Trong đời sống tâm linh của người Việt, chùa là một địa danh rất linh thiêng và tôn kính. Và việc đi chùa đã trở thành một việc làm không thể thiếu của rất nhiều người dân Việt Nam. Đi chùa có nên lấy lộc về không? Đó là câu hỏi mà chắc hẳn nhiều người còn băn khoăn. Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu nhé!

1. Ý nghĩa của việc đi lễ chùa

Việc đi lễ chùa đã trở thành một hoạt động thường ngày. Mọi người đi đến chùa để cầu xin từ chuyện cầu bình an, sức khỏe đến việc mong “trời Phật phù hộ” cho kết quả học tập của con cái. Hay chuyện làm ăn, buôn bán sẽ thuận lợi và ngày càng tốt hơn. Thông thường, mọi người sẽ đi chùa vào các ngày Rằm và mồng Một hàng tháng hoặc khi có các sự kiện Phật giáo.

Ngoài ra, nhiều người cũng đến chùa vì gặp khúc mắc trong cuộc sống, như khi thi trượt, đau khổ vì chia tay người yêu, thất nghiệp,…và khi không thể giải quyết được những vấn đề khó khăn, rơi vào trạng thái khủng hoảng, bế tắc.

Với họ, đến chùa không những giúp bình tâm trở lại mà đôi khi việc đi chùa còn giúp họ tìm thấy được con đường hay nói cách khác là cách giải quyết những trăn trở của mình.

Khi đi chùa, cảnh tịnh khiến lòng an yên. Không gian thanh toát của nơi cửa Phật giúp rũ bỏ phiền muộn, tâm lành sinh khởi. Mọi người tin rằng, cung kính lễ Phật sẽ sinh phước báo, kết thiện duyên. Đến chùa, mọi người đều mong ước, nguyện cầu cho gia đình, tổ quốc, nhân loại, chúng sinh được những điều tốt đẹp. 

Đến chùa là cơ hội và là nhân duyên lành để bạn tiếp xúc học tập Phật pháp, mở mang trí tuệ, bỏ tà theo chánh, làm tăng trưởng thiện tâm, thăng hoa đời sống tinh thần.

 Xem thêm về: Kinh nghiệm đi chùa Hà cầu duyên linh ứng 100%

2. Quy tắc nên làm khi đi lễ chùa

Dân gian có câu “trước lễ trụ trì, hậu lễ Tam Bảo”, mỗi người vào chùa trước hết là nên gặp các sư để chào hỏi. Thỉnh giáo các chư tăng để được giảng giải, truyền dạy cho những kiến thức kinh, luật. Có thêm các phương pháp thực hành vào đời sống để có cuộc sống an lạc.

3. Lấy lộc về nhà thế nào cho đúng

Thật ra, thứ mà nhiều người thường vào chùa tự ý lấy về không phải là lộc. Lên chùa hái lộc, hành vi đúng đắn là chúng ta nên xin và nhận lộc từ các tăng ni phát cho. Hầu hết các chùa đều chuẩn bị sẵn những cành lộc để phát cho khách khi đi lễ chùa đêm giao thừa.

Với những kiến thức mà Thăng Long Đạo Quán chia sẻ về đi chùa có nên lấy lộc về không, hy vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm khi đi lễ chùa đầu năm. 

Xem thêm:Đi chùa Khai Nguyên đẹp nhất xứ Đoài