Bên cạnh các nghi lễ chính: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới là 3 nghi lễ chính trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Nhưng bên cạnh những nghi lễ chính này vẫn còn có những nghi lễ phụ, một trong số đó phải kể đến lễ xin dâu. Cùng Thăng Long Đạo Quán đi tìm lời giải cho câu hỏi Lễ xin dâu gồm những gì? Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Lễ xin dâu là gì?

Lễ xin dâu là một nghi thức nhỏ diễn ra trước nghi lễ rước dâu. Nguồn gốc của nghi lễ này bắt nguồn từ việc mặc dù hai bên gia đình trước đó đã quy ước về thời gian đón dâu nhưng để đề phòng những sự cố ngoài ý muốn nên mới có sự xuất hiện của nghi lễ này. Đây là một sự cẩn trọng không thể thiếu trong hôn lễ.

Lễ xin dâu cần chuẩn bị những gì?
Lễ xin dâu cần chuẩn bị những gì?

Mặc dù đây chỉ là một nghi lễ nhỏ trong chuỗi nghi thức cưới hỏi Việt Nam nhưng nó lại mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nghi lễ này thể hiện sự tôn trọng của nhà trai dành cho gia đình nhà gái, bày tỏ sự xin phép để rước con gái của nhà gái về làm dâu của gia đình nhà trai.

Trong trường hợp gia đình hai bên ở quá xa nhau hoặc quá gần nhau thì có thể thống nhất việc giảm lễ này hoặc nhập lễ này làm một với lễ rước dâu cũng được.

2. Lễ xin dâu gồm những gì?

2.1. Chuẩn bị gì cho lễ xin dâu

Thủ tục cũng như lễ vật của lễ xin dâu không quá cầu kỳ, phức tạp. Tuỳ theo điều kiện tài chính và phong tục của từng địa phương mà lễ vật xin dâu có thể khác nhau nhưng một lễ vật không thể thiếu với lễ vật xin dâu của tất cả các vùng miền chính là trầu cau. Bởi lẽ, trầu cau là đại diện cho lòng thuỷ chung son sắt – điều quan trọng nhất của mố mối quan hệ nói chung và hôn nhân nói riêng. Đây cũng là truyền thống từ lâu đời của người dân Việt truyền từ đời này qua đời khác.

Lễ vật này sẽ được đựng trong tráp đỏ để thể hiện sự may mắn. Một số gia đình chu đáo hơn có thể chuẩn bị thêm hoa quả, bánh trái theo vùng miền (bánh cốm, bánh phu thê, bánh pía,…)

2.2. Thành phần tham dự của lễ xin dâu

Nhà trai cử một đại diện phát biểu và tương ứng với đó là một người lớn tuổi hoặc có uy tín nhất định trong họ nhà gái (hay còn gọi là trưởng đoàn) đứng lên để tiếp đón đoàn xin dâu.

Anh em trai của cô dâu cũng có thể đứng lên đại diện phía nhà gái để thắp hương bàn thờ gia tiên. Đối với anh em trai thực hiện thắp hương thì bên nhà trai phải tặng lại một món tiền gọi là tiền nhang khói. Đây cũng có thể hiểu là một tập tục và quan niệm thiêng liêng mà cho đến ngày nay vẫn được duy trì!

XEM THÊM:Lễ dạm ngõ gồm những gì

2.3. Trình tự của lễ xin dâu

Vì đây là một nghi lễ phụ nên thủ tục và trình tự diễn ra khá đơn giản, không cần quá cầu kỳ như những nghi lễ khác. Khi mẹ chú rể và đoàn đón dâu qua nhà gái cùng lễ vật để xin dâu, sau khi làm lễ xong, nhà gái sẽ đặt lễ lên bàn thờ rồi thắp hương thông báo với gia tiên. Cuối cùng, nhà trai sẽ xin phép cáo lui để tiếp tục chuẩn bị cho nghi thức kế tiếp – lễ rước dâu.

3. Các lưu ý trong lễ xin dâu

Các lưu ý trong lễ xin dâu tại Việt Nam
Các lưu ý trong lễ xin dâu tại Việt Nam
  • Ở một số vùng miền có tục chăng dây: ở một số đám cưới, nhà gái bố trí vài em nhỏ bụ bẫm, xinh xắn, mặc áo đỏ chăng dây trước cửa nhà gái. Khi nhà trai đến, một trong các em nhỏ chạy về báo cho nhà gái biết. Nhà trai chuẩn bị một ít kẹo để phân phát cho lũ trẻ chăng dây này, khi đã nhận được kẹo bọn chúng sẽ rút dây để đoàn nhà trai đi vào nhà gái (tục này hiện nay đã mai một, không còn thấy xuất hiện ở nhiều địa phương).
  • Lễ xin dâu có thể gộp chung với lễ hỏi hoặc lễ cưới hoặc có thể tổ chức riêng, tuỳ vào phong tục của từng gia đình. Tuy nhiên, có một điều nếu tổ chức gộp cần tổ chức nhanh, gọn để tránh làm lỡ giờ đẹp của lễ cưới.
  • Lễ vật của lễ xin dâu sẽ được dâng lên bàn thờ gia tiên nhà gái để thông báo với tổ tiên nên nhà gái cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn và tôn trọng.

XEM THÊM: Lưu ý khi xem tuổi vợ chồng kết hôn

4. Chọn ngày cưới chuẩn phong thủy

Cưới hỏi là chuyện trọng đại của mỗi đời người, xưa nay vấn đề xem ngày tốt, tránh ngày xấu rất được chú trọng. Sau khi đã xong lễ ăn hỏi, tìm được ngày lành tháng tốt, hợp với mệnh cục của cả vợ và chồng để tiến hành ngày cưới chuẩn phong thủy đang được nhiều người quan tâm. Hiểu được điều này, Thăng Long Đạo Quán đưa tới bạn công cụ xem ngày cưới hỏi đẹp nhất, làm sao để ngày cưới hỏi sẽ được trọn vẹn và ý nghĩa với bạn và người thương.

  • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
  • Bước 2: Chọn mục Xem ngày rồi nhất tiếpXEM NGÀY CƯỚI HỎI
  • Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin được yêu cầu
  • Bước 4: Xem và đối chứng kết quả trả về

5. Lời kết

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi:” Lễ xin dâu gồm những gì?”. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn câu trả lời đầy đủ, chính xác nhất! Đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được giải đáp!

Ngoài ra bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Sử dụng các công cụ lập lá số, xem ngày giờ tốt xấu, cải vận bổ khuyết, bát trạch… miễn phí. Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình theo link dưới đây nhé!

Tham khảo: