Sau khi xây nhà mượn tuổi xong, gia chủ cần thực hiện nghi lễ nhập trạch. Vậy làm thế nào để làm lễ nhập trạch mượn tuổi, giúp mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Bài viết sau sẽ hướng dẫn thủ tục làm lễ nhập trạch khi mượn tuổi đầy đủ, chính xác nhất.

1. Vì sao cần mượn tuổi làm nhà?

Vì sao cần mượn tuổi làm nhà

Theo quan niệm dân gian người Việt, người ta thường mượn tuổi làm nhà trong 2 trường hợp:

 • Chủ nhà muốn xây dựng nhà cửa nhưng lại không được tuổi làm nhà trong năm đó. Do đó, việc mượn tuổi của người khác để làm nhà sẽ giúp mọi việc thuận lợi hơn.
 • Người Việt cho rằng làm nhà xem tuổi đàn ông. Nếu trong gia đình không có người đàn ông thì phải mượn tuổi của người khác.

2. Các cách nhập trạch khi mượn tuổi làm nhà

Hiện nay có 2 cách nhập trạch khi mượn tuổi làm nhà phổ biến là: nhập trạch 1 lần (chính chủ nhập trạch) và nhập trạch 2 lần (lần đầu là người được mượn tuổi, lần 2 là chính chủ).

 • Nhập trạch 1 lần: Người được mượn tuổi chỉ đóng vai trò động thổ trên đất của chủ nhà, còn các thủ tục, nghi lễ khác, bao gồm cả nhập trạch đều đứng tên chủ nhà, do chủ nhà làm. Lưu ý: Trước khi làm lễ, người chủ cần xem ngày làm nhà theo giờ ngày tháng năm sinh của người được mượn tuổi. Nhiều ngườ quan niệm sai lầm chỉ lấy ngày đẹp hợp với tuổi của chủ nhà mà bỏ qua người được mượn tuổi là sai sót lớn.
 • Nhập trạch 2 lần: Người được mượn tuổi là người đứng tên trong tất cả nghi lễ xây nhà. Sau khi nhà xây xong, người được mượn tuổi sẽ thực hiện nghi lễ nhập trạch như bình thường (nhập trạch lần 1). Sau đó chủ nhà cứ vào nhà mới xây ở. Đợi đến năm chủ nhà có trạch tuổi đẹp nhất, năm đó hãy làm nghi lễ sang nhượng nhà và làm lễ nhập trạch theo tên của gia chủ (nhập trạch lần 2).

Trên đây là 2 cách làm lễ nhập trạch phổ biến. Mỗi cách sẽ có ưu điểm với độ phức tạp khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện, quan điểm của từng gia đình thì sẽ chọn 1 trong 2 cách trên để thực hiện.

3. Thủ tục làm lễ nhập trạch mượn tuổi

3.1. Tự làm lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Để tránh thiếu sót trong quá trình làm lễ nhập trạch, bạn cần tìm ngày tốt để làm lễ, chuẩn bị mâm đồ cúng, văn khấn và một số vật phẩm khác.

3.1.1. Tìm ngày tốt làm lễ nhập trạch

Ngày nhập trạch là yếu tố rất quan trọng bởi nếu chọn được ngày đẹp sẽ giúp cho cuộc sống gia đình, công việc của gia chủ thuận buồm xuôi gió. Theo đó, ngày tốt để làm lễ nhập trạch cần đảm bảo các yếu tố như:

 • Ngày làm lễ nhập trạch là ngày hoàng đạo.
 • Ngày đó phải hợp tuổi, hợp mệnh của gia chủ.

Nhằm giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho quý vị, Thăng long Đạo quán đã xây dựng công cụ xem ngày tốt xấu, giúp gia chủ chọn được ngày – giờ hoàng đạo chính xác để làm lễ nhập trạch.

3.1.2. Chuẩn bị lễ vật (mâm đồ cúng)

Lễ vật dùng để làm lễ nhập trạch bao gồm ngũ quả, hương hoa, mâm thức ăn. Bạn có thể chia các lễ vật này thành 3 mâm nhỏ hoặc 1 mâm lớn.

 • Ngũ quả: Chọn 5 loại trái cây tươi theo mùa, có thể theo 5 màu sắc khác nhau.
 • Hương hoa: Gồm đèn cầy, nhang, trầu cau, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 1 ấm nước nhỏ, 1 lọ hoa tươi (hoa cúc hoặc hoa ly), vàng mã, sớ (sỡ cung nghinh Phật Thánh, sớ sám tạ Thổ công, các vị tôn thần, sớ sám tạ gia tiên, sớ điền hoàn long mạch). Riêng vàng mã thì bạn nên ra các tiệm bán đồ thờ cúng mua 1 bộ vàng mã đầy đủ dành cho lễ cúng nhập trạch.
 • Mâm cơm cúng: Tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng của từng nhà mà có thể làm mâm cơm chay hoặc mâm cơm mặn. Nếu là mâm cơm mặn thì bao gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, gà luộc, heo quay, xôi hoặc cháo. Nếu là mâm cúng chay thì gồm rau củ xào, đậu phụ, chè, bánh kẹo, canh rau củ… Ngoài ra, trong mâm cúng nhập trạch còn bao gồm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Mâm cúng lễ nhập trạch mượn tuổi

3.1.3. Văn khấn

Văn khấn khi làm lễ nhập trạch gồm 2 phần là khấn thần linh và khấn gia tiên. Khi đọc văn khấn thì bạn nên đọc văn khấn thần linh trước, gia tiên sau. Bài văn khấn cần trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, bàn thờ về nhà mới. Cần đọc rõ ràng, rành mạch, thành tâm.

3.1.3.1 Nội dung văn khấn thần linh

Văn khấn thần linh có ý nghĩa rất quan trọng bởi theo quan niệm dân gian, gia chủ trước tiên phải xin phép những vị thần trấn giữ nhà mới trước. Khi được chấp thuận thì mới được phép dọn về. Nội dung văn khấn thần linh như sau:

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là…. Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần).

3.1.3.2. Nội dung văn khấn gia tiên

Sau khi xin phép thần linh thì cần khấn gia tiên để gia tiên cùng về nhà mới, tiếp tục để con cháu thờ cúng. Nội dung bài văn khấn gia tiên như sau:

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

3.1.4. Những đồ vật khác cần chuẩn bị

Ngoài những đồ vật trên, bạn cần chuẩn bị các vật phẩm khác như:

 • Bếp than: Dùng để ở giữa cửa chính.
 • Chiếu (đệm) đang sử dụng.
 • Theo thủ tục nhập trạch, các thành viên trong gia đình khi bước vào nhà không được đi tay không mà cần phải cầm những đồ vật may mắn như chổi mới, bếp nấu (bếp gas, bếp dầu, lưu ý không được dùng bếp điện vì dân gian quan niệm bếp điện không tạo ra lửa nên không tốt), gạo, muối, tiền, vàng…

3.2. Hướng dẫn tự làm lễ nhập trạch chi tiết

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tự làm lễ nhập trạch. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy phần nào chưa phù hợp với gia đình mình thì có thể lược bỏ 1 vài yếu tố.

 • Bước 1: Đốt lò than, đặt ngay ở cửa ra vào.
 • Bước 2: Bày các đồ cúng lên mâm ngay ngắn.
 • Bước 3: Chủ nhà (nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (bước chân trái vào trước rồi mới đến chân phải), tay cầm theo bát hương. Sau đó, các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than và cầm theo các vật còn lại (chiếu, bếp nấu, các đồ vật may mắn như đã đề cập ở trên. Các thành viên trong gia đình không được đi tay không.

Lưu ý: Đối với cách nhập trạch 2 lần thì lần 1 (người được mượn tuổi làm lễ nhập trạch), người được mượn tuổi cần lấy 1 ít tro của bát hương gia tiên mình cho vào bát mới. Sau đó cầm bát hương qua nhà của người mượn tuổi trong lễ nhập trạch.

 • Bước 4: Sau khi bước vào nhà, cần bật tất cả điện, mọi cánh cửa trong nhà, giúp khai thông khí.
 • Bước 5: Sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài, thổ địa. Sau đó bày mâm cúng giữa nhà (hướng về hướng hợp tuổi chủ nhà).
 • Bước 6: Một người đại diện thắp nhang, đọc văn khấn (đọc văn khấn thần linh trước, gia tiên sau). Đồng thời các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chắp tay.
 • Bước 7: Sau khi đọc văn khấn, chủ nhà bật bếp, nấu nước pha trà (để nước sôi trên bếp 5 – 7 phút trước khi pha). Sau đó dâng trà lên mâm cúng. Việc nấu nước cũng rất quan trọng bởi nó mang ý nghĩa khai hỏa, tạo ra sức sống cho ngôi nhà.
 • Bước 7: Hóa vàng. Sau khi vàng mã cháy hết thì lấy rượu tưới lên to tàn.
 • Bước 8: Giữ lại đĩa gạo, muối, ấm nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân. Đến đây thì lễ cúng nhập trạch đã hoàn tất. Bạn có thể đưa các thùng đồ vào nhà để sắp xếp theo ý muốn.

Lễ cúng nhập trạch mượn tuổi

4. Những lưu ý khi làm lễ nhập trạch mượn tuổi

Khi làm lễ nhập trạch trong trường hợp phải mượn tuổi, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Với gia đình có phụ nữ mang thai, người tuổi Dần thì không nên cho tham gia vào việc bưng lễ vật, dọn dẹp nhà cửa.
 • Sau khi làm lễ nhập trạch mà chưa ở nhà mới được thì các thành viên trong gia đình phải ngủ lại nhà mới 1 đêm để thần linh biết nhà đó đã có chủ, không phải là nhà hoang.
 • Sau khi đã làm xong lễ nhập trạch, gia chủ nên làm thêm lễ yết cúng gia tiên rồi mới thụ lễ. Các thành viên trong gia đình cần khấn vái thành tâm trước bàn lễ.
 • Thời gian nhập trạch tốt nhất là vào buổi sáng, trưa hoặc lúc mặt trời bắt đầu lặn. Không nên nhập trạch vào buổi tối.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ lễ nhập trạch mượn tuổi chi tiết nhất. Mong rằng với những kiến thức do Thăng Long đạo quán tổng hợp ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong thủy của quý vị.

Với mong muốn cung cấp các thông tin về phong thủy (nhà cửa, đất đai, phong thủy số…), phong tục Việt Nam nhanh chóng nhất cho gia chủ, chúng tôi đã xây dựng ứng dụng Thăng Long Đạo quán trên điện thoại di động. Khi dùng ứng dụng này, gia chủ sẽ nhanh chóng xem được các thông tin kể trên và dùng miễn phí các công cụ hữu ích, bao gồm xem lá số Tử vi, Bát tự, ngày tốt xấu…

Hãy nhanh tay tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán miễn phí tại đây: