Xe ô tô không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là tài sản của nhiều gia đình. Vậy nên vào những ngày quan trọng trong tháng và năm các gia đình thường tổ chức một lễ cúng nhỏ. Việc này để mong cầu mong mọi việc được vui vẻ, bình an. Vậy lễ cúng xe ô tô Rằm tháng 7 sắp tới phải thực hiện như thế nào?

1. Có nên cúng xe ô tô rằm tháng 7?

Tháng 7 là tháng mà cửa Quỷ Môn Quan của Diêm Vương mở, các vong hồn sẽ được tự do lên trần gian mà không bị quản lý như trước. Vậy nên nhiều người cho rằng vào tháng này âm khí sẽ nặng hơn. Những vong hồn này có thể “bám” vào xe hoặc “quá giang” làm ảnh hưởng đến tinh thần người điều khiển xe.

Chính vì lý do ấy nên mọi gia đình có xe đều tiến hành cúng xe ô tô Rằm tháng 7. Điều này không chỉ giúp các linh hồn lang thang, chết đầu đường xó chợ có cái ăn, mặc. Đồng thời còn để cầu mong việc đi lại bằng xe được an toàn, bình an, không xảy ra tình trạng va chạm đáng tiếc khi tham gia giao thông. Cầu mong cho công việc làm ăn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

cúng xe ô tô rằm tháng 7
Có nên cúng xe ô tô rằm tháng 7?

2. Cúng xe ô tô rằm tháng 7 gồm những gì?

Mỗi vùng miền sẽ có các đồ cúng xe ô tô tháng 7 khác nhau. Tùy vào điều kiện kinh tế gia đình và phong tục của mỗi vùng miền mà bạn cần chuẩn bị các lễ vật khác nhau. Tuy nhiên một lễ cúng xe thường gồm các lễ vật sau:

 • Vàng mã: Một ít tiền vàng, thỏi vàng bằng giấy. Một số người cho rằng đốt càng nhiều vàng mã càng tốt, thực tế không phải như vậy. Bạn chỉ nên đốt vừa đủ, tránh lãng phí, hao tiền tốn của.
 • Lễ vật: Một đĩa gạo, đĩa muối, một đĩa hoa quả (tùy vào mỗi vùng miền mà có thể chuẩn bị các loại hoa quả khác nhau), bánh kẹo, chén rượu, chén nước, lọ hoa tươi, lhang thơm, đèn cầy
 • Mâm cơm cúng: Mâm cơm cúng xe ô tô Rằm tháng 7 là điều không bắt buộc. Nếu không có thời gian chuẩn bị thì không sao bạn chỉ cần chuẩn bị những lễ vật trên là được.

cúng xe ô tô rằm tháng 7

Lưu ý: khi cúng thì lòng thành tâm của bạn là quan trọng nhất, những món đồ lễ chỉ là phụ. Vậy nên không cần chuẩn bị đồ lễ quá nhiều dẫn tới tình trạng lãng phí.

Dưới đây là một vài món ăn có thường xuất hiện trên mâm cúng Rằm cho xe ô tô:

Mâm cúng mặnMâm cúng chay
 • Thịt gà để cả con
 • Heo quay (Nếu không có điều kiện mua cả con thì có thể cúng 1 miếng. Đây là món ăn thường được người miền Nam dùng để cúng xe)
 • Giò lụa
 • Rau luộc hoặc xào
 • Một bát canh mọc hoặc miến
 • Thịt gà chay
 • Thịt heo chay
 • Chả chay
 • Nem chay
 • Bún xào chay
 • Rau củ luộc hoặc xào

Xem thêm:Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào?

3. Văn khấn cúng xe ô tô rằm tháng 7

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương các vị chư Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, các ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh 

Con là:… Ngụ tại….

Hôm nay là ngày…

Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng các phẩm vật, độ trì cho con là… cùng chiếc xe mang biển số… xuất hành bình an, làm ăn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài tài, cầu lợi đắc lợi.

Con xin tạ ơn!

Việc cúng xe Rằm tháng 7 là quan niệm lâu đời của cha ông ta, giúp cho người lái xe thêm vững tin và điều khiển xe được tốt hơn. Hãy theo dõi website hoặc tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động để cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các công cụ được dễ dàng hơn. Cài đặt và sử dụng ứng dụng miễn phí tại đây:

Xem thêm: