Đa số người Việt tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chọn được giờ đẹp dâng hương thì sẽ giúp gia đình cầu gì được nấy, bình an, gặp may. Cho nên ngoài sửa soạn mâm lễ và văn khấn, cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào tốt, ngày nào đẹp cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. 

1. Vài thông tin về Rằm tháng 8

Rằm tháng 8 là một ngày lễ truyền thống lớn của người Việt. Ngày này còn có tên gọi khác là Trung Thu chứa đựng nhiều nét văn hóa, ý nghĩa đặc biệt mà mỗi dân tộc gìn giữ, duy trì suốt bao đời nay. Trung Thu là tết đoàn viên để nhắc nhở con cháu phải biết ghi nhớ tới cội nguồn, tổ tiên, và cũng là dịp để cả gia đình sum họp, quây quần.

Đặc biệt trong dịp này các bé thiếu nhi sẽ cực kỳ hân hoan, đón chờ vì sẽ được người lớn tặng đồ chơi và còn thỏa sức cùng bạn bè bày ra vô vàn trò chơi lý thú: Rước đèn, đuổi bắt, làm đèn kéo quân,… Và trong dịp lễ này thì không thể thiếu những mâm cỗ cúng. Chúng tôi xin thông tin tới quý bách gia cúng rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào qua các phần tiếp theo của bài viết.

2. Cúng Rằm tháng 8 vào ngày nào đẹp?

Cũng như các ngày Rằm trong tháng khác, Rằm tháng 8 cũng chính là ngày Vọng – ngày 15 tháng 8 Âm lịch. Quan niệm dân gian cho biết Rằm tháng 8 là thời điểm trăng tròn và đẹp nhất trong năm. Vào thời gian ngày, ánh trăng có thể xua tan mọi bóng tối, soi rõ từng cảnh vật, “gột rửa” mọi đen tối trong con người. Đặc biệt Thần Phật, quỷ hồn dễ cảm nhận rõ tâm tư nguyện vọng của người trần thế. Vì lẽ đó, người dân coi 15/8 Âm lịch là ngày cát tường, thích hợp để dâng hương tưởng nhớ ông bà tổ tiên hay ước cầu thần linh phù hộ độ trì được bình an, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn, thành đạt.

Ngoài ra, vì ngày Rằm tháng 8 còn trùng với Tết trung thu nên nó trở thành một ngày lễ lớn trong đời sống văn hóa của người Việt (chỉ sau Rằm tháng Giêng, Rằm tháng 7). Chính vì vậy, những tập tục tín ngưỡng thờ cúng trong ngày này cũng được đặc biệt chú ý. Nhưng tại sao nhiều người lại còn băn khoăn “cúng Rằm tháng 8 vào ngày nào đẹp?”. Đó là bởi thời gian cúng Rằm tháng 8 cũng có nhiều ý kiến khác nhau.

Ngày giờ tốt cúng rằm Trung Thu
Ngày giờ tốt cúng rằm Trung Thu

Được biết, theo quan niệm truyền thống, nhiều người dân tin rằng thắp hương Rằm tháng 8 vào đúng ngày 15 là tốt nhất. Tuy nhiên, dân gian cũng có ý kiến “cúng trước thì được hưởng may trước” nên một số người chọn ngày 14 âm lịch cúng Rằm tháng 8 mới đẹp. Đặc biệt, khi xã hội phát triển, nhiều gia đình bận rộn, không thể cúng đúng ngày chính Rằm 15/8 âm lịch cũng lựa chọn ngày 14. Chính sự khác biệt này gây ra tranh cãi cúng Rằm tháng 8 vào lúc nào thì tốt.

Theo các chuyên gia nghiên cứu văn hóa tâm linh chia sẻ điều quan trọng nhất của tín ngưỡng không phải làm lễ đúng ngày đẹp hay lễ lớn mà là sự thành tâm. Do đó, không cần nhà nhà giống nhau mà hãy tùy theo quan niệm tín ngưỡng của bản thân để tiến hành. Như vậy, năm nay các gia đình có thể cúng Rằm tháng 8 vào 1 trong 2 ngày sau:

  • Ngày 14 tháng 8 âm lịch (tức thứ 5, ngày 28/09/2023 dương lịch).
  • Ngày 15 tháng 8 âm lịch (tức thứ 6, ngày 29/09/2023 dương lịch).
Cúng rằm tháng 8 năm 2023 ngày nào giờ nào
Cúng rằm tháng 8 năm 2023 ngày nào giờ nào

3. Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào thì tốt?

Tương tự với hàng loạt câu hỏi “thắp hương Rằm tháng 8 vào giờ nào tốt? Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào đẹp?…”, các nhà văn hóa tâm linh Việt cũng khuyên các gia đình cứ dựa theo quan niệm tín ngưỡng của mình để lựa chọn. Được biết, dân gian cho rằng các vị Thần, Phật thường dùng bữa rất sớm nên các gia đình cần hoàn tất nghi lễ dâng hương trước các khung giờ như sau:

  • Nếu cúng Rằm tháng 8 vào chiều ngày 14 hoặc 15 Âm lịch thì cần hoàn thành nghi lễ trước 18 giờ – 19 giờ. 
  • Nếu cúng sáng ngày 15 Âm lịch thì cần làm lễ xong trước 9 giờ – 10 giờ. 

Mặt khác, nếu bạn thực sự phải tìm chính xác “cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào tốt” nhằm mong muốn tổ tiên sẽ cảm nhận được tấm lòng của con cháu, thần linh sẽ lắng nghe rõ nguyện vọng của người trần gian thì hãy chọn theo các khung giờ hoàng đạo. Dưới đây là những khung giờ tốt mà bạn có thể cúng Rằm tháng 8 năm 2021:

  • Ngày 14/8 Âm lịch có các khung giờ hoàng đạo sau: Tuất (19-21), Hợi (21-23), Tỵ (9-11), Dần (3-5), Mão (5-7) và Thân (15-17)
  • Ngày 15/8 Âm lịch có các khung giờ hoàng đạo sau: Tí (23-1), Sửu (1-3), Thìn (7-9), Tỵ (9-11), Mùi( 13-15), Tuất( 19-21)
Cúng, thắp hương rằm tháng 8 vào ngày nào, giờ nào chuẩn
Cúng, thắp hương rằm tháng 8 vào ngày nào, giờ nào chuẩn

>> Xem thêm:Mâm cúng rằm Trung thu

Trên đây là những lý giải về vấn đề cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt mà bạn có thể tham khảo. Hãy thường xuyên truy cập website hoặc cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại để mỗi ngày cập nhật kiến thức phong tục Việt Nam và phong thủy Việt. Ngoài ra, người dùng ứng dụng sẽ được trải nghiệm với hàng loạt công cụ tra cứu miễn phí (xem ngày tốt xấu, xem Bát tự, Tử vi, xem tuổi vợ chồng,…).

Tải ngày ứng dụng Thăng Long Đạo Quán tại đây. 

Các bài viết khác liên quan: