Cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 hay 15 mới tốt?

Dù đã diễn ra hàng năm nhưng không ít người vẫn băn khoăn nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 hay 15. Cúng vào ngày nào là tốt nhất để được may mắn, phước lành cả năm Tân Sửu (2021)? Hãy tham khảo bài viết sau để bớt hoang mang nhé.  

1. Vì sao cúng Rằm tháng Giêng?

Phong tục cúng Rằm tháng Giêng còn gọi là tết Nguyên Tiêu, tết Trạng Nguyên, tết Thượng Nguyên,… được tiến hành vào đêm trăng tròn trong tháng đầu tiên của năm (theo lịch Âm). Lý giải về sự xuất hiện của nghi lễ này, các chuyên gia cho biết có rất nhiều nguyên do khác nhau.

Theo quan niệm dân gian, ngày Rằm tháng Giêng rơi vào mùa xuân – mùa khởi đầu sinh sôi, nảy nở nên được coi là biểu tượng cho sự phát triển. Bởi vậy, người dân làm lễ cúng trong ngày này nhằm mong ước về một năm mưa thuận gió hòa, sung túc, đủ đầy, bình an.

Không những thế trong nếp nghĩ của nhiều người Việt, đầu xuôi thì đuôi lọt. Nếu muốn cả năm hanh thông thì tháng đầu tiên cũng phải tốt, thuận lợi. Vì lẽ đó, họ gửi gắm nhiều mong ước vào ngày Rằm tháng Giêng.

Mặt khác, các chuyên gia phong thủy cho biết thêm Tết Thượng Nguyên còn mang ý nghĩa hướng thiên cầu phúc – địa quan xá tội – thủy quan giải ách. Đồng thời đây là dịp những gia đình có tang ma được ăn Tết bù, nhà khá giả thì tiếp tục chơi Tết. Nhưng lý giải vì sao cúng Rằm tháng Giêng, một số ý kiến khác cho rằng đó là vì học theo hoạt động của Phật giáo. Được biết, trong ngày trăng tròn đầu tiên của năm, các phật tử sẽ làm lễ để tưởng nhớ đức Phật, cầu một năm tốt lành, quốc thái dân an.

cúng rằm tháng giêng vào ngày nào

Dù theo quan niệm nào thì cứ cận kề Tết Nguyên tiêu, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị hai lễ cúng Rằm ngoài trời và trong nhà. Đồng thời chia mâm lễ thành hai dạng theo bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày nào là đúng, là tốt cho gia đạo thì không phải ai cũng hiểu rõ. Đặc biệt, rất nhiều người vẫn tranh cãi nên cúng Rằm tháng Giêng ngày 14 hay 15 mới là chuẩn truyền thống Việt.

2. Cúng Rằm tháng Giêng ngày 14 hay 15 thì tốt? 

Lý giải việc cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 hay 15 thì tốt hơn, các chuyên gia phong thủy chia sẻ rằng thời điểm tốt nhất chính là buổi sáng sớm ngày chính rằm (tức là 15 tháng Giêng âm lịch). Song không phải gia đình nào đều hành lễ đúng vào thời gian đó được.

Vì vậy, gia chủ có thể chọn cúng sớm trong khoảng từ sáng ngày 14/1 âm lịch cho đến trước 19 giờ ngày 15/1 âm lịch.

>>> Xem thêm: Cúng Rằm tháng Giêng 2021 vào giờ nào tốt nhất?

3. Không nên cúng Rằm tháng Giêng 2021 vào ngày nào?

Được biết, không ít người chọn cúng Rằm tháng Giêng rất sớm từ ngày 12 hoặc 13/1 âm lịch. Có người lại chọn cúng Rằm sáng hay nhà lại cúng lúc chiều tối muộn… Nguyên nhân dẫn tới điều này chính là vì họ không nắm rõ thời gian nào là chuẩn nhất.

Các chuyên gia phong thủy cho biết, gia chủ chỉ nên cúng rằm vào ngày 14 hoặc 15 âm tháng Giêng âm lịch. Bởi ngoài 2 này ra thì sẽ mất linh cũng như không đưa được tâm nguyện đến thần linh và tấm lòng của mình tới gia tiên.

Như vậy, theo cách lý giải cúng Rằm tháng giêng ngày 14 hay 15 thì tốt ở trên thì cúng Rằm năm Tân Sửu sẽ được tiến hành vào sáng ngày 25/2/2021 (tức 14/1 âm lịch) hoặc trước 19 giờ ngày 26/2/2021 (tức 15/1 âm lịch).

Nếu ngày 15, gia chủ có chuyện quan trọng thì hãy sửa soạn mâm lễ để mời thần linh và ông bà tổ tiên “dùng bữa” vào ngày 14. Ngược lại, nếu đủ thời gian điều kiện thì hãy đúng ngày trăng tròn làm lễ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đầy đủ cách cúng Rằm tháng Giêng

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ ở trên, quý vị đã biết nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 hay 15. Nếu còn thắc mắc điều gì thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Các chuyên gia phong thủy của Thăng Long đạo quán sẽ hỗ trợ giải đáp một cách nhanh và chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết khác

#6 Bài khấn đi chùa đầu năm đầy đủ, chính xác nhất

Theo phong tục tập quán cổ truyền, người Việt thường đi chùa lễ Phật trong các ngày Rằm, mồng Một,...

Văn khấn tết Thanh Minh tảo mộ đầy đủ nhất 2023

Từ lâu, phong tục “Uống nước nhớ nguồn” đã thấm nhuần, và hiện hữu trong bản sắc dân tộc Việt...

Tổng hợp các bài văn khấn Thần Tài ngày rằm đầy đủ, chuẩn xác nhất

“Văn khấn Thần Tài ngày rằm như thế nào?” là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Hãy đi tìm...

Tuyển tập trọn bộ văn khấn gia tiên ngày rằm đầy đủ nhất

Cúng khấn ngày rằm, mùng 1 là nghi lễ truyền thống của người dân Việt Nam. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán...

Hướng dẫn #3 cách cúng rằm chuẩn xác nhất có thể bạn chưa biết

Cúng rằm là một trong những nghi thức không thể thiếu trong phong tục của người Việt. Việc thờ cúng vào...

#20 món chay ngày rằm ngon nhất bạn không thể bỏ qua

Ngày rằm, mùng 1 là những dịp lễ hàng tháng để con cháu nhớ tới ông bà tổ tiên và cầu chúc những...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333