Kinh Dịch là một tác phẩm kinh điển của nhân loại. Nó là sự kết hợp triết học cổ đại, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội mang nặng tư tưởng ý thức hệ của người Phương Đông. Văn hóa Á Đông coi trọng Kinh Dịch lên hàng thượng tôn. Nó được coi là Bách khoa Toàn thư, là bảo điển khai sáng những mật mã đưa ra từ vũ trụ. Đồng thời, ẩn chứa cát hung, hạnh phúc, tai kiếp trầm luân của vạn kiếp nhân sinh.

Hơn 5000 năm xuyên suốt chiều dài Lịch sử, Kinh Dịch đã thể hiện được tính thực tế, khoa học và giá trị kinh điển của mình. Nó tạo nên sức ảnh hưởng rất lớn đến các lĩnh vực xã hội như triết học, lịch sử, văn học, tôn giáo. Hơn nữa đó là khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, văn hóa nông nghiệp và đời sống của các nước Phương Đông.

Ngày nay kinh dịch lại càng thể hiện được tính ứng dụng sâu rộng, hiệu quả và độc đáo, trong nhiều lĩnh vực đời sống.

1. Kinh Dịch

Kinh dịch được hình thành từ sự biến hóa của Bát quái bao gồm: Càn (trời), Khảm (nước), Cấn (núi), Chấn (sấm), Tốn (gió), Ly (hỏa), Khôn (đất), Đoài (hồ). Bát quái sinh ra 64 quẻ Kinh dịch. Mỗi quẻ kinh dịch, tùy vào cách sắp xếp các vạch âm và dương mà có những ý nghĩa khác nhau. Từ đó khai sinh ra Kinh dịch học, lý thuyết về sự luận đoán bao trùm và cực kỳ phổ biến hiện nay. Kinh dịch học được kết tinh chọn lọc từ nguyên lý vận hành của Kinh Dịch.

Bằng 3 Triết lý căn bản, bao trùm và xác thực: Pháp bảo “âm dương”, Pháp bảo “ngũ hành”, Pháp bảo “bát quái”, kinh dịch được tổng kết dưới dạng lý luận. Là câu trả lời cho tất cả những hiện thực khách quan hiển hiện. Khi này, việc của con người là dựa vào những pháp bảo đó, giải nghĩa nó đến tường tận. Góp phần hóa giải trầm luân tai kiếp, hay phát huy năng lực đại vận cũng từ đây, đại thiên thế giới cũng được khai phá và bóc tách rõ ràng.

Vạn vật được tạo lên từ âm & dương, chúng tồn tại ở thể thống nhất, cũng ở thể song song giữa hai mặt đối lập. Các sự vật hiện tượng trong vũ trụ luôn thay đổi không ngừng, tạo ra các quy luật. Người học kinh dịch có thể nắm bắt các quy luật ấy để luận đoán sự vật hiện tượng diễn ra.

2. Kinh dịch học

Ngày nay, mọi người thường nhắc đến Kinh dịch, Kinh dịch học hay nghiệm lý, thường nói đến giá trị hay những điều kỳ diệu mà Kinh dịch mang lại, mà ít ai hiểu rõ thế nào Dịch lý và Kinh dịch học dùng để làm gì ? Vì sao chỉ cần mấy chiếc lá, mấy cái số seri trên đồng tiền giấy hoặc vài đồng xu hoặc chỉ cần một người nào đó muốn hỏi việc gì quan trọng, có sự động tâm vào giờ đó thì những người biết kinh dịch học có thể luận đoán và giải thích được sự vật hiện tượng diễn ra.

Kinh dịch học thông qua các quẻ dịch cung cấp các thông tin của quá khứ, hiện tại và vị lai. Kinh dịch học là điềm báo về mật mã vũ trụ ban đầu là tổng thể các dấu hiệu thuận hay nghịch. Nó là thông dịch viên phiên dịch những bí ẩn hiện của thế giới quan.

Ý nghĩa của Kinh dịch học

Kinh dịch học hiện nay dùng chủ yếu để để dự đoán sự vận hành của vạn vật biến hóa khôn lường. Thông qua đó giúp con người hiểu được quy luật vận động của tự nhiên. Từ đó có thể ứng dụng vào cuộc sống ngày một tốt hơn. Kinh dịch học lý giải được các vấn đề siêu nhiên mà con người chúng ta khó tìm được giải pháp tức thì. Ngoài ra Kinh dịch học còn là cơ sở dự đoán được cát hung, trầm luân, may mắn hay tai kiếp của sự vật hiện tượng. Từ đó chúng ta có phương hướng hóa giải hay vận dụng phù hợp.

Kinh dịch học có thể coi là một công cụ, một phương pháp luận đoán kinh điển của lĩnh vực dự đoán học.

3. Kinh dịch Phong thủy

Kinh dịch có mối liên hệ mật thiết với Phong thủy. Kinh dịch cũng như Phong thủy đều xuất phát từ những lý thuyết âm dương ngũ hành, chung một gốc tích. Đó chính là nền tảng lý khí và trường năng lượng của vũ trụ. Kinh dịch cùng Phong thủy được kết tinh lại với nhau, người học và hiểu Kinh dịch có cơ sở luận đoán. Dù ngồi ở một nơi rất xa nhưng vẫn có thể xem được phong thủy cho một ngôi nhà, một khu đất, một con người. Có thể biết sự vật, hiện tượng đó động tại hướng nào, âm dương có vận hành đúng theo quy luật của tự nhiên hay không, có hung sát gì không… Từ đó đưa ra các phương pháp thay đổi, cải tạo khu vực đó bằng Kinh dịch Phong thủy.

Kinh dịch Phong thủy là sự kết hợp có tính kế thừa kinh điển mà nhờ đó người học và dùng Kinh dịch như sở hữu một ngôn ngữ thứ 2, để có thể thông dịch được những rung động, những biểu hiện của tự nhiên. Góp phần giải quyết những mối quan hệ phức tạp diễn ra, hóa giải những nguy nan, khó khăn xảy đến, bằng việc dự đoán trước được những việc cát hung, hung hại có thể xảy ra.

Kinh dịch Phong thủy được vận dụng để xem Phong thủy âm trạch và dương trạch.

Dương trạch: Là vùng đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố. Dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, có môi trường tốt đẹp. Điều đó làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt.

Dương trạch trong nhà có thể được điều chỉnh sao cho hợp lý. Nó góp phần kích tài lộc, gia tăng sức khỏe hay cản lại những hung hại có thể xảy ra. Đặc biệt Kinh dịch Phong thủy hoàn toàn có thể dùng để nghiệm lý những sự vật hiện tượng đã xảy ra. Từ đó, chúng ta tìm thấy cái hợp lý nhất và tốt nhất.

Âm trạch: vùng đất dùng để an táng người đã mất, còn gọi là mồ mả. Phong thủy cho rằng, nếu người đã mất được chôn vào một cuộc đất tốt về phong thủy thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau. Kinh dịch Phong thủy hoàn toàn có thể dùng để luận đoán về được mồ mả gia tiên chúng ta có thịnh hay không. Vong linh có đi theo hay không. Hay chúng ta có được gia tiên gia hộ độ trì hay không, mồ mã của ông bà ta có bị động hay không…Trong 64 quẻ của Kinh dịch thì có khoảng 20 quẻ, có thể động tâm để hỏi việc âm phần. Từ đó có thể dùng Phong thủy để hóa giải và tìm ra được điểm mấu chốt giúp vạn sự hanh thông và tốt đẹp.

4. Kết luận

Sự huyền diệu của Kinh dịch nói chung và Kinh dịch học, Kinh dịch Phong thủy nói riêng là tài sản vô giá mà chúng ta được các bậc Tiên Thánh trao tặng. Dưới góc nhìn tâm linh chúng ta nên có niềm tin vào những sự huyền diệu ấy. Tất nhiên là tin tưởng dựa trên cái nghiệm lý, cái đúng đắn, chính phái và coi nó là một công trình nghiên cứu khoa học có tính thực tế, mang màu sắc huyền học, tâm linh. Hãy nhìn nhận đó là một triết lý nhân sinh quan, thế giới quan, một khoa học về tự nhiên, về con người, vì con người. Và vì sự hòa hợp của con người với môi trường tự nhiên. Cũng vì sự thịnh trị trường tồn và viên mãn của nhân loại.

Theo dõi Thăng Long Đạo Quán để thường xuyên cập nhật các kiến thức về Bát tự, tử vi và phong thủy. Từ đó, có thể ứng dụng vào cho cuộc sống tốt đẹp hơn, vạn sự hanh thông, tránh điều oan ác.