ được người Việt thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp mà còn thực hiện vào mùng 1 hàng tháng. Vậy mâm lễ, cách cúng, văn khấn cúng ông Táo mùng 1 như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

1. Cúng ông Táo mùng 1 có ý nghĩa gì?

Thờ cúng ông Táo là nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Bản chất của tục lệ này bắt nguồn từ việc thờ 3 vị thần: Thổ công, Thổ địa, Thổ Kỳ. Đây đều là những vị thần có vai trò quan trọng trong việc cai quản đất đai, bếp núc của gia đình.

Thông thường, việc thờ cúng ông Công, ông Táo được thực hiện vào 23 tháng 12 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, vào mùng 1 hàng tháng, vẫn có một số gia đình thờ cúng các vị thần này.

Thờ cúng ông Công, ông Táo mùng 1 có ý nghĩa thể hiện mong ước của gia chủ về một tháng mới thuận hòa, bình an, ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh đó sẽ xua đi vận hạn, xui xẻo, đón những niềm vui, may mắn cho gia chủ.

Cúng ông táo mùng 1

2. Cách cúng ông Táo vào mùng 1

2.1. Mâm lễ cúng ông Táo mùng 1

Cúng ông Công, ông Táo mùng 1 sẽ đơn giản hơn cúng vào ngày 23 tháng Chạp. Theo đó, bạn chỉ cần chuẩn bị mâm lễ theo gợi ý dưới đây:

 • 3 chén rượu.
 • 3 chén nước lọc.
 • 1 đĩa hoa quả.
 • 3 bát chè ngọt.
 • 1 vài món ăn chay, ăn mặn tùy ý như: Rau củ xào/ luộc, thịt lợn luộc…

2.2. Hướng dẫn các bước cúng ông Táo mùng 1

Cúng ông Công, ông Táo mùng 1 cũng rất đơn giản. Sau khi quét bàn thờ và đặt mâm lễ cúng lên bàn thờ ông Táo, bạn cần thực hiện các bước cúng như sau:

 • Bước 1: Châm 1 cây nến đặt trên bàn thờ.
 • Bước 2: Châm 3 hoặc 5, 7, 9 cây hương (nhang), sau đó chắp tay, đọc văn khấn cúng ông Táo thật thành tâm.
 • Bước 3: Sau khi đọc văn khấn xong, bạn lạy trước bàn thờ ông Táo 3 lạy rồi cắm hương lên chân hương.

3. Văn khấn cúng ông Táo mùng 1

Bài văn khấn cúng ông Táo mùng 1 không có sự khác biệt so với văn khấn cúng vào ngày 23 tháng Chạp. Dưới đây là bài văn khấn ông Táo mùng 1 chính xác mà bạn nên tham khảo:

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay ngày… tháng… năm…

Tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn Thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn Thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn Thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Văn khấn cúng ông táo mùng 1

4. Những lưu ý khi cúng ông Táo mùng 1

Khi cúng ông Công, ông Táo vào mùng 1, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nên cúng vào ban ngày hoặc chiều tối, không nên cúng ông Táo khi trời đã tối hẳn. Nếu kỹ hơn thì gia chủ nên chọn giờ đẹp để cúng vì theo quan niệm dân gian, cúng ông Táo mùng 1 vào giờ đẹp sẽ giúp cho gia chủ sẽ có tháng mới may mắn.

Xemngày, giờ tốt xấuđể chọn giờ đẹp cúng ông Táo vào mùng 1.

 • Bạn nên tránh các món ăn trong mâm cúng ông Táo như thịt chó, mực, cá mè, mắm tôm, các món ăn làm từ quả có gai (sầu riêng, mít)…
 • Nên ăn mặc chỉnh tề khi cúng ông Táo.
 • Sau khi cúng ông Táo thì phải đợi 3 tuần hương (2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng) thì mới được hạ lễ.
 • Cúng ông Công, ông Táo vào mùng 1 chỉ cần đơn giản, không cần cầu kỳ, quan trọng nhất là sự thành tâm của gia chủ.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cách cúng và bài cúng mùng 1 ông Táo đầy đủ, chi tiết nhất. Mong rằng với những kiến thức do Thăng long Đạo quán tổng hợp ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong thủy của quý vị. Để dễ dàng cập nhật thông tin về phong tục Việt Nam và các kiến thức về phong thủy, hãy tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán.

Ứng dụng này không những cung cấp các kiến thức bổ ích kể trên mà còn giúp quý vị được trải nghiệm các công cụ tra cứu như xem Tử vi, Bát tự, nhà cửa, xem ngày, xem tuổi. Ngoài ra còn cập nhật bảng tin phong thủy hàng ngày để gia chủ biết được những việc nên và không nên làm, tình duyên, gia đạo, tài lộc như thế nào, từ đó sẽ có những điều chỉnh phù hợp.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán cho điện thoại có hệ điều hành Android và IOS tại đây: