Chắc hẳn ai cũng từng nghe nhiều về các ngũ hành tương sinh tương khắc với nhau và ứng dụng chúng trong đời sống. Vậy hai ngũ hành với nhau, như hai người mệnh Kim và mệnh Kim làm việc, kết hôn với nhau sẽ có kết quả ra sao? Thăng Long Đạo Quánxin có bài viết lý giải về vấn đề này. Mời quý vị cùng lướt xuống và theo dõi.

1. Tổng quan về mệnh Kim 

Kim là một mệnh thuộc Ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Trong tự nhiên, Kim là nguyên tố đại diện cho Kim loại và các dạng vật chất cứng liên quan khắc. Đây là nguyên tố của sự truyền dẫn, truyền đạt thông tin. 

menh-kim-va-menh-kim

Tính cách thường thấy ở người mệnh Kim đó chính là sự kiên định, quyết đoán không dễ bỏ cuộc trước khó khăn. Họ cũng giàu tham vọng. Với những đặc điểm trên dễ thấy họ phù hợp với vị trí quan trọng, lãnh đạo tập thể trong đời sống. 

Nhóm màu bản mệnh của nhóm người này là trắng, bạc, xám có ánh kim.

1.1. Các nạp âm Kim 

Dưới đây là 6 nạp âm của mệnh Kim, điều này rất quan trọng để bàn về mối quan hệ của mệnh Kimvà mệnh Kim ở phía dưới. 

 • Hải Trung Kim (Vàng trong biển): Có tài giao tiếp nhưng thiếu sự năng động. Trong công việc và đời sống cần sự đề bạt, giới thiệu của người khác mới có thể tỏa sáng. 
 • Kiếm Phong Kim (Kim đầu kiếm): Tư chất nghiêm nghị, quyết đoán và không dễ thỏa hiệp. Trong đời sống đây cũng là dạng Kim có khí chất mạnh mẽ chất. Với bản chất như vậy, những cá nhân này chắc chắn là những người lãnh đạo bẩm sinh. 
 • Bạch Lạp Kim (Vàng trong nến): Con người mang nạp âm này tính tình khảng khái mà thiếu mưu lược. Họ thích hợp với các công việc chuyên môn, thiên về nghiên cứu. 
 • Sa Trung Kim (Vàng trong cát): Mang đặc điểm gần với Thổ là sự khoan hòa, rộng lượng, tĩnh tạ. Lại vừa có thuộc tính ngưng tụ, kín đáo, nghĩa khí của Kim. Nhóm người thích làm việc lớn nhưng cần cẩn trọng, không nên nóng vội. 
 • Kim Bạch Kim (Kim mạ vàng bạc): Chính là hình ảnh ví von về thỏi vàng, thỏi bạc của người xưa – muốn sáng đẹp và giá trị thì cần thời gian rèn giũa. Nhóm người này cần tìm thầy giỏi, chuyên tâm học hành mới có thể thành tài. 
 • Thoa Xuyến Kim (Kim trâm cài): Là món đồ thường được nữ giới sử dụng nên tính cương mãnh của Kim bị nhuyễn nhược. Nhóm người nếu sự nghiệp không suôn sẻ sẽ hiếm khi vươn tới được chức vụ cao, tiền đồ phần nào cũng bị ảnh hưởng so với các nạp âm Kim khác. 

1.2. Các năm sinh mệnh Kim 

 • 1932, 1992 – Nhâm Thân
 • 1955, 2015 – Ất Mùi
 • 1984, 1924 – Giáp Tý
 • 1933, 1993 – Quý Dậu
 • 1962, 2022 – Nhâm Dần
 • 1985, 1925 –  Ất Sửu
 • 1940, 2000 –  Canh Thìn
 • 1963, 2023 –  Quý Mão
 • 1941, 2001 –  Tân Tỵ
 • 1970, 2030 –  Canh Tuất
 • 1954, 2014 –  Giáp Ngọ
 • 1971, 2031 –  Tân Hợi

2. Mệnh Kim và mệnh Kim hợp khắc nhau ra sao? 

Thường thì trong quy tắc tương sinh tương khắc trong ngũ hành, hai người cùng mệnh sẽ được coi là tương hợp. Tuy nhiên, bởi bản chất mệnh Kim lại có 6 nạp âm với những đặc điểm khác nhau. Cho nên việc hai người mệnh Kim nhưng nạp âm khác nhau có hợp nhau trong hôn nhân lẫn công việc lại là điều phải xét tới. 

Thăng Long Đạo Quán xin tổng hợp một các mối quan hệ tương khắc nổi bật giữacác loại mệnh Kim với nhau bằng bảng dưới đây để quý vị tham khảo. Tất nhiên, điều này chỉ đúng phần nào. Bởi mối quan hệ giữa hai người sẽ phát triển hay xấu đi còn dựa vào nhiều yếu tố khác trong bản mệnh cũng như các ứng xử ngoài đời. 

Hải Trung KimKiếm Phong KimBạch Lạp KimSa Trung KimKim Bạch KimThoa Xuyến Kim
Hải Trung KimHợpKhôngBình thườngBình thườngBình thườngHợp
Kiếm Phong KimKhôngKhôngHợpHợpBình thườngBình thường
Bạch Lạp KimBình thườngHợpHợpHợpHợpHợp
Sa Trung KimBình thườngHợpHợpHợpHợpHợp
Kim Bạch KimBình thườngBình thườngHợpHợpHợpBình thường
Thoa Xuyến KimHợpBình thườngHợpHợpBình thườngBình thường

Theo như bảng trên thì các mệnh Kim khá phù hợp để tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Hai người mệnh Kim trong công việc và hôn nhân giúp đem lại bình an và hạnh phúc. 

Duy chỉ có Kiếm Phong Kim với bản tính mạnh mẽ, dữ dội và tầm vóc không tầm thường có lẽ sẽ hơi kén chọn trong việc lựa chọn đối tác. Họ có lẽ thích những nạp âm với bản tính hiền hòa, có thể tương trợ ở đằng sau họ hơn là nhóm người có cá tính mạnh, xung khắc có thể làm cản trở việc lớn của họ.  

3. Mệnh Kim hợp khắc với các ngũ hành khác

Ngoài việc hai người mệnh Kim có thể kết hợp với nhau thì mệnh này hoàn toàn có thể tìm đến những ngũ hành khác để tìm kiếm sự tương trợ. Thậm chí nếu hợp phong thủy thì có khi còn tốt hơn cả hai mệnh Kim với nhau. 

3.1. Ngũ hành tương hợp với mệnh Kim

Theo đó, nguyên tắc ngũ hành tương sinh tương hợp thì mệnh Kim hợp với mệnh Thổ bởi Thổ sinh Kim. Người mệnh Thổ bản tính hiền hòa, có thể đứng sau làm trợ lý, thư ký cho các lãnh đạo mệnh Kim để công việc được suôn sẻ. 

menh-kim-va-menh-kim
Thổ sinh Kim, người xưa đã phát hiện quy luật này để khai thác kim loại và ứng dụng trong cải vận bổ khuyết cho con người

Bản thân người mệnh Kim cũng hợp với mệnh Thủy do Kim là nguyên tố giúp tạo ra Thủy (Kim loại nung chảy trở thành chất lỏng – nước). Tuy nhiên, trong mối quan hệ thứ hai cũng có phần không có lợi. Bởi sinh và tương trợ quá nhiều sẽ trở nên hư nhược, không quá tốt cho chính mệnh Kim. 

Ngoài ứng dụng trong việc tìm đồng đội hay bạn đời. Người xưa còn lợi dụng ngũ hành tương sinh trong trang trí nội thất: Người mệnh Kim nên sơn nhà theo màu vàng, nâu đất của hành Thổ. Đồng thời bố trí các đồ vật phong thủy làm bằng gốm sứ, có nguồn gốc từ đất cho ngôi nhà của mình… 

Xem thêm: Tranh phong thủy cho người mệnh Kim

3.2. Ngũ hành tương khắc với mệnh Kim 

Ngược lại những người mệnh Kim sẽ rất kỵ mệnh Hỏa bởi Hỏa khắc Kim, bản thân họ cũng phần nào kỵ người mệnh Mộc (kim loại chặt cây). Dù vậy, một số nạp âm vẫn có thể thích ứng với ngũ hành tương khắc như Kiếm Phong Kim cần Hỏa để trở nên mạnh mẽ, sắc nhọn, tinh tường. Hay Sa Trung Kim cần Thổ mới có thể dung dưỡng, phát triển theo thời gian. 

4. Cách xem tuổi hợp mệnh

Trong phong thủy, việc xem tuổi làm nhà, vợ chồng,…. luôn được coi là việc vô cùng cần thiết trước khi đưa ra các quyết định quan trọng của cuộc đời. Để giúp các bạn thuận lợi trong việc xem tuổi, Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra rất nhiều công cụ xem tuổi chỉ với những bước thực hiện đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục XEM NGÀY hoặc XEM TUỔI, chọn mục bạn đang muốn tìm hiểu.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả mà bạn đang tìm kiếm.

5. Lời kết 

Bài viết đã tổng hợp những kiến thức về mối quan hệ của mệnh Kim và mệnh Kim cũng như các kiến thức phong thủy thú vị về các nạp âm Kim. Thăng Long Đạo Quán chúc quý vị biết ứng dụng thích hợp phong thủy trong đời sống để chiêu tài, phát lộc. Sống một cuộc sống giàu sang, sung túc và hạnh phúc.