Ngày nay, màu sắc âm dương ngũ hành là yếu tố được nhiều người quan tâm. Màu sắc trong phong thủy chủ yếu hướng đến việc cân bằng và hài hòa lý tưởng. Để xem màu sắc này có hợp với bản mệnh, hợp với tuổi hay không? Tìm hiểu sự phân chia màu sắc trong âm dương ngũ hành qua bài viết sau đây.

1. Màu sắc âm dương ngũ hành xuất phát từ lý thuyết về âm dương ngũ hành

Tuân theo quy luật vận động không ngừng, con người ngày càng muốn khám phá sâu hơn, rộng hơn những bí ẩn về vũ trụ. Hơn hết là định nghĩa về những sự tương quan ấy với chính nhân loại. Nhờ đó tâm linh, phong thủy hay nhỏ hơn là các lý thuyết âm dương, ngũ hành cũng lần lượt được ra đời.

Lý thuyết âm dương, ngũ hành đã được xây dựng thành một hệ thống mang tính quy luật dự báo về cách thức các trường khí, lý khí. Nó được quyết định thông qua sự luân chuyển và biến hóa của âm dương. Màu sắc âm dương ngũ hành cũng như các ứng dụng hợp lý hóa của nó cũng dần được bồi đắp và hiện thực hóa.

2. Cơ sở xác lập màu sắc âm dương ngũ hành

Trong đại thiên thế giới vô hình và hữu hình bao la, Ngũ hành được coi là lý thuyết kinh điển định nghĩa về vật chất trên trái đất nói riêng và vũ trụ nói chung. Từ đó, khẳng định sự tồn tại độc lập với ý thức của con người, nhưng có sự bao hàm, sự tác động vô cùng giá trị. Ngũ hành được định nghĩa gồm các thể vật chất chính bao gồm Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ. Ngũ hành tồn tại xung quanh chúng ta và được chia làm 2 dạng:

  • Vô hình ở dạng trường khí
  • Hữu hình thì ở dạng vật thể

Thuyết Ngũ hành có tính chất đặc thù gồm tương sinh và tương khắc. Nói cách khác cũng chính là quy luật vận động và tương tác giữa các loại vật chất cụ thể, kim loại (hành Kim), nước, dòng nước  (hành Thủy), cây cối (hành Mộc), lửa (hành Hỏa) và đất (hành Thổ). Vì thế, màu sắc âm dương ngũ hành được định nghĩa thành một dạng lý thuyết căn bản. Từ thuở sơ khai, nó đã được ứng dụng và khẳng định được giá trị cũng như tính hữu dụng.

Và bây giời chúng ta sẽ đi vào ứng dụng thực tiễn của nó.

3. Ứng dụng màu sắc âm dương ngũ hành trong đời sống

3.1. Tác động tới môi trường sống của con người

Màu sắc âm dương ngũ hành được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực Phong thủy cũng như tâm linh. Hai lĩnh vực này từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong đời sống con người, đặc biệt là với các quốc gia Á Đông. Đại thể là màu sắc tuân theo âm dương ngũ hành hướng đến việc cân bằng các trường năng lượng Âm và Dương. Đồng thời, nó tạo nên sự hài hòa mang tính hợp lý và có lợi cho bản thân mỗi người.

Màu sắc thuộc hành âm sẽ có sự hấp thụ ánh sáng. Vì vậy sẽ có các dạng tối hay sáng và được tồn tại dưới trạng thái tĩnh. Màu sắc thuộc hành dương sẽ phản chiếu lại ánh sáng, nhờ vậy màu sắc tươi sáng và đa dạng hơn. Màu sắc mang hành dương tồn tại dưới trạng thái động nên được vận dụng để kích thích các trường năng lượng tích cực, những yếu tố thuận lợi. Ngoài ra, nó còn hạn chế những yếu tố tiêu cực, bất lợi từ môi trường tự nhiên tác động tới môi trường sống cũng như sức khỏe mỗi con người. Điều này được vận dụng sâu sắc trong vấn đề nhà ở.

3.2. Tác động tới y học, sức khỏe con người

Việc lựa chọn màu sắc trong âm dương ngũ hành còn đem đến sự phù hợp với sở thích, tính cách của bản thân mỗi con người. Sự lựa chọn này tất nhiên tuân theo quy luật tương sinh, tương khắc của âm dương ngũ hành. Từ đó tạo ra sự thư thái thoải mái và tâm lý hài hòa tự tại cho mỗi cá nhân. Hơn nữa, sự chọn lựa màu sắc âm dương ngũ hành thuận lý, tương sinh với mệnh lý của mỗi con người sẽ giúp con người hấp thụ được các trường năng lượng tốt hơn. Nhờ vậy, có thể nâng cao sức khỏe và đạt được sinh khí mới trong cuộc sống gia đình, cũng như các mục tiêu trong lộ trình công danh.

Đối với y học hiện đại, đặc biệt là y học Phương Đông người ta quan tâm tới ứng dụng của màu sắc âm dương một cách sâu sắc. Không chỉ là trên phương diện chữa bệnh thông thường, mà còn vận dụng nó để chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý.

Lấy một ví dụ cụ thể: da người xanh xao, ngón tay đen vùng móng hay sự biến đổi của màu sắc da, hơi thở phát ra,… tất cả đều được suy tính trên phương diện bệnh lý. Và đó lấy cơ sở từ màu sắc âm dương ngũ hành để chẩn đoán, xác định bệnh vùng nào trên cơ thể. Hay sâu hơn chính là lục phủ, ngũ tạng con người. Sau cùng, tìm ra các giải pháp căn cơ trong việc điều chỉnh năng lượng và trường khí trong chữa bệnh.

4. Giá trị của màu sắc âm dương ngũ hành

Màu sắc âm dương ngũ hành với cơ sở hình thành cũng như những ứng dụng thực tiễn thực sự là một tài sản vô giá. Dựa vào màu sắc, con người có thể xây dựng quy luật dự báo tiên đoán với mệnh của một người.

Hy vọng rằng những điều giá trị và thiết thực, màu sắc âm dương ngũ hành sẽ được khai mở nhiều hơn nữa. Đặc biệt là giá trị thực tế từ những ứng dụng của Phong thủy sẽ ngày càng được lan tỏa, vận dụng sâu sắc hơn nữa về đời sống nhân loại. Góp phần thay đổi vận khí, đem đến sức khỏe và sự an lạc thư thái trong mỗi người.

Theo dõi Thăng Long Đạo Quán để cùng tìm hiểu nhiều hơn các kiến thức về phong thủy cũng như những ứng dụng âm dương ngũ hành trong đời sống nhé!