Tụng kinh sám hối là việc làm hàng ngày của các Phật Tử bởi nó giúp tâm hồn được thanh tịnh, bình an hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác về các nghi thức cũng như các bài kinh từ bi sám hối thường được dùng là gì? Đừng lo lắng! Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết tổng hợp dưới đây của Thăng Long Đạo Quán! Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Kinh từ bi sám hối là gì?

Chúng ta là những con người phàm trần nên trong cuộc sống không tránh khỏi những lúc sai lầm. Chắc chắn sẽ không có ai có thể tự vỗ ngực rằng mình là người hoàn hảo, sẽ không bao giờ mắc phải những điều không tốt, những điều sai trái. Dù vô tình hay cố ý thì sai lầm cũng sẽ vẫn là sai lầm, chỉ cần tạo ra điều không đúng, điều xấu thì chắc chắn sẽ tạo ra những hậu họa trong tương lai. 

kinh từ bi sám hối
Giải thích về kinh từ bi sám hối

Sám hối là việc làm mà con người ta sẽ thực hiện khi bản thân cảm thấy ăn năn hối cải trước những việc tội lỗi mà bản thân đã làm ra với hy vọng sẽ không phạm phải những điều này một lần nữa trong tương lai. Tuy nhiên, chúng ta không chì sám hối mỗi khi tạo ra sai lầm mà nên thực hiện công việc sám hối mỗi ngày vì mỗi việc ta làm hàng ngày đều cần được nhìn nhận lại. Bài kinh từ bi sám hối ra đời là vì lẽ đó. Đây được coi là phương pháp tự tu tại gia, giúp con người ta tu dưỡng đạo đức theo lời dạy từ Đức Phật, rèn luyện bản thân mình mỗi ngày. Khi đọc kinh từ bi sám hối các bạn cần thẳng thắn nhìn nhận lại những hành động, lời nói, suy nghĩ của mình và tuyệt đối đừng lặp lại những điều sai trái đó nữa.

Xem thêm: Luật nhân quả là gì?

2. Ý nghĩa của việc tụng kinh sám hối

Việc tụng kinh từ bi sám hối mang lại những ý nghĩa sau:

2.1. Nhận thức và dễ dàng chấp nhận nhân quả

Khi đọc kinh từ bi sám hối với thái độ ăn năn hối cái và mong muốn sửa đổi hành vi sai lầm trong quá khứ, các bạn sẽ phần nào nhận thức được sai lầm bản thân đã tạo ra và phần nào dự liệu được nhân quả mà bản thân sẽ nhận được. Chỉ khi nào bạn chấp nhận được sai lầm đã tạo ra thì cuộc sống của bạn mới có thể bớt tiêu cực lại được. Việc tụng kinh sám hối sẽ giúp bạn phần nào có cái nhìn đúng đắn hơn về luật nhân quả và sai lầm mà bản thân mình đã tạo ra.

kinh từ bi sám hối
Đọc kinh để giúp tự nhận ra lỗi lầm bản thân

2.2. Giảm hậu quả từ sai lầm đã tạo ra

Việc bạn biết hối hận, sám hối sau khi thực hiện những hành động sai lầm thì nhân quả bạn nhận phải tuy không mất đi nhưng nó sẽ nhẹ hơn nhiều so với việc không ăn năn sám hối. 

2.3. Ngăn chặn việc làm xấu xảy ra trong tương lai

Nếu như bạn không ăn năn, không tụng kinh sám hối thì trong tương lai việc lặp lại những hành động sai lầm sẽ là điều tất yếu. Việc đọc kinh từ bí sám hối ngay sau khi làm việc xấu sẽ giúp bạn nhận thức và ngăn chặn những việc xấu tương tự xảy ra trong tương lai, sẽ có phương hướng để sửa đổi nó, nhờ vậy mà bạn có thể sống một cuộc sống tích cực hơn, tốt đẹp hơn với một tâm thế an yên, lạc quan hơn rất nhiều.

Ngoài việc đọc kinh, quý vị phật tử có thể đọc thêm những câu nói hay về Phật pháp giúp tĩnh tâm lại và tự chiêm nghiệm lại bản thân qua đó tìm cho mình một hướng đi phù hợp, qua

3. Hướng dẫn cách tụng kinh từ bi sám hối

Dù là người hướng Phật hay không thì việc niệm, trì tụng kinh từ bi sám hối cũng nên được thực hiện với toàn bộ lòng thành kính của mình. Chỉ cần bạn làm mọi thứ với cái tâm thì tâm hồn của bạn sẽ được thanh thản, cuộc sống cũng sẽ gặp được nhiều may mắn, bình yên hơn.

3.1. Thời gian đọc kinh sám hối

Thời điểm tốt nhất để đọc kinh từ bi sám hối là vào lúc sáng sớm sau khi thức dậy hoặc buổi tối sau khi đi ngủ. 

kinh từ bi sám hối
Thời điểm đọc kinh thích hợp

Các bạn cũng có thể khấn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, thực hiện 2 lần/ngày.

3.2. Các bài kinh từ bi sám hối

3.2.1. Bài kinh từ bi sám hối số 1

Dâng hương và cắm hương xong quỳ đọc

Con xin được lễ lạy:

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Thập Phương Tam Thế Chư Phật, chư Bồ Tát, Tam Bảo khắp mười phương. (3 lần)

Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế giới ĐạiTừ Đại Bi A Di Đà Phật

Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Đại Lực Đại Thế Chí Bồ Tát

Nam Mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát

Nam Mô Hộ Pháp chư Tôn Bồ Tát

Nam Mô Thanh Tịnh Đại Hải sư Bồ Tát Ma Ha Tát

Tri Ân

Hôm nay vừa bước qua một ngày, con tự thấy con đã được thật là may mắn, con đã nhận được tha lực từ bi của chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Từ phụ A Di Đà Phật, Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát ban cho, lại được chư Thần, chư vị phù hộ nên con mới có được ngày hôm nay.

Con xin được thành kính quỳ nơi đây tỏ lòng chí thành chí kính tri ân. (1 lạy)

Cầu An

Con cầu xin thập phương tam thế chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Quan Thế Âm Bồ Tát, cùng chư vị từ bi gia hộ giúp chúng con và khắp Pháp giới chúng sanh đồng được sự bình an, hạnh phúc, tu tập tu hành tinh tấn, đồng được tái sanh tại Tây Phương Cực Lạc (1 lạy) .

Cầu Siêu

Con xin được cầu siêu cho vong linh cửu huyền thất tổ, ông bà, tổ tiên, cha mẹ, anh chị em trái chủ nhiều đời nhiều kiếp.

Cho hương linh, vong linh họ: . ..

Con thành tâm cầu nguyện xin tha lòng từ bi của mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát và hương linh vong linh khắp cõi chúng sanh đồng được tiếp dẫn đến chốn bình yên an lạc, siêu sinh Tịnh Độ (1 lạy). 

Sám Hối

Nay con xin chí thành sám hối tất cả tội lỗi con đã trót gây tạo qua các kiếp cho đến nay.

Những tội con gây tạo do bởi vô tình hay cố ý, gây hoạ, giết hại các giới hữu tình hoặc ngẫu nhiên, những tội con gây tạo do bởi Tham, Sân, Si, ngã mạn, bị che lấp.

Từ đây, hàng ngày con xin kiểm soát hành vi, tư tưởng bản thân mà sám hối, ăn năn và xin hứa giữ gìn không tái phạm.

Hết thảy những tội này con xin chí thành quỳ nơi đây dốc lòng sám hối. Xin chư Phật, chư Bồ Tát khắp mười phương, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Đại từ Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát và chư vị chứng giám cho lòng thành của con. (1 lạy)

Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát Ma Ha Tát (3 lạy hoặc hơn)

Hồi Hướng/Phát Nguyện

Sám hối rồi, nay con xin nguyện dâng lòng thành kính tri ân, quy y Tam Bảo, hướng tâm tu học, tu hành, sửa chữa tâm tánh của mình.

Con Cầu xin Chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, từ bi gia hộ cho con và khắp pháp giới chúng sanh đồng được tu học, tu hành viên mãn, đồng được vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc (3 lạy).

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lạy). 

Đọc các bài kinh sám hối thì bạn cũng đừng quên xem bài viết về Oan gia trái chủ. Một khái niệm bắt nguồn từ Phật Giáo, miêu tả quan hệ phức tạp giữa những sinh vật trong vũ trụ. Cũng như liên hệ mật thiết với nghiệp quả mà con người tạo ra.

3.2.2. Bài kinh từ bi sám hối số 2

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Thập Phương Chư Phật Bồ Tát (3 lần)

Nam Mô Tam Bảo khắp mười phương. (3 lần)

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quán Thế Âm Bồ Tát (3 lần)

Hôm nay vừa bước qua một ngày, con tự thấy con đã được thật nhiều may mắn, con đã nhận được tha lực từ bi của chư Phật, chư Bồ Tát.

Đức Từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát ban phước, nhờ được chư vị giúp đỡ nên con mới có được như hôm nay. Con xin được thành kính quỳ nơi đây tỏ lòng chí thành chí kính biết ơn. (1 lạy)

Con xin được thành tâm nguyện cầu sự an lành, an lạc, bình yên, hạnh phúc cho bố mẹ, anh chị em, bạn bè, và tất cả mọi chúng sinh sanh hữu tình, vô tình.

Con cầu xin thập phương tam thế chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Từ phụ A Di Đà Phật, Đức Quán Thế Âm Bồ Tát cùng các chư vị từ bi gia hộ, thương xót giúp chúng con đồng được sự bình yên, hạnh phúc sau khi đến Tri Kiến Giải Thoát sẽ tránh khỏi sanh tử luân hồi và đồng xin cho được độ sanh tại Cực Lạc Quốc. (1 lạy)

Con cũng thành tâm cầu siêu cho vong linh cửu huyền thất tổ, bố mẹ, ông bà, anh chị em lắm thân nhiều kiếp.

Những vong linh liên hệ và không quan tâm đến con

Những vong linh, sinh vật có thể con vô ý đã bị tạo hoạ, giết hại trong lịch sử, trong các kiếp sau

Cùng những vong linh chết bởi bệnh tật, tai nạn, chiến tranh, và vì nhiều lý do không được đản sanh.

Con thành tâm thỉnh xin xá lực từ bi của mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, mong chư vị phù hộ giúp các vong linh được tiếp dẫn về nơi bình yên, siêu sanh Tịnh Độ. (1 lạy)

Nay con xin chí thành sám hối tất cả tội lỗi con đã vô tình hay cố ý làm từ bao kiếp cho đến nay, những gì con gây ra kiếp nạn hiện tại. Những tội do mình, do Tham Sân Si hay do bị ngã mạn vô hình che phủ.

Từ hôm nay, mỗi ngày con xin dùng hành động, tư tưởng để sám hối, ăn năn và xin nguyện giữ mình không tái phạm.

(Ghi chú: Nhớ và ghi rõ từng sai lầm, dù nhỏ, dù to mà mình đã gây ra trong kiếp này rồi thành tâm sám hối)

Hết thảy các tội, con xin chí thành quỳ nơi đây dốc lòng sám hối. Xin chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát làm chứng cho lòng thành của con. (1 lạy)

(Ghi chú: Nếu quý vị tổ chức lễ Sám Hối riêng, thì nhắc lại rằng “Tất cả các tội con xin chí thành quỳ nơi đây dâng lòng Sám Hối. Xin chư Phật mười phương, chư Bồ Tát và Đức Mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát làm chứng cho lòng thành của con.

Trên đây là bài văn khấn sám hối tại nhà chuẩn nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được. Trong cuộc sống ai cũng sẽ có những lúc mắc phải lỗi lầm và quan trọng là phải biết ăn năn hối cải. Việc sám hối này sẽ giúp bạn nhìn nhận lại chính bản thân và làm mình trở nên tốt đẹp hơn từng ngày.

3.3. Các lưu ý khi đọc kinh từ bi sám hối

  • Trong quá trình khấn cần khấn với lòng thành tâm.
  • Khi khấn cần chậm rãi, từ tốn, không được nhanh nhanh chóng chóng, khấn cho xong.
  • Trong quá trình sám hối, có thể lạy từ 3 đến 108 lạy/ngày. 
  • Trong bài kinh từ bi sám hối hàng ngày có phần sám hối riêng. Khi khấn các bạn cần nói rõ các tội của mình để Chư Phật Bồ Tát chứng giám cho lòng thành kính của bạn.
  • Ngoài ra các bạn cũng có thể nghe Chú Đại Bi hàng ngày để tiêu tai giản nạn.

4. Lời kết

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn trong việc đọc kinh từ bi sám hối, giúp cuộc sống của bạn tốt hơn mỗi ngày. Việc đọc kinh sẽ giúp bạn rèn luyện được đức tính kiên trì, rèn được một tâm hồn bình yên, thanh thản. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nhé!

Tải ngay về điện thoại ứng dụng Thăng Long Đạo Quán, nhận ngay 5 ngày app VIP để dễ dàng tra cứu thông tin phong thuỷ cá nhân.

Các bài viết liên quan hay: