Mỗi một tác phẩm ra đời đều bao hàm một ý nghĩa nhất định, hỉ nộ ái ố hay tham sân si ở đời hòa vào triết lý nhân sinh, nhân quả mà ra muôn hình vạn trạng cuộc sống. Nếu Thủy Hử cho ta cái nhìn về người anh hùng trong thời kỳ loạn lạc vẫn mang khí chất người Quân tử, hay Tây Du Kí cho ta hiểu thế nào là nhân quả, nghiệp báo hay các kiếp trầm luân, sinh tử ở đời và con đường ngộ đạo, thì Kinh dịch, đứng dưới góc độ chiêm nghiệm thế thái nhân tình, vũ trụ càn khôn lại cho ta cái nhìn đa chiều về con người và môi trường tự nhiên. Tam Quốc chí, Binh pháp tôn tử ứng dụng vào kinh doanh đã lỗi lạc đến nhường nào! Vậy Kinh dịch trong kinh doanh sẽ ra sao, mời các quý vị cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Kinh dịch trong kinh doanh

Kinh doanh là những hoạt động đầu tư, sản xuất, mua bán, cung ứng dịch vụ, hàng hóa…của các chủ thể kinh doanh nhằm mang về lợi nhuận.

Doanh nhân được định nghĩa là những người đi giải quyết những vấn đề của xã hội về mặt kinh kinh tế và mang lại lợi nhuận cho mình.

Người ta nói “Thương trường như chiến trường”, thứ vũ khí lợi hại nhất để tồn tại chính là “Biết người biết ta”, còn “trăm trận trăm thắng” hay không lại là do “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”.

Tuy nhiên, mọi lý thuyết về Kinh tế thị trường hay những kinh nghiệm Kinh doanh làm giàu ngoài kia, đều chỉ là yếu tố tham khảo, có tính chủ quan. Điều quan trọng nhất vẫn chính là con người. Biết mình mạnh cái gì, bắt đầu ở đâu và mục đích như thế nào.

Nếu ai đó trong các bạn đã từng kinh doanh, đã từng thành công và cũng đã từng thất bại, các bạn sẽ thấm hơn những đạo lý mà cổ nhân xưa đã dạy và nhìn nhận những thứ lý thuyết ngoài kia chỉ là chủ quan.

Kinh dịch trong kinh doanh, chúng ta sẽ không bàn đến việc kinh doanh như thế nào là có lãi, thành công hay Kinh dịch khủng khiếp như thế nào. Mà chỉ đơn giản là Kinh dịch vận dụng như thế nào vào kinh doanh mà thôi.

Mệnh vận học, Phong thủy hay Thần số học sẽ chỉ cho bạn ngành nghề nào phù hợp với bạn, bạn mạnh cái gì, phù hợp với cái gì, làm chủ Tập đoàn to hay chủ công ty nhỏ. Còn Kinh dịch trong kinh doanh lại là Kim chỉ nam cho bạn trên chặng đường dài ấy. Đó là một hệ triết lý mà khi nhìn vào thực tiễn, ta sẽ thấy có đường lối, có nhân sự, có cạnh tranh, có khó khăn có chính ta và việc còn lại là chính ta cần làm gì khi ở thế đó.

2. Các lĩnh vực Kinh doanh có sử dụng Kinh dịch

2.1. Kinh dịch trong kinh doanh bất động sản

Có lẽ Bất động sản là lĩnh vực kinh doanh có sự áp dụng Kinh dịch phổ biến hơn cả. Trong vấn đề quy hoạch một công trình kiến trúc dù là Chung cư, trung tâm thương mại, tổ hợp chung cư cao cấp hay biệt thự, nhà phố… tất cả đều cần xem hướng, khảo sát Phong thủy. Dựa vào bát quái mà các chuyên gia Phong thủy sẽ xác định được hướng Thiên Y, Sinh khí, Phúc Đức hay Phục vị, xác định được gia chủ thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch.  Đồng thời cũng giúp các gia chủ tránh được các hướng xấu như Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát hay Họa hại.

Hơn hết, các chuyên gia sẽ tư vấn cho gia chủ các việc tránh được các điểm thần sát, lên được bố cục phong thủy cho ngôi nhà, ngoài ra còn đảm bảo các yếu tố Phong thủy trong ngôi nhà. Kinh dịch với Phong thủy kết hợp cùng nhau xét đến Mệnh vận của gia chủ để tụ tài tụ lộc, hữu lộc lộc tồn và mong muốn sức khỏe khang kiện, sự nghiệp Thành công.

Ngoài ra các biện pháp hóa giải cho những ngôi nhà gặp phải sát khí, các trường năng lượng xấu cũng là một phương diện kinh doanh dịch vụ kiếm ra lợi nhuận rất lớn.

2.2. Kinh dịch trong kinh doanh tài chính, chứng khoán

Đã có rất nhiều các doanh nghiệp mời các chuyên gia về Kinh dịch hay Phong thủy về làm cố vấn như quân sư cho họ. Họ dám lấy Kinh dịch và Phong thủy làm nền tảng cốt lõi, sự ra quyết định cho quá trình đầu tư của mình. Ngoài ra, việc tin tưởng vào Phong thủy và Kinh dịch còn là một công cụ đắc lực giúp nhà đầu tư gia tăng tỷ suất lợi nhuận và phòng tránh các rủi ro bất thường trên thị trường tài chính, chứng khoán, đặc biệt là phòng ngừa rủi ro cá nhân. Kinh dịch còn là câu trả lời cho vấn đề lựa chọn ngành, chọn cổ phiếu và dự báo xu hướng biến động thị trường.

Các lý thuyết mà tử vi, phong thủy sử dụng khá tương đồng với các lý thuyết về chu kỳ (cycle), phân tích liên thị trường (intermarket) hay chuyển động các nhóm ngành (sector rotation). Do vậy việc áp dụng tư duy linh hoạt của Kinh dịch cũng như Phong thủy vào hoạt động Tài chính chứng khoán có mối tương quan và mang tính hiệu quả bất ngờ.

2.3. Kinh dịch trong kinh doanh dịch vụ Tâm linh

Nổi bật nhất trong loại hình dịch vụ kinh doanh này chính là việc vận dụng Kinh dịch trong việc luận đoán gieo quẻ dịch để phục vụ việc hỏi việc của các gia chủ.

Hơn nữa, việc xem vận mệnh, đại vận hay tiểu vận, cũng như những vận hạn theo từng năm theo Kinh dịch cũng rất được thu hút.

2.4. Kinh dịch trong kinh doanh dịch vụ đào tạo

Hoạt động đào tạo liên quan tới Kinh dịch, Dịch lý hay nghiệm lý ngày càng phát triển. Các lớp học được mở ra bởi các chuyên gia, các nhà nghiên cứu có trình độ uyên thâm. Qua đó Kinh dịch ngày càng được phổ biến tới nhiều thế hệ hiện nay, cũng từ đó những nghiệm lý hay giá trị của Kinh dịch ngày càng được lan tỏa hơn.

3. Ý nghĩa các quẻ kinh dịch trong kinh doanh

Quẻ Càn – Trời đất rộng lớn là đạo của bậc quân vương

Quẻ Càn – Sơ cửu: Tiềm long vật dụng

Rồng đang trong thế tiềm phục, không nên dùng. Như vậy, quẻ này tượng trưng cho bậc vĩ nhân tại thời điểm hiện tại vẫn đang tiềm phục, chưa có cơ hội để thể hiện tài năng. Hoặc, tài năng của họ chưa đủ chín, cần có thời gian để rèn luyện và nâng cao. Nếu liều lĩnh vội vàng thì dễ phạm sai lầm mà từ đó gục ngã hoàn toàn.

Lời khuyên rút ra là: Khi năng lực chưa đủ độ chín, tuyệt đối không nên liều lĩnh, mù quáng, vội vàng mong thành công.

Quẻ Càn – Cửu Nhị: Tạo dựng cơ hội

Hiện long tại điền, lợi kiến đại nhân. Rồng xuất hiện trên mặt đất, sẽ có lợi khi gặp người có địa vị, có đức hạnh. Lúc này, “rồng” đã xuất hiện trên mặt đất, không còn là “tiềm long” nữa. Điều này nói rằng năng lực và phẩm chất đạo đức của người tài hoa đã được mọi người nhận ra. Nhưng, nếu không có cơ hội để thể hiện thì năng lực và phẩm chất đạo đức cũng chỉ là việc vô ích. Do đó, trong giai đoạn này, tìm kiếm cơ hội nếu không có cơ hội thì phải phát huy tính sáng tạo, tự mình tạo dựng cơ hội.

Lời khuyên rút ra là: Sau khi đã có đủ năng lực, bạn nhất định phải tìm kiếm cơ hội thể hiện tài năng; nếu không may mắn có cơ hội phù hợp thì bạn phải phát huy tính sáng tạo, tự tạo dựng cơ hội cho chính bản thân mình.

Quẻ Càn – Thượng Cửu: Kháng long hữu hối

Khi rồng bay quá cao, tất định trong lòng sẽ nảy sinh hối hận. Trong cuộc sống có không ít người có thói xấu là: không thấy thỏa mãn. Sau khi đạt được địa vị nhất định lại muốn đạt được địa vị cao hơn. “Kháng long” như vậy còn là để chỉ người “không biết thỏa mãn”. Nhưng, năng lực và tinh lực của mỗi người đều có hạn, không thể mong muốn phát triển liên tục. Nếu không xem xét đến tình hình của bản thân thì cuối cùng tất sẽ dẫn đến kết cục thảm hại.

Lời khuyên rút ra là: Phát triển quá mức và thái độ kiêu ngạo tự mãn chỉ có thể dẫn đến một hậu quả: hối hận bi sầu.

Quẻ Càn – Tượng truyện: Tự cường bất tức

Tượng từ ghi: Sự vận hành của trời khỏe khoắn vững chắc, bậc quân tử phải tự cường. Tự cường có nghĩa là tự bản thân nỗ lực để đạt được thành công. Bên cạnh tự cường là tự lập – dựa vào khả năng của bản thân để kiếm tìm các cơ hội trong xã hội. Một người sau khi ra nhập thương trường, tự cường được hay không có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Người không có đủ tự cường chỉ luôn lâm vào trạng thái bị động trong công việc, họ không thể tích cực, chủ động tìm kiếm những phương pháp giải quyết khó khăn hợp lý.

Lời khuyên rút ra là:Làm người nhất định phải tự cường, điều quan trọng nhất là phải tự cường suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của bản thân. Xét từ góc độ thành công của những người làm kinh doanh việc tự cường nhất thời chỉ là việc vô ích mà thôi.

Quẻ Khôn – Sự bao dung của đất chính là đạo của kẻ bề tôi

Quẻ Khôn – Quái Từ: Tiên mê hậu đắc

Quân tử hữu du vãng, tiên mê hậu đắc chủ lợi. Người quân tử luôn tiến về phía trước, luôn là người tiên phong ắt sẽ có sai lầm trong việc lựa chọn phương hướng, nhưng sau này cùng với những người cùng chí hướng nhất định sẽ đạt được ước vọng, có lợi cho chính mình. Bản thân vẫn là người phối hợp thì tuyệt đối không tự quyết định, không tự hành động, nếu không tất sẽ lựa chọn những phương hướng sai lầm.

Lời khuyên rút ra là: Làm nhân viên dưới quyền (cấp dưới) nhất định phải lắng nghe và hành động theo chỉ dẫn của cấp trên, tuyệt đối không nên tự mình đưa ra chủ trương và hành động bột phát.

Quẻ Khôn – Sơ Lục: Kiến vi tri tác

Lý sương, kiên băng chí. Ở đây muốn nhấn mạnh đến khả năng nhìn trước được tương lai,
chỉ cần nhìn thấy một chút manh mối phát triển của sự vật là đã có
thể đoán định được chiều hướng phát triển trong tương lai hoặc bản
chất của sự việc.

Lời khuyên rút ra là:Không ngừng luyện tập và nâng cao khả năng nhìn xa trông rộng là một việc rất quan trọng, điều này sẽ quyết định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có thành công hay không.

Quẻ Khôn – Lục Nhị: Bất nhiễm ác tập

Trực, phương, đại, bất tập vô bất lợi. Thẳng thắn, rộng rãi, ngay ngắn, to lớn, không có gì là không có lợi. Nếu một người hội đủ các đức tính chính trực, mẫu mực, quảng đại thì không cần mất công học tập mà chẳng có bất cứ điều xấu nào làm tổn hại được.

Lời khuyên rút ra là: Trong kinh doanh, duy trì thái độ chân thực, tự nhiên là quan trọng nhất, không cần thiết phải học tập những kỹ thuật giao tiếp và kết giao không thật với bản chất của mình.

Quẻ Khôn – Lục Tam: Thành công bất cơ

Tòng vương sự, vô thành hữu chung. Phò tá quân vương, tuy lúc đầu không thành tựu nhưng sau vẫn có kết quả tốt. “Tòng” là đi theo, đi cùng. “Vô thành” chỉ việc không có thành tích. “Hữu chung” chỉ việc có kết quả tốt. Ý nghĩa của câu nói này là: Phò tá sự nghiệp của quân vương, tuy lúc đầu không có thành tích gì nhưng sau vẫn có kết quả tốt đẹp.

Lời khuyên rút ra là: Làm một nhân viên cấp dưới, quan trọng là phải biết phân chia kết quả và thành công, chứ không nên coi kết quả và thành công đó là của mình, càng không nên kiếm công tự.

Quẻ Khôn – Lục Tứ: Học cách bảo mật

Quát nang, vô cữu, vô dự. Buộc túi lại, không lỗi lầm gì, không được tiếng khen nào. Buộc túi lại, có nghĩa là không để lộ đồ trong túi ra. Không để lộ đồ trong túi ra cũng có nghĩa là không có tổn thất gì. Nhưng đồng nghĩa với điều đó là, cũng không thể có vật gì vào trong túi được. Do đó, mới nói là “vô cữu, vô dự”.

Lời khuyên rút ra là: Rèn luyện ý thức bảo mật, không tùy tiện lan truyền kế hoạch và quyết sách của công ty.

Quẻ Khôn – Tượng truyện: Địa thế khôn, quân tử dĩ hậu đức tải vật

Không như đất, bậc quân tử nên lấy đức để đối đãi với vạn vật. Trong môi trường cạnh tranh cần phải thực hiện “hậu đức tải vật”? Bởi mối quan hệ giữa người với người là giao lưu tương hỗ, bạn đối đãi với người khác như thế nào thì người khác cũng sẽ đối đãi với bạn như vậy. Khi bạn không ngừng gia tăng đức hạnh của mình để bao dung, giúp đỡ người khác thì tự nhiên họ cũng sẽ thay đổi cách đối xử với bạn theo chiều hướng tích cực.

Lời khuyên rút ra là: Thường xuyên gia tăng đức hạnh của bản thân để bao dung, giúp đỡ và ủng hộ người khác.

Quẻ Đồn – Nảy mầm, sung mãn, sự sinh tồn khó khăn

Quẻ Đồn – Lục Tam: Kiến cơ hành sự

Tức lộc vô ngu, hoài nhập vu tâm trung, quân tử kỷ bất như xả, vãng lận. Mải săn đuổi mà không có sự hướng dẫn đúng là một sự theo đuổi mù quáng. Nếu là bậc quân tử thì cần phải biết cách từ bỏ, mù quáng tiến lên phía trước thì sẽ có thể rơi vào tình cảnh xấu hổ, khó xử do không còn đường nào để đi nữa.

Lời khuyên rút ra là:Đặc biệt chú ý tới sự thay đổi của sự việc, khi phát hiện thấy có sự thay đổi bất thường thì phải nhanh chóng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch, tránh bị lâm vào hoàn cảnh khó khăn, thậm chí là bị diệt vong.

Quẻ Nhu – Phân vân và chờ đợi

Quẻ Nhu – Quái từ: Hữu phu, quang hanh, trinh cát, lợi thiệp đại xuyên

Quẻ Nhu mà có lòng tín thực thì sáng sủa, hanh thông. Nếu có chí kiên định là rất tốt, có lợi cho việc vượt qua sóng lớn.

Quẻ Nhu – Tượng viết: Quân tử dĩ ẩm thực yến lạc

Quân tử khi cần chờ đợi thì phải học cách chờ đợi, tận hưởng niềm vui khi chờ đợi. Tôn chỉ của quẻ Nhu chính là chờ đợi thời cơ. Quẻ này nhấn mạnh hai điều: Thứ nhất, trong lúc chờ đợi nên giữ phẩm chất tốt đẹp; thứ hai, trong lúc chờ đợi phải kiên định, không nên nóng vội, gấp gáp mong sớm thành công.

Lời khuyên rút ra là: Trong quá trình chờ đợi luôn phải giữ phẩm chất đạo đức tốt đẹp, và quan trọng hơn là phải biết nhẫn nại, không vội vàng mong cầu thành công.

Quẻ Tụng – Tranh luận và kiện tụng

Quẻ Tụng – Tượng Viết: Quẩn tử dĩ tác sự mưu thủy

Bậc quân tử phải toan tính khi mới bắt tay vào việc. Trước khi sự việc bắt đầu, bạn nên suy nghĩ kỹ lưỡng và nghiêm túc để tránh có những hậu quả đáng tiếc sau này. Nội dung của quẻ Tụng có liên quan tới tranh tụng. Bởi trước khi phát sinh sự việc, nếu không suy xét thấu đáo thì cuối cùng sẽ gây ra tranh chấp và kiện tụng giữa hai bên.

Lời khuyên rút ra là: Trước khi triển khai công việc cần suy xét chu toàn, đồng thời thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của bản thân, từ đó có thể tránh được những tranh cãi không cần thiết.

Quẻ Tỷ – Tương thân, dựa vào nhau

Quẻ Tỷ – Thoán viết: Tuyển chọn lãnh đạo

Tỷ, phụ dã, hạ thuận tòng dã. Tương thân tương ái là việc làm tốt đẹp.

Quẻ Tỷ – Lục Tam: Tỷ chi phi nhân

Những người tiếp cận đều không nên tiếp cận. Phải thận trọng khi lựa chọn lãnh đạo của bạn, vì việc bạn chọn lãnh đạo như thế nào sẽ quyết định sự nghiệp và cuộc sống của bạn như thế ấy.

Lời khuyên rút ra là: Phải thận trọng khi lựa chọn lãnh đạo của bạn, vì việc bạn chọn lãnh đạo như thế nào sẽ quyết định sự nghiệp và cuộc sống của bạn như thế ấy.

Quẻ tiểu súc – Sự tích lũy nhỏ, trở ngại nhỏ

Tiểu súc – Quái từ: Tiếp tục nỗ lực

Tiểu súc – Tượng viết: Quân tử dĩ ý văn đức

“Súc” ý nghĩa chỉ sự tích lũy. Quẻ Tiểu Súc có ý nghĩa ban đầu chỉ là “tiểu hữu tích súc”, vẫn còn xa mới đến được giai đoạn thành công. Do đó, lời của quẻ nói: “Mật vân bất vũ, tự ngã tây giao”, có ý nghĩa là: Mây đen ùn ùn kéo đến từ hướng Tây nhưng vẫn chưa đổ mưa. Như chúng ta đã biết, trên thực tế trời có mây đen ùn ùn kéo về cũng có nghĩa là sắp đổ mưa, nhưng lượng nước ngưng tụ vẫn chưa đủ nên vẫn chưa thể tạo thành mưa. “Tiểu Súc” nghĩa là năng lượng tích lũy còn thiếu, cần phải tiếp tục nỗ lực. Đây chính là ý nghĩa chủ đạo của quẻ Tiểu Súc.

Lời khuyên rút ra là:Sau khi có được thành tích nhất định, bạn nên tiếp tục tu dưỡng phẩm chất đạo đức của bản thân để đạt được sự tán thưởng và tôn trọng của mọi người, tạo nền móng vững chắc cho việc phát triển sự nghiệp.

Quẻ Lý – Thực thi, thực hiện

Quẻ Lý – Thượng Cửu: Tổng kết được mất

Thị lý khảo trường, kỳ triền hoặc toàn nguyên cát. Đánh giá sự thành bại phải xem ở kết quả. Cần phải xem xét kết quả ra sao, nếu như kết quả viên mãn, trọn vẹn thì là việc đại cát, đại lợi. Vì thế, khi kết thúc một việc gì, nhất định phải nhớ tổng kết, phân tích, tìm ra những yếu tố thành công và thất bại trong đó. Nói một cách đơn giản, đó là “tổng kết được mất”.

Lời khuyên: Khi làm xong một việc, nhất định phải nhớ phân tích và tổng kết, từ đó rút ra kinh nghiệm cho thành công và thất bại.

Quẻ Thái – Thuận lợi, thái bình

Quẻ Thái – Cửu Tam: Vô bình bất bì, vô vãng bất phục.

Không có gì là bằng phẳng, cũng không có gì là dốc cao. Không có gì là bằng phẳng
vĩnh hằng và cũng không có gì là nguy hiểm dốc cao. Cũng như vậy, không có gì là thẳng tiến mãi mãi và không có gì là lùi bước mãi mãi. Nhưng để lĩnh hội được ý nghĩa sâu sắc ẩn sâu bên trong thì không hề đơn giản, vì vậy việc vận dụng ý nghĩa của câu nói này vào cuộc sống nhân sinh và sự nghiệp càng không dễ dàng.

Lời khuyên:Không phải lúc nào con đường sự nghiệp và cuộc sống cũng thuận buồm xuôi gió.

Quẻ Thái – Thượng Lạc: Thái cực phủ lai

Thành phục vu hoàng. sau “thái lai” là “phủ lai”. Bạn không nên vì để có được thành công nhất thời mà tự kiêu tự đắc, như vậy thất bại sẽ nhanh chóng tìm đến bạn. Phương pháp tránh được giai đoạn khó khăn là “Xử thái hư phủ”, chỉ khi bản thân phát triển thuận lợi thì không nên quên rằng thiệt hại sẽ đến.

Lời khuyên: Sau thành công là thất bại. Nếu muốn tránh thất bại, phải biết học “Xử thái hư phủ”.

Quẻ Phủ – Bế tắc, đen tối

Quẻ Phủ – Tượng viết: Vô đạo tắc ẩn

Thiện địa bất giao, phủ, quân tử dĩ kiệm đức bích nan, bất khả vinh dĩ tộc. Trời đất không tương giao với nhau nên mới dẫn đến sự bế tắc, tối tăm. Người quân tử trong tình cảnh này phải biết cách che giấu tài năng, không nên bộc lộ hay phát huy tài năng của mình để tránh khỏi sự hãm hại của những kẻ tiểu nhân. Không theo đuổi vinh hoa phú quý để tránh khỏi bị kẻ tiểu nhân đố kỵ, ghen tức.

Với những người làm doanh nghiệp, ai cũng hy vọng có thể đạt được một sự nghiệp. Vì vậy, nên tránh xa những doanh nghiệp “vô đạo” để tìm kiếm những doanh nghiệp “có đạo’’ phát triển phù hợp với bản thân mình.

Lời khuyên: “Không nên làm việc tại một doanh nghiệp có “tiểu nhân đương đạo”. Tại những doanh nghiệp này, chúng ta không những không có cách nào để phát huy giá trị bản thân mà còn lãng phí một khoảng thời gian lớn, cuối cùng chỉ có được một cuộc đời bằng phẳng, đơn điệu.

Quẻ Phủ – Cửu Ngũ: Cư an tư duy

Kỳ vong kỳ vong, hệ vu bao tang. Luôn đề phòng cảnh giác, như thế mới có thể giống như rễ cây dâu kết lại um tùm. Bảo đảm an toàn tuyệt đối, tồn tại mà không quên sự diệt vong, cai trị mà không được phép quên thời loạn lạc, phải giữ được sự an toàn cho bản thân thì mới bảo vệ được quốc gia.

Với những người làm doanh nghiệp ngày nay, cần ghi nhớ: “cư an tư nguy” và tự nhắc bản thân: “Chúng ta chỉ cách quy luật đào thải có một tuần thôi!”.

Lời khuyên: “Thường xuyên nhắc nhở bản thân: “Tôi chỉ cách quy luật đào thải có vỏn vẹn một tuần lễ.”

Quẻ Phủ – Thượng Cửu: Phủ cực thái lai

Khuynh phủ, tiên phủ hậu hỉ. Sự bế tắc, đen tối đã đi qua, thái bình lại đến. Ở đây muốn nói tới quan điểm lạc quan đầy hy vọng là “phủ cực thái lai”. Thực tế mọi người vẫn thường nói: “Thất bại là mẹ của thành công”, sau khi vượt qua thất bại hoặc tổn thất, chúng ta sẽ lại bước trên con đường thênh thang rộng mở, từng bước từng bước tới thành công. Đó chính là ý nghĩa cơ bản của quẻ Phủ.

Lời khuyên: Sau rủi ro là cơ hội. Khi gặp hoàn cảnh khó khăn, không nên nản lòng thất vọng, mà nên tích cực tìm kiếm cơ hội, vượt lên khó khăn.

Quẻ Đại Hữu – Thu hoạch lớn và sự nghiệp lớn

Quẻ Đại Hữu – Tượng viết: Át ác tán thiện

Quân tử dĩ kiệt ác dương thiện. Quẻ Đại Hữu là chỉ ý nghĩa đạt được thành tích lớn, đạt được sự nghiệp vĩ đại. Chúng ta đều biết trước khi lập nghiệp, mọi người đều phải tận tâm tận lực, cùng nhau nỗ lực để mong đạt được tài phúc. Nhưng khi có được “đại hữu” thì lại thường nảy sinh ra một số vấn đề, như kéo bè kéo cánh, kết đảng phái mưu tư lợi, thậm chí là lạm dụng chức quyền cá nhân.

Nếu mỗi chúng ta bị cái xấu bao vây và cám dỗ thì cái xấu sẽ không ngừng phát triển, cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Lời khuyên: Ngăn chặn những hành động xấu dưới mọi hình thức trong nội bộ công ty, đồng thời tuyên dương những hành động ưu tú, những nghĩa cử cao đẹp.

Quẻ Khiêm – Đức tính khiêm tốn

Quẻ Khiêm – Thoán viết: Khiêm hưng mãn tổn

Thiên đạo khuy doanh nhi ích khiêm, địa đạo biến doanh nhi lưu khiêm, quỷ thần hại doanh nhi phúc khiêm, nhân đạo ác doanh nhi hảo khiêm. Điều này chỉ thái độ khiêm tốn, không tự phụ về tài năng cũng như thành tích mà mình đạt được, và qua đó nhấn mạnh những lợi ích của đức tính khiêm tốn.

Trên thực tế, trong 64 quẻ của Kinh Dịch, quẻ Khiêm là quẻ duy nhất từ Sơ Lục đến Thượng Lục và các lục hào đều đại cát đại lợi, điều đó cũng có nghĩa là ai có trong tay quẻ Khiêm tức là đã được đại cát đại lợi.

Lời khuyên: Tự mãn chuốc lấy tổn hại, khiêm tốn nhận được thành công.

Quẻ Dự – Sự vui vẻ và an lạc

Quẻ Dự – Sơ Lục: Tử vu an lạc

Minh dự, hung. Quẻ Dự nói đến sự vui vẻ nhưng lại cảnh báo mọi người: nếu vui vẻ mà không thể kiểm soát thì điềm hung sẽ đến. Hào này muốn nhấn mạnh rằng: Không thể tận hưởng niềm vui một mình mà cần phải làm cho tất cả mọi người cùng vui.

Lời khuyên: Một người muốn có được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống thì luôn phải duy trì ý thức lo lắng, dự phòng.

Quẻ Dự – Lục Nhị: Biết dừng, biết tiến

Giới du thạch, bất chung nhật, trinh cát. “Kiên định như thạch, không phải vất vả cả ngày vẫn có thể đạt được hạnh phúc”. “Biết dừng” và “biết tiến” là hai quan điểm rất quan trọng đối với những người làm doanh nghiệp. Không “biết dừng” sẽ có thể mạo hiểm mù quáng, tự kiêu tự mãn, cuối cùng sẽ mắc phải những sai lầm lớn. Cái gọi là “kháng long, hữu hối” là xuất phát từ không “biết dừng” mà ra. Một người không biết dừng lúc cần dừng có thể sẽ tự mình lâm vào con đường cùng.

Lời khuyên: Khi bạn cần phải dừng lại, thì không nên mạo hiểm tiến lên; khi bạn cần phải tiến lên, thì không thể do dự trong việc đưa ra hành động để có được cơ hội.

Quẻ Tùy – Tùy tùng, không cố chấp

Quẻ Tùy – Tượng viết: Quân tử dĩ hưởng, hối nhập yến tức

Người quân tử nên học theo quy luật vận động của thiên nhiên, ngày làm việc chăm chỉ, tối về nhà nghỉ ngơi.

Lời khuyên: Làm việc bắt buộc phải “thuận ứng thời thế” mới có thể đạt được thành công; để làm được “thuận ứng thời thế” thì đầu tiên cần phải có năng lực “thẩm thời độ thế”, năng lực nhận định tình hình.

Quẻ Tùy – Lục Nhị: Bất khả kiêm đắc. Hệ tiểu tử, thất trượng phu.

Quẻ Tùy – Lục Tam: Bất khả kiêm đắc. Hệ trượng phu, thất tiểu tử.

Ý nghĩa của hai câu là lớp nghĩa tượng trưng. Sự tượng trưng này khiến chúng ta nghĩ đến một câu nói của Mạnh Tử có ý rằng “cá với hổ không thể sống cùng một nơi được”. Ý nghĩa biểu thị của nó rất đơn giản: hai chủ thể không thể cùng tồn tại được, bắt buộc ta phải lựa chọn.

Lời khuyên: Thời gian và tinh lực của một người là có hạn, do đó tuyệt đối không được phân tán thời gian và tinh lực, mà nên duy trì chủ nghĩa chuyên nhất, nỗ lực làm tốt nhất công việc của mình theo lĩnh vực đã chọn.

Quẻ Cổ – Hủ bại và cải cách

Quẻ Cổ – Quái từ: Điền trọng khai thủy (bắt đầu cẩn trọng)

Tiên giáp tam nhật, hậu giáp tam nhật. Ở đây muốn nói đến sự khởi đầu, không có khởi đầu tốt thì không thể có kết quả tốt. Ý nghĩa biểu đạt của câu nói này là: Trước khi bắt đầu một sự việc nào đó, chúng ta cần phải suy nghĩ cẩn trọng, tuyệt đối không hành động mù quáng, thiếu suy nghĩ. Cùng với đó, sau khi bắt đầu sự việc, cũng nên duy trì tính cẩn trọng, thường xuyên xem xét và tổng kết để có những điều chỉnh và sửa đổi phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

Lời khuyên: Xem xét kỹ lưỡng vấn đề trước khi bắt đầu, sau khi bắt đầu cần duy trì thái độ cẩn trọng, giải quyết vấn đề phát sinh một cách kịp thời.

Quẻ Lâm – Tiếp cận và đến nơi

Quẻ Lâm – Quái từ: Kịp thời phòng vệ

Chí vu bát nguyệt hữu hung. Tháng 8 thì thường âm thịnh dương suy, khí hậu dần chuyển sang lạnh tối, có nghĩa là dương khí của mặt trời cũng dần yếu đi, âm khí càng ngày càng tăng lên, do đó Tượng truyện của quẻ Lâm cũng nói “tiêu bất cửu rã”, vừa tiêu biến không lâu đã lại đến. Như vậy, chúng ta đã biết “tiêu bất cửu rã” nên có thể chuẩn bị mọi thứ để tránh rủi ro.

Lời khuyên: Sớm có biện pháp phòng trừ rủi ro, cũng sẽ dễ thoát khỏi những rắc rối tiềm ẩn.

Quẻ Phệ Hạp – Nghiền nát và hình phạt

Quẻ Phệ Hạp – Sơ Cửu: Trừng phạt nhỏ, cảnh báo lớn.

Lũ hiệu diệt chỉ, vô cửu. : “Chân bị cùm, chỉ bị thương ở chân, không có nguy hại” (tức là sự trừng phạt đúng mức sẽ khiến cho con người ta phải sợ mà thận trọng, không dám mắc phải những tội nghiêm trọng hơn).

Lời khuyên:Trong việc trừng phạt, ở quy mô nhỏ có thể tạo nên sự kích động, để từ đó tránh được những sai lầm nghiêm trọng sẽ mắc phải.

Quẻ Phệ Hạp – Thượng Cửu: Tích ác nan phản

Hà hiệu diệt nhi, hung. “Hà” có nghĩa là gánh vác. “Hiệu” đã nói ở phần trên, có nghĩa là cái gông. Ý nghĩa của câu nói này là: “Do trên cổ mang gông nên đã làm tổn thương đến tai, vì thế hào này là hung.”

Đối với người quản lý, họ không chấp nhận những lỗi ý thức, họ cho rằng: “Bất kỳ nhân viên nào cũng có thể sẽ mắc lỗi, chỉ có những nhân viên không bao giờ làm việc mới không mắc lỗi.” Bởi vì, họ hiểu nhân viên cũng là những con người bình thường chứ không phải là thần tiên, nhưng họ không cho phép những người biết mình mắc lỗi nhưng không có tinh thần cầu thị sửa lỗi sai.

Lời khuyên: Không sợ phạm sai lầm, chỉ sợ biết sai mà không sửa, đến cuối cùng mắc quá nhiều lỗi sai mà không thể sửa được.

Quẻ Phục – Đến và đi

Quẻ Phục – Sở Cửu: Kịp thời làm lại

Bất viễn phục, vô thị hối, nguyên cát. Không nên đi quá xa rồi mới quay trở lại, không nên lún sâu hơn vào những việc làm tội lỗi thì sẽ không phải hối hận, sẽ gặp đại cát đại lợi.

Hào này muốn nhắc nhở mọi người rằng việc khôi phục, sửa chữa cần phải được tiến hành kịp thời. Đương nhiên, cách thay đổi này có nhiều điểm khác biệt với “trừng phạt nhỏ, cảnh cáo lớn”.

Lời khuyên: Học cách kịp thời thức tỉnh, nhanh chóng tìm ra những nhược điểm và vấn đề của bản thân để kịp thời sửa chữa và quay lại con đường chính đạo.

Quẻ Di – Khẩu và dưỡng

Quẻ Di – Quái Từ: Tự cầu khẩu thực

Quan di, tự cầu khẩu thực. Quan sát cách nuôi dưỡng, nên tự mình tìm thức ăn
phù hợp cho mình. Mỗi người đều cần phải dựa vào năng lực của bản thân để sinh tồn. Với môi trường doanh nghiệp ngày nay, chúng ta cần “tự cầu khẩu thực” như thế nào? Trời đất nuôi dưỡng vạn vật, thánh nhân nuôi dưỡng người tài và bao trùm lên vạn vật. Có thể thấy rằng phương pháp dưỡng dục trong mỗi thời kỳ.

Lời khuyên: Thành công của mỗi người chỉ phụ thuộc vào sự nỗ lực và phấn đấu của bản thân.

Quẻ Đại Quá – Bước nhảy lớn và hành động phi thường

Quẻ Đại Quá – Sơ Lục: Duy hữu cẩn thận (Luôn cẩn trọng, đề cao cảnh giác)

Tạ dụng bạch mao, vô cữu. Bất luận nắm rõ vấn đề đến đâu, bạn cũng phải luôn giữ được tính cẩn thận, cảnh giác, để giải quyết đúng từng khâu một, tránh gặp phải thất bại không đáng có.

Lời khuyên: Bất luận là khi nào và ở đâu, chúng ta cũng cần cẩn thận để tránh gặp thất bại không đáng có.

Quẻ Hằng – Vĩnh hằng và thường xuyên

Quẻ Hằng – Tượng viết: Trì chi dĩ hằng

Quân tử dĩ lập bất dịch phương. một người không bền chí, bền lòng, cuối cùng cũng
không làm được việc gì thành công.

Lời khuyên: Không bao giờ từ bỏ!

Quẻ Đại Tráng – Phát triển và thịnh vượng

Quẻ Đại Tráng – Phi lễ vật vi

Quân tử dĩ phi lễ phất lý. Người quân tử không làm những việc thất lễ. Nói theo quan điểm của doanh nghiệp, “Lễ” trong quản lý doanh nghiệp bao hàm hai tầng ý nghĩa: Một là lời nói, cử chỉ; hai là quan niệm giá trị và quan điểm vận hành quản lý.

Lời khuyên: Không làm những việc trái với quy định, chế độ của công ty, càng không làm những việc trái lại giá trị quan và triết lý kinh doanh của doanh nghiệp.

Quẻ giải – Giải trừ khó khăn

Quẻ giải – Tượng viết: Khoan dung với mọi người

Quân tử dĩ xá quá hựu tội. Người quân tử nên khoan dung với những tội lỗi của người khác. Trên thực tế, rất nhiều người dễ dàng quên đi những sai sót của bản thân, nhưng với những sai sót của người khác thì luôn ghi nhớ.

Lời khuyên: Không ai có thể tránh được việc phạm lỗi, do đó hãy học cách bao dung với mọi người.

Quẻ Đỉnh – Bộ máy tiêu hóa nuôi dưỡng hiền tài

Quẻ Đỉnh – Tượng viết: Trung thành với vị trí công tác

Quân tử dĩ chính vị ngưng mệnh. Người quân tử nên chính trực với công việc, cương quyết để hoàn thành sứ mệnh mà ông trời giao phó. Câu nói này muốn thể hiện ý nghĩa trung thành với tôn chỉ nghề nghiệp.

Lời khuyên: Hãy làm một người trung thành với vị trí công tác của mình và có trách nhiệm với chính bản thân mình.

Con người chúng ta không chỉ sử dụng Kinh dịch trong các lĩnh vực kinh doanh cụ thể, mà còn dùng chính Kinh dịch để phục vụ bản thân trong việc tận dụng ưu thế, tranh thủ thiên thời đại vận hay cơ hội, đồng thời cũng tránh được những rủi ro, biến những khó khăn lớn thành cái khó khăn nhỏ, biến cái khó khăn nhỏ thành cái không có.

Trên đây là những kiến thức mà Thăng Long Đạo Quán đã dày công tìm tòi và tổng hợp. Hy vọng nó là một góc cạnh nhỏ để quý vị để ý và lạc quan hơn vào con đường kinh doanh của mình. Để từ đó, ứng dụng vào trong cuộc sống, tránh điều hung hại, gặp nhiều may mắn. Theo dõi Thăng Long Đạo Quán để cập nhật thường xuyên những kiến thức từ chúng tôi nhé!