Thờ cúng là chuyện tâm linh, tuyệt đối không thể làm qua loa. Việc thờ cúng Ông Địa cũng vậy. Từ lâu, việc thờ cúng Ông Địa và lập vị thần này tại nhà là một trong những tín ngưỡng không thể thiếu của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hướng đặt bàn thờ Ông địa sao cho đúng và những điều cần lưu ý ra sao? Đừng quá lo lắng, ở bài viết dưới đây, Thăng Long Đạo Quán sẽ hướng dẫn bạn cách xác định hướng đặt bàn thờ Ông địa chuẩn xác. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Ý nghĩa phong thủy bàn thờ Ông Địa

Ông Địa (hay còn được gọi là Thổ công, thổ địa, thổ địa công, thổ thần, xã thần…) là một vị thần trong tín ngưỡng châu Á, chuyên cai quản đất đai, nông nghiệp. Nhờ có vị thần này cai quản mà mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ, đất đai được cai quản và bảo vệ.

Việc thờ cúng Ông địa dựa vào một lòng tin tưởng vào vị thần này cũng như sự nhờ cậy vị thần này phù hộ và ban phước lành cho gia chủ. Tuy nhiên việc thờ cúng cũng được xuất phát từ tâm, bày tỏ lòng thành kính thì mới được phù hộ độ trì.

Vậy thì đặt bàn thờ ông địa hướng nào tốt?

Thổ địa là vị thần cai quản đất đai theo quan niệm dân gian
Thổ địa là vị thần cai quản đất đai theo quan niệm dân gian

2. Cách đặt bàn thờ Ông Địa trong nhà

2.1. Đặt bàn thờ ông Địa hướng nào tốt theo mệnh 

Trước tiên, các bạn cần phải xác định đâu là vị trí vượng tài trong gia đình. Đó có thể là hướng ra cửa chính. Các bạn có thể xác định hướng này bằng cách đứng tại giữa cửa chính và nhìn xung quanh một góc 90 độ. Những nơi bạn có thể nhìn thấy trong khoảng đó chính là nơi tốt để đặt bàn thờ.

Các bạn có thể kết hợp với các hướng hợp mệnh với gia chủ để tăng thêm sinh khí, tài lộc. Cụ thể:

 • Gia chủ mệnh Kim đặt bàn thờ ông địa quay về hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam.
 • Gia chủ mệnh Mộc đặt bàn thờ quay về hướng Tây Bắc, Đông, Đông Nam.
 • Gia chủ mệnh Thuỷ đặt bàn thờ quay về hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
 • Gia chủ mệnh Hoả quay về hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam.
 • Gia chủ mệnh Thổ quay về hướng Đông Bắc, Đông Nam.

2.2. Hướng đặt bàn thờ Ông Địa theo cung Thiên Lộc

Các bạn cần sử dung la bàn để xác định vị trí đặt bàn thờ Ông địa chuẩn xác
Các bạn cần sử dung la bàn để xác định vị trí đặt bàn thờ Ông địa chuẩn xác

Cung Thiên Lộc nằm ở hướng đông nam nhưng để xác định chính xác vị trí của cung này, các bạn cần dùng đến la bàn. Cụ thể:

Hướng đông nam của cung Thiên Lộc chia thành 3 sơn nhỏ có dao động từ 112,5 – 157,5 độ và dựa vào huyền không phi tinh thì mỗi sơn sẽ có những cách cục khác nhau. Theo cách chia này thì 3 sơn sẽ được chia lần lượt là:

 • Hướng đông nam 1 là từ 112,5 đến 127,5 độ
 • Hướng đông nam 2 là từ 127,5 đến 142,5 độ
 • Hướng đông nam 3 là từ 142,5 đến 157,5 độ

Theo quan niệm dân gian, để ban thờ Ông địa có vận khí lớn nhất, các bạn cần đặt theo hướng đông nam 1.

2.3. Bàn thờ ông Địa để hướng nào theo cung Quý Nhân

Cung Quý Nhân cũng là một cung tốt để đặt bàn thờ. Tương tự như cung Thiên Lộc, để xác định cung Quý Nhân một cách chuẩn xác, các bạn cũng cần sử dụng la bàn.

Theo Bát trạch, mỗi hướng được chia thành 3 sơn đều nhau, mỗi sơn 15 độ. 24 sơn hướng được đặt tên theo 12 địa chi, 8 thiên can và 4 quẻ. 24 sơn hướng này được sắp xếp theo thứ tự từ trái qua phải theo chiều kim đồng hồ. 

Mỗi sơn sẽ được xác định với độ chính giữa như: Nhâm 345 độ, Hợi 330 độ, Càn 315 độ, Tuất 300 độ, Tân 285 độ, Dậu 270 độ, Canh 255 độ, Thân 240 độ, Khôn 225 độ, Mùi 210 độ, Đinh 195 độ, Ngọ 180 độ, Bính 165 độ, Tỵ 150 độ, Tốn 135 độ, Thìn 120 độ, Ất 105 độ, Mão 90 độ, Giáp 75 độ, Dần 60 độ, Cấn 45 độ, Sửu 30 độ, Quý 15 độ, Tý 0 độ (hay 360 độ).

Sau khi xác định được tọa độ chính giữa của 24 sơn, các bạn có thể dễ dàng xác định được hướng Tây Cắc. Sơn Càn có hướng chính giữa là 315 độ, như vậy phạm vi của sơn Càn là từ 307.5 đến 322.5 độ (cộng trừ thêm 7.5 độ vì phạm vi mỗi sơn chỉ có 15 độ).

Sau khi xác định được phạm vi của sơn Càn từ 307.5 đến 322.5 độ, các bạn hoàn toàn xác định được hướng Tây Bắc có phạm vi là 292.5 độ đến 337.5 độ. Đây chính là vị trí cung Quý Nhân để đặt bàn thờ Ông địa.

3. Hướng đặt bàn thờ ông Địa theo tuổi 

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi thì các bạn nên sử dụng La kinh phong thủy để xác định rõ. Phong thủy tin rằng việc bố trí bàn thờ ông Địa theo tuổi Đông hoặc Tây tứ mệnh:

 • Người nam Đông tứ mệnh nên quay về hướng Đông, Bắc, Nam hoặc Đông Nam. Với gia chủ là nữ thì nên đặt theo hướng Bắc, Đông, Đông Nam hoặc Nam.
 • Người nam chủ nhân mà thuộc Tây tứ mệnh thì để theo hướng Tây Nam, Tây, Tây Bắc hoặc Đông Bắc. Với gia chủ là nữ thì nên quay theo hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam.

Bảng dưới đây sẽ giúp các bạn xác định dễ dàng năm sinh và tuổi của mình thuộc Đông hay Tây tứ mệnh, từ đó tìm được hướng đặt bàn thờ ông Địa một cách chính xác nhất:

hướng đặt bàn thờ ông địa

Những người có năm sinh mang ngũ hành Thủy Mộc Hỏa thuộc Đông tứ mệnh, còn Thổ và Kim thuộc Tây tứ mệnh.

Do đó việc sắp xếp bàn thờ ông Địa theo tuổi phong thủy nhất chính là cần phải dựa trên tuổi mệnh, hướng nhà của quý anh chị dựa trên cách làm đơn giản trên.

4. Hướng dẫn cách bài đặt bàn thờ ông Địa

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Ông địa đúng chuẩn
Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Ông địa đúng chuẩn

Bài trí bàn thờ Ông Địa khác với cách bài trí bàn thờ Thần tài. Để bài trí bàn thờ Ông địa, các bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau:

 • Tượng Ông địa
 • Gạo, muối, nước mỗi loại 1 hũ
 • Bát nhang thơm
 • Lọ hoa tươi
 • Đĩa ngũ quả
 • Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập
 • Tô sứ rải hoa tươi trên mặt nước
 • 1 đĩa 5 củ tỏi

Nếu ban thờ có diện tích nhỏ, các bạn có thể để tổ sứ đựng hoa ở dưới đất cạnh bàn thờ.

5. Đặt bàn thờ ông Địa sao cho đúng

Dưới đây là một số quy định đặt bàn thờ mà các bạn cần lưu ý:

 • Bàn thờ Ông địa phải được để dưới đất, tuyệt đối không được treo trên tường. Các bạn cũng không được đặt dưới chân cầu thang, gầm xà vì sẽ làm mất đi sự linh thiêng của vị thần này.
 • Bàn thờ cần được đặt dựa vào vách tường một cách chắc chắn. Trên vách tường cũng không được có cửa sổ, lỗ thoáng,… để tránh làm thất thoát tiền của, tài vận.
 • Không đặt bàn thờ cạnh các nơi như nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm để tránh làm ô uế.
 • Không đặt bàn thờ bên dưới các vật dụng trong nhà như: tranh ảnh, loa, quạt, điều hoà,… để tránh khí và tài vận không tích tụ được.
 • Bàn thờ cần được đặt ở nơi khô thoáng, sạch sẽ, tránh nơi không có ánh sáng, ẩm thấp.

XEM THÊM: Có nên đặt tỏi trên bàn thờ Ông Địa

6. Hướng dẫn xem ngày đặt bàn thờ

Xem ngày trước khi tiến hành việc gì to lớn là một trong những phong tục lâu đời của ông cha ta, thể hiện sự cẩn trọng, tỉ mỉ, lòng thành kính, và chuyện đặt bàn thờ cũng là một trong những việc cần phải xem ngày. Hiểu được điều đó, Thăng Long Đạo Quán ​​​đã dựa vào ngũ hành, âm dương, sự tương tác tốt xấu của 8 thiên can địa chi trong 4 trụ giờ ngày tháng năm sinh, để tính vượng nhược ngũ hành của mệnh cục, và tìm ra Dụng, Hỷ thần rồi xây dựng nên công cụ xem ngày đặt bàn thờ online, giúp gia chủ chọn được ngày, tháng phù hợp với vận mệnh của mình.

Để sử dụng công cụ, các bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Truy cập trang web thanglongdaoquan.vn
 • Bước 2: Trên thanh công cụ, chọn mục XEM NGÀY rồi chọn mục XEM NGÀY ĐẶT BÀN THỜ.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin về: Ngày, Tháng, Năm sinh, Giờ sinh, Phút sinh, Ngày cần xem, Giới tính.
 • Bước 4: Sau đó bấm “XEM” và vui lòng chờ kết quả trong khoảng 1 phút. Sau khi có bản luận giải quý anh/chị kéo xuống xem nội dung của các mục xét hung cát, và xem đánh giá theo mức điểm từ 1 tới 10.

Ngoài ra, gia chủ có thể “Tìm ngày đặt bàn thờ” và chọn lựa ngày đặt bàn thờ trong khoảng thời gian tối đa 6 tháng tới.

7. Hướng dẫn xem ngày chuyển bàn thờ

Trong trường hợp các bạn đã đặt bàn thờ nhưng không đúng hướng, các bạn cần thực hiện việc chuyển bàn thờ. Để chọn ngày chuyển bàn thờ phù hợp, Thăng Long Đạo Quán đã xây dựng công cụ Xem ngày chuyển bàn thờ online, giúp gia chủ dễ dàng chọn lựa ngày chuyển bàn thờ hợp với bản mệnh của mình.

Để sử dụng công cụ, các bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập trang web thanglongdaoquan.vn
 • Bước 2: Trên thanh công cụ, chọn mục XEM NGÀY rồi chọn mục XEM NGÀY CHUYỂN BÀN THỜ.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin về: Ngày, Tháng, Năm sinh, Giờ sinh, Phút sinh, Ngày cần xem, Giới tính.
 • Bước 4: Sau đó bấm “XEM” và vui lòng chờ kết quả trong khoảng 1 phút. Sau khi có bản luận giải quý anh/chị kéo xuống xem nội dung của các mục xét hung cát, và xem đánh giá theo mức điểm từ 1 tới 10.

8. Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách xác định hướng đặt bàn thờ ông Địa chuẩn xác nhất, đầy đủ nhất. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được giải đáp! Ngoài ra bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Sử dụng các công cụ lập lá số, xem ngày giờ tốt xấu, cải vận bổ khuyết, bát trạch… miễn phí. Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình theo link dưới đây nhé!