Cúng Rằm trước ngày 15 có được không? Đang là băn khoăn của nhiều người khi ngày Rằm đang đến gần mà gia đình lại quá bận rộn. Để biết chính xác có cúng trước ngày 15 được không thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thăng Long đạo quán.

1. Ý nghĩa của ngày Rằm 15 hàng tháng

Theo quan niệm dân gian lưu truyền từ ngàn đời này, ngày Rằm là ngày ông bà tổ tiên, các vị thần về thăm con cháu, nhân gian vì đây là ngày trăng tròn. Con cháu nếu không thiết đãi, thắp hương cầu khấn là không phải phép, đắc tội với gia tiên tiền tổ, dễ gặp tai ương.

Người xưa thấy nhiều người gặp chuyện không may vào ngày này bị ám ảnh. Kể từ đó mà xuất hiện quan niệm lễ bái vào ngày này để tai qua nạn khỏi. Lâu dần nó trở thành trong tục, tập quán được truyền từ đời này sang đời khác.

Còn theo lý giải khoa học, ngày Rằm hàng tháng (hay ngày Vọng) là ngày Mặt trăng và Trái đất gần như cùng nằm trên một đường thẳng. Các nghiên cứu về năng lượng cho thấy, vào ngày này một xung năng lượng đặc biệt được tạo ra có tác động xấu đến con người như tai nạn, bệnh tật…

2. Cúng Rằm trước ngày 15 có được không?

2.1. Nên thắp hương vào ngày 14 hay 15?

Theo truyền thống, lễ cúng rằm thường được tổ chức vào ngày 15 âm lịch, bởi đây là lúc trăng tròn, sáng nhất tháng. Và lúc này cũng là lúc Đức Phật xuống trần để lắng nghe những lời khẩn cầu chúng sinh nên có thể phù hộ cho các gia đình.
Thời gian tốt nhất để cúng Rằm đó chính là từ sáng ngày 14 đến trước 19h ngày 15 âm lịch. Vậy nên cúng ngày 14 hay 15 sẽ vẫn giống nhau và muốn có được lễ cúng tốt nhất thì bạn nên thực hiện vào giờ đẹp, hợp với gia chủ.

Cúng rằm và mùng 1 không thể thiếu văn khấn, nếu bạn chưa biết nên cúng như thế nào, hãy xem ngay bài viết Bài văn khấn gia tiên, Thổ Công mùng 1 và rằm hàng hàng. Bởi cúng mùng 1 và rằm là một trong những nét đẹp văn hoá được lưu truyền từ xa xưa cho đến tận bây giờ. Vậy nên những gì liên quan đến 2 ngày này đều rất được chú trọng và tỉ mỉ để tỏ lòng thành kính của gia chủ.

2.2. Cúng Rằm ngày 13 có được không?

Cúng Rằm trước ngày 15 có được không? Cúng Rằm ngày 13 có được không? Theo các chuyên gia thì bạn không nên cúng Rằm quá sớm từ ngày 13. Bởi việc làm này có thể khiến cho Phật không thể chứng giám được lòng thành, lời khẩn cầu của gia đình. Vậy nên không nên cúng quá sớm như vậy.

Cúng rằm trước ngày 15

2.3. Thắp hương Rằm vào ngày 14 được không?

Nhiều gia đình hiện nay vì quá bận rộn với công việc nên không thể cúng được đúng ngày 15. Và lo lắng rằng không biết cúng Rằm vào ngày 14 có được không? Thì các chuyên gia nghiên cứu tâm linh cho rằng bạn có thể cúng được vào ngày 14. Việc này sẽ không làm ảnh hưởng đến lòng thành của gia đình đến Phật, thần linh và tổ tiên.

>> Để biết được mình nên làm gì, không nên làm gì tốt cho mệnh cục, hoặc luận giải về những hưng thịnh – trắc trở mà bản mệnh mình gặp phải và cách hoá giải ra sao. Và rất nhiều thông tin hữu ích khác về Phong thuỷ, Tử vi, Bát tự, Xem tuổi (đối tác, tình yêu, xuất ngoại,…). Hãy tải MIỄN PHÍ App Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình TẠI ĐÂY  (Áp dụng cho cả Google Play và App Store) <<

3. Lưu ý gì khi cúng Rằm?

Khi thực hiện cúng Rằm thì bạn không cần tổ chức quá lớn và cầu kỳ. Bạn nên nhớ rằng một buổi lễ tốt nhất phải thể hiện được lòng thành tâm của gia chủ. Dưới đây là 1 vài lưu ý khi cúng bạn cần đặc biệt chú ý:

  • Không nên làm lễ quá lớn, sang trọng tránh gây lãng phí, thừa thãi.
  • Khi thắp hương phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, quần áo không nên mặc đồ màu đen, trắng và không bị rách. Vì quần áo có màu đen trắng và rách được mặc khi cúng ngày Rằm thì sẽ không mang lại may mắn, mọi việc trong cuộc sống đều khó thành công.
  • Khi gia chủ đang thực hiện lễ cúng thì những người xung quanh không nên cãi vã, nói tục chửi bậy hoặc có tiếng trẻ con khóc, nó sẽ mang lại điều xui xẻo trong năm mới.
  • Không nên cúng trái cây giả, hoa quả giả trong ngày này vì không thể hiện được lòng thành kính. Và đó được coi là lừa dối thần linh, tổ tiên.
  • Trước khi thắp hương thì nên lau dọn bàn thờ, rửa hoa quả sạch sẽ và sắp xếp gọn gàng.
  • nếu gia đình có thời gian thì nên chuẩn bị một mâm cỗ mặn hoặc chay. Nhưng không thể chuẩn bị cũng không sao, nó không ảnh hưởng đến lòng thành tâm của gia đình.
  • Mỗi gia đình sẽ có điều kiện kinh tế và thời gian khác nhau. Vậy nên hãy sắp xếp thời gian tốt và phù hợp với gia đình. Tâm thành kính, thoải mái mới là tốt nhất khi cúng.
✅ Bên cạnh việc chú ý về phần tâm linh, xin hãy sử dụng ngay các vật phẩm phong thủy để mang về tài lộc và bình an. Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số vật phẩm đáng tin cậy như quả cầu phong thủy để trên bàn làm việc, vòng tay đá, hay Phật Độ Mệnh…

✅ Chúng đều có tác dụng chung là trừ tà, trấn yểm, phòng trừ các nguồn hung khí hiểm độc nhắm vào bản thân và gia đình. Xin hãy đặt mua ngay qua đường dẫn dưới đây.

[bi_ux_products cat=”632,631,636″ orderby=”rand”]

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin mà Thăng Long đạo quán giải đáp cho bạn về câu hỏi cúng Rằm trước ngày 15 có được không và nên thắp hương vào ngày 14 hay 15? Hy vọng đã giúp bạn có thể sắp xếp tốt thời gian để thực hiện buổi lễ trọn vẹn nhất. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục Phong thủy Việt để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Hiện nay Thăng Long đạo quán đã có ứng dụng trên điện thoại di động để giúp cho bạn đọc nhận được các thông tin về phong thủy mỗi ngày. Khi sử dụng app bạn có thể sử dụng được các công cụ miễn phí, học được cách cải vận bổ khuyết giúp cho cuộc sống thuận lợi, hanh thông hơn.