Cúng Rằm tháng Giêng ngày 14 có được không? Đang là thắc mắc của nhiều người khi ngày Rằm tháng Giêng đang đến gần và không có nhiều thời gian để thực hiện trong ngày 15. Vậy cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 có được không? Cần lưu ý gì khi thực hiện? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa lễ cúng Rằm tháng Giêng

“Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” hay “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng” những câu nói này của ông cha ta đã cho thấy rằng lễ cúng Tết Nguyên tiêu là vô cùng quan trọng. Và nó được hình thành từ rất lâu trước đây khi nền nông nghiệp lúa nước mới bắt đầu với mong muốn năm mới sẽ mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Ngoài ra ngày Rằm còn có ý nghĩa là ngày Rằm đầu tiên trong năm của tổ tiên, vị thần mới xuống trần giai cai quản. Vì vậy nên người dân đã làm mâm lễ cúng để tỏ lòng biết ơn, thành kính đến tổ tiên, thần linh. Mong muốn năm mới gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, bình an, thuận lợi hơn năm cũ.

Đồng thời theo quan niệm của những người theo đạo Phật thì ngày này còn là ngày Phật, thiên quan giáng lâm tại các chùa, đền. Vậy nên cứ đến ngày này người dân lại đến chùa để cầu bình an, may mắn, mạnh khỏe… cho cả năm.

Nhưng nếu ngày 15 quá bận rộn và bạn muốn cúng Rằm tháng Giêng ngày 14 có được không? Hãy tìm câu trả lời qua những phần tiếp sau đây nhé.

cúng rằm tháng giêng vào ngày 14 có được không

2. Cúng Rằm tháng Giêng ngày 14 có được không?

Cúng Rằm tháng Giêng ngày 14 có được không hay bắt buộc phải thực hiện vào ngày 15? Theo chuyên gia nghiên cứu văn hóa cho biết Rằm tháng Giêng được tổ chức vào ngày 15 âm lịch. Nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện để tổ chức lễ đúng ngày. Vì vậy bạn có thể thực hiện lễ cúng vào ngày 14, điều quan trọng nhất khi cúng đó chính là lòng thành tâm của gia chủ. Nhưng không nên cúng sau vào ngày 15 âm lịch.

Nhiều người khi cúng thường có suy nghĩ cúng trước thì được hưởng may trước. Điều này là hoàn toàn sai lầm và không có chuyện bạn sẽ được hưởng may mắn, bình an trước những người thực hiện cúng vào ngày 15 âm lịch.

Thời gian tốt mà bạn có thể thực hiện trong ngày 14  âm lịch tức ngày 25/02/2021:

  • Giờ Thìn: 7 – 9 giờ
  • Giờ Tỵ: 9 – 11 giờ
  • Giờ Thân: 15 – 17 giờ
  • Giờ Dậu: 17 – 19 giờ

Xem thêm: Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng rằm tháng giêng

cúng rằm tháng giêng ngày 14 có được không

3. Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 âm lịch

Mỗi gia đình sẽ có hoàn cảnh, điều kiện về thời gian khác nhau. Vì vậy nên bạn có thể sắp xếp thời gian cúng Rằm tháng Giêng trước mà vẫn thể hiện được lòng thành kính đến tổ tiên, thần linh. Tuy nhiên khi thực hiện cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 âm lịch thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Không nên làm lễ quá lớn, sang trọng tránh gây lãng phí, thừa thãi. Quan trọng nhất là lòng thành tâm của gia chủ khi thực hiện buổi lễ.
  • Nếu gia đình có thờ Phật thì nên có một mâm lễ chay dâng lên Phật ngày lễ này để cầu mong năm mới sẽ được Phật phù hộ, chở che.
  • Khi thắp hương phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, quần áo không nên mặc đồ màu đen, trắng và không bị rách. Vì quần áo có màu đen trắng và rách được mặc khi cúng ngày Rằm đầu năm thì sẽ không mang lại may mắn, mọi việc trong cuộc sống đều khó thành công.
  • Khi gia chủ đang thực hiện lễ cúng thì không nên cãi vã, nói tục chửi bậy hoặc có tiếng trẻ con khóc, nó sẽ mang lại điều xui xẻo trong năm mới.
  • Không nên cúng trái cây giả, hoa quả giả trong ngày này vì không thể hiện được lòng thành kính. Và đó được coi là lừa dối thần linh, tổ tiên.
  • Nên lựa chọn ngày giờ tốt để có thể hoàn thành buổi lễ cúng hoàn chỉnh. Mang lại những điều tốt đẹp nhất cho gia đình. Bạn có thể xem ngày giờ tốt – xấu qua công cụ của Thăng Long đạo quán

Trên đây là những thông tin mà Thăng Long đạo quán giải đáp cho bạn về câu hỏi cúng Rằm tháng Giêng ngày 14 có được không? Hy vọng đã giúp bạn có thể sắp xếp tốt thời gian để thực hiện buổi lễ trọn vẹn nhất. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục Phong thủy Việt để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Mong muốn giúp bạn đọc có thể dễ dàng cập nhật các thông tin về phong thủy và áp dụng chúng vào đời sống hàng ngày. Khi sử dụng ứng dụng Thăng Long đạo quán bạn không chỉ nhận được thông báo về phong thủy mỗi ngày. Mà còn có thể xem luận giải lá số chi tiết, tìm được cho mình dãy số tài khoản, số điện thoại hợp mệnh, cách cải vận bổ khuyết giúp thay đổi vận mệnh, cuộc sống… Tải và cài đặt ứng dụng tại đây: