Làm lễ ngày vía thần tài vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm đã thành phong tục truyền thống của người Việt Nam. Nhất là với những gia đình nào thực hiện kinh doanh, buôn bán. Vậy cúng vía Thần tài như thế nào mới đúng, chính xác? Bài viết này sẽ hướng dẫn cúng vía thần Tài đúng theo phong tục của người Việt.

1. Các lễ, đồ vật cần sắm khi cúng ngày Thần Tài

Trước khi hướng dẫn cúng vía Thần Tài thì bạn cần chuẩn bị những lễ vật, đồ cúng trước khi tiến hành khóa lễ dâng lên các vị thần linh. Tùy vào phong tục của mỗi vùng miền và điều kiện, hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình mà sẽ chuẩn bị mâm lễ cúng khác nhau. Mâm cỗ không cần quá sang trọng, xa xỉ, nhiều món. Quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm của gia chủ. Tuy nhiên mâm cỗ không được quá sơ sài mà cần chuẩn bị những món đồ cơ bản như sau:

 • Đồ lễ

Thông thường một mâm đồ lễ ngày thần tài thường gồm những lễ vật sau đây:

 • Bộ tam sên: một miếng thịt luộc nguyên khối, 3 quả trứng luộc, 3 con tôm luộc hoặc 1 con cua.
 • Một đĩa bánh kẹo
 • Một ít tiền vàng mã, thỏi vàng giấy và tiền lẻ
 • Một đĩa gạo, một đĩa muối
 • Hoa tươi, nên lựa chọn loại hoa có mùi thơm
 • Một đĩa hoa quả, có thể bày thành mâm ngũ quả và đặc biệt nên thắp hương chuối. Vì theo quan niệm xưa thì ông thần tài rất thích chuối. Và cũng có thể nên thắp hương quýt, thanh long đỏ, dưa đỏ. Bởi theo quan niệm thì đây là những hoa quả mang lại may mắn, cát tường.
 • Chén rượu và nước
 • Thuốc lá
 • Trầu, cau tươi
 • Nến cốc, đèn dầu

hướng dẫn cúng vía thần tài

 • Mâm cỗ cúng

Nếu gia đình không có điều kiện kinh tế và thời gian thì có thể làm một mâm cỗ đơn giản với thịt heo quay, cá lóc, xôi đậu xanh, chè. Hoặc có thời gian chuẩn bị thì nên có những món sau trong mâm cỗ: thịt gà luộc hoặc vịt quay, giò lụa…

Xem thêm: Phong tục cúng vía thần tài ông địa của người Việt thế nào?

2. Hướng dẫn cúng vía Thần Tài theo đúng phong tục Việt

– Nơi cúng

Thông thường mọi gia đình kinh doanh đều có một chiếc bàn thờ nhỏ đặt ở cửa ra vào để thờ Thần Tài. Vì vậy nên khi thực hiện cúng ngày vía Thần Tài thì bạn nên thực hiện cúng ở đây. Không nên bày mâm cúng ra ngoài cửa hay giữa đường vì nó có thể bị các linh hồn vãng lai ở ngoài đường “ăn” trước khi bạn kịp dâng lên mời các vị thần linh ở cửa hàng, chỗ kinh doanh của mình.

– Nghi thức thực hiện

Hướng dẫn cúng vía Thần Tài mà Thăng Long đạo quán muốn gửi đến bạn đó là khi thực hiện lễ cúng cần thực hiện đúng theo các bước sau đây:

Bước 1: Lau dọn bàn thờ, “tắm” rửa sạch sẽ cho Thần Tài, Ông Địa

Bước 2: Chuẩn bị các đồ lễ, sắp xếp gọn gàng trước bàn thờ Thần Tài

Bước 3: Tiến hành đọc văn khấn

Bước 4: Khi hương cháy được 2/3 thì tiến hành hóa vàng. Và khi hương đã cháy hết thì tiến hành thụ lộc cùng người thân trong gia đình.

hướng dẫn cúng ngày thần tài

– Văn khấn

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư vị Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài tiền vị.

Kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:…………………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại…………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………………(âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

xem cách cúng vía thần tài

3. Lưu ý cần tránh khi cúng Thần Tài

 Khi thực hiện cúng ngày thần tài thì cần chú ý những điều kiêng kỵ sau đây:

 • Nên thắp hương ngày vía thần tài vào giờ đẹp để mang lại may mắn cả năm. Bạn có thể xem thêm bài viết Cúng thần tài lúc mấy giờ
 • Khi thực hiện cúng nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự nên tắm hoặc rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện. Và khi thực hiện cúng nên thành tâm và không suy nghĩ lung tung.
 • Lau dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi thực hiện cúng lễ, không nên để cho vật nuôi trong nhà đến gần ban thần tài, có thể làm động, phạm đến các vị thần linh
 • Khi rót nước để thờ cúng không nên rót quá đầy, nên để nước cách miệng chén 1 cm
 • Hoa quả khi thắp hương phải mọng nước, đẹp mắt, không nên dập thối hoặc quá chín. Đặc biệt không nên cúng hoa quả giả vì nó không thể hiện được lòng thành kính, mà thể hiện sự lừa dối đối với các vị thần linh.
 • Đèn, nến dùng để thắp hương không nên dùng đèn điện, vì nó chỉ sáng chứ không mang lại hơi ấm, tạo ảnh hưởng xấu đến việc thờ cúng.
 • Gạo muối sau khi cúng nên dữ lại đến dùng cho có lộc chứ không nên rắc ra ngoài. Và không nên chia lộc cúng cho người ngoài vì nó thể hiện sự chia sẻ tài lộc, phát tán lộc cho người khác.
 • Nếu gia đình có điều kiện kinh tế thì có thể mua vàng để cúng ngày thần tài để lấy may mắn.

Hy vọng với những hướng dẫn cúng vía Thần Tài bên trên đã giúp bạn thực hiện đúng được nghi lễ cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 sắp tới. Hãy thường xuyên theo dõi Thăng Long đạo quán và chuyên mục Phong Thủy Việt để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Hoặc bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán trên điện thoại di động để có thể cập nhật thông tin mọi lúc, mọi nơi. Khi sử dụng bạn không chỉ có thể nhận được thông báo về phong thủy mỗi ngày mà còn được sử dụng các công cụ miễn phí như: xem luận giải lá số chi tiết, tìm số tài khoản, số điện thoại hợp mệnh, cách cải vận bổ khuyết giúp cho công việc lên như diều gặp gió, cuộc sống bình an, thuận lợi. Cài đặt và sử dụng ứng dụng miễn phí tại đây: