Cúng tất niên 30 Tết là một phong tục truyền thống đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Nhưng để hiểu về phong tục này như đồ lễ, món ăn và nghi lễ thực hiện đúng, chính xác thì rất ít người biết. Hãy cùng Thăng Long đạo quán tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa cúng tất niên 30 Tết

Cúng tất niên 30 Tết là một truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Buổi lễ là lúc để gia chủ cảm ơn đến các vị thần linh đã luôn trông coi nhà cửa, phù hộ cho gia đình luôn gặp may mắn, thuận lợi. Và mong muốn một năm sắp tới sẽ gặp được nhiều tài lộc, may mắn hơn năm cũ.

Ngoài ra đây cũng là lễ cúng để con cháu nhớ đến công lao sinh thành dưỡng dục của ông bà tổ tiên. Tỏ lòng hiếu thảo của mình đến các vị tổ tiên mong luôn được người đi trước “soi đường dẫn lối” để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Và đây cũng là lễ mời ông bà về ăn Tết cùng với con cháu.

Đồng thời buổi lễ còn là lúc để cả gia đình sum họp với nhau. Cùng nhìn lại những điều đã làm được trong năm qua và cùng nhau hướng tới một năm mới tốt đẹp hơn. Đây cũng là lúc mọi người trong gia đình đi làm ăn xa về quây quần bên nhau.

Thông thường lễ cúng cuối năm sẽ được tổ chức vào chiều hoặc tối ngày 30 Tết. Nhưng hiện nay để phù hợp với điều kiện thời gian, hoàn cảnh mà nhiều gia đình tổ chức lễ tất niên sớm hơn 1 – 2 ngày. Và việc này không ảnh hưởng gì đến ý nghĩa và lòng thành tâm của gia chủ gửi đến các vị thần linh và tổ tiên.

cúng tất niên 30 tết

2. Cúng tất niên gồm những gì?

Tùy hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình, phong tục văn hóa từng vùng miền mà sẽ có những món ăn cúng tất niên khác nhau:

  • Miền Bắc: Mâm cỗ cúng tất niên miền Bắc thường rất nhiều món và cầu kỳ. Nhưng hiện nay để tối giản lễ cúng thì bạn có thể chỉ cần chuẩn bị những món cơ bản như sau: Gà luộc, bánh chưng, một bát canh (có thể lựa chọn 1 trong những món như: canh miến, canh măng hầm xương, canh mọc hoặc canh bóng), một đĩa giò, xôi đỗ hoặc gấc, 1 đĩa nem hoặc thịt xào.
  • Miền Trung: Là nơi giao lưu văn hóa của cả miền Bắc và miền Nam vì vậy nên món ăn của miền này khá đa dạng nhưng bạn có thể chọn lựa một vào món ăn tiêu biểu phổ biến như: Bánh chưng hoặc bánh tét, xôi, giò lụa, gỏi gà bóp rau răm, thịt heo luộc, thịt đông, thịt kho, chè.
  • Miền Nam: Cỗ cúng miền Nam lại vô cùng đơn giản với những món sau: Bánh tét, thịt kho tàu, canh khổ qua nhồi thịt, chả giò, canh măng tươi, gỏi tôm thịt.

Nếu gia đình không có nhiều thời gian chuẩn bị và điều kiện không cho phép làm mâm cỗ mặn thì có thể làm một mâm cỗ chay để dâng lên các vị thần linh gồm những món như: bánh chưng, xô, chè, hoa quả, bánh kẹo, hoa tươi, trầu cau và một chút tiền vàng mã. Cỗ mặn hay cỗ chay không quan trọng, vấn đề cốt lõi của buổi lễ cúng tất niên 30 Tết này là lòng thành kính của gia chủ đến thần linh và tổ tiên.

Xem thêm: Cúng tất niên gồm những món gì là đầy đủ của cả 3 miền Bắc – Trung – Nam

cúng tất niên 30

3. Nghi thức cúng tất niên

Mâm cỗ cúng tất niên đơn giản, không cần quá cao sang, cầu kỳ, nhiều món ăn nhưng cũng không được quá xuề xòa như mâm cơm hàng ngày. Chỉ cần thành tâm, mong muốn gửi đến các vị thần linh và tổ tiên là được. Để thực hiện nghi lễ đúng và chính xác thì bạn cần làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Lau dọn bàn thờ, chuẩn bị các món ăn và đồ cúng

Bước 2: Sắp xếp đồ cúng lên bàn thờ gọn gàng, sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, lịch sự trước khi thực hiện lễ cúng

Bước 3: Tiến hành làm lễ, đọc bài văn khấn.

Bước 4: Hóa vàng khi hương cháy được 2/3.

cúng tất niên gồm những gì

4. Bài cúng tất niên 30 Tết

Nam mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy 9 phương trời, con lạy 10 phương đất

Con lạy chư Phật mười phương, con lạy 10 phương chư Phật

Con tên… lạy

– Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần

Con lạy tổ tiên tại vị, tổ khảo, tổ tỷ, bà cô tổ, ông mãnh tại gia, chư vị Hương linh trong họ…

Tín chủ con là …

Cư trú tại …

Hôm nay là 30 tháng chạp năm Canh Tý. Gia quyến con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần nhớ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Do đó chúng con nhất tâm nhất niệm, lễ bạc tâm thành, khang ninh soạn sửa, dâng lên trước án

Kinh mời các Vị các Ngài chứng giám thành tâm, cảm tạ ơn dầy, đại xá tội lỗi cho chúng con trong năm vừa qua.

Con xin sám hối Gia tiên, Bà Tổ Cô, Thân cô, hiền cô, Quan Bác quan chú Trong họ.

Ngửa trông ơn các Vị các Ngài từ bi gia hộ bao bọc chở che cho gia quyến con tâm không phiền não, thân không bệnh tật.

Các Vị các Ngài bao bọc cho gia đình con 1 năm Tân Sửu an khang thịnh vượng.

Không xin vạn sự như ý chỉ mong người người được bình an tài lộc no đủ nỗ lực được kết quả khai hoa.

Cho chúng con bản mệnh kiên định, khai tâm khai sáng, nhận biết được thời cuộc, xa lánh kẻ tiểu nhân, thân gần bậc tôn quý, bớt đi những thị phi đố kỵ ghen tị trên trần thế.

Kính mong gia tiên trong họ, các Vị, các Ngài đèn trời soi xét, chấm công chấm tội, bao bọc chở che, vỗ về vuốt ve cho chúng con được năm Tân Sửu 2021 an lành toại nguyện.

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Chúng con người trần mắt thịt, nếu có gì lầm lỡ, xin các Vị các Ngài đại xá tha thứ bỏ quá cho chúng con.

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Hy vọng với những thông tin trên đây về Cúng tất niên 30 Tết đã giúp bạn chuẩn bị lễ tất niên năm Tân Sửu (2021) tốt nhất. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích hãy chia sẻ và đánh giá tốt cho bài viết nhé. Những việc làm này của bạn sẽ là động lực giúp Thăng Long đạo quán tiếp tục gửi đến bạn những thông tin bổ ích hơn nữa.

Hiện nay Thăng Long đạo quán đã cho ra mắt ứng dụng trên điện thoại di động giúp người đọc cập nhật được các thông tin về phong thủy nhanh chóng hơn. Đặc biệt bạn có thể xem được luận giải chi tiết lá số bát tự, tử vi, xem số tài khoản, số điện thoại hợp mệnh để cải vận bổ khuyết… Tất cả công cụ trên ứng dụng đều được miễn phí, bạn sẽ không mất bất kỳ chi phí phát sinh nào khi sử dụng. Tải và cài đặt ứng dụng phù hợp với điện thoại tại đây: