Đền Mẫu Sòng Sơn là địa danh nổi tiếng nhất “xứ Thanh”. Ngồi Đền thể hiện sự nhất tâm thành kính của người dân Thanh Hoá đối với các vị Thánh Thần ngụ tại đây. Trong bài viết này hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu chi tiết về đền Mẫu Sòng Sơn và cách hành hương dâng lễ!

1. Thông tin tổng quan về Đền Sòng Sơn

1.1. Đền Sòng Sơn ở đâu?

Đền Sòng Sơn được xây dựng dưới triều vua Lê Hiển Tông (1740- 1786) – thế kỷ 18 với lịch sử gần 300 năm. Ngôi đền toạ lạc tại trang Cổ Đam, Phú Dương, Phủ Tống,Thanh Hoá, nay thuộc Phường Bắc Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, Tỉnh Thanh Hoá.

Đền Mẫu Sòng Sơn
Đền Mẫu Sòng Sơn

Đền Mẫu Sòng Sơn gắn liền với sự tích Thánh Mẫu Liễu Hạnh hiển thánh. Đây được coi là một trong các nôi của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam – Tứ Phủ phát triển của khu vực Thanh Hóa, Nghệ An đổ về trong, đền được tôn xưng là linh thiêng nhất xứ Thanh.

1.2. Đền Sòng Sơn thờ ai?

Qua cổng Tam Quan của đền là một sân rộng có tượng Phật Bà Quan Âm. Trong đền có các cung thờ các quan Hoàng, các cô, Đức Thánh Trần Triều, Vua Cha Ngọc Hoàng. Trong cung cấm thờ Tam Tòa Thánh Mẫu. Phía bên ngoài, gần dòng suối trong có cung thờ vọng Cô Chín Sòng Sơn.

1.3. Lễ hội đền Sòng

Ngày 10 – 26/2 âm lịch hàng năm là dịp lễ hội đền Sòng Sơn. Trong đó, ngày 25 là ngày chính hội, được cho là ngày Thánh Mẫu hạ giới. Mặc dù chính hội chỉ diễn ra trong vòng một ngày nhưng trước đó một tháng, con hương tại đền đã bắt tay chuẩn bị để mọi việc chu đáo, bài bản, đồng thời thể hiện sự nhất tâm thành kính với Thánh Mẫu.

Ngày diễn ra lễ hội đền Sòng cũng bao gồm phần Lễ và phần Hội. Quan trọng nhất trong phần lễ chính là lễ rước Thánh Mẫu Liễu Hạnh từ đền Sòng đến đền Chín Giếng và tế nữ quan. Sau khi rước Thánh mẫu vào chính tẩm an vị thì bắt đầu tế nữ quan. 

Phần hội được tổ chức vui tươi, nhằm kết nối cộng đồng với những trò chơi dân gian như đánh vật, thi hát đối chầu văn,…

2. Hướng dẫn sắm lễ đền Sòng Sơn

Hằng năm, con hương đệ tử nhất tâm thường về đền dâng bái Thánh MẫuLiễu Hạnh cầu một năm bình an, nhiều tài lộc cho gia quyến. Thời điểm tốt nhất cho gia chủ đến chiêm bái tại đền là vào khoảng tháng Giêng đến Tháng hai. Khi đi lễ đền Sòng Thanh Hóa, không nên đi vào ngày chính hội. Bởi có rất đông người dân cả nước đổ về đền vào ngày chính hội. Khi đó, gia chủ sẽ rất vất vả và khó khăn để vào đền bái yết Thánh Mẫu.

Đền Mẫu Sòng Sơn
Đền Mẫu Sòng Sơn thờ phụng ai?

Về sắm lễ Mẫu Sòng Sơn, kinh nghiệm dành cho khách hành hương nên sắm các lễ vật có màu đỏ là chủ đạo. Bởi Mẫu Liễu Hạnh chứng tòa Thánh Mẫu màu đỏ nên theo quan niệm dân gian truyền lại thì mọi lễ vật hương hoa, oản quả nếu có màu đỏ sẽ linh ứng.

Tại hầu hết các đền thờ mẫu Liễu Hạnh, các lễ vật cơ bản phải sắm gồm một đĩa hoa, đĩa quả với nhiều loại quả khác nhau, cơi trầu, thẻ hương, giấy tiền, cút rượu, xôi thịt, cánh sớ và hoan hỉ có thêm một quanh oản thành kính dâng bái.

3. Văn khấn đền Mẫu Sòng Sơn

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư phật, Chư Phật mười phương.

Hương tử chúng con kính lạy:

Thánh mẫu Liễu Hạnh, Chế thắng Hoà Diệu, Đại vương “Tối linh chí linh”!

Mẫu Đệ nhất thiên tiên!

Mẫu Đệ nhị thượng ngàn!

Mẫu Đệ tam thuỷ cung!

Hương tử con là ……

Ngụ tại ……

Hôm nay là ngày …….

Tại: Đền Sòng Sơn, Phường Bắc Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, Tỉnh Thanh Hoá

Thành kính dâng lễ vật ……

Cung thỉnh Tam Toà Thánh Mẫu, vua cha Ngọc Hoàng, Tam phủ công đồng,

Tứ phủ vạn linh, Hội đồng các quan, Bát bộ Sơn trang, Thập nhị quan Hoàng,

Thập nhị chầu cô, Thập nhị quan cậu, Ngũ lôi thiên tướng, Ngũ hổ thần quan,

Thanh Bạch xà thần linh, chấp kỳ lễ bạc chứng giám cho con được hưởng:

Gia quyến bình an, tài lộc hưng vượng, vạn sự cát tường …

Chúng con thành tâm kính lễ, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Bà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

4. Hạ lễ tại đền Mẫu Sòng Sơn và những lưu ý quan trọng

4.1. Cách hạ lễ tại đền Mẫu Sòng Sơn

Thông thường sau khi dâng lễ và đợi hết một tuần hương thì gia chủ tiến hành hạ lễ, xin lộc. Gia chủ cần chỉnh đốn lại trang phục ngay ngắn, chắp tay thành tâm cúi lạy ba vái trước mỗi ban thờ.

Tất cả tiền vàng (đồ mã) đem ra khu vực hoá vàng để đốt theo chỉ dẫn. Khi hoá tiền, vàng cần hoá từng lễ một, bắt đầu từ lễ của ban thờ chính. Hoá tiền vàng xong mới hạ lễ dâng cúng khác. Khi hạ lễ thì hạ từ ban ngoài cùng vào đến ban chính.

4.2. Những lưu ý khi hành hương đền Mẫu Sòng

Gia chủ đặc biệt lưu ý đến trang phục, đầu tóc và tác phong khi hành hương tại đền Mẫu Sòng.

– Quần áo phải gọn gàng, kín đáo (tốt nhất là nên mặc áo dài, quần dài hoặc bộ đồ đi lễ). Tránh mặc quần đùi, váy ngắn, quần áo hở hang đến những nơi tâm linh linh thiêng.

– Tóc tai chải gọn, để hạn chế việc tóc va quệt vào hương hoặc nến đang đốt.

– Tác phong nghiêm chỉnh, đi nhẹ, nói khẽ. Giữ gìn vệ sinh chung khuôn viên Đền.

– Đối với trình tự dâng lễ, cũng giống như khi bước vào bất cứ ngôi đền nào, bạn nên khấn vái trước ban thờ bên ngoài để xin phép các quan cai quản tại đền tiếp độ cho gia tiên. Sau đó dâng lễ và đọc văn khấn. Tiếp đến chờ hết 1 tuần hương thì hạ lễ và hoá vàng.

Đền Mẫu Sòng Sơn
Lưu ý khi đi đền Mẫu Sòng Sơn

– Sắm lễ vật để dâng Đền Mẫu Sòng không cần quá to. Hãy cố gắng một mâm nhỏ mà vừa đủ để tránh gây lãng phí.

– Chú ý đặt tiền lễ đúng chỗ (hòm công đức, đĩa đựng tiền), đặt lung tung sẽ mất thiêng. 

– Ban quản lý đền Sòng Sơn có sắp xếp khu vực sắp lễ và khu vực cắm hoa tươi riêng. Khu vực sắp lễ nằm ở phía bên phải đền. Ở đây có rất nhiều loại mâm lễ với kích thước khác nhau, gia chủ có thể tùy ý sử dụng nhưng phải đảm bảo trả lại về vị trí cũ khi lễ xong. Khu vực cắm hoa tươi được đặt ở phía bên phải khu đền chính của đền. 

– Khi hạ lễ xong, bạn có thể đem sớ đi hóa tại khu vực hóa sớ của đền nằm ở khoảng sân bên trái của đền.

Ngoài ra quý bách gia đừng quên tìm hiểu XEM NGÀY PHONG THỦY để chọn các ngày tốt đi đến viếng thăm các đình, đền chùa nhé.

5. Lời kết

Trên đây là nội dung bài viết về “Đền Mẫu Sòng Sơn: Biểu tượng văn hoá tâm linh đất Việt”. Hy vọng, bài viết đã giúp các bạn chuẩn bị được cho mình những thông tin hữu ích khi hành hương dâng lễ đến đền Mẫu Sòng Sơn Thanh Hoá. Chúc cho gia chủ thật nhiều sức khỏe, luôn bình an và thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình để tiện lợi hơn trong việc cập nhật các kiến thức tâm linh hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn không bỏ lỡ bất kỳ thông tin mới nào. Kính chúc toàn gia mọi sự hanh thông và vạn sự tốt lành!

Các bài viết khác liên quan: