Với những người theo đạo Phật thì cứ vào ngày mùng 1 hôm Rằm là lại tiến hành tụng kinh cầu bình an cho người thân trong gia đình. Họ hy vọng rằng các vị thần Phật sẽ che chở, phù hộ cho mọi người được bình an, may mắn. Vậy bài kinh cầu an Rằm tháng 8 là bài nào? Khi đọc kinh cần lưu ý những gì?

1. Tại sao nên đọc kinh cầu an rằm tháng 8?

Đọc kinh cầu bình an cho người thân của mình vào ngày Rằm tháng 8 là việc làm mà rất nhiều người thực hiện. Vì họ cho rằng ngày Tết Trung Thu là tết đoàn viên, mọi người sum họp quây quần bên nhau. Nếu mọi thành viên bình an vô sự, gặp nhiều may mắn sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Khi đọc kinh cầu an vào mùng 1 và ngày Rằm sẽ mang tới cho bạn những ý nghĩa sau:

 • Đọc kinh sẽ giúp cho tâm lý của bạn thoải mái hơn, tập trung năng lượng tốt cho mọi việc. Từ đó sẽ giúp công việc tiến triển một cách thuận lợi, dễ dàng hơn.
 • Mọi người thường cho rằng đọc kinh sẽ giúp bản thân mình và người thân sẽ gặp nhiều điều may mắn, tốt đẹp. Nếu có phải tham gia giao thông sẽ bình an. Còn với những người đang có bệnh thì sẽ có thể khỏe mạnh, bệnh tình tiến triển theo chiều hướng tốt hơn.
 • Đọc kinh cầu an sẽ giúp bạn yêu đời hơn, học được những điều hay lẽ phải trong lời dạy của Phật. Bởi những lời dạy của Phật sẽ giúp bạn bỏ đi những tham – sân – si, có lòng từ bi hỷ xả, yêu thương mọi người xung quanh hơn.
 • Tụng kinh sẽ giúp giữ tâm mình an định, do đó nên dù có gặp khó khăn, trắc trở, phong ba bão táp thì cuối cùng bản thân bạn cũng sẽ vượt qua được khó khăn. Tâm an tịnh thì cuộc sống sẽ phát triển ngày một tốt đẹp hơn.

kinh cầu an rằm tháng 8

Xem thêm bài viết: Mâm lễ rằm tháng 8 ngoài trời

2. Bài kinh Phổ Môn – Kinh cầu an Rằm tháng 8

Tên gọi thông thường của bài kinh cầu an là Phẩm Phổ Môn, Kinh Phổ Môn hay Kinh Quán Thế Âm. Tên gọi đầy đủ của bài kinh này là Quan Thế Âm Bồ tát Phổ Môn Phẩm. Đây là bài kinh nói về hạnh nguyện độ sanh của Bồ tát Quan Thế Âm. Quan thế Âm muốn thông qua nó để hy vọng con người có thể đạt được giác ngộ, giải thoát khỏi các bể khổ trong cuộc sống.

Nội dung chính của Kinh bao gồm ba phần: Thần lực trì danh Quan Âm; Cứu thế độ sinh qua 33 ứng thân; Phương pháp ngũ âm và ngũ quán.

 • Phần thứ nhất là nghi thức dẫn nhập, bao gồm 5 bài tụng như nguyện hương, đảnh lễ ba ngôi báu, tán hương, phát nguyện trì kinh và tán dương giáo pháp.
 • Phần thứ hai là phần chính kinh: giới thiệu về hạnh nguyện độ sanh của Bồ Tát Quan Thế Âm.
 • Phần thứ ba là phần sám nguyện và hồi hướng, bắt đầu bằng bài kinh ngắn: Bát Nhã Tâm Kinh – giúp người tụng đọc diệt trừ tất cả các khổ đau trong cuộc đời bằng phương pháp quán chiếu năm yếu tố hình thành nên con người. Kế đến là mười hai lời nguyện của Bồ Tát Quan Thế Âm. Các mục còn lại trong phần này là niệm Phật, đọc sám nguyện, hồi hướng công đức, phục nguyện và nương tựa ba ngôi báu.

Trong bài kinh nàychỉ ra năm loại âm thanh hiện hữu trong cuộc đời. Đó là tiếng nhiệm mầu (Diệu Âm), tiếng quán chiếu cuộc đời (Quán thế Âm), tiếng thanh tịnh (Phạm Âm), tiếng sóng vỗ (Hải triều Âm) và tiếng siêu việt thế gian (Siêu việt thế gian Âm). Đối lại năm âm thanh này là năm pháp quán chiếu hay thiền định của nhà Phật. Nó giúp cho người đọc kinh tự giải thoát mình ra khỏi ách khổ cực của cuộc đời.

Kinh Phổ Môn còn nói lên tình thương bao la của một vị Bồ Tát qua phương pháp độ sinh với 33 ứng thân khác nhau. Với mong muốn đem lại an lạc và hạnh phúc cho tất cả mọi người. Hy vọng mọi người có cuộc sống bình an, tránh xa những khổ đau. mất mát trong cuộc sống.

Vậy nên Kinh Phổ Môn không phải chỉ dùng để cầu gia đạo bình an vào Rằm tháng 8 mà còn dùng để cầu bệnh, cầu tai qua nạn khỏi, cầu quốc thái dân an, cầu mưa hòa gió thuận. Hay còn được tụng vào những dịp khánh hỷ, lễ an vị Phật, lễ khai trương, lễ khởi công, lễ tân gia, lễ đáo tuế, lễ cầu thọ, lễ chúc thọ…

Bạn cần phải nhớ rằng không phải khi tụng kinh thì cầu gì được nấy, Quan Thế Âm Bồ Tát không phải là một vị thần linh ban phúc, cứu nguy. Bởi vì điều này trái với quy luật nhân quả và nghiệp báo mà đức Phật đã giảng dạy. 

Mục đích của kinh không phải là cầu nguyện để van xin. Mà nhờ vào kinh để con người hiểu được cuộc đời của mình phải do chính mình làm chủ. Hiểu rõ được nhân sinh sẽ giúp bạn thoát khỏi các đau khổ nhân gian.

Bạn có thể tham khảo video kinh Phổ Môn Phẩm dưới đây:

 3. Lưu ý khi Đọc kinh cầu an Rằm Tháng 8

Khi tiền hành đọc kinh cầu an Rằm tháng 8 bằng kinh Phổ Môn thì bạn cần chú ý những điều sau đây:

 • Bài kinh có ý nghĩa thâm sâu và hình ảnh ẩn dụ cao, bạn có thể đọc 1, 2 lần sẽ không hiểu. Vì vậy bạn có thể đọc kinh cầu an hàng ngày và khi đọc thì phải tỏ lòng thành kính, thể hiện tấm lòng trân quý với những lời Phật dạy. Như vậy mới mang tới kết quả và làm cho tâm hồn thanh tịnh.
 • Trước khi tiến hành tụng kinh thì bạn nên rửa tay, súc miệng cho sạch sẽ và y phục phải trang nghiêm. Khi ngồi, đứng, lạy, quỳ phải giữ thân cho ngay thẳng, nghiêm trang.
 • Miệng tụng đọc âm thanh vừa đủ nghe. Không phải cứ đọc lớn là tỏ lòng thành kính và Phật sẽ chứng giám cho lòng thành của bạn.
 • Khi đọc kinh cầu an thì bạn cần chuẩn bị đèn, hương xong, đứng ngay ngắn, chắp tay nhất tâm. Như vậy mới thể hiện được lòng thành kính. Khi nhất tâm thì mới hiểu được những lời răn dạy của Phật.
 • Thông thường khi tụng kinh cầu an thì người ta sẽ thường tụng vào buổi sáng sớm. Vậy nên vào ngày 15 âm lịch bạn nên dậy sớm, vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tiến hành đọc kinh.
 • Điều quan trọng nhất khi đọc kinh là bạn phải hiểu những ý nghĩa của bài kinh và áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày. Vì vậy đọc kinh không phải chỉ để Quan Thế Âm Bồ Tát phù hộ mà phải thực hiện được những điều đó. Như vậy mới có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hy vọng với những thông tin bên trên đã giúp bạn hiểu hơn về kinh cầu an Rằm tháng 8, đặc biệt là kinh Phổ Môn. Một điều Thăng Long đạo quán muốn nhắc nhở bạn rằng đọc kinh không phải là để cầu xin và nhận sự ban ơn từ Bồ Tát. Đọc kinh là để giúp bạn hiểu những lời dạy của Phật, giúp bản thân thoát khỏi bể khổ trần gian.

Vậy nên khi đọc kinh cần mang tấm lòng thành kính và không có chấp niệm. Hãy thường xuyên theo dõi website và chuyên mục Phong tục Việt để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác. Hoặc tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình.

Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn có được cuộc sống tốt hơn. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng công cụ và nhận tư vấn miễn phí từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Cài đặt ứng dụng phù hợp với điện thoại của mình tại đây:

Các bài viết khác liên quan: