Từ xưa đến nay, nhiều người cho rằng dùng đồ ăn, thức uống có màu đen vào ngày mùng 1 sẽ gặp xui xẻo, trong đó có cá trắm đen. Vậy thực chất mùng 1 ăn cá trắm đen có sao không? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán giải đáp và tìm hiểu các đồ ăn, thức uống màu đen không nên dùng ngày mùng 1 qua bài viết sau.

1. Mùng 1 ăn cá trắm đen có sao không?

Theo quan niệm dân gian, do cá trắm đen có màu đen nên khi ăn loài cá này vào mùng 1, bạn sẽ gặp đen đủi cả tháng, công việc không thuận lợi, tiền của hao tổn. Chính vì vậy mà trước khi đi thi, các bậc phụ huynh cũng thường không cho con cái ăn cá trắm đen.

Tuy nhiên, theo khoa học, ăn cá trắm đen ăn vào ngày đầu tháng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta. Cuộc sống của chúng ta có tốt đẹp, tiền của có dồi dào hay không là do sự cố gắng của bản thân.

Mùng 1 ăn cá trắm đen có sao không

Như vậy, đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh ăn cá trắm đen vào mùng 1 là đen đủi. Mặc dù vậy, do mỗi người có một quan niệm khác nhau. Cho nên, ăn cá trắm đen vào ngày này có sao hay không còn tùy thuộc vào quan niệm của chính bản thân bạn.

>>Xem thêm:Mùng 1 đầu tháng có nên ăn cá chép không?

2. Cách hóa giải khi lỡ vào ngày mùng 1 ăn cá trắm đen

Nếu lỡ ăn cá trắm đen vào ngày này  thì bạn nên hóa giải bằng cách sau:

  • Thắp 2 ngọn nến trắng, 1 ngọn nến đỏ ở trong nhà để xua đi những điều không may và mang lại may mắn cho bạn.
  • Dùng muối trắng: Muối trắng được nhiều người cho rằng là thứ rất sạch, có thể dùng để hóa giải đen đủi. Bạn hãy lấy 1 nắm muối nhỏ thả từ sau vai trái xuống. Tuy nhiên, không nên ném muối qua vai vì sẽ tăng thêm xui xẻo trong tháng mới.
  • Đốt hương trầm: Hương trầm có tác dụng an thần và giúp hóa giải điềm xấu. Khi lỡ ăn cá trắm đen ngày mùng 1, bạn nên đốt hương trầm và cắm lên bàn thờ gia tiên, cúi xin những điều may mắn sẽ đến với bạn. Bạn nên lưu ý là chỉ đốt hương trầm theo số cây lẻ (1, 3, 5, 7), không nên đốt theo số chẵn.
Cách hóa giải khi lỡ ăn cá trắm đen ngày mùng 1
Cách hóa giải khi lỡ ăn cá trắm đen vào đầu tháng

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng có nên ăn thịt chó không?

3. Những đồ ăn có màu đen không nên dùng vào mùng 1

Ông cha ta cho rằng, nếu dùng đồ ăn, thức uống có màu đen vào mùng 1 thì cả tháng đó sẽ gặp xui xẻo. Bởi màu đen tượng trưng cho sự u ám, điềm giữ. Do vậy, vào ngày mùng 1, bạn không nên dùng đồ ăn, thức uống có màu đen như:

  • Mực: Mực thường tiết ra chất màu đen nên nhiều người quan niệm, ăn mực ngày mùng 1 sẽ đen đủi cả tháng.
  • Ba ba: Để tránh gặp phiền toái trong tháng mới thì bạn cũng nên tránh ăn ba ba vào mùng 1, bởi ba ba cũng là con vật có màu đen.
  • Thịt ngan: Khi nấu chín, thịt ngan thường có màu đen. Chính vì vậy mà ăn thịt ngan vào đầu tháng sẽ làm cho công việc sắp tới không thuận lợi, thường xuyên gặp những điều không may.
  • Thịt trâu: Do thịt trâu có màu đen nên nhiều người Việt cho rằng, ăn thịt trâu vào mùng 1 sẽ gặp xui xẻo. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một nước nông nghiệp. Trâu chính là loài vật cung cấp sức kéo và là bạn của nhà nông. Do vậy, một số người tin rằng ăn thịt trâu đầu tháng thì công việc sẽ gặp khó khăn, của cải hao tổn.

Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì cho may mắn?

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi mùng 1 ăn cá trắm đen có sao không? Mong rằng thông tin mà Thăng long Đạo Quán vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Để cập nhật nhanh các kiến thức về phong tục người Việt, hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán về điện thoại. Chúc gia chủ có một tháng mới tài lộc, bình an, gặp nhiều may mắn.

Tải và trải nghiệm ứng dụng Thăng Long Đạo quán tại đây: