Vào ngày rằm tháng 7, mọi người thường làm mâm cơm để cúng Phật, cúng gia tiên, cúng lễ xá tội vong nhân ngoài trời. Ngoài ra, nhiều gia đình còn thực hiện lễ cúng ban Thần Tài Thổ Địa. Vậy, cúng rằm tháng 7 ban Thần Tài Thổ Địa như thế nào là chính xác nhất? Cùng Thăng Long Đạo Quántìm hiểu qua bài viết này.

1. Cúng rằm tháng 7 ban Thần Tài Thổ Địa vào ngày nào dương lịch?

Tháng 7 hàng năm được gọi là tháng Cô hồn. Vào tháng này có hai ngày lễ lớn là lễ Vu Lan và lễ Xá tội vong nhân. Lễ Vu Lan rơi vào chính ngày Rằm tháng 7. Dựa trên sự tích về Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi Ngạ Quỷ bằng việc chuẩn bị lễ cúng vào rằm tháng 7 nên ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng tháng gọi là lễ Vu Lan.

Lễ Xá tội vong nhân dựa trên tích xưa kể lại. Từ ngày mùng 1 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở Quỷ Môn Quan cho các vong hồn trở về dương gian. Đến ngày 15, các vong hồn sẽ phải trở về âm phủ. Vào tối 14 hoặc 15 tháng 7 âm lịch, người dân thường làm mâm lễ cúng chúng sinh, thể hiện tấm lòng đức độ và sự cưu mang đối với những linh hồn không về âm phủ kịp giờ.

Cúng rằm tháng 7 ban Thần Tài Thổ Địa
Cúng rằm tháng 7 ban Thần Tài Thổ Địa vào ngày nào dương lịch?

Năm nay, rằm tháng 7 rơi vào Chủ nhật ngày 22 tháng 8 Dương lịch. Đây là ngày cuối tuần, vì thế các gia chủ thoải mái thời gian để chuẩn bị mâm cơm cúng thật đầy đủ và tươm tất.

>>Xem thêm: Rằm tháng 7 cúng chay hay mặn

2. Cúng rằm tháng 7 ông Thần Tài giờ nào đẹp?

Ngoài cúng Phật, cúng gia tiên, cúng chúng sinh thì ngày rằm tháng 7, nhiều gia đình còn thực hiện cúng Thần Tài. Đây là ngày lễ lớn để mọi người cúng rằm tháng 7 ban Thần Tài Thổ Địa để mong được may mắn, bình an trong tháng Cô hồn. Đặc biệt, những người làm ăn, buôn bán lại càng chú trọng nghi lễ này.

Năm nay, ngày rằm tháng 7 rơi vào Chủ nhật ngày 22 tháng 8 Dương lịch. Vào ngày này, giờ đẹp để các gia chủ thực hiện lễ cúng rằm tháng 7 ban Thần Tài Thổ Địa có thể chọn theo giờ Hoàng đạo. Tuy nhiên, cần chú ý vào những giờ cúng sớm, tránh cúng vào giờ tối.

cúng rằm tháng 7 ban thần tài
Cúng rằm tháng 7 ông Thần Tài giờ nào đẹp?

Giờ Hoàng đạo cúng Thần Tài Thổ Địa trong ngày như sau:

 • Giờ Thìn: từ 7h đến 9h
 • Giờ Tỵ: từ 9h đến 11h
 • Giờ Mùi: từ 13h đến 15h

>>Xem thêm: Cúng rằm tháng 7 năm 2021 vào giờ nào tốt?

3. Cúng rằm tháng 7 ban Thần Tài gồm những gì?

Các gia chủ có thể chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng 7 ông Thần Tài theo điều kiện của gia đình. Quan trọng là tấm lòng của gia chủ sẽ khiến các vị thần phù hộ. Dưới đây là một số thông tin cụ thể trả lời câu hỏi “Rằm tháng 7 cúng Thần Tài những gì?”. Mời các bạn theo dõi!

3.1. Đồ lễ rằm tháng 7 cúng Thần Tài những gì

Đồ lễ cúng ban Thần Tài rằm tháng 7 nên có những đồ vật sau:

 • Bộ tam sên: một miếng thịt luộc nguyên khối, 3 quả trứng luộc, 3 con tôm luộc hoặc 1 con cua.
 • Gạo tẻ
 • Tiền vàng mã
 • Muối hạt sạch
 • Thuốc lá
 • Hoa tươi: Hoa cúc, hoa đồng tiền…
 • Tiền lẻ
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • Đèn cầy (nến)
 • Hương thắp (nhang)
 • 3 chén nước
 • 3 chén rượu.
 • Trái cây: Đủ 5 loại quả (ngũ quả)
 • Trầu cau: 1 quả cau, 1 lá trầu
cúng rằm tháng 7 ban thần tài
Đồ lễ cúng rằm tháng 7 ban Thần Tài

Xem thêm bài viết: Ý nghĩa thật sự về tụng kinh mùng 1 ngày rằm

3.2. Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở ban thần tài gồm những gì?

Mâm cỗ cúng này thường tùy thuộc vào điều kiện của quý gia chủ. Nếu gia đình chưa có điều kiện, quý gia chủ có thể chuẩn bị bộ tam sên, thịt heo quay, cá lóc, xôi đậu xanh, chè gọi là lòng thành tâm với các vị thần, cầu mong may mắn trong công việc.

Năm nay, rằm tháng 7 rơi vào Chủ Nhật, nếu gia chủ có thời gian thì có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng như sau:

Miền BắcMiền Nam
Thịt heo quay

Gà luộc

Xôi gấc hoặc xôi đậu xanh

Giò lụa

Bánh bao

Chè đậu xanh

Thịt heo quay cả con hoặc cắt miếng

Cá lóc nướng

Thịt vịt quay

Xôi đậu xanh

Giò heo

Bánh bao

Chè đậu xanh

lễ cúng rằm tháng 7 ban thần tài
Lễ cúng rằm tháng 7 ban thần tài

Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, nếu không có ban Thần Tài thì tốt nhất không nên cúng ban Thần Tài. Cúng ban Thần Tài sẽ hiệu nghiệm nhất khi ban thờ có đầy đủ.

>>Xem thêm: Sắm lễ cúng rằm tháng 7

4. Lưu ý khi cúng rằm tháng 7 ban Thần Tài Thổ Địa

Khi cúng Thần Tài vào rằm tháng 7, các gia chủ nên chú ý một số điều sau:

 • Bàn thờ là nơi trú của các vị thần, mỗi vị thần được thờ trong nhà đều nên có ban thờ. Vì thế nhiều chuyên gia phong thủy khuyên rằng không nên cúng Thần Tài khi gia đình chưa có ban Thần Tài.
 • Việc cúng Thần Tài Thổ Địa ngày rằm tháng 7 nói riêng và lập bàn thờ cúng Thần Tài nói chung không nhất thiết phải chỉ dành cho những người làm kinh doanh. Kinh doanh hay không cũng có thể cúng Thần Tài vào ngày rằm tháng 7. Khi cúng Thần Tài, các gia chủ có thể cầu mong về sự bình an, may mắn trong cuộc sống.

"Lưu

 • Trước khi cúng Thần Tài rằm tháng 7, gia chủ cần thực hiện việc dọn dẹp, bao sái ban thờ thể hiện sự chu đáo.
 • Lễ vật như hoa, quả không nên dùng hoa giả, hoa héo hoặc quả giả, quả đã quá chín.

>> Xem thêm:Đồ lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà gồm những gì?

Trên đây là một số thông tin về cúng rằm tháng 7 ban Thần Tài. Chúc quý gia chủ có một tháng may mắn và bình an, đồng thời có thể áp dụng những kiến thức trên của chúng tôi vào việc cúng lễ. Để tìm hiểu nhiều hơn các kiến thức về rằm tháng 7 cũng như các thông tin phong thủy khác, truy cập trang website Thăng Long Đạo Quán hoặc tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán của chúng tôi về máy ngay nhé!