Đầu tháng là những ngày rất quan trọng với người Việt. Vì vậy, nhiều người cho rằng, dùng các món ăn, thức uống có ý nghĩa đem lại may mắn sẽ giúp chúng ta có một tháng mới bình an, vạn sự như ý. Vậy đầu tháng nên ăn gì để đỏ cả tháng? Hãy cùng Thăng long Đạo quán giải đáp qua bài viết sau.

1. Đầu tháng nên ăn gì cho may mắn?

Theo quan niệm dân gian, mùng 1 đầu tháng bạn nên dùng những đồ ăn, thức uống dưới đây:

Các loại hoa quả:

 • Dưa hấu: Dưa hấu có ruột đỏ, tượng trưng cho sự may mắn. Bên cạnh đó, quả dưa hấu còn tròn. Người ta ăn dưa hấu vào đầu tháng với mong muốn tháng mới sẽ được viên mãn, tiền của đầy ắp. Bạn có thể cắt dưa hấu ra và ăn hoặc chế biến dưa hấu thành các đồ ăn, thức uống khác như sinh tố, nước ép, thạch dưa hấu…
 • Thanh long ruột đỏ: Thanh long ruột đỏ có màu đỏ hồng nên nhiều người cho rằng, ăn loại quả này đầu tháng sẽ giúp cho cả tháng may mắn. Ngoài ăn thanh long nguyên chất thì bạn cũng có thể làm sinh tố thanh long để thưởng thức.
 • Sung: Sung đại diện cho sự sung túc, đủ đầy. Do vậy, đây không chỉ là loại quả người Việt thường ăn vào ngày Tết mà còn ăn vào ngày mùng 1 đầu tháng.
 • Quả đu đủ: Quả đu đủ tượng trưng cho sự đầy đủ. Do vậy, nhiều người thờ cúng và ăn loại quả này vào đầu tháng với mong muốn sẽ có cuộc sống ấm no.
 • Bưởi: Quả bưởi thường có hình tròn, căng bóng. Cho nên, một số người quan niệm ăn bưởi đầu tháng thì sắp tới, gia đình sẽ thịnh vượng, bình an. Bên cạnh ăn bưởi thì bạn cũng có thể làm nước ép bưởi để thưởng thức.
 • Xoài: Người ta thường ăn xoài vào đầu tháng với ý nghĩa cầu mong cho tháng mới tiền của dồi dào, gia đình sung túc.
 • Nho: Nho là biểu tượng cho sự dồi dào về của cải bởi đây là loại quả thường mọc thành chùm, xum xuê.
 • Dừa:Ở miền Nam, từ “dừa” được đọc thành “vừa” nên nhiều người cho rằng, uống nước dừa và ăn cơm dừa đầu tháng thì mọi chuyện trong tháng đó đều vừa đủ. Mặt khác, nước dừa lại có vị ngọt, thanh mát, uống nước dừa có ý nghĩa cả tháng làm việc gì cũng thu được quả ngọt.

Đầu tháng nên ăn gì cho may mắn

Các món ăn và những loại thực phẩm khác:

 • Thịt gà: Gà trống có mào màu đỏ, biểu tượng cho sự may mắn. Bên cạnh đó, màu vàng óng của thịt gà lại đại diện cho sự giàu sang. Do vậy, ăn thịt gà vào đầu tháng thể hiện mong cầu một tháng mới tài lộc, may mắn. Một số món ăn được chế biến từ thịt gà là gà luộc, gà xào sả ớt, gà quay mật ong…
 • Khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt: Khổ qua nhồi thịt khi mới ăn có vị đắng ở đầu lưỡi nhưng một lúc sau sẽ thấy vị ngọt. Người miền Nam ăn món này vào đầu tháng với mong muốn cái khổ nào rồi cũng sẽ qua để thu được quả ngọt trong những ngày sắp tới. Do vậy, đây không chỉ là món người miền Nam hay ăn đầu tháng mà còn là món được bày trên mâm cúng đầu năm mới.
 • Tiết canh: Nếu mong muốn tháng mới mọi việc thuận lợi thì bạn nên ăn tiết canh, bởi món ăn này có màu đỏ (tượng trưng cho sự may mắn).
 • Đậu xanh: Đậu xanh có ý nghĩa làm việc gì cũng thành công nên nhiều người thường ăn món này vào đầu tháng. Những món ăn được làm từ đậu xanh là chè đậu xanh, xôi đậu xanh…
 • Đậu lăng: Bên trong quả đậu lăng có các hoạt hình tròn giống đồng xu, đại diện cho tài lộc. Ăn đậu lăng đầu tháng mang ý nghĩa giúp tháng mới phát tài phát lộc.

Xem thêm:Đầu tháng là những ngày nào?

2. Lưu ý khi dùng các món ăn, thức uống giúp đem lại may mắn vào mùng 1

Khi dùng đồ ăn, thức uống vào ngày mùng 1 có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Chỉ nên ăn mỗi thứ với số lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều vì có thể dẫn đến một số bệnh lý. Ví dụ như ăn quá nhiều thịt gà thì có thể gây đầy bụng vì thịt gà chứa nhiều chất đạm… Đồng thời nên cân bằng dinh dưỡng để bữa ăn đủ chất, đảm bảo cho các hoạt động trong ngày.
 • Một số quan niệm cho rằng, nên ăn các món ăn giúp mang lại may mắn vào ngày mùng 1 là tốt nhất bởi đây là ngày quan trọng nhất trong tháng.
 • Trong và sau khi ăn đồ ăn chứa nhiều chất đạm, bạn không nên ăn hoa quả chứa nhiều vitamin C vì sẽ dễ gây đầy bụng, thậm chí là tiêu chảy.

Xem thêm:Đầu tháng kiêng ăn gì?

Đầu tháng nên ăn gì cho đỏ

Các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C.

3. Đầu tháng nên và không nên làm gì?

3.1. Đầu tháng nên làm gì?

Ông cha ta cho rằng, những việc làm đầu tháng sẽ ảnh hưởng đến sự may mắn, tài lộc trong tháng mới. Vì vậy, vào đầu tháng, bạn nên làm những việc sau để may mắn cả tháng:

 • Đi lễ chùa: Theo tín ngưỡng của người Việt, đi lễ chùa vào đầu tháng thể hiện mong cầu các vị Phật sẽ độ trì, phù hộ cho tháng mới bình an, gặp may mắn trong tháng mới. Khi đi lễ chùa, gia chủ không nên quan trọng quá về lễ cúng, quan trọng là sự thành tâm.
 • Thắp hương cầu an: Mùng 1 đầu tháng là ngày tổ tiên về thăm con cháu và là ngày thần linh hiển linh. Chính vì vậy, người ta thắp hương ngày mùng 1 với mong muốn tổ tiên, thần linh sẽ phù hộ để cả tháng đó may mắn, tài lộc…
 • Tắm nước hoa tươi: Tắm nước hoa tươi đầu tháng là để gột rửa những điều không may mắn vừa qua và đón những điều tốt đẹp trong các ngày sắp tới. Bạn có thể tắm nước hoa tươi vào đầu tháng từ các loại hoa như hoa hồng, hoa nhài, hoa cúc, hoa đào.
 • Ăn chay: Theo giáo lý nhà Phật, ăn chay ngày mùng 1 đầu tháng được xem là hành động tích đức. Tuy nhiên, nếu ăn chay thì bạn cũng cần ăn đầy đủ dinh dưỡng.
 • Làm việc thiện: Làm việc thiện (giúp đỡ người nghèo, người già, những người khó khăn…) là để tích đức, từ đó bản thân sẽ được bình an, may mắn, gặp những điều tốt lành.

Đầu tháng kiêng gì?

Xem thêm:Mùng 1 ăn chay thế nào là đúng

3.2. Đầu tháng không nên làm gì?

Để tháng mới bình an, may mắn, tài lộc thì bạn cũng nên lưu ý những việc không nên làm vào đầu tháng như:

 • Cắt tóc: Tóc được xem là bộ phận quan trọng của con người. Chính vì vậy, cắt tóc đầu tháng chính là cắt đi những điều tốt đẹp, làm cho bạn gặp đen đủi.
 • Làm đổ vỡ đồ: Đổ vỡ đồ báo hiệu cho sự tan vỡ, chia ly trong gia đình. Cho nên, đầu tháng bạn nên cẩn thận hơn để tránh làm đổ vỡ đồ.
 • Vay/ trả tiền: Ông cha ta quan niệm, đầu tháng vay tiền, trả tiền thì cả tháng đó kinh tế sẽ hao hụt.
 • Quan hệ nam nữ: Theo dân gian, do nữ giời thường bị âm hư vào ngày đầu tháng nên khi quan hệ nam nữ thì sẽ mất cân bằng âm dương. 
 • Thăm phụ nữ mới sinh: Dân gian vẫn thường có câu “sinh dữ, tử lành”. Cho nên, đi thăm phụ nữ mới sinh vào đầu tháng sẽ khiến cho tháng mới hao tổn tiền của, nếu kinh doanh thì thua lỗ.
 • Cho lửa: Lửa có màu đỏ cam, tượng trưng cho sự may mắn. Nếu cho lửa đầu tháng tức là bạn đang cho đi sự may mắn, khiến bạn gặp xui xẻo.

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi đầu tháng nên ăn gì? Nếu còn thắc mắc, hãy để lại bình luận ở dưới bài viết để Thăng Long Đạo quán giải đáp. Để cập nhật thêm các kiến thức về phong tục của nước ta, hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán về điện thoại. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn chứa các công cụ tra cứu vô cùng hữu ích như xem Bát tự, Tử vi, xem ngày động thổ, ngày nhập trạch, tuổi kết hôn, xem bát trạch… Mặt khác, hàng ngày, các chuyên gia phong thủy sẽ gợi ý những việc nên làm, không nên làm trên ứng dụng này.

Tải ngayứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho dòng máy Android hoặc iOS tại đây: