Nhiều người rất muốn xây nhà nhưng đi xem lại không hợp tuổi lại vướng hạn. Lúc đó, thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2023 chính là giải pháp được dân gian tin rằng sẽ hiệu quả với vấn đề này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán để hiểu rõ hơn nhé.

1. Lý do cần mượn tuổi làm nhà

Trước khi tìm hiểu thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2023, cần phải tìm hiểu việc này để làm gì?

Đây là khái niệm theo trong phong tục dân gian có nguồn gốc từ lâu đời. Hiểu nôm na là gia chủ muốn tiến hành xây dựng nhưng khi xem tuổi làm nhà thấy tuổi không hợp tuổi vướng các hạn như kim lâu, tam tai hay hoang ốc. Do đó các cụ xưa khuyên rằng những ai bị như vậy không nên làm nhà. 

thu-tuc-muon-tuoi-lam-nha-nam-2023
Gia chủ không hợp tuổi hoặc có hạn sẽ không thể xây nhà

Do đó, phương pháp được lưu truyền là khi khởi công cần mượn tuổi của một người khác (người được tuổi làm nhà) thì quá trình làm nhà mới suôn sẻ. 

2. Tuổi nào hợp để làm nhà năm 2023? 

Dân gian từ xưa luôn quan niệm rằng, “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”. Chính vì vậy xây nhà cần xem tuổi của người đàn ông trụ cột trong gia đình. 

Ngoài việc xem tuổi xây nhà, cách tính này cũng áp dụng cho các việc lớn khác như xem tháng, xem ngày làm nhà, động thổ, đổ móng mái trần, nhập trạch hay hướng nhà trong năm Quý Mão 2023. 

Trong năm 2023, các tuổi có thể chọn năm Qúy Mão 2023 đẹp nhất bao gồm các tuổi sau: Giáp Ngọ (1954); Đinh Dậu (1957); Quý Mão (1963); Ất Tỵ (1965); Bính Ngọ (1966); Ất Mão (1975); Tân Dậu (1981); Canh Ngọ (1990); Quý Dậu (1993); Kỷ Mão (1999)…

Như vậy, căn cứ vào đó các gia chủ không hợp tuổi làm nhà năm 2023 mới có thể tiến hành nhờ người tuổi đẹp để tiến hành gây dựng nhà cửa. 

3. Thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2023

3.1. Giải thích các phần lễ khi dựng nhà cửa

Tất nhiên, không thể thiếu phần lễ mượn tuổi để báo cáo với thần linh. Đồ lễ để cúng động thổ: mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, xôi, 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ (muối, gạo, nước).

Sau khi thực hiện cách cúng mượn tuổi làm nhà, xây nhà xong, tiến hành đốt vàng bạc và rải gạo muối và động thổ. 3 hũ gạo muối nước đem đến cúng Táo quân. Lưu ý động thổ xây dựng cũng cần chọn ngày tốt làm nhà hợp tuổi để tránh những ngày xấu giúp cho quá trình xây dựng được thuận lợi hơn.

thu-tuc-muon-tuoi-lam-nha-nam-2023
Vai trò của người mượn tuổi sẽ đến khi lễ nhập trạch

Tiếp đến, các buổi lễ quan trọng như động thổ, đào móng, cất nóc, đổ mái… do người chủ không hợp tuổi nên sẽ không thể tiến hành vái thần linh, thay vào đó sẽ là người mượn tuổi. 

Gia chủ sẽ không tham gia các phần lễ như này, thay vào đó sau khi hoàn thành nhà xong sẽ tiến hành thủ tục chuộc nhà vào hôm làm lễ nhập trạch.

3.2. Các bước mượn tuổi xây nhà

Dưới đây là các bước cơ bản, dù đã đề cập một chút ở trên, nhưng Thăng Long Đạo Quán xin phép giới thiệu lại cách mượn tuổi xây nhà quy củ để các bạn tham khảo. 

  • Bước 1: Trước khi làm nhà, gia chủ viết giấy tờ bán nhà mang hình thức tượng trưng cho người mượn tuổi.
  • Bước 2: Khi tiến hành lễ động thổ, người mượn tuổi sẽ thay thế gia chủ đứng ra khấn vái và thực hiện công việc động thổ. Gia chủ kiêng và di chuyển xa khỏi khu vực hành lễ trong thời gian này. 
  • Bước 3: Trong công đoạn đổ mái, người mượn tuổi tiếp tục thực hiện nghi thức khấn vái thay gia chủ. Giống như ở bước trên, gia chủ sẽ không có mặt. 
  • Bước 4: Khi nhập trạch, người mượn tuổi dâng hương, khấn vái, sau đó bàn giao nhà cho gia chủ.
  • Bước 5: Gia chủ viết giấy tờ mua lại nhà với giá cao hơn giá bán trước đó.
  • Bước 6: Lễ cầu nhập trạch sẽ trực tiếp được thực hiện bởi gia chủ.

Xem thêm: Bùa trấn trạch có tác dụng gì?

4. Xem bát trạch cùng Thăng Long Đạo Quán 

Chúng tôi xin lưu ý, đừng nên quá quan trọng hóa vấn đề về tuổi tác khi làm nhà. Bởi phong thủy xây dựng xem tuổi chỉ chiếm 10%, Ngôi nhà có tốt hay xấu còn do vị trí đất gọi là hình thế, sau đó tới bố cục trong nhà gọi là lý số. 2 yếu tố đó nếu thuận thiên nhiên thì người sống nhà sẽ khỏe mạnh, tâm trí an nhiên kiếm công việc hanh thông, cuộc sống tích cực

Thêm nữa Ngôi nhà đó sinh khí tốt hay xấu còn do người ở đấy sống như nào phúc đức ra sao. 

Thay vì chỉ chú ý đến tuổi hãy để Thăng Long Đạo Quán giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn phương hướng ngôi nhà, bởi có thể ảnh hưởng đến hung cát những người sống trong đó như thế nào. Cách làm rất đơn giản: 

  • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán 
  • Bước 2: Chọn mục Phong thủy, vào tiếp BÁT TRẠCH 24 SƠN HƯỚNG
  • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu 
  • Bước 4: Nhận và đối chiếu kết quả trả về

5. Lời kết 

Trên đây là cách tiến hành thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2023 từ Thăng Long Đạo Quán. Chúng tôi chúc quý vị vạn sự như ý, nhà cửa êm ấm để tạo tiền đề phát tài phát lộc trong thời gian sớm nhất.