Mâm quả rước dâu là lễ vật quan trọng không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Trải qua bao năm tháng, mâm quả rước dâu ngày càng được chuẩn bị cầu kỳ, đẹp mắt hơn bao giờ hết. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu mâm quả rước dâu gồm những gì và ý nghĩa của từng đồ trong mâm quả rước dâu thông qua bài viết tổng hợp dưới đây! Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Mâm quả rước dâu là gì?

Mâm quả rước dâu (tráp hoa quả) là lễ vật mà nhà trai mang đến nhà gái thay cho lời cảm ơn công sinh thành, dưỡng dục cô dâu. Nói theo cách của các cụ “con gái là con người ta”, tức là nhà trai bỗng dưng có thêm người, thêm của, còn nhà gái thì ngược lại. Đồng thời, lễ vật trong tráp ăn hỏi cũng biểu thị cho sự quý mến, tôn trọng cô dâu tương lai của nhà trai. Số lượng tráp ăn hỏi ở mỗi vùng miền lại có sự khác nhau nhưng thường chứa các lễ vật cơ bản: trầu, cau, bánh cốm, mứt sen, rượu, chè, thuốc,…

Mâm quả rước dâu gồm những lễ vật gì?
Mâm quả rước dâu gồm những lễ vật gì?

Theo một cách hiểu khác, đồ dẫn cưới cũng là một cách thể hiện thiện chí của nhà trai: đóng góp một phần vật chất để nhà gái giảm bớt chi phí cho hôn sự nhưng ngày nay điều này ngày càng mờ nhạt vì dễ dẫn đến cảm giác thách cưới, gả bán con,…

Trong trường hợp lễ rước dâu tách riêng với lễ ăn hỏi thì mâm quả rước dâu sẽ chỉ cần chuẩn bị trầu cau và rượu là được.

XEM THÊM: Lễ rước dâu gồm những gì?

2. Mâm quả rước dâu gồm những gì?

2.1. Mâm quả rước dâu miền Bắc

Ở các tỉnh miền Bắc, số lượng mâm quả rước dâu thường là số lẻ, có thể là 5, 7, 9 hoặc 11 tráp. Với các gia đình bề thế hơn, số lượng tráp có thể lên đến 15 tráp. Tuy số lượng tráp là lẻ những đồ trong các tráp đều phải là các con số chẵn, đều phải đi với nhau có đôi có cặp. Theo quan niệm xưa, số lẻ là tượng trưng cho sự hưng thịnh, còn các lễ vật theo số chẵn biểu hiện cho sự gắn kết, luôn song hành cùng nhau. Việc kết hợp hai yếu tố này như một lời chúc phúc đến cặp đôi dâu rể mới, hy vọng họ sống thuận hòa, sinh con đàn cháu đống.

  • Lễ ăn hỏi 5 tráp bao gồm: tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp bánh cốm – bánh phu thê, tráp hoa quả và tráp chè – mứt hạt sen. Ngoài ra, lễ ăn hỏi 5 tráp sẽ có thêm lễ đen từ 1-10 triệu đồng – là khoản tiền để cảm ơn công sức sinh thành, nuôi dưỡng cô dâu. Lễ ăn hỏi 5 tráp phù hợp cho các gia đình có ngân sách tráp lễ dưới 15 triệu đồng.
  • Lễ ăn hỏi 7 tráp là 7 mâm quả truyền thống ở miền Bắc để hỏi cưới, bao gồm: tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp hoa quả, tráp chè và tráp mứt hạt sen. Lễ ăn hỏi 7 tráp khác lễ ăn hỏi 5 tráp là hai tráp chè – mứt hạt sen và tráp bánh cốm – bánh phu thê sẽ tách thành các tráp riêng lẻ. Lễ ăn hỏi 7 tráp phù hợp cho gia đình có ngân sách tráp lễ từ 20 triệu đồng trở lên.
  • Lễ ăn hỏi 9 tráp là 9 mâm quả truyền thống ở miền Bắc để hỏi cưới, bao gồm tráp trầu cau, tráp rượu thuốc lá, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp hoa quả, tráp chè, tráp mứt hạt sen, tráp lợn sữa và tráp gà – xôi gấc. Lễ ăn hỏi 9 tráp dành cho những gia đình khá giả, có ngân sách tráp lễ từ 30 triệu đồng.

XEM THÊM: Lưu ý khi xem tuổi vợ chồng kết hôn

2.2. Mâm quả rước dâu miền Trung

Số lượng mâm quả rước dâu ở miền Trung thường là 5 tráp với các lễ vật tương tự như tráp 5 ở các tỉnh miền Bắc. Tuy nhiên, ở một số gia đình có thể có thêm đôi nến tơ hồng để thắp hương trên bàn thờ gia tiên nhà gái.

2.3. Mâm quả rước dâu miền Nam

Mâm quả rước dâu 6 tráp ở miền Nam là số lượng mâm quả khá phổ biến. Tráp ăn hỏi 6 tráp bao gồm: tráp trầu cau, tráp rượu – thuốc lá, tráp trái cây, trái xôi gấc, tráp bánh xu xuê (có thể thay thế bằng bánh pía, bánh cốm, bánh đậu xanh… tùy theo từng gia đình), tráp heo quay.

XEM THÊM:Lễ xin dâu gồm những gì?

3. Ý nghĩa các mâm quả rước dâu

Ý nghĩa của các mâm quả rước dâu truyền thống
Ý nghĩa của các mâm quả rước dâu truyền thống

3.1. Trầu cau

Mâm quả rước dâu trầu cau bao gồm: 60-100 quả cau, 1 bó trầu và 3 cành vỏ cây chay. Ý nghĩa của tráp trầu cau là mở lời về quan hệ hôn nhân.

3.2. Rượu thuốc

Mâm quả rước dâu rượu thuốc bao gồm 3 chai rượu vang và 3 cây thuốc lá (đôi khi có thể thêm chè thượng hạng). Tráp rượu thuốc dùng để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

3.3. Bánh phu thê – bánh cốm

Mâm bánh cốm – bánh phu thê bao gồm 80 – 100 bánh. Các loại bánh có thể thay đổi tùy theo vùng miền (miền Bắc dùng bánh cốm, miền Tây Nam Bộ dùng bánh cốm và miền Nam dùng bánh phu thê). Ý nghĩa của mâm này là để thể hiện tình nghĩa vợ chồng bền chặt, quấn quýt.

3.4. Hoa quả

Mâm hoa quả thông thường có 5 hoặc 9 loại quả. Các loại quả trong tráp có thể là: cam, táo, bưởi, thanh long, xoài, lê, quýt,… Ý nghĩa của mâm hoa quả thể hiện tình yêu lứa đôi ngọt ngào, tươi mới, thuần khiết.

3.5. Chè mứt – hạt sen

Mâm chè, mứt, hạt sen được chuẩn bị với số lượng từ 80 – 100 hộp. Các hộp này được gói ghém cẩn thận và xếp thành hình tháp đẹp mắt. Mâm chè mứt – hạt sen thể hiện đủ các vị đắng – cay – ngọt – bùi trong tình yêu của mỗi người.

3.6. Heo quay

Mâm heo quay trong lễ ăn hỏi miền Nam thường là một con heo sữa quay vàng ruộm trọng lượng từ 10 -1 5kg. Ý nghĩa của tráp này là thể hiện sự dư dả, tài lộc sum vầy.

XEM THÊM: Những kiêng kỵ khi bưng quả

3.7. Bia – nước ngọt

Mâm bia – nước ngọt thường có số lượng từ 50 – 60 lon nước xếp hình tháp. Mâm này cũng dùng để thể hiện tình yêu có đủ cay – đắng – ngọt – bùi.

3.8. Gà – xôi gấc

Mâm gà – xôi gấc bao gồm 1 con gà luộc và 6 – 10 ổ xôi gấc hình trái tim có chữ hỷ. Mâm này mang ý nghĩa tình yêu nồng thắm, gắn kết bền chặt.

LƯU Ý: Các lễ vật phải được bày trong tráp đỏ, phủ khăn đỏ, trong quá trình trao mâm quả rước dâu không được nhầm lẫn, không được làm rơi, đổ vì theo quan niệm dân gian, việc này sẽ đem đến xui xẻo cho cặp đôi mới cưới.

5. Chọn ngày cưới chuẩn phong thủy

Cưới hỏi là chuyện trọng đại của mỗi đời người, xưa nay vấn đề xem ngày tốt, tránh ngày xấu rất được chú trọng. Sau khi đã xong các nghi lễ, tìm được ngày lành tháng tốt, hợp với mệnh cục của cả vợ và chồng để tiến hành ngày cưới chuẩn phong thủy đang được nhiều người quan tâm. Hiểu được điều này, Thăng Long Đạo Quán đưa tới bạn công cụ xem ngày cưới hỏi đẹp nhất, làm sao để ngày cưới hỏi sẽ được trọn vẹn và ý nghĩa với bạn và người thương.

  • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
  • Bước 2: Chọn mục Xem ngày rồi nhất tiếp XEM NGÀY CƯỚI HỎI
  • Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin được yêu cầu
  • Bước 4: Xem và đối chứng kết quả trả về

6. Lời kết

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Mâm quả rước dâu gồm những gì?”. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn các thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được giải đáp!

Ngoài ra bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Sử dụng các công cụ lập lá số, xem ngày giờ tốt xấu, cải vận bổ khuyết, bát trạch… miễn phí. Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình theo link dưới đây nhé!