Làm lễ ngày vía Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm đã thành phong tục truyền thống của người Việt Nam. Nhất là với những gia đình nào thực hiện kinh doanh, buôn bán. Với mong muốn một năm mới mọi việc làm ăn đều được thực hiện suôn sẻ, “đầu xuôi đuôi lọt”. Nhưng để hiểu rõ về ngày lễ này như nguồn gốc, ý nghĩa hay cách thờ cúng chính xác ra sao thì rất nhiều người biết. Hãy cùng Thăng Long đạo quán tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ngày vía Thần Tài Thổ Địa là gì? Nguồn gốc?

Theo truyền thuyết xưa kể lại rằng Thần Tài là vị thần sống trên trời, cai quản tiền bạc, tài lộc. Do một lần xuống trần gian uống say đầu đập vào đá nên không nhớ ra mình là ai. Ông phải đi lang thang, ăn xin và một chủ cửa hàng bán gà, vịt, heo quay thấy thương tình nên cho vào quán ăn uống. Từ đó quán trở nên đông khách, khách ra vào mua bán tấp nập. Thấy vậy nên chủ quán giữ ông lại để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.

Nhưng sau một thời gian thì Thần Tài nhớ ra mọi chuyện và quay trở về trời. Ngày ông về trời cũng là ngày mùng 10 tháng Giêng. Và người dân bắt đầu lấy ngày này là ngày vía Thần Tài, sắm lễ, đồ cúng để tưởng nhớ và mong muốn gửi gắm tâm ý của mình đến vị thần linh này.

ngày thần tài

Ngoài ra cũng có quan niệm cho rằng Thần Tài là một kiểu thổ thần khác của Thần Đất (Thổ Địa). Vị thần cai quản đất đai, hoa màu, gia súc phù hộ và bảo vệ người dân. Và còn là vị thần cai quản tiền bạc, phù trợ cho công việc giao thương, buôn bán của người Việt xưa được thuận lợi hơn.

Mặc dù thần tài được coi là một hình tượng khác của thổ địa nhưng cả 2 người đều mang lại may mắn, giúp con người làm ăn phát đạt hơn. Vì vậy nên người ta thường thờ cúng cả Thần Tài và ông Địa với nhau trên một bàn thờ ở nơi kinh doanh, buôn bán. Với mong muốn Thần Tài sẽ mang lại nhiều tài lộc, còn Thổ Địa sẽ cai quản đất đai giúp cho ma quỷ, tà khí không làm ảnh hưởng đến công việc.

Mỗi vị Thần Tài Thổ Địa sẽ tượng trưng cho 5 vị thần khác nhau như sau:

 • Thần Tài: Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài, Xích Thần Tài Và Hoàng Thần Tài.
 • Thổ Địa: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

2. Ý nghĩa ngày vía Thần Tài ông Địa

Đến ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm các gia đình, đặc biệt là người kinh doanh buôn bán sẽ sắm một lễ cúng lấy vía Thần Tài. Mong muốn một năm mới sẽ thuận lợi, may mắn hơn năm cũ. Ngoài ra còn thể hiện lòng thành kính, cảm ơn đến các vị thần linh đã giúp cho gia đình trong năm qua mọi việc được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Mỗi vị Thần Tài ông Địa sẽ có hình ảnh và chức vụ khác nhau:

 • Thần Tài: Với hình ảnh mà mọi người thường thấy đó là trang phục chỉnh tề, trang nhiêm, đầu đội mũ, trên tay cầm thỏi vàng. Ông có nhiệm vụ cai quản chuyện tiền bạc, tài lộc của gia đình. Vì vậy nên gia chủ thường thờ cúng vị thần này với mong muốn công việc làm ăn buôn bán được phát tài, phát lộc, may mắn công việc làm ăn được thuận lợi.
 • Thổ Địa: Với hình ảnh quen thuộc với người dân Việt Nam đó là người trắng để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm chiếc quạt, thường hay có con hổ đi theo. Miệng tươi cười cùng với chiếc bụng phệ. Ông có nhiệm vụ cai quản đất đai, xua đuổi những tà khí, ảnh hưởng xấu đến cửa hàng. Mong muốn của gia chủ khi thờ thổ địa là giúp cho công việc làm ăn không bị ma quỷ quấy phá, mọi việc được diễn ra may mắn.

Và cứ đến ngày này người dân lại bắt đầu đi ra các cửa hàng trang sức, đá quý mua về một ít vàng, trang sức. Hy vọng năm mới sẽ may mắn, có tiền bạc, của để dành và đây cũng là phương thức để người dân tiết kiệm tiền.

ngày vía thần tài thổ địa

3. Phong tục cúng vía Thần Tài ông Địa của người Việt thế nào?

 • Ngày giờ cúng

Cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng là những người kinh doanh lại mua đồ lễ về cúng Thần Tài Thổ Địa với mong muốn nhận được may mắn, tài lộc hơn năm ngoái. Theo lịch vạn niên 2021 thì ngày 10 tháng Giêng sẽ trùng vào chủ nhật ngày 21/02/2021 dương lịch.

Theo các chuyên gia phong thủy thì bạn nên cúng vía Thần Tài vào buổi sáng từ 5 – 7 giờ hoặc từ 11 – 13 giờ. Nếu điều kiện thời gian của gia đình không cho phép thì có thể cúng vào thời gian buổi chiều từ 15 – 17 giờ hoặc 17 – 19 giờ.

Xem thêm chi tiết: Cúng vía Thần Tài giờ nào đẹp để cả năm may mắn

 • Lễ vật cúng

Các lễ vật không thể thiếu giúp gia chủ thể hiện lòng thành tâm gửi đến thần tài thổ địa đó là:

 • Vàng mã, vàng thỏi và tiền lẻ
 • Một đĩa trái cây bày theo số lẻ
 • Một lọ hoa
 • Chén nước, rượu
 • Đĩa muối, gạo
 • Trầu cau tươi
 • Thuốc lá

Một bộ tam sên: thịt lợn luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc. Số lượng các lễ vật trong bộ tam sên phải là số lẻ.

Nếu gia đình có điều kiện kinh tế và thời gian chuẩn bị thì có thể làm thêm một mâm cỗ mặn hoặc chay để cúng thần tài thổ địa. Các món ăn mà thần tài thổ địa thích bạn có thể cúng đó là thịt heo quay, thịt vịt quay, cá lóc, bánh bao.

Xem thêm: Ngày vía Thần Tài Thổ Địa cúng gì?

ngày vía thần tài

 • Vật phẩm nên mua ngày Thần Tài Thổ Địa

Để cả năm may mắn, làm ăn buôn bán thuận lợi, thu về nhiều tài lộc thì người ta thường mua vàng vừa để cầu tài lộc vừa để tiết kiệm. Những vật phẩm sau đây hay được người dân mua ngày vía thần tài ông địa:

 • Vàng miếng
 • Charm vàng
 • Tượng Phật Di lặc
 • Tượng thần tài
 • Tượng cóc
 • Các trang sức khác như vòng tay, vòng cổ, nhẫn vàng…

Xem thêm: Ngày vía Thần Tài đi mua vàng để mang lại may mắn, tài lộc cả năm

 • Văn khấn
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là ………………………………. Ngụ tại…
Hôm nay là ngày…… tháng….… năm……..
Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
 • Lưu ý khi cúng vía Thần Tài Thổ Địa

Ngày Thần Tài Thổ Địa bạn nên lau dọn bàn thờ sạch sẽ, chuẩn bị đồ lễ cúng tươm tất. Không cần quá cầu kỳ sang trọng nhưng phải thành tâm muốn gửi đến các vị thần linh. Khi thực hiện lễ cúng thì nên tắm rửa sạch sẽ, mở hết các cửa để đón tài lộc, nhất là cửa phía Tây. Nên duy trì tâm trạng vui vẻ, hòa thuận, không nên cãi cọ, xô xát khi cúng thần tài thổ địa.

Cứ đến ngày này là người dân lại đi mua vàng hoặc đồ phong thủy với mong muốn nhận được nhiều tài lộc trong năm mới. Nên nếu kinh tế của gia đình cho phép thì bạn có thể mua 1, 2, 5 chỉ hoặc lượng vàng. Còn nếu không có cũng không sao vì nó không ảnh hưởng đến lòng thành tâm của bạn dâng lên các vị thần linh.

Khi cúng không phải cứ mâm cao cỗ đầy hoặc thắp nhiều hương mà thần tài thổ địa sẽ chứng giám cho. Vì vậy nên thực hiện vừa đủ, không quá lớn để tiết kiệm thời gian, kinh tê. Và chỉ nên thắp 3, 5 nén nhang khi cúng.

Sau khi cúng xong thì đồ lễ nên để gia đình ăn uống sum vầy với nhau, không nên chia cho người ngoài hoặc bỏ đi. Vì chia cho người ngoài sẽ là bạn đang chia tài lộc của gia đình với người khác. Và muối gạo cũng nên để nhà dùng không nên rải ra đường cho chúng sinh.

Rượu sau khi cúng xong thì nên đứng từ ngoài cửa hất vào trong nhà. Vì nó biểu trưng cho tài lộc chảy vào nhà.

Trên đây là những thông tin về ngày vía Thần Tài Thổ Địa mà Thăng Long đạo quán gửi đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi website để đọc những thông tin bổ ích khác nhé. Chúc bạn sẽ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi hơn trong công việc kinh doanh trong năm mới Tân Sửu này.

Hiện nay Thăng Long đạo quán đã cho ra mắt ứng dụng trên điện thoại di động với mong muốn mang đến các thông tin về phong thủy hàng ngày cho mọi người. Khi sử dụng app bạn không chỉ nhận được thông báo phong thủy mỗi ngày mà còn có thể sử dụng các công cụ như: lập lá số tử vi, bát tự. tìm số điện thoại, số tài khoản hợp mệnh, cải vận bổ khuyết giúp cho cuộc sống hanh thông, công việc tấn tới… Cài đặt ứng dụng phù hợp với điện thoại tại đây: